/ / Cách biến video YouTube của bạn thành TikTok: 4 chiến lược chỉnh sửa

Cách biến video YouTube của bạn thành TikTok: 4 chiến lược chỉnh sửa

Nhiều người sáng tạo cảm thấy choáng ngợp với nhu cầu tạo nội dung trên nhiều nền tảng. Trong hầu hết các trường hợp, bạn đã có nội dung—tại sao không tái sử dụng các video YouTube hiện tại của mình để xuất bản dưới dạng nội dung dạng ngắn trên TikTok, Instagram Reels và YouTube Shorts?


Hướng dẫn này sẽ giúp bạn sử dụng hiệu quả các video YouTube của mình để tạo nội dung dạng ngắn. Hãy nhớ rằng trước hết bạn vẫn nên tập trung vào việc tạo nội dung hay, hấp dẫn, còn nếu không, hãy làm theo các mẹo chỉnh sửa kỹ thuật của chúng tôi.


1. Sử dụng Bản phối lại trên YouTube

Trong ứng dụng YouTube, bạn có thể sử dụng bất kỳ video nào làm cơ sở để tạo video ngắn bằng phối lại cái nút. Bạn có thể sử dụng âm thanh của video, cắt một đoạn từ video hoặc sử dụng hiệu ứng màn hình xanh để sử dụng video làm nền. Nếu đó là video bạn đã tải lên, bạn có tùy chọn bổ sung để Chỉnh sửa thành một đoạn ngắn.

Tùy chọn này tiện dụng nhưng khá hạn chế—bạn chỉ có thể chọn một khoảng video liên tục tối đa 60 giây. Và các tùy chọn chỉnh sửa của bạn khá hạn chế so với việc sử dụng các công cụ tạo TikTok, Reels hoặc Shorts thông thường.

Bạn có thể chọn một phần của video, sau đó thêm các clip bổ sung được ghi trong ứng dụng hoặc từ bộ nhớ của điện thoại. Lợi ích chính là tính đơn giản và Đoạn ngắn sẽ được kết nối với video gốc, điều này bổ sung thêm một lớp khả năng khám phá cho nội dung của bạn. Sau đó, bạn cũng có thể lưu Đoạn ngắn vào thiết bị của mình và tải lên TikTok.

2. Điều chỉnh lại video của bạn bằng phần mềm chỉnh sửa

Quá trình này chủ yếu dành cho những người đã tạo video ngang trong phần mềm chỉnh sửa như Premiere Pro và muốn tối ưu hóa nội dung đó bằng cách biến nó thành một hoặc nhiều TikTok. Bạn cũng có thể chỉnh sửa TikTok từ đầu bằng Adobe Premiere Rush.

Trong phần mềm chỉnh sửa của bạn, hãy tạo một chuỗi mới trong dự án video hiện tại của bạn. Trong Premiere Pro, chỉ cần nhấp chuột phải vào thư mục dự án (theo mặc định ở dưới cùng bên trái), nhấp vào Vật phẩm mớisau đó Sự liên tiếp.

1. Cách tạo chuỗi mới trong dự án Adobe Premiere Pro-2

Điều chỉnh cài đặt trình tự thành 1080×1920 (9×16) hoặc 1080×1080 (1×1) và ở cùng tốc độ khung hình như video hiện tại của bạn (có thể là 29,97, 30 hoặc 60). Điều này phù hợp với hướng dọc của TikTok, Cuộn phim và Quần short.

2. Cài đặt ví dụ để tạo chuỗi video dọc trong Adobe Premiere Pro-2

Tiếp theo, sao chép một số hoặc tất cả video gốc của bạn vào trình tự mới mà bạn sẽ tạo TikTok. Rất có thể, các bức ảnh của bạn sẽ không còn được định khung chính xác hoặc sẽ bị phóng to quá nhiều, vì vậy, bây giờ là lúc điều chỉnh vị trí và tỷ lệ của các clip gốc của bạn.

3. Nhập phân đoạn video ngang vào chuỗi video dọc trong Adobe Premiere Pro-2

Nếu bạn có một góc quay tĩnh, chỉ cần làm điều này để bắt đầu một clip. Nếu không, hãy điều chỉnh từng clip một.

Đối với video 4K (3840×2160) theo trình tự 1080×1920, hãy đặt tỷ lệ clip của bạn thành 89% để thu nhỏ hết mức có thể mà không bị lệch khỏi khung hình. Sau đó, điều chỉnh khung theo chiều ngang để tạo khung cho chính bạn tốt nhất có thể.

4. Cài đặt ví dụ để căn giữa và điều chỉnh video 4K ngang thành chuỗi dọc 1080p trong Adobe Premiere Pro-2

Đối với video 1080p (1920×1080) theo trình tự 1080×1920, hãy đặt tỷ lệ clip thành 180% để phóng to vừa với khung hình. Sau đó, điều chỉnh theo chiều ngang để trung tâm. Nếu nguồn video của bạn là 1920×1080, hãy cân nhắc tạo chuỗi TikTok của bạn ở 720×1280 (720p ở 9:16) hoặc 1080×1080 (1080p ở 1:1) để bạn có độ phân giải gần giống nhau hơn.

Trong trường hợp một cảnh quay tĩnh trên toàn bộ clip của bạn, nhấp chuột phải và sao chép clip bạn đã điều chỉnh. Sau đó, chọn tất cả các clip có cùng khung, nhấp chuột phải và chọn Dán thuộc tính. Trong menu bật lên, chọn Cử động để sao chép cài đặt vị trí và tỷ lệ. Tất cả các clip phải có cài đặt tỷ lệ và vị trí giống như cài đặt đã điều chỉnh.

5. Cách dán thuộc tính trên nhiều video clip trong Adobe Premiere Pro-2

Nếu video của bạn quá phóng to để vừa với khung hình bằng phương pháp trên, hãy thu phóng để vừa với chính bạn rồi thêm nền. Một phương pháp thú vị, phong cách hơn để lấp đầy khung là sao chép các video clip tương tự của bạn bên dưới các video chính và thêm hiệu ứng làm mờ.

7. Ví dụ hiệu ứng resize và blur lấp đầy khung hình trong Adobe Premiere Pro-2

Nếu bạn là người phát trực tiếp và muốn tránh phần lớn quá trình chỉnh sửa, bạn cũng có thể tạo TikTok được định dạng sẵn trong OBS trong khi phát trực tuyến.

3. Tạo chú thích cách điệu bằng phần mềm chỉnh sửa

Trong nội dung dạng ngắn chẳng hạn như TikTok, nhiều người xem xem chúng khi tắt âm thanh hoặc xem chúng một cách thụ động hơn so với nội dung dạng dài (đó là lý do tại sao bạn có thể xem một giờ TikTok mà không nhớ gì cả).

Việc thêm phụ đề vào ít nhất một số video, nếu không phải là tất cả, có thể giúp phục vụ những người xem im lặng hoặc thụ động này bằng cách giúp họ hiểu nhanh nội dung của video dễ dàng hơn.

Chúng tôi có hướng dẫn chuyên sâu hơn nhiều về cách sử dụng phụ đề trong Adobe Premiere Pro, nhưng chúng tôi sẽ tóm tắt quy trình làm việc. Trước tiên, hãy sử dụng tính năng chuyển giọng nói thành văn bản để tạo bản ghi nhanh trình tự TikTok của bạn. Sửa bản ghi đó (bao gồm cả dấu chấm câu), sau đó sử dụng nó để tạo chú thích.

Bây giờ bạn có chú thích! Bây giờ chúng có thể xuất hiện đơn giản, nhưng bạn có thể áp dụng chỉnh sửa hàng loạt cho tất cả chúng để làm cho chúng phong cách hơn.

6. Cài đặt mẫu cho phụ đề trong TikTok được tạo bằng Adobe Premiere Pro-2

Để làm như vậy, hãy chọn tất cả phụ đề trong phụ đề gốc mới được tạo của bạn. Trong cửa sổ cài đặt văn bản ở bên phải màn hình, bạn có thể tìm thấy các điều chỉnh cho phông chữ và vị trí văn bản. Ngoài ra còn có các cài đặt như đổ bóng cho độ sâu và nét cho đường viền.

Điều này có phần hạn chế so với việc viết và chỉnh sửa chú thích theo cách thủ công bằng công cụ văn bản, nhưng đó là cách nhanh hơn nhiều để tạo kiểu chú thích theo ý thích của bạn. Kiểu chú thích cụ thể của bạn sẽ khác nhau, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên di chuyển văn bản đến gần giữa màn hình thông qua giá trị Y âm trong Căn chỉnh và chuyển đổi cài đặt và cũng làm cho phông chữ lớn hơn.

4. Tạo hình thu nhỏ TikTok từ video của bạn

Bước kỹ thuật cuối cùng cần xem xét là tạo hình thu nhỏ TikTok trong dòng thời gian chỉnh sửa của bạn. Bạn có thể chọn bất kỳ khung hình nào từ video để làm hình thu nhỏ của TikTok, nhưng khi tải lên, khung hình đầu tiên là hình thu nhỏ mặc định, vì vậy, cách hiệu quả nhất là tạo khung hình đầu tiên đẹp.

Lưu ý rằng trên hồ sơ của người dùng TikTok, hình thu nhỏ cắt phần trên và phần dưới của video thành tỷ lệ 3:4, vì vậy, bất cứ thứ gì bạn muốn có ở đó phải nằm trong khoảng 75% ở giữa. Trong trường hợp video có độ phân giải 1080×1920, khung hình thu nhỏ cụ thể là 1080×1440, vì vậy 240 pixel trên cùng và dưới cùng sẽ bị cắt bỏ.

Cũng cần lưu ý rằng Câu chuyện trên Instagram có tỷ lệ khung hình 1:1 cho hình thu nhỏ trên hồ sơ chính của bạn và tỷ lệ khung hình 9:16 trong tab Câu chuyện của bạn. Trong khi đó, YouTube Shorts có tỷ lệ khung hình gần như là 9:16 với một chút điểm cắt trên/dưới. Trong bất kỳ trường hợp nào, việc tạo khung cho một hình thu nhỏ vừa với 75% khung hình của bạn sẽ tối ưu hóa nó cho hầu hết các nền tảng.

Đối với việc tạo hình thu nhỏ, hãy thêm văn bản thời trang tóm tắt chủ đề của video và đảm bảo hình ảnh bắt mắt. Một chiến lược khác là chỉ cần tạo một hình thu nhỏ bắt mắt, dễ hiểu trong phần mềm chỉnh sửa ảnh và đặt nó làm khung video đầu tiên của bạn trong Premiere.

8. Ví dụ Frame 1 Thumbnail trong Adobe Premiere Pro-1

Trên TikTok, hình thu nhỏ không phải là bước quan trọng nhất vì hầu hết mọi người khám phá nội dung thông qua trang Dành cho bạn của họ. Điều đó nói rằng, nếu bất kỳ ai kiểm tra hồ sơ của bạn sau khi phát hiện ra bạn, video của bạn sẽ dễ dàng được xác định bằng hình thu nhỏ rõ ràng.

Chỉnh sửa ít hơn bằng cách tái sử dụng nội dung của bạn

Cũng quan trọng như những lời khuyên kỹ thuật này, hãy nhớ tạo nội dung hấp dẫn! Video YouTube gốc càng hấp dẫn về mặt bố cục cảnh quay, B-roll, cảnh quay có sẵn và âm thanh thì càng dễ biến video đó thành TikTok.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *