/ / Cách áp dụng Bản vá dịch của người hâm mộ cho ROM

Cách áp dụng Bản vá dịch của người hâm mộ cho ROM

Thi đua là món quà không ngừng đưa ra. Chắc chắn, nó cho phép bạn chơi những trò chơi mà bạn đã bỏ qua khi còn trẻ. Nhưng bạn cũng có thể chơi các trò chơi chưa từng được phát hành ở khu vực của mình trên thế giới.


Điều đó nghe có vẻ tuyệt vời cho đến khi bạn xem xét rào cản ngôn ngữ. Đó là nơi các bản vá dịch thuật của người hâm mộ có thể giúp ích. Các loại bản vá không chính thức do người hâm mộ tạo này có thể dịch văn bản và hội thoại trong trò chơi sang ngôn ngữ khác. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn những gì bạn cần để áp dụng bản vá dịch của người hâm mộ cho các trò chơi của riêng bạn.


Những gì bạn cần để áp dụng bản vá dịch của người hâm mộ

Trước khi bạn tải xuống bản vá dịch của người hâm mộ, hãy tải một trình giả lập. Có rất nhiều trình giả lập tuyệt vời để chơi các trò chơi cổ điển trên điện thoại hoặc máy tính bảng Android của bạn, chẳng hạn như trò chơi Sega Genesis/Mega Drive mà tôi sẽ sử dụng trong ví dụ sau. Nếu bạn thích một thiết bị độc lập để chơi trò chơi cổ điển, hãy xem xét xây dựng một bảng điều khiển trò chơi cổ điển di động thông qua Raspberry Pi và đặt trình giả lập của bạn trên đó.

Có trình giả lập? Điều tiếp theo bạn cần là một tệp ROM để chơi trò chơi mà bạn muốn dịch. Điều quan trọng là bạn đảm bảo rằng bạn sử dụng các bản sao của trò chơi mà bạn sở hữu. Bằng cách này, bạn đảm bảo rằng bạn sử dụng ROM một cách chính xác và hợp pháp.

Trình giả lập và tệp ROM đang hoạt động

Có ROM của bạn? Tốt. Tạo một thư mục mới để lưu trữ tập tin ROM của bạn được gọi là ROM (hoặc tương đương) trong thư mục của trình giả lập. Đây là nơi bạn sẽ lưu trữ các trò chơi của mình cho trình giả lập cụ thể đó. Xem bên dưới để biết ví dụ về giao diện này trên màn hình nền Windows.

Ảnh chụp màn hình thư mục giả lập Fusion trên File Explorer làm nổi bật thư mục Roms

Mặc dù mọi trình giả lập đều khác nhau, nhưng bạn có thể kiểm tra các tệp ROM của mình theo cùng một cách. Mở trình giả lập của bạn, sau đó chọn Tệp> Tải ROM. Chọn tập tin ROM được lưu trong ROM thư mục của thư mục giả lập của bạn.

Trong hầu hết các trường hợp, tệp ROM sẽ tải, cho phép bạn chơi trò chơi (mặc dù ở trạng thái chưa được dịch). Nếu ROM không tải, hãy lấy một bản sao khác của tệp ROM hoặc xác nhận tệp ROM hiện đang hoạt động với trình giả lập bạn đã chọn.

Tệp vá bản dịch

Bây giờ bạn biết rằng trình giả lập và tệp ROM mà bạn muốn dịch đang hoạt động, hãy tìm tệp bản vá dịch của người hâm mộ cho trò chơi bạn chọn. Đối với ví dụ này, tôi sẽ sử dụng bản dịch tiếng Anh của shmup cổ điển Sega Genesis/Mega Drive, Panorama Cotton.

Romhacking có sẵn một thư viện bản dịch (và còn nhiều thứ khác nữa) dành cho các trò chơi thuộc mọi thế hệ. Và tình cờ có sẵn bản dịch tiếng Anh “Hoàn toàn có thể chơi được” của Panorama Cotton để tải xuống. Lựa chọn Tải xuống dưới liên kết để tải xuống tệp vá bản dịch.

Trang bản dịch tiếng Anh của Panorama Cotton

Một số tệp vá là tệp .zip hoặc .7zip. Đảm bảo bạn đã cài đặt phần mềm/ứng dụng phù hợp trên thiết bị của mình để bạn có thể mở tệp và thả tệp vào thư mục thích hợp.

Công cụ vá lỗi

Một công cụ vá lỗi hoạt động bằng cách liên kết một tệp vá lỗi với một tệp tin ROM, do đó tạo ra một tệp tin ROM mới với các tham số của bản vá lỗi được đưa vào. Khái niệm này giống như nền tảng bạn chọn tự động cập nhật trò chơi mà bạn sắp chơi trước khi bạn có thể chơi.

Trước đây, bạn cần biết các loại tệp vá khác nhau. Nhưng ngày nay, điều đó không thực sự đúng, đặc biệt là khi bạn có thể tạo Rom Hacks của riêng mình cho các trò chơi như Pokémon từ thiết bị Android hoặc trực tiếp từ web với các trang web như Rom Patcher JS. Hãy sử dụng cái trước làm ví dụ.

Cách áp dụng bản vá dịch của người hâm mộ cho ROM của bạn

Bây giờ chúng ta hãy đặt tất cả các mảnh lại với nhau. Tìm tệp vá bản dịch mà bạn đã tải xuống một lúc trước. Sao chép nó, sau đó dán nó vào cùng thư mục với tệp ROM mà bạn sẽ vá để dễ tham khảo.

Truy cập ứng dụng web Rom Patcher JS. Lựa chọn Chọn tập tin cho cả hai tập tin ROMtập tin vá lỗi các trường và chọn tệp thích hợp cho từng trường. Trong ví dụ này, tôi đang chọn tệp ROM Panorama Cotton và tệp vá bản dịch tiếng Anh mà tôi đã sao chép vào máy tính của mình. ROM thư mục một lúc trước.

Lựa chọn Áp dụng bản vá để tải xuống phiên bản mới được vá của tệp ROM. Đổi tên nó nếu bạn thích, sau đó thêm nó vào của bạn ROM thư mục.

Ảnh chụp màn hình Rom Patcher JS với File Rom đã tải và File Patch

Bây giờ là lúc để kiểm tra tệp ROM mới. Tải tệp ROM mới trong trình giả lập của bạn như bình thường. Nó có hoạt động không? Trong ví dụ này, vâng! Hãy xem so sánh song song giữa tệp ROM mới được vá (trái) và tệp ROM gốc (phải) đang hoạt động!

Vá các trò chơi cổ điển yêu thích của bạn trong một vài bước đơn giản

Nếu bạn biết cách mô phỏng các tệp ROM, bạn có thể vá chúng để chơi theo cách ưa thích của mình. Từ việc thêm cơ chế chơi trò chơi mới đến các nhân vật, giai đoạn mới, v.v., biết cách vá các tệp ROM sẽ mở ra một thế giới trò chơi cổ điển hoàn toàn mới để chơi. Vấn đề duy nhất là bạn có các bản vá trị giá hàng thập kỷ để xem qua, vì vậy tốt nhất bạn nên bắt đầu!

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *