/ / Cách thêm đánh dấu lược đồ vào trang web WordPress của bạn

Cách thêm đánh dấu lược đồ vào trang web WordPress của bạn

Bạn có thể thêm đánh dấu lược đồ vào trang web để cung cấp thêm ngữ cảnh về nội dung của trang đó. Mặc dù trình duyệt web sẽ không hiển thị dữ liệu này, nhưng các trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm có thể đọc được dữ liệu đó. Các công cụ tìm kiếm sau đó có thể hiển thị dữ liệu này dưới dạng đoạn mã chi tiết trong kết quả.

Đánh dấu lược đồ có thể cho các công cụ tìm kiếm biết liệu một trang là về người, địa điểm, sản phẩm hoặc một số lớp khác. Các trang web có đánh dấu lược đồ là đặc điểm khác biệt trong kết quả tìm kiếm. Chúng thường dẫn đến tỷ lệ nhấp cao hơn các trang cạnh tranh.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách thêm đánh dấu lược đồ theo cách thủ công. Mặc dù đây không phải là phương pháp nhanh nhất, nhưng cách tiếp cận này cho phép bạn kiểm soát nhiều hơn và ngăn bạn phải cài đặt thêm bất kỳ plugin nào.

1. Chọn định dạng ưa thích của bạn

Có một số định dạng khác nhau mà bạn có thể sử dụng để đánh dấu nội dung trang web của mình. Phổ biến nhất là Microdata, RDFa và JSON-LD.

Vi dữ liệu

Vi dữ liệu là một tập hợp các thẻ mà bạn có thể sử dụng để thêm dữ liệu có cấu trúc trực tiếp vào các phần tử HTML. Việc thêm các thẻ này vào HTML của bạn giúp cho các công cụ tìm kiếm và trình thu thập thông tin web có thể đọc được chúng bằng máy dễ đọc hơn và có thể truy cập được.

Mỗi bộ thẻ Vi dữ liệu bao gồm một kính mục, một loại mục và các bước lặp. Sự kết hợp này giúp xác định mục được gắn thẻ và phác thảo các thuộc tính của nó.

RDFa

RDFa là viết tắt của Khung mô tả tài nguyên trong Thuộc tính. Cũng giống như Microdata, RDFa thêm các thẻ vào các phần tử HTML để làm cho chúng dễ đọc hơn. Khung này có ba thẻ: vocab, typeof và property. Những điều này giúp phác thảo từ vựng được sử dụng, loại trang và các thuộc tính của nó.

JSON-LD

JSON-LD là viết tắt của JavaScript Object Notation for Linked Data. Đây là định dạng được đề xuất của Google cho đánh dấu giản đồ. Không giống như các định dạng khác được thảo luận, JSON-LD không phải là một phương thức nội tuyến. Điều này có nghĩa là bạn không cần thực hiện các thay đổi trực tiếp đối với các phần tử HTML. Thay vào đó, bạn nhúng mã vào tiêu đề trang web của mình. Điều này thường dễ thực hiện hơn.

2. Viết Đánh dấu trong Trình soạn thảo Văn bản hoặc Sử dụng Trình tạo Đánh dấu Lược đồ

Khi bạn đã chọn từ vựng lược đồ ưa thích của mình, đã đến lúc chuyển sang viết HTML để tạo đánh dấu của bạn. Các lập trình viên có kinh nghiệm hơn có thể tiếp tục và tạo điều này bằng cách sử dụng bất kỳ trình chỉnh sửa mã miễn phí tốt nhất nào.

Cách dễ dàng hơn là sử dụng Trình tạo đánh dấu lược đồ, Trình tạo mã này sẽ tự động tạo mã cho bạn. Có rất nhiều trình tạo trên mạng nhưng hai trong số những trình tạo tốt nhất là Trình tạo đánh dấu lược đồ của Merkle và Trình tạo JSON-LD của Hall Analysis.

Cả hai công cụ này đều cung cấp nhiều loại từ vựng lược đồ cho bạn lựa chọn. Tất cả những gì bạn phải làm là chọn một và điền vào các dữ liệu cần thiết. Sau đó, công cụ sẽ tạo mã thích hợp cho bạn. Sau đó, bạn có thể sao chép đoạn mã để sử dụng trên trang web của mình.

3. Thêm đánh dấu vào trang web mong muốn

Việc thêm mã vào trang web của bạn cũng đơn giản như các bước trước. Để bắt đầu, hãy truy cập trang tổng quan WordPress của bạn và mở bài đăng hoặc trang mà bạn muốn thêm một số đánh dấu lược đồ.


Ảnh chụp màn hình của Mẫu bài đăng WordPress

Đầu tiên, bạn sẽ phải kích hoạt Trường tùy chỉnh lựa chọn. Kích hoạt tùy chọn trường tùy chỉnh cho phép bạn thêm nhiều loại dữ liệu và siêu dữ liệu khác nhau chỉ áp dụng cho một bài đăng hoặc trang cụ thể. Trong trường hợp này, bạn có thể sử dụng nó để thêm đánh dấu lược đồ vào các trang web của mình.

Chỉ tạo một trường tùy chỉnh mới là không đủ. Bạn cũng sẽ cần cho WordPress biết phải làm gì với nó bằng cách thêm một số mã vào một số tệp chủ đề của bạn. Trong một số trường hợp, bạn có thể sử dụng các trường tùy chỉnh để đơn giản là cung cấp thêm dữ liệu cho người đọc. Ở những người khác, bạn có thể sử dụng chúng để thêm hành vi mới vào bài đăng hoặc trang của mình.

Trong trường hợp này, chúng tôi chỉ muốn cung cấp một số thông tin cho các công cụ tìm kiếm và trình duyệt.

Để bắt đầu:

  1. Nhấp vào biểu tượng ba chấm ở góc trên cùng bên phải của màn hình

  2. Hướng đến Sở thích và nhấp vào nó

  3. Cuộn xuống Bảng nâng cao và kiểm tra Trường tùy chỉnh lựa chọn


Ảnh chụp màn hình hiển thị các Trường tùy chỉnh trong các trang WordPress

Khi bạn đã kích hoạt Trường tùy chỉnh tùy chọn, quay lại bài đăng hoặc trang của bạn và cuộn xuống cuối nơi bạn sẽ thấy Cài đặt trường tùy chỉnh. Ở dưới Thêm trường tùy chỉnh mới, lựa chọn Nhập mới để tạo một trường tùy chỉnh mới.


Ảnh chụp màn hình hiển thị nơi để thêm các trường tùy chỉnh trong WordPress

Tiếp theo, bạn phải đặt tên cho đánh dấu lược đồ của mình. Trong ví dụ này, chúng tôi đặt tên là “Bài báo” vì chúng tôi muốn thêm đánh dấu bài viết. Điều này sẽ cho các công cụ tìm kiếm và trình duyệt biết rằng bài đăng hoặc trang có chứa một bài báo. Tuy nhiên, nói chung, bạn có thể đặt tên trường tùy chỉnh của mình theo ý thích.

Trong đoạn mã chi tiết kết quả, người đọc sau đó có thể thấy thông tin bổ sung như tên tác giả. Nếu bạn là chuyên gia trong một lĩnh vực cụ thể, điều này có thể hữu ích, tạo niềm tin cho những người đang tìm kiếm thông tin về chủ đề đó.

Khi bạn đã đặt tên cho đánh dấu giản đồ của mình, bạn có thể dán đoạn mã của mình vào Giá trị cánh đồng. Nếu bạn muốn sau đó tạo nhiều loại đánh dấu lược đồ hơn cho cùng một trang hoặc bài đăng, tất cả những gì bạn phải làm là dán đoạn mã thứ hai vào bên dưới đoạn mã đầu tiên. Bạn có thể thêm bao nhiêu tùy ý.

Khi bạn hoàn thành, hãy nhấp vào Thêm trường tùy chỉnh, cuộn lên đầu trang và nhấp vào Cập nhật để lưu các thay đổi của bạn. Tại thời điểm này, bạn đã thêm thành công trường tùy chỉnh mới vào bài đăng hoặc trang của mình, nhưng bạn vẫn cần cho WordPress biết phải làm gì với nó.

Trong trường hợp này, bạn cần thêm một đoạn mã vào header.php tệp yêu cầu WordPress ‘gọi’ các trường tùy chỉnh của bạn.

Trước khi tiếp tục, hãy cảnh báo rằng bất kỳ sai lầm nào bạn mắc phải ở đây có thể làm hỏng trang web của bạn, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đã sao lưu trang web của mình trước. Ngoài ra, cách tốt nhất là tạo một chủ đề con để bạn không mất những thay đổi này bất cứ khi nào bạn cập nhật chủ đề của mình.

Đây là mã bạn cần thêm vào header.php tập tin:

<?php
$schema = get_post_meta(get_the_ID(), 'schema', true);

if(!empty($schema)) {
echo $schema;
}
?>

Để tìm tệp header.php của bạn, hãy truy cập Giao diện> Trình chỉnh sửa chủ đề. Ở bên phải, bạn sẽ thấy một loạt các tệp bao gồm trang web của bạn header.php tập tin.

Điều hướng đến tệp này và nhấp vào nó. Thao tác này sẽ khởi chạy một cửa sổ mới cho phép bạn chỉnh sửa nó. Dán mã ngay trước khi đóng nhãn.


Ảnh chụp màn hình hiển thị cách chèn mã vào header.php để đánh dấu Schema hoạt động

Sau đó, nhấp vào Cập nhật tệp và tải lại trang web của bạn trong trình duyệt. Đó là nó! Bạn đã thêm thành công đánh dấu giản đồ vào trang web của mình.

Để đảm bảo rằng không có lỗi và đánh dấu của bạn đang hoạt động bình thường, bạn nên xác thực trang của mình.

Google cung cấp Công cụ kiểm tra dữ liệu có cấu trúc mà bạn có thể sử dụng để kiểm tra đánh dấu giản đồ trên trang web của mình. Tất cả những gì bạn phải làm là mở công cụ và nhập URL của trang bạn muốn kiểm tra. Công cụ sẽ quét trang và hiển thị tất cả dữ liệu có cấu trúc mà nó tìm thấy. Nó cũng sẽ cho bạn biết nếu có bất kỳ lỗi nào, điều này rất hữu ích nếu bạn viết dữ liệu có cấu trúc của mình bằng tay.

Bạn cũng có thể dán trực tiếp đánh dấu của mình vào công cụ để phát hiện bất kỳ lỗi nào trước khi thêm chúng vào trang web của bạn.

Đi trước cuộc cạnh tranh với đánh dấu lược đồ

Đánh dấu lược đồ cung cấp nhiều lợi ích cho bất kỳ trang web nào và nó thường khá dễ dàng để thêm. Bạn có thể thêm đánh dấu Lược đồ vào trang web của mình bằng cách sử dụng một plugin hoặc thực hiện theo cách thủ công như chúng tôi đã trình bày trong bài viết này. Đánh dấu lược đồ là một cách tuyệt vời để cải thiện tỷ lệ nhấp của trang web của bạn. Nếu bạn đang tìm kiếm kết quả SEO tốt hơn, bạn nên cân nhắc sử dụng một plugin SEO toàn diện.


người quan sát biểu đồ trang web trên máy tính xách tay
7 plugin SEO WordPress hiệu quả nhất

Các plugin SEO cho WordPress này sẽ đưa nội dung của bạn lên trước mắt.

Đọc tiếp


Giới thiệu về tác giả

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *