/ / Cách sao lưu mã 2FA và tại sao bạn phải làm điều đó

Cách sao lưu mã 2FA và tại sao bạn phải làm điều đó

Với số lượng các trường hợp hack cấu hình cao đang gia tăng, chúng ta bắt buộc phải coi trọng bảo mật và quyền riêng tư của mình hơn. Tạo một mật khẩu mạnh không còn đủ nữa. Đây là lý do tại sao 2FA (xác thực hai yếu tố) được phát triển để sử dụng một lớp bảo mật bổ sung. Cho đến nay, nó đang hoạt động như dự định.


Cách sao lưu 2 mã Fa trong trường hợp khẩn cấp

Giống như hầu hết mọi người, tôi đang sử dụng ứng dụng của bên thứ ba như Google Authenticator để tạo OTP cho các tài khoản khác nhau của mình. Có thể là ngân hàng, sàn giao dịch nước ngoài hoặc thậm chí là tài khoản mạng xã hội.

Mặc dù điều này hoạt động tốt một cách đáng kinh ngạc, nhưng đôi khi mọi người bị mất điện thoại thông minh của họ hoặc không thể truy cập nó khi họ cần 2FA để đăng nhập.

Bảo mật là một quá trình, không phải một sản phẩm – Bruce Schneier

Vì lý do này, tại thời điểm quét mã QR 2FA bằng ứng dụng hoặc thiết bị bạn chọn, bạn cũng nhận được mã dự phòng.

Hôm nay, mình sẽ chia sẻ một vài cách đơn giản nhưng hiệu quả và an toàn để sao lưu các mã 2FA dự phòng này để sử dụng sau này trong trường hợp khẩn cấp.

1. In nó

Trong khi cả thế giới đang diễn ra không cần giấy tờ, tôi khuyên bạn nên đi theo hướng khác. Tại sao? Đàn ông khôn ngoan luôn nói rằng chúng ta phải làm hoàn toàn ngược lại những gì mọi người đang làm để thành công trong cuộc sống!

Tuy nhiên, có nhiều lý do tốt hơn để sử dụng một tờ giấy. Nó không thể bị tấn công hoặc xâm nhập trừ khi ai đó đột nhập vào nhà của bạn. Cơ hội là mỏng, thực sự.


Cách sao lưu 2 mã Fa 1

Khi quét mã QR bằng ứng dụng Google Authenticator, bạn sẽ thấy tùy chọn mã dự phòng. Hãy in chúng ra một tờ giấy và cất ở nơi nào đó an toàn. Nếu bạn không có máy in, hãy chụp ảnh màn hình và in nó tại văn phòng của bạn hoặc tại nơi bạn bè đáng tin cậy. Nhưng đừng đi đến một quán cà phê mạng.

Đây có thể là một phương án khả thi, nhưng có nhiều cách an toàn hơn để che phủ các căn cứ của bạn. Vì vậy, hãy tiếp tục đọc về các tùy chọn khác.

2. LastPass

LastPass là một trang web quản lý mật khẩu sử dụng nhiều lớp bảo mật bao gồm mã hóa để lưu mật khẩu và các thông tin quan trọng khác trên các máy chủ đám mây của nó. Chúng cũng cung cấp tính năng sao lưu đám mây để lưu trữ và bảo vệ mã cho cuộc sống kỹ thuật số của bạn.

Bạn có thể sử dụng ứng dụng LastPass Authenticator giống như Google Authenticator. Tuy nhiên, phần mềm trước đây cũng cho phép bạn sao lưu mã trên các máy chủ đám mây của nó như đã đề cập trước đó. Ứng dụng sẽ yêu cầu bạn bật tính năng này trong lần đầu tiên bạn quét mã QR.


Cách sao lưu mã 2Fa 2

Nếu không, chỉ cần mở ứng dụng, nhấp vào menu và chọn Cài đặt. Tại đây, hãy kích hoạt tính năng Backup to LastPass để quá trình tự động hóa. Vì vậy, khi bạn bị mất điện thoại thông minh hoặc không có quyền truy cập vào nó, bạn có thể dễ dàng khôi phục tất cả các mã mà không cần phải quét lại tất cả các trang web một lần nữa.

Gần đây tôi đã làm điều đó trong khi chuyển đổi điện thoại thông minh và đó là một quá trình phức tạp.


Cách sao lưu mã 2Fa 11

Cách sao lưu mã 2Fa 12

Chỉ cần tải xuống ứng dụng, đăng nhập vào LastPass và thì đấy, mọi thứ sẽ đồng bộ hóa trở lại ngay lập tức.

Cũng trên smartreviewaz

3. Authy

Google Authenticator cung cấp một cách đơn giản để sử dụng 2FA, nhưng không có tùy chọn để sao lưu. LastPass đóng vai trò như một trình quản lý mật khẩu và trình xác thực 2FA. Trong khi đó Authy chỉ chuyên về 2FA.

Nó đi kèm với một tùy chọn sao lưu đám mây mà bạn có thể sử dụng để lưu trữ và quản lý mã 2FA. Khá hữu ích trong trường hợp bạn bị mất điện thoại thông minh hoặc mã dự phòng cục bộ mà bạn đã in trên giấy ở bước đầu tiên.

Quá trình này đơn giản và tương tự như trong LastPass.

Mở ứng dụng Authy và nhấn vào Tài khoản. Bật tùy chọn Sao lưu Authenticator để bật lưu mã trên đám mây.


Cách sao lưu mã 2Fa 13

Cũng giống như LastPass, giờ đây bạn có thể chuyển đổi điện thoại thông minh một cách dễ dàng vì tất cả các mã và dữ liệu của bạn được lưu trữ an toàn trên đám mây. An tâm đạt được.

4. Ghi chú bảo mật

Hãy nhớ những mã dự phòng mà chúng tôi đã in trên một mảnh giấy ở bước đầu tiên? Mặc dù giấy tương đối an toàn nhưng bạn không thể mang theo bên người mọi lúc. Loại đó đánh bại mục đích trong trường hợp khẩn cấp.

Nhiều trình quản lý mật khẩu như LastPass, 1Password và những người khác cho phép bạn tạo ghi chú an toàn. Các ghi chú này được lưu trữ trên đám mây và có thể truy cập được qua ứng dụng và trình duyệt.


Cách sao lưu 2 mã Fa 9

Người quản lý mật khẩu đã sử dụng các biện pháp bảo mật hàng đầu. Vì vậy, hãy yên tâm, ghi chú của bạn được bảo mật và sẵn sàng sử dụng bất cứ khi nào bạn cần. Tùy chọn tốt hơn nhiều so với sử dụng một mảnh giấy.

5. Ghi chú được mã hóa

Bạn có hoang tưởng như tôi không? Mát lạnh. Tôi không thoải mái với ý tưởng cho tất cả trứng vào một giỏ. Điều gì sẽ xảy ra nếu tài khoản LastPass của tôi bị xâm phạm? Tôi sẽ mất mọi thứ từ mật khẩu đến ghi chú, và thậm chí cả mã 2FA.

Đây là lý do tại sao tôi sử dụng Evernote để lưu trữ các mã dự phòng của mình nhưng tôi không nói cho ai biết. Đó là bí mật nhỏ của chúng tôi. Evernote là ứng dụng ghi chú yêu thích của Thung lũng Silicon và vì lý do chính đáng. Nó được tải với các tính năng và sử dụng miễn phí (hầu như).


Cách sao lưu 2 mã Fa 3

Mặc dù Evernote an toàn và được bảo vệ bằng mật khẩu, bạn cũng có thể mã hóa ghi chú của mình.

Tạo ghi chú mới và chọn văn bản bạn muốn mã hóa. Nhấp chuột phải và chọn Mã hóa văn bản đã chọn. Bạn sẽ được yêu cầu tạo mật khẩu mới và tạo gợi ý cụm mật khẩu. Làm xong.

6. Hai là Công ty

Đây là những gì tôi sử dụng cá nhân và khuyến nghị cho bất kỳ ai nghiêm túc về bảo mật của mật khẩu. Nó hoạt động nếu bạn chỉ có hai điện thoại thông minh và quá trình này thực sự đơn giản.

Mở trang 2FA của một trang web mà bạn cho rằng cần bảo mật bổ sung. Bây giờ, hãy quét mã QR bằng ứng dụng Google Authenticator trên điện thoại đầu tiên. Chờ đã, bạn vẫn chưa xong. Bây giờ, hãy quét mã tương tự bằng ứng dụng Google Authenticator trên điện thoại khác của bạn. Trong trường hợp của tôi, tôi đã sử dụng Android và iPhone.


Cách sao lưu mã 2Da 1

Trong trường hợp thắc mắc, bạn có thể sử dụng cùng một tài khoản Google trên cả hai điện thoại để sử dụng ứng dụng Google Authenticator. Bây giờ bạn sẽ thấy các mã giống nhau được tạo đồng thời trên cả hai ứng dụng. Xác nhận điều đó trước khi bạn tiếp tục.

Vì vậy, bây giờ, ngay cả khi bạn mất một trong những chiếc điện thoại đó, bạn luôn có thể dựa vào chiếc còn lại. Trừ khi bạn cùng nhau đánh mất cả hai, thì hãy chuẩn bị sẵn một chiếc lọ để đựng nước mắt.

Sao lưu mã 2FA ngay bây giờ

Mặc dù 2FA bổ sung thêm một lớp an toàn khác cho thế giới được kết nối của chúng ta, nhưng chúng ta cần đảm bảo không làm mất chìa khóa cho vương quốc của mình và nếu có, chúng ta có quyền truy cập vào một bộ chìa khóa trùng lặp.

Đây là lý do tại sao điều cần thiết là phải có một kế hoạch dự phòng và tôi muốn bạn thực hiện nó ngay bây giờ. Và tôi mong bạn rằng một báo cáo LastPass gần đây cho biết rằng chỉ có 55% người dùng thay đổi mật khẩu nếu họ bị tấn công. Thật là lố bịch! Vì vậy, hãy lựa chọn bên mình và các công cụ bảo mật bằng mật khẩu cẩn thận.

Tiếp theo: Bạn có đang sử dụng Firefox để duyệt thế giới xung quanh mình không? Bạn cũng đang sử dụng nó để lưu trữ mật khẩu và điền vào các biểu mẫu? Tìm hiểu cách bật 2FA trong Firefox và bảo mật nó.

Cập nhật lần cuối vào ngày 26 tháng 12 năm 2018


Bài viết trên có thể chứa các liên kết liên kết giúp hỗ trợ smartreviewaz. Tuy nhiên, nó không ảnh hưởng đến tính toàn vẹn biên tập của chúng tôi. Nội dung vẫn không thiên vị và xác thực.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *