/ / 10 Hashtag Twitter đã định hình nên lịch sử

10 Hashtag Twitter đã định hình nên lịch sử

Twitter đã trở thành trụ cột trong cuộc sống của chúng ta kể từ khi Jack Dorsey đăng dòng tweet đầu tiên vào tháng 3 năm 2006. Và với sự phát triển đáng kể của nền tảng này, nó nghiễm nhiên trở thành bệ phóng cho nhiều vấn đề và phong trào toàn cầu lớn.


Thường nổi bật trong các khoản phí này là các thẻ bắt đầu bằng # Twitter. Và mặc dù có vẻ hơi sốc khi một liên kết màu xanh lam trên internet có thể định hình lịch sử, nhưng đây là 10 liên kết đã làm chính xác điều đó. Trước khi chúng tôi bắt đầu, điều đáng chú ý là những thứ này không theo thứ tự cụ thể.


1. #BarCamp

#BarCamp là một trong những thẻ bắt đầu bằng # có ảnh hưởng nhất—không phải vì ý nghĩa của nó mà vì những gì nó tạo ra.

Tại sao? Câu trả lời rất đơn giản—đó là thẻ bắt đầu bằng # đầu tiên trên Twitter.

Vào tháng 8 năm 2007, Chris Messina đã gửi bài viết sau:

Ý định của Messina là cho phép các cuộc trò chuyện về BarCamp, một hội nghị đặc biệt dành cho những người cùng chí hướng gặp gỡ nhau. Câu chuyện dài ngắn: đó không phải là một ý tưởng tồi.

2. #MeToo

Phong trào Me Too thực sự được thành lập vào năm 2006 bởi nhà hoạt động Tarana Burke, nhưng thẻ bắt đầu bằng # đã bắt đầu xuất hiện trên Twitter vào năm 2017. Vào năm đó, Alyssa Milano đã đăng dòng tweet lan truyền này giúp truyền bá cụm từ:

Dòng tweet của Milano theo sau một câu chuyện của New York Times về Harvey Weinstein. Trong đó, tờ báo đã tiết lộ những cáo buộc quấy rối tình dục kéo dài hàng chục năm.

Phong trào nhằm nâng cao nhận thức về những phụ nữ từng bị quấy rối hoặc hành hung. Sau dòng tweet của Milano, hashtag đã được sử dụng 19 triệu lần trong vòng 12 tháng. Các ngôn ngữ khác có các biến thể khác nhau của thẻ, bao gồm tiếng Pháp và tiếng Ả Rập.

Kể từ dòng tweet của Milano, các công ty như Google và Airbnb đã thay đổi luật để các khiếu nại quấy rối tình dục không còn yêu cầu phân xử.

3. #Flygskam

Twitter đã đóng một vai trò quan trọng trong việc nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu. Nhưng ngoài điều đó, nền tảng này cũng đã thúc đẩy hành động từ người dùng thông thường.

Một hashtag quan trọng là #flygskam, bắt nguồn từ Thụy Điển. Được dịch sang tiếng Anh, nó có nghĩa là “sự xấu hổ của chuyến bay”. Khái niệm này rất đơn giản: du lịch sử dụng các phương pháp thải ra ít CO2 hơn so với máy bay, chẳng hạn như đi bằng tàu hỏa.

chuyến bay của hãng hàng không scandianvian tại sân bay gothenburg ở thụy điển

Nguồn gốc của Flygskam có thể bắt nguồn từ năm 2017. Vào năm đó, ca sĩ Thụy Điển Stefan Lindberg cho biết anh sẽ ngừng bay.

Năm 2019, quốc gia này chứng kiến ​​lượng du lịch hàng không nội địa giảm 9%. Cùng năm đó, lưu lượng hành khách nói chung cũng giảm qua 10 sân bay—chỉ còn hơn 40 triệu, so với 42 triệu vào năm 2018.

Kể từ khi thuật ngữ này được đặt ra, Klarna—một công ty công nghệ tài chính có trụ sở chính tại Stockholm—đã cấm hầu hết các chuyến bay ngắn dành cho công việc. Tương tự, những chuyến đi đường dài bằng máy bay cũng không được khuyến khích.

Kể từ đó, thuật ngữ này đã lan sang các quốc gia khác—“flugscham” là từ tương đương trong tiếng Đức.

Thẻ bắt đầu bằng # này đã được The New York Times mệnh danh là “hashtag đã thay đổi giải Oscar”. Mặc dù thẻ bắt đầu bằng # đã tồn tại trước lễ trao giải Oscar 2016, nhưng trước khi sự kiện diễn ra, nó đã lan truyền chóng mặt.

Tình trạng lan truyền của thẻ bắt đầu bằng # là kết quả của việc công bố các đề cử ở hạng mục nam diễn viên chính và phụ xuất sắc nhất. Năm thứ hai liên tiếp, không có người da màu nào được đề cử ở các hạng mục này.

Các diễn viên và đạo diễn nổi tiếng tuyên bố rằng họ sẽ tẩy chay sự kiện này, trong khi những người khác lên tiếng về sự cần thiết của sự đa dạng hơn. Theo USA Today, hội đồng quản trị của Học viện đã bỏ phiếu tăng gấp đôi thành viên nữ và thiểu số vào năm 2020 một tuần sau khi công bố đề cử.

5. #BlackLivesMatter

Trong thập kỷ qua, các cuộc trò chuyện về bất bình đẳng chủng tộc ngày càng lớn hơn. Đây là trường hợp đặc biệt ở Hoa Kỳ, nơi nó vẫn là một vấn đề quan trọng trên toàn quốc.

Một trong những thẻ bắt đầu bằng # được sử dụng phổ biến nhất khi thảo luận về vấn đề này là #BlackLivesMatter hoặc thuật ngữ viết tắt của nó là #BLM. Hashtag lần đầu tiên xuất hiện trên nền tảng này vào năm 2013.

Thẻ bắt đầu bằng # đã trở thành trụ cột trong tiểu sử của nhiều người dùng và cũng xuất hiện trở lại nhiều lần. Chúng bao gồm tình trạng bất ổn năm 2014 ở Missouri và cái chết của Eric Garner trong cùng năm.

#BlackLivesMatter sau đó đã trở nên nổi bật hơn nữa vào tháng 5 năm 2020, sau cái chết của George Floyd khi bị cảnh sát Minneapolis giam giữ. Hashtag đã được tweet hàng triệu lần trong những ngày tiếp theo, trong khi các cuộc biểu tình cũng diễn ra trên toàn thế giới.

cuộc sống của người da đen quan trọng người biểu tình ở usa

Ngoài việc nâng cao nhận thức về bất bình đẳng chủng tộc, phong trào này đã thu hút hàng triệu đô la quyên góp.

Tuy nhiên, cũng có những lời chỉ trích về phong trào. Ví dụ, Thị trưởng Newark Ras Baraka lập luận rằng những lời kêu gọi cắt giảm ngân sách của phong trào đối với cảnh sát là một giải pháp “tự do tư sản” cho các vấn đề chủng tộc sâu xa của nước Mỹ.

6. #XóaFacebook

Facebook đã hơn một lần nhận được báo chí tiêu cực. Một số phản ứng dữ dội nhất mà nó nhận được liên quan đến thẻ bắt đầu bằng #DeleteFacebook, đã nổi lên vào năm 2018.

Trong năm đó, người dùng ngày càng chán ngấy nền tảng này và các vụ bê bối của nó. Bên cạnh Cambridge Analytica, công ty đã chứng kiến ​​dữ liệu của hàng triệu chủ tài khoản bị lạm dụng, công ty cũng bị chỉ trích vì vai trò tiềm ẩn trong cuộc bầu cử năm 2016.

Jim Carrey là một tên tuổi lớn đã tweet sự bất bình của anh ấy đối với nền tảng này. Brian Acton, cựu lãnh đạo của WhatsApp (nay thuộc sở hữu của Facebook), cũng chia sẻ suy nghĩ của mình.

Kể từ khi #DeleteFacebook được sử dụng lần đầu tiên, ngày càng có nhiều người dùng hoài nghi về các hoạt động của các nền tảng truyền thông xã hội.

Ngoài việc sử dụng dữ liệu của họ, thẻ bắt đầu bằng # cũng đã giúp làm sáng tỏ đạo đức của các công ty này ở những nơi khác. Một ví dụ là cách các nền tảng truyền thông xã hội phát triển các ứng dụng gây nghiện có chủ ý để tăng thời gian sử dụng thiết bị càng nhiều càng tốt. Nó dẫn đến nhiều cuộc trò chuyện hơn về cách Facebook xâm phạm quyền riêng tư của bạn.

7. #Tin giả

Kể từ năm 2016, tin tức giả mạo đã trở thành một từ phổ biến trong cuộc sống của nhiều người. Vào năm đó, thẻ bắt đầu bằng # đã nổi lên trên Twitter trong quá trình chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ. Nó được Donald Trump sử dụng thường xuyên trong chiến dịch tranh cử của mình.

Khi Trump nắm quyền, ông tiếp tục sử dụng thuật ngữ này. Tuy nhiên, nó đã bị ném xung quanh bởi cả hai đầu của quang phổ chính trị.

Hashtag tin tức giả rất quan trọng vì nhiều lý do. Nhiều người đặt câu hỏi về nội dung họ xem trực tuyến và làm sáng tỏ tầm quan trọng của việc kiểm tra sự thật trước khi đưa ra phán xét. Một số người dùng đã chọn cách chống lại tin giả trên mạng xã hội trước những thông tin sai lệch đang gia tăng.

Đối với các phương tiện truyền thông, thẻ bắt đầu bằng # cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo rằng tất cả các câu chuyện đều đúng sự thật trước khi xuất bản.

8. #NeverAgain

Trong suốt thế kỷ 21, Hoa Kỳ là nơi xảy ra nhiều vụ xả súng hàng loạt. Sau mỗi người trong số họ, các cuộc tranh luận xung quanh việc kiểm soát súng đã nổi lên và ngày càng lớn hơn.

Một số phản ứng dữ dội nhất xảy ra vào năm 2018, sau vụ xả súng tại trường trung học Marjory Stoneman Douglas ở Florida. Sau thảm kịch, hashtag #NeverAgain xuất hiện trên cả Twitter và Facebook.

Trong những ngày sau đó, các cuộc biểu tình đã diễn ra trên khắp nước Mỹ. Một số người sống sót đã sử dụng Twitter như một nền tảng để nâng cao suy nghĩ của họ và cố gắng thúc đẩy cuộc trò chuyện xung quanh việc kiểm soát súng và các vấn đề khác.

9. #ChiếmPhốTường

Bất bình đẳng kinh tế là một chủ đề lớn trên khắp thế giới. Vào năm 2011, Twitter đã được sử dụng để nâng cao các cuộc biểu tình liên quan đến vấn đề này với thẻ bắt đầu bằng #OccupyWallStreet.

Năm đó, những người biểu tình bắt đầu bằng cách dựng trại căn cứ ở Lower Manhattan, New York. Ngay sau đó, phong trào lan rộng ra các vùng khác của đất nước.

Thẻ bắt đầu bằng # được thiết kế để làm nổi bật cách những người biểu tình được cho là 1% dân số giàu có nhất của đất nước tiếp tục được hưởng lợi từ quyền lực, lòng tham và tham nhũng. Trong khi đó, 99% còn lại – trong mắt của nó – tụt lại phía sau.

#OccupyWallStreet rất quan trọng vì nó bắt đầu các cuộc trò chuyện về bất bình đẳng kinh tế và những gì có thể được thực hiện để giúp đỡ những người ở mức thu nhập thấp hơn.

10. #Thứ Sáu cho Tương lai

Greta Thunberg là một trong những ngôi sao Twitter quan trọng nhất vào cuối những năm 2010. Năm 2018, người Thụy Điển ngồi bên ngoài quốc hội của đất nước cô ở Stockholm mỗi ngày học trong ba tuần trước cuộc bầu cử của đất nước.

Khi phong trào ngày càng phát triển, #FridaysforFuture đã được tạo ra. Thẻ bắt đầu bằng # nhằm khuyến khích học sinh khác trên toàn thế giới đình công, đó là điều đã xảy ra.

Kể từ đó, các cuộc biểu tình về khí hậu đã tăng lên cả về tần suất và mức độ nổi bật trên khắp thế giới.

Kết quả của phong trào là cuộc trò chuyện về biến đổi khí hậu và những gì có thể làm được ngày càng lớn hơn. Ngoài các chính trị gia đang cân nhắc các lựa chọn của họ, nhiều công ty cũng đã đưa ra các cam kết trung hòa carbon.

Trong nhiều năm, Thunberg đã tiếp tục tweet bằng cách sử dụng thẻ bắt đầu bằng #.

Hashtags có thể giống như thứ gì đó bạn thêm vào bức ảnh về tách cà phê buổi sáng của mình, nhưng chúng có thể có nhiều sức mạnh hơn thế. Như danh sách này cho thấy, những người bình thường với ý tưởng lớn có thể thay đổi thế giới nếu họ cam kết và thực sự tin tưởng vào nguyên nhân.

Đồng thời, trong một số trường hợp, thẻ bắt đầu bằng # có thể lan truyền thông điệp tiêu cực và sự căm ghét. Vì vậy, khi tweet một cái, hãy chắc chắn rằng bạn sử dụng nó cho mục đích tốt chứ không phải mục đích xấu.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *