/ / 7 cách để bảo vệ máy tính của bạn khỏi độ ẩm

7 cách để bảo vệ máy tính của bạn khỏi độ ẩm

Máy tính là thiết bị điện tử và nước là một thứ giết chết thiết bị điện tử. Mặc dù việc giữ chất lỏng khỏi PC của bạn là điều dễ hiểu, chẳng hạn như giữ an toàn đồ uống và các chất lỏng khác khỏi máy tính xách tay của bạn, nhưng bạn làm cách nào để bảo vệ nó khỏi nước trôi nổi trong không khí?


Mặc dù hầu hết các thiết bị đều có thể chịu được độ ẩm thông thường nhưng về lâu dài độ ẩm vẫn có thể làm hỏng máy tính của bạn. Vì vậy, nếu bạn muốn tăng tuổi thọ cho thiết bị của mình, hãy xem những cách sau để bảo vệ máy tính của bạn khỏi độ ẩm.


1. Giữ PC của bạn trong phòng được kiểm soát khí hậu

Một trong những cách tốt nhất để giữ cho máy tính của bạn an toàn khỏi độ ẩm là giữ độ ẩm tránh xa nó. Đó là lý do tại sao nên để máy tính của bạn trong phòng có điều hòa nhiệt độ. Nếu bạn làm việc hoặc chơi game trong một không gian cụ thể—chẳng hạn như văn phòng tại nhà hoặc phòng ngủ của mình—bạn nên lắp đặt máy điều hòa không khí hoặc máy bơm nhiệt để kiểm soát nhiệt độ xung quanh.

Điều hòa màu trắng

Giữ phòng trong một phạm vi nhiệt độ cụ thể và tương đối kín với bên ngoài có thể giúp đảm bảo độ ẩm trong không khí được bơm ra khỏi không gian của bạn. Lợi ích thứ hai, những thiết bị này cũng có thể làm mát bạn trong mùa hè và làm cho căn phòng thoải mái hơn.

Tất nhiên, điều hòa không khí và máy bơm nhiệt tốn tiền để mua, sử dụng và bảo trì. Vì vậy, để tiết kiệm tiền, bạn nên tránh những sai lầm này của điều hòa, đặc biệt là trong những ngày nắng nóng.

2. Sử dụng máy hút ẩm

Máy hút ẩm là một thiết bị khác sẽ giúp loại bỏ hơi ẩm trong không khí. Mặc dù máy này sẽ không ảnh hưởng đến nhiệt độ xung quanh trong phòng của bạn, nhưng độ ẩm giảm sẽ cho phép nước bay hơi nhanh hơn và ngăn không cho nước hình thành trên các bề mặt.

Người đàn ông cầm bộ lọc máy hút ẩm trong tay với máy hút ẩm đặt gần nó
Tín dụng hình ảnh: RepairClinic.com/YouTube

Một tác dụng phụ tốt của việc bốc hơi nhanh hơn là nó sẽ giúp bạn mát hơn. Vì vậy, mặc dù máy hút ẩm không ảnh hưởng đến nhiệt độ môi trường, nhưng hiệu ứng bay hơi trên da của bạn sẽ khiến da bạn cảm thấy mát hơn vài độ.

Tuy nhiên, bạn nên biết những điều cần xem xét trước khi mua máy hút ẩm, vì thiết bị này có nhiều loại và nhiều kích cỡ. Và nếu bạn đang tìm kiếm các đề xuất tốt nhất, bạn nên xem danh sách máy hút ẩm thông minh tốt nhất của chúng tôi.

3. Tránh thay đổi nhiệt độ môi trường máy tính một cách nhanh chóng

Nếu bạn đã từng đeo kính trong một chiếc xe lạnh và bước ra ngoài dưới ánh nắng gay gắt của buổi trưa, bạn sẽ thấy tầm nhìn của mình mờ đi ngay lập tức. Sương mù này được tạo thành từ những giọt nước nhỏ và nếu nó hình thành trên kính của bạn thì nó cũng có thể hình thành trên các bề mặt khác, chẳng hạn như máy tính xách tay của bạn.

Vì vậy, nếu có thể tránh được, hãy tránh di chuyển PC của bạn giữa các khu vực có chênh lệch nhiệt độ lớn. Nhưng nếu buộc phải làm như vậy, ít nhất bạn nên đặt máy tính xách tay của mình trong túi hoặc ống tay áo để giúp thiết bị điều chỉnh nhiệt độ dần dần.

4. Thêm các gói Silica Gel vào túi máy tính xách tay của bạn

Gói silica gel trên bàn

Một cách khác để bảo vệ máy tính xách tay của bạn khỏi độ ẩm cao là thêm một gói silica gel vào túi đựng máy tính xách tay của bạn. Những gói silica nhỏ này hấp thụ độ ẩm ở những nơi nhỏ và kín, chẳng hạn như ba lô của bạn, để ngăn hơi ẩm hình thành bên trong.

Chúng còn được gọi là chất hút ẩm và có giá phải chăng dưới 10 đô la cho một gói năm mươi chiếc. Bạn có thể kiểm tra Amazon để biết các gói silica gel; một túi sẽ kéo dài hơn một năm.

5. Lau sạch độ ẩm khỏi PC của bạn

Tất nhiên, đôi khi độ ẩm trên máy tính xách tay, điện thoại thông minh hoặc máy tính của bạn là không thể tránh khỏi. Vì vậy, nếu điều đó xảy ra, bạn nên xóa sạch nó ngay lập tức. Mặc dù hầu hết các thiết bị điện tử hiện đại đều có khả năng chống ẩm do độ ẩm, nhưng việc giữ cho thiết bị của bạn không dính nước vẫn là điều cần thận trọng.

độ ẩm trên một ô kính

Hơn nữa, nếu bạn để quá nhiều hơi ẩm tích tụ trên bề mặt máy tính, nước cuối cùng có thể kết tụ lại với nhau và bắt đầu tạo thành một vũng nước nhỏ gần các cổng của máy tính, đặc biệt là khi chênh lệch nhiệt độ giữa máy tính xách tay và môi trường quá lớn.

Nó tương tự như một bình nước lạnh đặt trên hiên nhà bạn vào mùa hè—hơi ẩm xuất hiện trên bề mặt khi bạn lấy nó ra khỏi tủ lạnh. Và nếu bạn để nó đủ lâu bên ngoài, cuối cùng bạn sẽ thấy một vũng nước ở phía dưới.

Mặc dù nó sẽ không tệ như với máy tính xách tay (trừ khi bạn cất máy tính xách tay của mình trong tủ lạnh), nhưng tốt nhất bạn vẫn nên giữ cho máy tính của mình ở trạng thái tốt nhất để tăng tuổi thọ cho máy.

6. Không đặt máy tính gần phòng ẩm ướt

Biển báo phòng tắm nam và nữ trên tường

Không thể tránh khỏi một số phòng có độ ẩm cao. Ví dụ, những không gian lưu thông không khí kém, như phòng tắm và tầng hầm, thường ẩm ướt.

Vì vậy, nếu có thể tránh được, đừng đặt máy tính trong phòng kín trừ khi bạn có máy điều hòa nhiệt độ hoặc máy hút ẩm. Hơn nữa, tránh đặt máy tính của bạn trước phòng tắm, vì không khí ẩm từ nó có thể tràn sang PC của bạn và tạo hơi ẩm bên trong nó.

Hơn nữa, không khí ẩm thường ở gần sàn hơn. Đó là bởi vì mặc dù không khí ấm áp tăng lên nhưng không khí giàu độ ẩm nặng hơn và có xu hướng ở gần mặt đất. Vì vậy, đừng đặt CPU của bạn trên sàn nếu bạn đang ở trong phòng có độ ẩm cao. Đặt nó trên bàn của bạn để chuyển động của bạn sẽ giúp không khí lưu thông và tránh tích tụ độ ẩm.

7. Đầu tư vào một tấm tản nhiệt cho máy tính xách tay

một tấm làm mát máy tính xách tay bằng nhôm màu đen
Tín dụng hình ảnh: Yortw/flickr

Nếu bạn đang sử dụng máy tính xách tay, tấm làm mát cũng có thể giúp tránh ẩm cho máy tính của bạn. Tấm làm mát sẽ thổi không khí bên trong và xung quanh máy tính xách tay của bạn, do đó giữ cho không khí lưu thông liên tục.

Khi không khí lưu thông, nó sẽ lấy đi không khí chứa đầy hơi ẩm xung quanh máy tính của bạn, do đó giúp hơi ẩm tích tụ bên trong máy tính xách tay của bạn dễ dàng bay hơi hơn. Luồng không khí làm mát này cũng hỗ trợ hiệu suất của máy tính, vì vậy nó sẽ giúp PC của bạn hoạt động tốt hơn, đặc biệt nếu bạn đang chơi game.

Vì vậy, để giúp tăng tuổi thọ cho máy tính xách tay của bạn đồng thời cải thiện hiệu suất của nó, bạn nên xem thảm làm mát máy tính xách tay tốt nhất mà nhóm Hướng dẫn người mua của chúng tôi đã chọn cho bạn.

Giữ cho máy tính của bạn sạch sẽ, an toàn và khô ráo

Độ ẩm và độ ẩm là không thể tránh khỏi, đặc biệt nếu bạn sống gần bờ biển hoặc không có luồng không khí tốt trong nhà. Tuy nhiên, bằng cách làm theo các mẹo của chúng tôi ở trên, ít nhất bạn có thể giảm thiểu tác động của nó và giúp máy tính của bạn hoạt động lâu hơn.

Hơn nữa, bạn nên tránh những huyền thoại và truyền thuyết có mục đích giúp bạn chăm sóc các thiết bị của mình nhưng thực chất lại gây hại cho chúng. Bằng cách biết những gì hoạt động và những gì không, bạn có thể tránh làm hỏng máy tính và các thiết bị khác của mình.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *