/ / Cách khắc phục khi Windows 11 không tắt

Cách khắc phục khi Windows 11 không tắt

Tắt nguồn thiết bị là bước đầu tiên phổ biến khi khắc phục sự cố gần như bất kỳ sự cố công nghệ nào và Windows 11 cũng không phải là ngoại lệ. Nhưng bạn sẽ làm gì nếu bạn không thể tắt máy? May mắn thay, có một số bản sửa lỗi dễ dàng.


Các hướng dẫn trong bài viết này áp dụng cho Windows 11. Ảnh chụp màn hình có thể trông khác với những gì bạn thấy trên máy tính của mình vì các yếu tố thiết kế chưa được hoàn thiện trong phiên bản Windows này.


Tại sao máy tính của tôi không tắt?

Máy tính vẫn bật khi bạn cố gắng tắt thường là do sự cố liên quan đến phần mềm. Hệ điều hành Windows 11 đang gặp lỗi hoặc một chương trình đang can thiệp vào khả năng hoạt động bình thường của PC.


Một nguyên nhân khác khiến máy tính không tắt được là do nút nguồn bị hỏng. Đây là một điều hiếm khi xảy ra mà hầu hết mọi người không cần phải lo lắng, nhưng ngay cả như vậy, vẫn có những cách khác để khiến Windows 11 tắt ngay cả khi không sử dụng nút nguồn vật lý.


Cũng có thể là trường hợp không có gì sai với Windows hoặc nút nguồn, nhưng thay vào đó, một cài đặt cụ thể bị tắt và nó làm cho nó xuất hiện như thể bạn không thể tắt ngay cả khi nhấn nút nguồn.Máy tính vẫn hoạt động khi cố gắng tắt máy?

Có một số cách để tắt Windows 11 mà chúng tôi sẽ trình bày bên dưới. Nhưng trước khi bắt đầu, điều quan trọng là phải biết nút nguồn trên máy tính của bạn hoạt động như thế nào.


Có một cài đặt trong Windows 11 kiểm soát những gì xảy ra khi bạn nhấn nút nguồn chỉ một lần. Nếu nút nguồn được định cấu hình để không làm gì khi được nhấn chỉ một lần, thì máy tính của bạn sẽ vẫn bật khi bạn thử tắt. Cài đặt này tồn tại để ngăn chặn việc tắt máy do ngẫu nhiên. Bạn biết đấy, khi bạn với tay qua bàn để tìm thứ gì đó và vô tình chạm vào nguồn điện và quá trình tắt máy bắt đầu. Bạn có thể biết rằng không có lời cầu xin nào có thể ngăn cản quá trình này. Nó thường xuyên xảy ra, Microsoft đã thêm một cài đặt để tùy chỉnh hoạt động của nút nguồn.


Để kiểm tra, hãy mở Control Panel và đi tới Phần cứng và Âm thanh > Tùy chọn năng lượng > Chọn chức năng của nút nguồn, thay đổi hành động thành Tắt, và sau đó chọn Lưu thay đổi.


Windows 11 bây giờ sẽ tắt bình thường sau khi nhấn nút nguồn. Nếu bạn vẫn không thể tắt nó, hãy tiếp tục với các bước sau.Phải làm gì nếu Windows không tắt

Tùy thuộc vào cách bạn đã quen với việc tắt máy, việc không thể tắt máy tính thường có thể được khắc phục bằng cách sử dụng một kỹ thuật tắt máy khác.


 1. Nhấn và giữ nút nguồn vật lý cho đến khi máy tính tắt.

  Ngay cả khi có sự cố phần mềm ngăn bạn tắt Windows 11 bằng chuột hoặc bàn phím, hầu hết các máy tính sẽ phản hồi khi nhấn và giữ nút nguồn. Điều này hoạt động bất kể cài đặt nút nguồn trong Control Panel.

  Đây không phải là cách bình thường để tắt máy tính vì nó không cung cấp cho Windows những thông tin cần thiết để tắt máy một cách an toàn. Nếu bạn có thể, hãy đảm bảo rằng các chương trình đang mở đã được tắt và tất cả công việc của bạn được lưu.

 2. Ngoài ra, nếu bạn thường sử dụng nút nguồn để tắt, hãy thử cách bình thường. Có thể nút nguồn là nguồn gốc của sự cố, trong trường hợp này, sử dụng bất kỳ phương pháp tắt Windows 11 nào cũng sẽ tắt nó.

  Mở menu Bắt đầu và nhấn nút nguồn để tìm Tắt.

 3. Thể loại Ctrl + Alt + Del và sau đó chọn nút nguồn, tiếp theo là Tắt.

  Một lý do khiến bạn không thể tắt Windows 11 là nếu menu Bắt đầu không phản hồi và do đó không mở, nhưng Ctrl + Alt + Del có thể vẫn hoạt động.

 4. Trong một số tình huống thực sự cụ thể, bạn có thể chỉ có quyền truy cập vào dòng lệnh, như Command Prompt. Tất cả nút nguồn, màn hình nền và chuột đều có thể bị hỏng và điều này vẫn sẽ hoạt động để tắt PC của bạn.

  Bạn vẫn có thể tắt Windows 11 tại đây bằng lệnh shutdown. Chỉ cần nhập cái này:

  shutdown /s
  

 5. Một trong các bước trước đó hẳn đã thành công và tắt PC, nhưng nếu đây là sự cố lặp lại, hãy đảm bảo Windows và trình điều khiển thiết bị của bạn được cập nhật đầy đủ.

  Chạy Windows Update để kiểm tra các bản cập nhật hệ điều hành và sử dụng công cụ cập nhật trình điều khiển để cài đặt các trình điều khiển thiết bị đã lỗi thời hoặc bị thiếu.

 6. Khắc phục sự cố khi Windows Update bị kẹt hoặc bị treo. Có một số cách bạn có thể thử nếu đây là lý do khiến máy tính của bạn không tắt hoàn toàn.


 7. Chạy System Restore để khôi phục máy tính về trạng thái trước đó, có lẽ là trạng thái cho phép bạn tắt bình thường.


Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *