/ / Cách khắc phục Menu ngữ cảnh trên máy tính để bàn Windows 10 & 11 không hoạt động

Cách khắc phục Menu ngữ cảnh trên máy tính để bàn Windows 10 & 11 không hoạt động

Nhấp chuột phải vào màn hình nền Windows thường sẽ mở menu ngữ cảnh mà nhiều người dùng cần truy cập thường xuyên. Tuy nhiên, một số người dùng đã báo cáo rằng menu chuột phải bị kẹt khi tải mãi với con trỏ quay hoặc không hiển thị chính xác. Người dùng không thể truy cập menu ngữ cảnh cho máy tính để bàn khi nó không hoạt động bình thường.


Mặc dù truy cập menu ngữ cảnh của máy tính để bàn hiếm khi cần thiết, nhưng nó cung cấp các phím tắt tiện dụng, đặc biệt là khi bạn đã tùy chỉnh nó. Vì vậy, điều quan trọng là phải sửa menu ngữ cảnh trên màn hình khi nó không hoạt động. Nếu menu ngữ cảnh trên màn hình nền Windows của bạn không hoạt động bình thường, hãy thử áp dụng các phương pháp khắc phục sự cố bên dưới.


1. Khởi động lại quy trình File Explorer

File Explorer xử lý menu ngữ cảnh nhấp chuột phải trên màn hình nền Windows. Người dùng xác nhận rằng việc làm mới File Explorer đôi khi có thể sửa menu ngữ cảnh khi nó không hoạt động. Bài viết của chúng tôi về cách khởi động lại File Explorer giải thích cách áp dụng giải pháp tiềm năng này với Trình quản lý tác vụ.

Quá trình Windows Explorer

2. Quét PC của bạn bằng Trình kiểm tra tệp hệ thống và Quản lý dịch vụ hình ảnh triển khai

Các tệp hệ thống bị hỏng có thể là nguyên nhân khiến các menu không hiển thị chính xác trong Windows. Vì vậy, chúng tôi khuyên người dùng nên chạy quét tệp và hình ảnh hệ thống khi menu ngữ cảnh không hoạt động bình thường.

Bạn có thể chạy quét SFC và DISM như được đề cập cho phương pháp một và hai trong hướng dẫn sửa chữa các tệp Windows bị hỏng này.

Lệnh sfc /scannow

3. Tắt Chế độ máy tính bảng (dành cho Windows 10)

Menu ngữ cảnh mất chức năng khi Windows 10 ở Chế độ máy tính bảng. Vì vậy, hãy kiểm tra xem bạn có vô tình đặt PC của mình ở Chế độ máy tính bảng hay không. Tắt chế độ máy tính bảng của Windows 10 của chúng tôi cung cấp chi tiết về cách tắt chế độ đó thông qua Trung tâm hành động.

Chính sách nhóm Windows có cài đặt “Xóa tệp Explorer” sẽ tắt menu nhấp chuột phải của máy tính để bàn khi được bật. Nếu bạn là người dùng Windows Pro hoặc Enterprise, hãy kiểm tra chính sách đó để xem nó có được bật hay không và tắt nó nếu có.

Đây là cách bạn có thể tắt chính sách đó:

 1. Nhấn nút Thắng + R phím tắt để mở Run.
 2. Kiểu gpedit.msc bên trong Mở hộp văn bản và bấm vào ĐƯỢC RỒI để hiển thị Trình chỉnh sửa chính sách nhóm.
 3. Tiếp theo, bấm đúp vào Cấu hình người dùng tùy chọn điều hướng trong thanh bên của Trình chỉnh sửa chính sách nhóm.
 4. Nhấn đúp chuột mẫu hành chính > Thành phần Windows để mở rộng các tùy chọn điều hướng đó.
  Các thành phần Windows trong Trình chỉnh sửa chính sách nhóm

 5. Sau đó nhấn vào Chương trình quản lý dữ liệu để xem cài đặt chính sách của nó.
 6. Bấm đúp vào Xóa menu ngữ cảnh mặc định của File Explorer lựa chọn.
 7. Chọn chính sách Không được định cấu hình nút radio.
  Nút radio Không được định cấu hình

 8. Nhấp chuột Áp dụng để thiết lập thay đổi chính sách.
 9. Lựa chọn ĐƯỢC RỒI để thoát khỏi cửa sổ menu ngữ cảnh mặc định của Remove File Explorer.

Một số người dùng xác nhận rằng họ có thể sửa các menu ngữ cảnh của mình bằng cách tạo một menu mới. KhôngChế độ xemBối cảnhMenu DWORD trong nhà thám hiểm mã đăng kí. Việc tạo một DWORD như vậy có thể kích hoạt lại menu ngữ cảnh.

Mặc dù đây có vẻ là một giải pháp phức tạp, nhưng nó khá đơn giản để áp dụng. Bạn có thể tạo một KhôngChế độ xemBối cảnhMenu DWORD như thế này:

 1. Chạy ứng dụng Registry Editor bằng cách nhấn Thắng + Snhập chỉnh sửa lạivà chọn kết quả tìm kiếm của nó.
 2. Nhấp vào thanh địa chỉ trong trình chỉnh sửa sổ đăng ký và nhập đường dẫn chính này:
   ComputerHKEY_CURRENT_USERSOFTWAREMicrosoftWindowsCurrentVersionPoliciesExplorer 
 3. Nhấp chuột phải vào nhà thám hiểm phím và chọn Mới.
 4. Nhấp chuột Giá trị DWORD (32-bit) trên menu con.
  Các tùy chọn Mới > DWORD ” style=”display:block;height:auto;max-width:100%;” data-img-url=”https://static1.smartreviewazimages.com/wordpress/wp-content/uploads/2023/07/the-new-key-options2.jpg”/> </picture> </figure>
</p></div>
</p></div>
</li>
<li> Kiểu <strong>KhôngChế độ xemBối cảnhMenu</strong> trong hộp văn bản cho DWORD. </li>
<li> Các<strong> KhôngChế độ xemBối cảnhMenu</strong> DWORD có thể sẽ được đặt thành 0 theo mặc định khi bạn tạo nó. Tuy nhiên, bấm đúp vào <strong>KhôngChế độ xemBối cảnhMenu</strong> chỉ để kiểm tra giá trị của nó.
<div class=
  Cửa sổ Chỉnh sửa Giá trị DWORD (32-bit)

 5. Đặt KhôngChế độ xemBối cảnhMenu có giá trị đối với 0 bên trong dữ liệu hộp nếu nó chưa có và nhấp vào ĐƯỢC RỒI.

6. Sửa khóa ContextMenuHandlers

Sửa đổi khóa ContextMenuHandlers là một cách khác được xác nhận rộng rãi để sửa menu ngữ cảnh. Tuy nhiên, tinh chỉnh sổ đăng ký này liên quan đến việc xóa một số khóa. Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên tạo điểm Khôi phục Hệ thống hoặc sao lưu Sổ đăng ký trước khi áp dụng giải pháp tiềm năng này. Sau đó sửa khóa ContextMenuHandlers như sau:

 1. Khởi chạy Registry Editor và đi đến vị trí quan trọng này:
   ComputerHKEY_CLASSES_ROOTDirectoryBackgroundshellexContextMenuHandlers 
 2. Bây giờ hãy xóa tất cả các khóa con trong ContextMenuHandlers chìa khóa ngoại trừ Mới, chia sẻ, Thư mục công việcFileSyncEx. Để làm như vậy, nhấp chuột phải vào khóa con và chọn Xóa bỏ.
  Tùy chọn Xóa khoá đăng ký

 3. Nhấp chuột Đúng khi được nhắc cung cấp xác nhận.
 4. Lặp lại hai bước trước đó để xóa các khóa con khác trong ContextMenuHandlersnhưng không xóa Thư mục công việc, FileSyncEx, Mớichia sẻ.
  Phím ContextMenuHandlers

 5. Thoát Registry Editor và chọn khởi động lại PC Windows của bạn.

7. Cập nhật trình điều khiển cho chuột của bạn

Chuột là thiết bị ngoại vi mà người dùng kích hoạt menu ngữ cảnh. Mặc dù không phải là nguyên nhân đặc biệt có thể xảy ra, nhưng có thể trình đơn ngữ cảnh của bạn không hoạt động do trình điều khiển chuột của bạn bị lỗi hoặc lỗi thời. Vì vậy, hãy thử cập nhật trình điều khiển cho chuột của bạn. Chúng tôi có hướng dẫn về cách tìm và thay thế trình điều khiển thiết bị cũ cung cấp thông tin chi tiết về cách bạn có thể áp dụng cách khắc phục tiềm năng này.

Trang tải xuống trình điều khiển chuột

Ngẫu nhiên, bạn kiểm tra xem menu ngữ cảnh không hoạt động có phải do chuột hay không bằng cách sử dụng phím nóng cho menu đó. Hãy thử nhấn Sự thay đổi + F10 phím nóng khi ở trên màn hình để xem nó có mở menu ngữ cảnh không. Hoặc chọn một phím tắt trên màn hình và nhấn phím tắt đó. Nếu menu ngữ cảnh hoạt động thì có thể có vấn đề với chuột hoặc nút bên phải của nó.

8. Thực hiện khởi động sạch

Một chương trình xung đột của bên thứ ba có thể làm hỏng menu ngữ cảnh của bạn. Ví dụ: trình quản lý chuột hoặc gói phần mềm có tiện ích mở rộng trình bao nhấp chuột phải có thể gây ra sự cố trình đơn ngữ cảnh. Ví dụ: Google Drive, WinZip và 7-Zip là các gói phần mềm bổ sung tiện ích mở rộng trình bao nhấp chuột phải.

Để loại bỏ nguyên nhân có thể xảy ra như vậy, hãy thử khởi động sạch PC Windows của bạn. Áp dụng phương pháp khắc phục sự cố này sẽ vô hiệu hóa các chương trình và dịch vụ khởi động của bên thứ ba được thiết lập để chạy tự động. Hướng dẫn thực hiện khởi động sạch trên Windows của chúng tôi cung cấp hướng dẫn từng bước về cách bạn có thể tắt các mục khởi động đó bằng Trình quản lý Tác vụ và Cấu hình Hệ thống.

Tab Dịch vụ trong MSConfig

Khi bạn đã thiết lập khởi động sạch, hãy khởi động lại Windows và nhấp chuột phải vào màn hình nền để xem menu ngữ cảnh có hoạt động tốt không. Nếu đúng như vậy, thì có lẽ tốt hơn là để cấu hình khởi động như đã đặt. Tuy nhiên, bạn có thể cố gắng xác định chương trình hoặc dịch vụ nào gây ra sự cố bằng cách bật lại dần dần các ứng dụng và dịch vụ khởi động đã tắt cho đến khi menu ngữ cảnh ngừng hoạt động trở lại.

Bạn cũng có thể trực tiếp chọn tắt các tiện ích mở rộng shell của bên thứ ba có trong phần khởi động có thể gây ra sự cố trình đơn ngữ cảnh với CCleaner. Vì vậy, hãy thử tắt các add-on menu ngữ cảnh thừa với phần mềm đó như sau:

 1. Truy cập trang web CCleaner và nhấp vào Tải xuống miễn phí ở đó.
 2. Kích hoạt File Explorer (đồng thời nhấn Thắng + E) và điều hướng đến thư mục chứa tệp cài đặt CCleaner đã tải xuống.
 3. Nhấn đúp chuột ccsetup614.exe để bắt đầu trình hướng dẫn thiết lập.
 4. Lựa chọn Cài đặt để thêm phần mềm với cài đặt cài đặt mặc định.
  Tùy chọn Cài đặt cho CCleaner

 5. Mở CCleaner và nhấp vào nó Công cụ chuyển hướng.
 6. Nhấn vào khởi độngDanh mục tab.
 7. Nhìn vào cột Chương trình để xác định các tiện ích mở rộng trình bao của bên thứ ba được liệt kê ở đó.
  Tab Trình đơn ngữ cảnh trong CCleaner

 8. Chọn tiện ích mở rộng shell của bên thứ ba và nhấp vào Vô hiệu hóa để tắt chúng đi.

Các phương pháp khắc phục sự cố ở trên khá kỹ lưỡng và có thể sẽ giải quyết hầu hết các sự cố về menu ngữ cảnh của Windows. Rất nhiều người dùng đã có thể sửa menu ngữ cảnh không hoạt động bằng cách áp dụng các giải pháp chỉnh sửa sổ đăng ký.

Nếu các giải pháp tiềm năng ở đây không phù hợp với bạn, bạn có thể cần phải thử một giải pháp quyết liệt hơn, chẳng hạn như đặt lại Windows hoặc thực hiện cài đặt lại bản nâng cấp tại chỗ.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *