/ / Cách quản lý bộ chứa Docker của bạn một cách dễ dàng với lazydocker

Cách quản lý bộ chứa Docker của bạn một cách dễ dàng với lazydocker

Docker và Docker Compose là những công cụ dễ sử dụng giúp việc triển khai phần mềm trở nên đơn giản trong một môi trường biệt lập. Nhưng việc theo dõi tình trạng của tất cả các dịch vụ đang chạy của bạn có thể tốn nhiều thời gian.


lazydocker là một ứng dụng TUI giúp bạn quản lý và giám sát tất cả các vùng chứa Docker của bạn ở một nơi.


Tại sao nên sử dụng lazydocker?

Một container vận chuyển được nâng lên bởi một cần cẩu

Docker là một công cụ cần thiết nếu bạn muốn chạy phần mềm mà không làm lộn xộn hệ thống của mình với các gói mới. Mỗi ứng dụng Docker chạy trong một vùng chứa riêng biệt và không bao giờ tương tác với các ứng dụng khác trên hệ thống của bạn trừ khi bạn muốn nó một cách rõ ràng.

Nếu bạn chưa cài đặt nó, bạn nên đọc hướng dẫn của chúng tôi về cách cài đặt Docker và Docker Compose trên Linux.

Docker Compose giúp việc triển khai các dịch vụ trở nên dễ dàng hơn và đặc biệt hữu ích khi tự lưu trữ các dự án trên Raspberry Pi. Bạn có thể xác định cấu hình trong một tệp YAML duy nhất và khởi chạy nhiều vùng chứa Docker bằng một lệnh duy nhất sẽ hiển thị các vùng chứa được chỉ định trong tệp.

Bạn có thể xem container nào đang chạy bằng cách gõ:

 docker-compose ps 

… trong thư mục mà bạn docker-compose.yml tập tin được định vị.

Khi bạn thử nghiệm và triển khai nhiều phần mềm hơn, có thể bạn sẽ tạo nhiều tệp docker-compose.yml ở các vị trí khác nhau xung quanh hệ thống tệp của mình, cũng như khởi chạy và quên các ứng dụng dockerized mà bạn đã kích hoạt cho mục đích một lần.

Thật khó để kiểm soát hoặc thậm chí theo dõi những gì đang chạy—đặc biệt nếu các tệp Docker Compose của bạn nằm rải rác trên ổ cứng của bạn.

Việc quản trị có thể trở nên lộn xộn và việc ghi nhớ toàn bộ phạm vi lệnh Docker là một nhiệm vụ của riêng nó.

lazydocker thu thập tất cả thông tin về bộ chứa Docker của bạn và trình bày gọn gàng bên trong thiết bị đầu cuối của bạn. Bạn có thể xem những gì đang chạy, kiểm tra nhật ký, xem mức sử dụng tài nguyên và kiểm tra môi trường.

Bạn cũng có thể dừng, tạm dừng, khởi động lại và thực hiện các hoạt động khác trên các vùng chứa riêng lẻ hoặc áp dụng các hành động cho mọi dịch vụ đang chạy.

Cách cài đặt lazydocker trên Linux

cài đặt lazydocker bằng script

Mặc dù lazydocker tự xuất hiện dưới dạng một hình ảnh dockerized, nhưng việc triển khai nó theo cách này hiện có nghĩa là bạn sẽ không thể xem nhật ký hoặc biểu đồ sử dụng CPU cho các bộ chứa Docker khác của mình.

Thay vào đó, bạn nên sử dụng tập lệnh cài đặt lazydocker:

 curl https://raw.githubusercontent.com/jesseduffield/lazydocker/master/scripts/install_update_linux.sh | bash 

Không cần phải nói, bạn nên kiểm tra nội dung của bất kỳ tập lệnh nào trước khi chuyển nó sang Bash.

Sử dụng lazydocker để quản lý Docker Container của bạn

Khởi chạy lazydocker bằng cách gõ:

 lazydocker 

Không quan trọng bạn đang ở đâu trong hệ thống tệp hoặc vị trí của hình ảnh Docker hoặc tệp Docker Compose của bạn—lazydocker sẽ lấy thông tin từ tất cả chúng.

lazydocker hiển thị nhật ký cho giá sách nói

Chạy dọc xuống phía bên trái của TUI, bạn sẽ thấy bốn phần. đó là Dịch vụ, container độc lập, Hình ảnhtập.

Trong mỗi phần này, bạn có thể duyệt qua các mục bằng cách sử dụng Hướng lênXuống phím mũi tên trên bàn phím của bạn. Khi bạn đánh dấu từng mục, thông tin liên quan sẽ được hiển thị trong ngăn bên phải. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng chuột để nhấp xung quanh giao diện.

lazydocker hiển thị mức sử dụng cpu và ram cho audiobookshelf

Theo mặc định, ngăn thông tin sẽ hiển thị nhật ký cho bất kỳ mục nhập nào bạn đã chọn, nhưng bạn có thể nhấp vào nhãn ở trên cùng để hiển thị số liệu thống kê về CPU và bộ nhớ, môi trường vùng chứa, mục nhập cấu hình hoặc trên cùng.

Nếu ứng dụng dockerized gặp sự cố, bạn có thể kiểm tra mọi thứ về ứng dụng đó và về mọi ứng dụng dockerized khác mà không cần rời khỏi lazydocker.

Các tùy chọn thông tin nói trên chỉ khả dụng cho các vùng chứa thực tế. Nếu bạn đã chọn một mục trong Hình ảnh hoặc tậpbạn sẽ chỉ có thể xem cấu hình.

Với vùng chứa được tô sáng, nhấn x để hiển thị menu các hành động bạn có thể thực hiện. Ngoài ra dừng lại, tạm ngừngkhởi động lạibạn có thể xóa vùng chứa, mở vùng chứa trong trình duyệt, đưa vùng chứa lên và xuống hoặc thực thi lệnh trực tiếp.

Ngoài việc có thể chạy các lệnh từ trong menu, bạn cũng sẽ thấy phím tắt liên quan để sử dụng trong tương lai.

menu hành động hàng loạt lazydocker

Nếu bạn muốn thực hiện các tác vụ hàng loạt trên tất cả các vùng chứa của mình, hãy nhấn nút b chìa khóa để đưa lên Lệnh hàng loạt thực đơn.

Nếu bạn chọn hành động này trong khi ở Dịch vụ phần, bạn sẽ thấy các lệnh Docker Compose tiêu chuẩn, trong khi nếu bạn mở menu trong container độc lậpbạn sẽ có các tùy chọn để dừng, xóa và cắt bớt vùng chứa.

Trong hai phần còn lại, hành động hàng loạt duy nhất bạn có thể thực hiện là cắt bớt các khối lượng và hình ảnh không sử dụng.

lazydocker giúp việc quản lý vùng chứa trên Linux trở nên dễ dàng

Với tất cả thông tin vùng chứa của bạn ở một nơi và việc quản lý không yêu cầu nhiều hơn một vài lần nhấn phím, thật đơn giản để giữ cho cổng ảo trải dài của bạn được tổ chức tốt hơn.

Nếu bạn không còn yêu thích Docker, hãy xem xét một hệ thống quản lý vùng chứa thay thế.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *