/ / Cách khắc phục sự cố trình điều khiển Ethernet của Windows 11

Cách khắc phục sự cố trình điều khiển Ethernet của Windows 11

Trình điều khiển Ethernet chính xác là cần thiết để Windows 11 có thể truy cập đúng vào mạng có dây. Các vấn đề với trình điều khiển này dẫn đến lỗi, sự cố khi sử dụng internet và thường không có kết nối internet.
Nguyên nhân gây ra sự cố với trình điều khiển Ethernet

Các vấn đề với trình điều khiển thiết bị thường là nguyên nhân gây ra sự cố phần cứng vì trình điều khiển là thành phần cần thiết để máy tính của bạn giao tiếp đúng cách với phần cứng. Thẻ giao diện mạng của bạn là một thiết bị vật lý giống như mọi thứ khác được sử dụng bởi máy tính của bạn, vì vậy nó cũng có thể gặp sự cố về trình điều khiển.


Đôi khi, trình điều khiển Ethernet trở nên lỗi thời nên chỉ có bản cập nhật mới có thể khắc phục được. Trong các trường hợp khác, trình điều khiển có thể đã bị hỏng do xung đột phần mềm hoặc vi rút.Cách khắc phục sự cố trình điều khiển Ethernet của Windows 11

Bạn chỉ nên tập trung vào trình điều khiển Ethernet khi khắc phục sự cố này. Tuy nhiên, vì có thể có những lý do hơi khác nhau dẫn đến sự cố Ethernet không liên quan trực tiếp đến trình điều khiển, sau đây là tổng hợp những thứ bạn có thể thử để khắc phục sự cố Ethernet.


 1. Khởi động lại máy tính. Khởi động lại là bước đầu tiên phổ biến đối với hầu hết các sự cố công nghệ và đó cũng có thể là tất cả những gì bạn cần làm để khắc phục sự cố Ethernet.

  Một cách dễ dàng để khởi động lại Windows 11 là nhấp chuột phải vào nút Bắt đầu và đi tới Tắt hoặc đăng xuất > Khởi động lại.


 2. Chuyển sang Wi-Fi, nếu có thể. Nếu máy tính của bạn có thể truy cập mạng không dây, thì việc tiếp tục các bước này là hợp lý để giải quyết vấn đề chỉ có Ethernet.

  Nếu bạn cũng không thể kết nối với mạng Wi-Fi, thì có thể có nhiều sự cố hơn khi chơi. Tiếp tục với các bước liên quan bên dưới không chỉ áp dụng cho mạng có dây mà còn khắc phục sự cố Wi-Fi.


 3. Buộc Windows cài đặt lại trình điều khiển Ethernet. Để thực hiện việc này, hãy mở Trình quản lý Thiết bị (nhấp chuột phải vào Bắt đầu để tìm nó), mở rộng Bộ điều hợp mạng nhóm, nhấp chuột phải vào thiết bị Ethernet và đi tới Gỡ cài đặt thiết bị > Gỡ cài đặt.

  Sau khi khởi động lại, Windows sẽ tự động nhận dạng thiết bị và cài đặt lại trình điều khiển.


 4. Chạy trình khắc phục sự cố mạng được tích hợp sẵn, có tại đây: Cài đặt > Cập nhật & Bảo mật > Khắc phục sự cố > Trình gỡ rối bổ sung > Bộ điều hợp mạng. Lựa chọn Chạy trình gỡ rối để Windows cố gắng xác định và khắc phục sự cố.

 5. Đặt lại cài đặt mạng Windows 11. Thao tác này sẽ xóa và sau đó cài đặt lại bộ điều hợp Ethernet và đặt lại các cài đặt mạng khác nhau về mặc định của chúng.

  Công cụ này cũng có trong Cài đặt: Mạng & Internet > Tình trạng > Đặt lại mạng.

 6. Chạy công cụ cập nhật trình điều khiển để kiểm tra các bản cập nhật trình điều khiển Ethernet. Trình điều khiển hiện có có thể bị thiếu hoàn toàn hoặc bị hỏng hoặc lỗi thời và điều đó có thể gây ra sự cố Ethernet.

  Trình cập nhật trình điều khiển vẫn có thể hoạt động ngay cả khi bạn không có Internet. Xem qua danh sách được liên kết ở trên để biết danh sách hoạt động ngoại tuyến, sau đó làm theo hướng dẫn của ứng dụng đó. Nó sẽ liên quan đến việc xác định trình điều khiển bạn cần, tải xuống trình điều khiển từ một máy tính đang hoạt động, sau đó sao chép nó vào Windows 11 để cài đặt.

 7. Thực hiện thiết lập lại netsh Winsock. Điều này không liên quan trực tiếp đến trình điều khiển Ethernet, nhưng nó có thể hữu ích cho các sự cố kết nối mạng chung.

  Theo liên kết đó để tìm hiểu thêm về chức năng này và cách thực hiện. Nếu bạn đã cảm thấy thoải mái khi sử dụng Command Prompt, hãy chạy lệnh này và sau đó khởi động lại PC của bạn:

  netsh winsock reset
  


 8. Cắm cáp vào một cổng Ethernet khác trên bộ định tuyến và đảm bảo cả hai đầu, bao gồm cả đầu được gắn vào máy tính của bạn, đều an toàn. Một lần nữa, điều này không liên quan gì đến trình điều khiển thiết bị, nhưng nó có thể là bản sửa lỗi cho một vấn đề chung là không có internet có dây.

  Bạn không cần phải mua một bộ định tuyến mới nếu chỉ có một cổng bị hỏng, vì hầu hết mọi người có thể sống với một cổng không hoạt động, miễn là có những cổng khác có thể được sử dụng thay thế.


Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *