/ / Cách tải video từ máy quay cũ lên PC

Cách tải video từ máy quay cũ lên PC

Quay video trên máy quay là một cách tuyệt vời để lưu giữ những kỷ niệm quý giá. Nhiều người đã sao chép video của họ sang VHS và DVD để xem trên TV hoặc chuyển cho gia đình và bạn bè. Tuy nhiên, với sự ra đời của VCR và đầu ghi DVD, cách thiết thực nhất để bảo quản video là tải lên (chuyển) các video máy quay cũ sang PC.


Loại máy quay, các kết nối mà nó có và phần mềm hỗ trợ trên PC quyết định cách tải lên và lưu video.Phương tiện ghi máy quay phim thường được sử dụng

Dưới đây là đánh giá về phương tiện ghi mà máy quay có thể sử dụng:


 • Băng: BETA, VHS, VHS-C, 8 mm, Hi8, Digital8, miniDV, microMV và HDV.
 • Đĩa: MiniDVD.
 • Ổ cứng: Ổ đĩa cứng.
 • Thẻ nhớ: Đèn flash nhỏ gọn, thẻ nhớ, SD và SDHC.Kết nối đầu ra AV mà bạn có thể tìm thấy trên máy quay

Máy quay cũ của bạn có thể có một trong hai loại kết nối đầu ra AV mà bạn có thể sử dụng để kết nối nó với máy tính:


 • Analog: RCA Composite và S-Video.
 • Kỹ thuật số: USB hoặc DV, hay còn gọi là iLink / Firewire / IEEE1394.Máy quay phim tương tự và kỹ thuật số sử dụng băng

Giả sử bạn có một máy quay sử dụng băng từ, dù là analog hay kỹ thuật số. Trong trường hợp đó, bạn cần phát băng trong một máy quay hoặc một trình phát tương thích và kết nối thiết bị đó với PC để tải video lên PC, hãy xem xét hai điều sau:


 • PC cần kết nối video analog (composite) hoặc DV (iLink) để chấp nhận tín hiệu.
 • Khi chuyển video được ghi trên băng, quá trình tải lên sẽ diễn ra theo thời gian thực. Nếu đoạn băng dài một giờ, thì phải mất một giờ để tải từ máy quay hoặc máy nghe nhạc lên PC.


Nếu máy quay ghi ở định dạng kỹ thuật số và cung cấp kết nối kỹ thuật số DV (firewire, iLink hoặc IEEE1394) để truyền âm thanh và video sang PC, thì PC cần loại kết nối đó để tải lên trực tiếp. Nếu không, và bạn không thể sử dụng các kết nối video analog thay thế của máy quay, hãy lắp thẻ firewire vào PC.


Một số máy quay MiniDV sử dụng thẻ SD hoặc một loại thẻ nhớ khác để chụp ảnh tĩnh. Kiểm tra hướng dẫn sử dụng máy quay của bạn để biết chi tiết.


Máy quay phim sử dụng đĩa MiniDVD

Nếu máy quay ghi trên đĩa MiniDVD, nó có thể có cổng USB (kết nối mini hoặc micro USB), nhưng một số có thể không. Nếu máy có cổng USB, bạn có thể kết nối máy quay với PC bằng cáp USB tiêu chuẩn hoặc mini / micro-to-standard.


Nếu máy quay không có cổng USB, bạn có thể có tùy chọn sử dụng kết nối AV tiêu chuẩn.


Tuy nhiên, nếu PC của bạn có ổ DVD với khả năng chấp nhận đĩa MiniDVD, hãy đặt đĩa vào ổ DVD của PC và chuyển video sang ổ cứng của PC mà không cần sử dụng máy quay hoặc đầu đĩa.Máy quay phim sử dụng ổ cứng hoặc thẻ nhớ

Nếu máy quay của bạn sử dụng ổ cứng hoặc thẻ nhớ để quay video và ảnh tĩnh, hãy kiểm tra xem PC có ổ cắm lửa hoặc cổng USB hay một tùy chọn khác cho thẻ nhớ, đầu đọc thẻ tích hợp thích hợp. Nếu không, hãy mua một đầu đọc thẻ có đúng các khe cắm có thể kết nối với cổng USB của PC.Phải làm gì khi PC của bạn không có kết nối phù hợp

Nếu PC của bạn không có các kết nối cần thiết cho máy quay (hầu hết các PC không có đầu vào video analog), hãy sử dụng thiết bị quay video bên ngoài, miễn là máy quay của bạn cũng có đầu ra AV analog.


 1. Kết nối đầu ra AV tương tự của máy quay với đầu vào AV trên thiết bị quay video.

  Elgato

 2. Kết nối đầu ra USB của thiết bị quay video với cổng USB trên PC.

  Nếu PC có cả kết nối USB 2.0 và 3.0, hãy lưu ý phiên bản USB tối ưu cho thiết bị. Nếu thiết bị quay video có USB 3.0, nó sẽ hỗ trợ tốc độ tải lên video nhanh hơn khi được kết nối với cổng USB 3.0 của PC.

 3. Bật máy quay để Phát lại, VCR, hoặc VTR và đảm bảo rằng PC đang bật.

  Hãy đảm bảo rằng băng hoặc đĩa ở đầu của cảnh mà bạn muốn chuyển.

 4. Mở phần mềm quay video hoặc chỉnh sửa video mà bạn muốn sử dụng.

  Hầu hết các thiết bị quay video bên ngoài đều có phần mềm chụp và chỉnh sửa, chẳng hạn như ví dụ minh họa bên dưới. Tùy thuộc vào phần mềm, nó có thể cho phép bạn xóa các phần và thêm tiêu đề, chương và nhạc nền. 5. Xem qua bất kỳ lời nhắc phần mềm nào nhắc bạn kết nối video và âm thanh (nếu muốn) từ máy quay hoặc thiết bị phát lại video của bạn. 6. Lựa chọn Nhập khẩu hoặc Bắt đầu ghi âm trên phần mềm chụp và nhấn PHAT trên máy quay.  Tải lên video thông qua thiết bị quay video analog sang kỹ thuật số được thực hiện trong thời gian thực.

 7. Lưu ý bất kỳ hướng dẫn chỉnh sửa nào khác mà bạn muốn tận dụng. 8. Hoàn tất quá trình tải lên và bất kỳ chỉnh sửa nào và làm theo bất kỳ lời nhắc bổ sung nào để lưu hoặc sao chép video vào ổ DVD, thẻ nhớ hoặc phương pháp chia sẻ của PC.Cân nhắc bổ sung cho việc tải video lên PC

Chất lượng tải lên phụ thuộc vào dung lượng RAM trên PC, bộ xử lý và tốc độ ổ cứng.


Lưu ý cả các yêu cầu hệ thống tối thiểu và được khuyến nghị do phần mềm chỉ ra. Nếu PC của bạn chỉ đáp ứng các yêu cầu tối thiểu, nó có thể không đủ để truyền video mượt mà.

Khi chuyển đổi video tương tự sang tệp kỹ thuật số, kích thước tệp lớn. Kích thước lớn này chiếm dung lượng ổ cứng, quá trình tải lên có thể bị đình trệ và bạn có thể ngẫu nhiên mất một số khung hình video trong quá trình này. Các khung hình video bị thiếu này dẫn đến việc bỏ qua khi phát lại từ ổ cứng hoặc DVD mà ổ cứng chuyển video sang.


Sau khi tải video lên PC, bạn cần có phần mềm để xem hoặc chỉnh sửa video. Bạn có thể sử dụng phần mềm chỉnh sửa video đi kèm với máy quay hoặc thiết bị chụp (chẳng hạn như được hiển thị trong các bước minh họa ở trên), nhưng bạn có thể có các lựa chọn khác. PC chạy Windows 10 bao gồm một trình chỉnh sửa video chung tương thích với một số định dạng tệp video. Có những khả năng khác, bao gồm phần mềm chỉnh sửa video miễn phí.Tại sao lại quay video từ máy quay sang PC

Với các lựa chọn thay thế đang dần cạn kiệt, cách tốt nhất để lưu giữ các video máy quay cũ, không bao gồm việc nó được thực hiện một cách chuyên nghiệp, là tranh thủ sự hỗ trợ của PC của bạn.


Sau khi bạn chuyển video sang PC, hãy đảm bảo đưa những video đó vào bản sao lưu ổ cứng thông thường của bạn.


Một lợi ích khác của việc tải video máy quay lên PC là bạn có thể chỉnh sửa video, lưu các phiên bản đã chỉnh sửa, sau đó sao chép các video đã chỉnh sửa vào đĩa DVD để chia sẻ với gia đình và bạn bè.


Nếu PC của bạn là một phần của mạng gia đình bao gồm TV thông minh hoặc một số bộ truyền phát đa phương tiện, thì PC (với phần mềm bổ sung) có thể hoạt động như một máy chủ đa phương tiện. Điều này cho phép bạn xem video trên TV (đảm bảo PC của bạn đang bật để nó được nhận dạng).


Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *