/ / Cách EQ trống trong DAW của bạn

Cách EQ trống trong DAW của bạn

Trống và bộ gõ thường cung cấp xương sống trong các dự án âm thanh. Dù là kỹ thuật số hay được ghi trực tiếp, mỗi phần của bộ trống đều có điểm mạnh và điểm yếu mà bạn sẽ muốn điều chỉnh theo ý thích của mình trong bản phối của mình. Bộ chỉnh âm là một trong những công cụ tốt nhất giúp bạn đạt được điều này đồng thời duy trì sự rõ ràng và cân bằng của âm thanh.


Chúng ta sẽ xem qua một số phương pháp EQ thường được sử dụng cho trống cũng như các dải tần cần chú ý. Hãy nhớ rằng mỗi bản ghi trống là khác nhau và bạn nên đánh giá bằng tai của mình trong từng trường hợp cụ thể.


Tại sao bạn nên EQ cho trống của mình

trống điện tử tốt nhất
Tín dụng hình ảnh: Tinatin / Shutterstock

Ngay cả những bản ghi bộ gõ tốt nhất cũng có thể hưởng lợi từ việc áp dụng bộ lọc EQ. Đây thường là trường hợp vì mỗi lần đánh vào bộ trống đều phát ra các tần số vượt xa các âm cơ bản.

Ví dụ, kick trống chủ yếu nằm trong khoảng 60-120 Hz, nhưng các sóng hài của nó thường mở rộng ra dải tần số thấp hơn và cao hơn. Do đó, điều quan trọng là tinh chỉnh trống của bạn bằng EQ để chúng chỉ phát ra các tần số cần thiết và dễ chịu về mặt âm thanh.

Một yếu tố khác cần xem xét là vấn đề cộng hưởng khắc nghiệt và mặt nạ tần số. Hai vấn đề này thường yêu cầu kiến ​​thức về cách sử dụng bộ lọc EQ, quét bộ lọc và thậm chí cả cách sử dụng tính năng nén sidechain.

Hãy nhớ rằng EQ không phải là công cụ duy nhất của bạn để khắc phục các vấn đề về độ rõ nét. Sử dụng các fader lia máy và level của bạn đến giới hạn của chúng, và chỉ khi đó, hãy xem bạn có thể làm gì với các EQ.

trống-bộ-trên-gỗ-sân khấu-ngoài trời

Bạn nên làm tất cả những gì có thể để có được âm thanh trống mà bạn mong muốn—dù tối, sáng, méo tiếng hay trong trẻo—trước khi áp dụng các thay đổi EQ.

EQ không phải là cây đũa thần để biến những âm thanh bình thường thành kiệt tác. Chỉ với một cơ sở tốt, bạn mới có thể tinh chỉnh và đánh bóng âm thanh của mình thành thứ gì đó tuyệt vời. Ngoài ra, hãy nhớ rằng các loại EQ khác nhau có thể phù hợp với công việc hơn những loại khác.

EQ trừ cho trống

Để có được âm thanh tốt nhất từ ​​âm thanh của bạn, bước đầu tiên là loại bỏ tất cả các tần số không cần thiết.

Bộ lọc thông thấp và thông cao

Hai bộ lọc này sẽ là kỹ thuật tiếp theo của bạn để loại bỏ các âm cao và thấp không cần thiết trong bộ trống của bạn (và hầu hết các nhạc cụ khác).

Kỹ thuật chính của bạn là tăng/giảm từ từ tần số cắt của hai bộ lọc này cho đến khi nó ảnh hưởng đến âm cơ bản của phần trống của bạn. Sau đó, lùi lại một chút cho đến khi bạn nghe thấy tất cả các âm thanh mong muốn.

Đánh trống

Bộ lọc thông thấp và thông cao cho Kick Drum trong Channel EQ của Logic Pro

Hãy thử bộ lọc thông cao (HPF) khoảng 40 Hz và điều chỉnh cho đến khi bạn nghe thấy âm thanh mình muốn. Hãy thử bộ lọc thông thấp (LFP) khoảng 5 kHz. Một lần nữa, tùy thuộc vào kiểu đá của bạn, bạn có thể muốn giảm hoặc tăng tần số cắt để thắt chặt hoặc mở rộng âm thanh tương ứng.

bẫy

Đặt tần số cắt trong khoảng 70-210 Hz trong HPF của bạn và đẩy nó lên càng nhiều càng tốt để loại bỏ những âm thanh ầm ầm không cần thiết. Điều này cũng sẽ tạo không gian cho kick trống của bạn. Làm tương tự với bộ lọc thông thấp, lọc ra những âm cao không nghe được và quá mức mà không làm mất đi quá nhiều sự hiện diện của nó.

Toms

Một số âm thanh tom nhất định có thể hoạt động tốt mà không cần HPF, nhưng nói chung, bạn nên thử HPF khoảng 50 Hz để xem liệu bạn có thể vặn chặt âm thanh hay không. Thử nghiệm với LPF khoảng 7 kHz để tập trung hơn nữa âm thanh của toms của bạn.

Mũ cao và chũm chọe

Bộ lọc thông thấp và thông cao cho mũ cao trong EQ kênh của Logic Pro

Đặt HPF ở khoảng 400 Hz, điều chỉnh khi cần và tắt khi bạn tác động đến âm cơ bản. Đây đôi khi có thể là một giá trị tần số cắt khá cao khi được sử dụng trên chũm chọe. Bộ lọc này sẽ không chỉ loại bỏ các mức thấp dư thừa mà còn tạo ra nhiều không gian hơn cho dải tần số thường được sử dụng quá nhiều bên dưới.

Đặt LPF khoảng 18 kHz để làm tròn các âm cao không cần thiết, cẩn thận để không hút hết không khí và lấp lánh từ mũ cao và chũm chọe.

Loại bỏ âm thanh bùn và hộp

Bùn đề cập đến sự thiếu rõ ràng có thể ảnh hưởng đến âm thanh của bạn trong khoảng 200-300 Hz. Nó phát sinh từ sự tích tụ các tần số trong phạm vi này.

Boxy đề cập đến âm thanh nghe như thể phát ra từ hộp. Trong trường hợp của trống, nó hoạt động ở dải tần tương tự như bùn khoảng 250–500 Hz và là kết quả của sự hiện diện quá nhiều ở các tần số này.

Bộ lọc để loại bỏ bùn khỏi trống bẫy được tô sáng trong Channel EQ của Logic Pro

Khi bạn xem qua bộ trống của mình, bạn sẽ muốn thử nghiệm các đường cắt tinh tế trong các phạm vi này, ví dụ:

  • Loại bỏ bùn khỏi trống đá của bạn bằng cách cắt khoảng 225 Hz.
  • Giảm bớt độ hộp trong bẫy của bạn với mức giảm 3–5 dB ở khoảng 400 Hz.
  • Cắt toms khoảng 300 Hz để có âm thanh ít hộp hơn.
  • Giảm 1–3 dB khoảng 350 Hz để giảm bùn trong chũm chọe.

Hãy nhớ chơi nó bằng tai khi áp dụng các chỉnh sửa như vậy.

Loại bỏ cộng hưởng khắc nghiệt

Đối với mỗi bộ phận của bộ trống, đặc biệt là bẫy, mũ cao và chũm chọe, bạn sẽ muốn sử dụng quét bộ lọc để xác định bất kỳ tiếng chuông hoặc tiếng vang chói tai nào. Nếu bạn thấy những tiếng vang như vậy bị cô lập, bạn có thể muốn sử dụng tính năng tự động hóa trong DAW của mình để khắc phục nó mà không ảnh hưởng đến toàn bộ bản nhạc của bạn.

Bộ lọc để loại bỏ âm thanh chói tai khỏi chũm chọe được đánh dấu trong Channel EQ của Logic Pro

Sử dụng các chỉnh sửa phẫu thuật để loại bỏ các cộng hưởng có vấn đề như vậy và tiếp tục. Ví dụ: bạn có thể muốn loại bỏ âm thanh chói tai mà chũm chọe có thể tạo ra bằng cách cắt khoảng 4 kHz.

EQ bổ sung và hiệu chỉnh

Để có được các đặc điểm mà bạn mong muốn trong bộ trống của mình, bạn sẽ muốn sử dụng các chỉnh sửa EQ bổ sung và hiệu chỉnh.

Thêm Body và Depth

Để thêm tiếng đập mạnh và độ chắc cho trống kick của bạn, hãy áp dụng mức tăng tinh tế khoảng 60–100 Hz. Nếu lạm dụng nó, bạn có nguy cơ phá vỡ sự cân bằng trong bản phối của mình.

Tương tự, tăng khoảng 140 Hz trong trống snare của bạn để mang lại cho nó thêm góc cạnh và đầy đặn. Để có thêm độ dày cho toms của bạn, hãy tăng các âm cơ bản của nó khoảng 90–160 Hz thêm 2–4 dB.

Tránh âm thanh mỏng hoặc hình hộp

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, sự hiện diện quá nhiều trong khoảng 250–500 Hz có thể dẫn đến âm thanh hình hộp. Đảo ngược dẫn đến một âm thanh mỏng; vì vậy, hãy áp dụng các mức tăng trong phạm vi này cho trống của bạn nếu bạn nhận thấy âm thanh rỗng.

Điều chỉnh tấn công và rõ ràng

Bộ lọc để thêm tấn công và rõ ràng cho toms được đánh dấu trong Channel EQ của Logic Pro

Để tăng sức tấn công, hãy tăng kick trống của bạn thêm 2–5 dB khoảng 2–10 kHz. Tăng tần số cao hơn (5–10 kHz) sẽ tăng cảm giác linh hoạt, trong khi tần số thấp hơn (2–4 kHz) sẽ tăng cảm giác âm thanh.

Áp dụng mức tăng 2–5 dB cho bẫy của bạn khoảng 2–5 kHz để tăng thêm độ nét và độ nét cho âm thanh.

Tăng toms của bạn khoảng 3 kHz lên 2–3 dB để tăng cường độ rõ nét và tấn công của chúng. Sau đó, tăng tần số của mũ và chũm chọe cao của bạn lên khoảng 9 kHz để có thêm độ sáng và độ nét. Đôi khi, bạn cũng có thể tăng mức mũ cao của mình lên khoảng 4 kHz để có âm thanh rít mong muốn của các tấm kim loại.

Nhận âm thanh tốt nhất từ ​​trống của bạn

Sau khi ghi lại âm thanh trống tốt nhất có thể, hãy tập trung hơn nữa âm thanh của từng thành phần trong bộ trống của bạn bằng các bộ lọc thông thấp và thông cao. Sau đó, loại bỏ bùn, tiếng hộp và tiếng vang chói tai để bộ trống của bạn phát ra âm thanh và cảm thấy thoải mái trong bản phối của bạn.

Áp dụng các chỉnh sửa EQ bổ sung và hiệu chỉnh để làm nổi bật các đặc điểm mong muốn và chế ngự những đặc điểm quá nổi bật. Thêm vào việc sử dụng tự động hóa và các loại EQ khác để thay đổi EQ động và tiếng trống của bạn sẽ tạo ra tiếng vang hơn bao giờ hết.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *