/ / Cách khắc phục khi PC không thể chạy Windows 11

Cách khắc phục khi PC không thể chạy Windows 11

Bài viết này giải thích cách tìm ra lý do tại sao máy tính Windows 10 của bạn không hoạt động với Windows 11.


Windows 11 không chính thức ra mắt cho đến mùa thu năm 2021, vì vậy các yêu cầu này có thể thay đổi. Nếu máy tính của bạn hiện không đáp ứng các yêu cầu tối thiểu của Windows 11, có thể phần cứng của bạn có thể được hỗ trợ trong tương lai.


Tại sao tôi không thể chạy Windows 11?

Trong hầu hết các trường hợp, việc không thể chạy Windows 11 được gắn với việc không đáp ứng các yêu cầu tối thiểu của hệ điều hành.


Phần lớn các yêu cầu hệ thống tối thiểu của Windows 11 không khác nhiều so với Windows 10. Trên thực tế, các yêu cầu về GPU, CPU và RAM là rất khiêm tốn và hầu hết các máy tính sẽ đáp ứng tiêu chuẩn tối thiểu của Microsoft.


Tuy nhiên, điều khó khăn với Windows 11 là các yêu cầu về tính năng cụ thể của hệ điều hành: UEFI, Khởi động an toàn và TPM 2.0.Cách khắc phục khi PC không thể chạy Windows 11

Mặc dù hầu hết các sự cố khi chạy Windows 11 đều không đáp ứng các yêu cầu hệ thống tối thiểu, nhưng có nhiều yêu cầu và cách khác nhau để kiểm tra xem hệ thống của bạn có đáp ứng được nhiệm vụ chạy phiên bản kế nhiệm Windows 10 của Microsoft hay không.


 1. Kiểm tra các yêu cầu hệ thống tối thiểu và xác minh các thành phần chính như CPU, GPU, RAM và màn hình của bạn có tương thích với Windows 11 hay không.

  Nếu bạn có thể chạy Windows 10, rất có thể bạn sẽ đáp ứng các yêu cầu tối thiểu này đối với Windows 11, vì xét về sức mạnh của phần cứng cần thiết cho Windows 11 so với Windows 10, không cần nhiều hơn thế nữa.

 2. Đảm bảo rằng bản sao Windows 10 của bạn đã được kích hoạt. Nếu không có bản sao Windows 10 chính hãng, bạn sẽ không thể cài đặt và chạy Windows 11. Mặc dù Windows 11 là bản nâng cấp miễn phí nhưng nó chỉ miễn phí cho những người đã cài đặt bản sao hợp pháp của Windows 10 trên thiết bị.


 3. Kiểm tra xem hệ thống của bạn có hỗ trợ UEFI hay không. Giống như BIOS, UEFI là một phương pháp tải lên hệ điều hành của bạn từ khởi động lạnh được yêu cầu trong Windows 11. Hầu hết các máy tính hiện đại đều hỗ trợ và sử dụng UEFI, vì vậy có khả năng hệ thống của bạn hỗ trợ nó và bạn có thể kiểm tra để xác nhận xem PC của mình có hỗ trợ không UEFI từ bên trong Windows.

  UEFI là một tính năng của bo mạch chủ của bạn, vì vậy nếu thiết bị của bạn không hỗ trợ UEFI, không có cách nào để thêm hỗ trợ UEFI. Tuy nhiên, nếu đang sử dụng máy tính để bàn, bạn có thể nâng cấp bo mạch chủ của mình lên bo mạch chủ hỗ trợ công nghệ.

 4. Kiểm tra xem hệ thống của bạn có hỗ trợ Khởi động an toàn hay không. Secure Boot là một tính năng bảo mật được UEFI kích hoạt và bắt buộc phải có trong Windows 11, vì vậy hệ thống của bạn sẽ cần hỗ trợ UEFI để sử dụng Secure Boot. Nếu hệ thống của bạn hỗ trợ UEFI, bạn có thể sử dụng Khởi động an toàn; tuy nhiên, bạn sẽ phải bật Khởi động an toàn.


 5. Kiểm tra xem hệ thống của bạn có hỗ trợ TPM 2.0 hay không. Hỗ trợ TPM được liệt kê bên trong ứng dụng BitLocker của Microsoft.

  Các chip TPM đầu tiên đã được giới thiệu cách đây nhiều thập kỷ, vì vậy TPM 2.0 đã trở thành tiêu chuẩn trong thời hiện đại. Mặc dù TPM 2.0 không tương thích ngược với các tiêu chuẩn TPM cũ hơn, nhưng rất có thể thiết bị của bạn sẽ hỗ trợ TPM 2.0 rồi.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *