/ / Cách đóng băng, bảo vệ, khóa và ẩn hàng hoặc cột trong Apple Numbers

Cách đóng băng, bảo vệ, khóa và ẩn hàng hoặc cột trong Apple Numbers

Numbers là một ứng dụng bảng tính mạnh mẽ giữa những người dùng Apple. Numbers cho phép bạn sắp xếp và phân tích dữ liệu nhanh chóng giống như bất kỳ phần mềm bảng tính nào khác.


Bạn có thể cố định ô, bảo vệ, khóa hoặc ẩn hàng và cột, bất kỳ cách nào bạn muốn chỉnh sửa dữ liệu của mình. Mặc dù ít được sử dụng hơn so với Microsoft Excel hoặc Google Trang tính, nhưng Numbers giúp bạn dễ dàng thực hiện các chỉnh sửa này.

Dưới đây, chúng ta sẽ khám phá cách chỉnh sửa hàng và cột trong Numbers trên máy Mac, iPhone và iPad để bạn có thể tận dụng tối đa công cụ này.


Thêm hoặc xóa hàng và cột trong số

Để dễ dàng sử dụng Apple Numbers, một trong những điều đầu tiên cần tìm hiểu là thêm và xóa các hàng và cột khỏi bảng tính.

Trên iPhone và iPad

Khi sử dụng Numbers trên iPhone hoặc iPad, đây là cách bạn có thể thêm hoặc xóa hàng và cột khỏi bảng tính của mình:

 1. Nếu thêm hoặc xóa hàng khỏi cạnh của bảng, hãy chạm vào Thêm dòng (=) ở góc dưới cùng bên trái để thêm một hàng hoặc kéo nút lên hoặc xuống để thêm hoặc xóa các ô trống.
 2. Để xóa các cột khỏi cạnh của bảng, hãy chạm vào biểu tượng Thêm Cột (||) ở góc trên cùng bên phải để thêm một cột hoặc kéo nút sang trái hoặc phải để thêm nhiều cột hoặc xóa nhiều cột trống.
 3. Để thay đổi số lượng hàng và cột trong bảng, chạm vào nút ở góc trên cùng bên trái, chạm vào biểu tượng Cọ sơn biểu tượng, chọn Bàn và cuộn xuống để xem Hàng và Cột. Sử dụng cộng (+)dấu trừ (-) để thêm/xóa từng hàng và cột hoặc nhấp vào số và nhập giá trị mới để thêm nhiều hàng và cột.

 4. Để chèn một hàng hoặc cột trong bảng, hãy chọn số hàng hoặc ký tự cột và chạm vào biểu tượng Hàng ngang hoặc Cột ở góc dưới bên phải màn hình. Chọn vị trí cho các hàng và cột bổ sung bằng cách nhấn vào Thêm Hàng Trên/Thêm Hàng Dưới hoặc Thêm cột bên dưới/Thêm cột sau. Chạm vào Biểu tượng thùng rác trong cùng một menu để xóa hàng hoặc cột bạn đã chọn.

Trên máy Mac

Nếu bạn đang sử dụng Numbers trên máy Mac, hãy làm theo các bước sau để thêm hoặc xóa hàng và cột khỏi bảng tính của mình.

Bảng tính số, đánh dấu các nút thêm và xóa hàng và cột

 1. Để thêm các hàng ở cạnh của bảng, hãy nhấp vào Thêm hàng (=) cái nút ở góc dưới bên trái của bảng. Nhấp và kéo nó để thêm hoặc xóa nhiều hàng.
 2. Để thêm các cột ở cạnh của bảng, hãy nhấp vào Thêm Cột (||) ở góc trên cùng bên phải của bảng. Nhấp và kéo nó để thêm nhiều hàng hoặc xóa cột.
 3. Bạn có thể đồng thời thêm hàng và cột bằng cách kéo Thêm hoặc Xoá Hàng và Cột (⅃) ở góc dưới cùng bên phải của bảng. Bạn chỉ có thể xóa các hàng và cột trống bằng các phương pháp này.
 4. Để xóa các hàng và cột có dữ liệu, hãy chọn một ô và Điều khiển-click để mở menu. Nhấp chuột Xóa hàng hoặc Xóa cột như bạn cần.
 5. Để thêm các hàng và cột trong bảng, hãy di con trỏ lên số hàng hoặc ký tự cột và nhấp vào biểu tượng mũi tên chỉ xuống. Sử dụng trình đơn thả xuống để chọn Thêm cột trước (hoặc Sau) và Thêm Hàng Trước (hoặc Sau).

Menu thả xuống để thêm hoặc xóa hàng và cột trong bảng

Đóng băng và giải phóng hàng và cột tiêu đề

Bạn cũng có thể cố định và hủy cố định các hàng và cột tiêu đề để giữ cho chúng hiển thị trong khi cuộn qua các bộ dữ liệu lớn.

Trên iPhone và iPad

Bạn cần thêm các hàng và cột tiêu đề để cố định chúng. Vì vậy, hãy làm theo các hướng dẫn đơn giản bên dưới trên iPhone hoặc iPad để thêm và cố định các hàng và cột tiêu đề trong Numbers.

 1. Chọn bảng và bấm vào Cọ sơn biểu tượng trong menu trên cùng.
 2. chọn Bàn tab từ menu trên cùng và nhấn Đầu trang & Chân trang.
 3. Bây giờ, hãy nhấn vào các nút điều chỉnh (- +) trước Dòng tiêu đề hoặc Cột tiêu đề để thêm hoặc xóa các hàng và cột tiêu đề.
 4. chuyển đổi đóng băng hàng hoặc Cố định cột bật và tắt để đóng băng và bỏ đóng băng các hàng và cột tiêu đề.

Trên máy Mac

Khi sử dụng Numbers trên máy Mac, bạn cũng cần thêm các hàng và cột tiêu đề để cho phép bạn cố định chúng. Dưới đây là các bước để làm theo:

Menu thả xuống hiển thị Cột Tiêu đề Cố định

 1. Chọn bảng trong ứng dụng Numbers và nhấp vào Định dạng (Cọ vẽ) ở góc trên bên phải của cửa sổ.
 2. Cuộn đến Đầu trang & Chân trangbấm vào các mũi tên bên dưới để mở menu bật lên và chọn số hàng hoặc cột tiêu đề bạn muốn thêm.
 3. Lựa chọn Đóng băng các cột tiêu đề hoặc Đóng băng hàng tiêu đề để đóng băng các cột và hàng tiêu đề. Để hủy đóng băng, hãy bỏ chọn Đóng băng các cột tiêu đề hoặc Đóng băng hàng tiêu đề thế là con ve biến mất.

Bảo vệ và khóa hàng và cột

Với Numbers, bạn không thể khóa các hàng và cột riêng lẻ, nhưng bạn có thể khóa một bảng để bảo vệ bảng khỏi bị truy cập trái phép hoặc ngăn các thay đổi do vô tình. Khóa bảng là điều cần thiết khi làm việc với tập dữ liệu lớn và nhiều bảng.

Trên iPhone và iPad

Nếu bạn sử dụng Numbers trên iPhone hoặc iPad, đây là hai bước đơn giản để khóa bảng trong Numbers:

 1. Trong ứng dụng Number, hãy chọn một bảng, chạm vào biểu tượng Cọ sơn biểu tượng, đi đến Sắp xếp tab và nhấn Khóa.
 2. Để mở khóa một bảng, chỉ cần nhấn vào Cọ sơn biểu tượng một lần nữa và nhấn mở khóa.

Bạn có thể khóa bảng để không thể chỉnh sửa, di chuyển hoặc xóa bảng.

Trên máy Mac

Khóa một bảng trong phiên bản macOS của Numbers thật dễ dàng. Vì vậy, hãy làm theo các bước sau:

Khóa bảng trong Numbers

 1. Chọn bảng, bấm vào nút định dạng ở góc trên cùng bên phải, điều hướng đến tab sắp xếpvà bấm Khóa.
 2. Để mở khóa một bảng, hãy chọn mở khóa trong tab Sắp xếp.

Ẩn và Hiện Hàng và Cột

Một tính năng hữu ích khác trong Numbers là ẩn và hiển thị các hàng và cột để bảo vệ khỏi những con mắt tò mò và truy cập trái phép. Tính năng này không cho phép bạn ẩn các hàng và cột có chứa các ô đã hợp nhất.

Trên iPhone và iPad

Dưới đây là các bước để ẩn hoặc hiển thị hàng và cột khi sử dụng Numbers trên thiết bị iOS/iPadOS:

 1. Chọn số hàng hoặc ký tự cột trong bảng tính mà bạn muốn ẩn.
 2. Chạm vào Hàng ngang hoặc Cột nút ở góc dưới bên phải. Sau đó, cuộn xuống và chạm vào Ẩn cột hoặc Ẩn hàng.
 3. Một thanh màu xám xuất hiện giữa các cột và hàng để hiển thị vị trí của các hàng hoặc cột bị ẩn.
 4. Để hiển thị các hàng và cột bị ẩn, hãy nhấn vào bất kỳ số hàng hoặc ký tự cột nào và nhấn Hàng ngang hoặc Cột cái nút. Sau đó, cuộn xuống và chạm vào Bỏ ẩn tất cả các hàng hoặc Bỏ ẩn tất cả các cột.

Trên máy Mac

Khi ẩn hoặc hiện các hàng và cột trong Numbers trên máy Mac, hãy làm theo các bước sau:

Ẩn cột trong số

 1. Chọn số hàng hoặc ký tự cột mà bạn muốn ẩn và di con trỏ qua nó. Sau đó, nhấp vào mũi tên xuất hiện để hiển thị menu thả xuống.
 2. Chọn Ẩn hàng hoặc Ẩn cộtvà một thanh mỏng màu xám xuất hiện giữa các cột hoặc hàng để hiển thị các hàng hoặc cột bị ẩn ở vị trí đó.
 3. Chọn một hàng hoặc cột bên cạnh hàng hoặc cột bị ẩn để hiển thị các hàng hoặc cột bị ẩn. Di chuyển con trỏ qua số hàng hoặc ký tự cột, bấm vào mũi tên xuống, sau đó chọn Bỏ ẩn tất cả các cột hoặc Bỏ ẩn tất cả các hàng.

Hợp lý hóa mục nhập dữ liệu của bạn trong ứng dụng Numbers

Cố định, bảo vệ, khóa và ẩn các hàng và cột trong Numbers sẽ cải thiện chức năng và hình thức của bảng tính của bạn. Thực hiện theo các bước đơn giản được nêu trong hướng dẫn này, bạn có thể quản lý và sắp xếp dữ liệu một cách hiệu quả, đồng thời ngăn chặn các sửa đổi vô tình hoặc truy cập trái phép.

Cho dù bạn đang sử dụng Numbers cho mục đích cá nhân hay nghề nghiệp, những tính năng này mang lại nhiều lợi ích và có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức. Vì vậy, lần tới khi bạn làm việc trên bảng tính, hãy đảm bảo rằng bạn sử dụng các tính năng của công cụ mạnh mẽ này và nâng năng suất của bạn lên một tầm cao mới.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *