/ / 7 ngành nghề khác nhau đang sử dụng công nghệ AI như thế nào

7 ngành nghề khác nhau đang sử dụng công nghệ AI như thế nào

Trí tuệ nhân tạo (AI) được xếp hạng trong số những đổi mới đáng chú ý nhất của thế kỷ 21. Nó đã ảnh hưởng đến các lĩnh vực khác nhau. Cho dù bạn là nhân viên văn phòng hay nhân viên văn phòng, rất có thể công ty của bạn đã bắt đầu áp dụng các hệ thống AI.


Mặc dù đáng kinh ngạc, bạn có thể thấy sự phát triển nhanh chóng áp đảo. Nhiều người cuối cùng sử dụng không đúng mức hoặc lạm dụng AI. Để giúp bạn thành thạo AI, hãy thảo luận về cách bạn có thể tối đa hóa các nền tảng phù hợp với nghề nghiệp của mình.


1. Người viết nội dung

Người phụ nữ viết trên máy tính xách tay và xem máy tính xách tay

Các nhà sản xuất nội dung mờ ám sử dụng các công cụ viết và chatbot để tạo ra các bài báo chung chung, hướng đến SEO. Xuất bản chúng hàng loạt chỉ tốn một vài đô la. Và để làm cho vấn đề tồi tệ hơn, một số phần bị tấn công bởi các từ khóa thực sự xếp hạng trên SERPs.

Mặc dù hấp dẫn, nhưng người viết không bao giờ nên xuất bản nội dung do AI tạo ra. Nó không bền vững và phi đạo đức. Google nhấn mạnh rằng việc sử dụng các phần AI để thao túng xếp hạng trang web vi phạm chính sách chống thư rác của họ. Nền tảng thích nội dung chất lượng từ các nguồn có thẩm quyền.

Như đã nói, người viết không cần phải từ bỏ hoàn toàn công nghệ AI. Có một số cách để sử dụng chúng một cách có trách nhiệm.

 • Các chủ đề nghiên cứu: ChatGPT và Bing AI có thể cung cấp câu trả lời ngắn gọn, dễ hiểu cho các câu hỏi của bạn. Chỉ cần lưu ý rằng họ không kiểm tra lại độ chính xác—bạn sẽ phải xác minh nguồn của họ.
 • Tạo đề cương bài viết: Tạo các phác thảo hướng đến SEO bằng các công cụ hỗ trợ AI như Surfer SEO và vượt qua các đối thủ cạnh tranh của bạn.
 • Phát hiện văn bản AI: Thật trùng hợp, bạn có thể sử dụng AI để phát hiện văn bản AI. Bạn sẽ thấy những công cụ này hữu ích nếu bạn lãnh đạo một nhóm nhỏ các nhà văn.

Quản lý bài đăng trên Facebook Meta Business

AI đã hạ thấp các rào cản gia nhập thị trường. Ngày nay, nhiều thương hiệu thực hiện các chiến dịch toàn diện bằng cách lạm dụng các công cụ chuyển văn bản thành hình ảnh và chatbot miễn phí. Họ sử dụng số tiền họ tiết kiệm được từ quảng cáo để mua các vị trí.

Việc chạy các chiến dịch do AI tạo ra với giá rẻ nghe có vẻ hiệu quả về chi phí, nhưng thực tế nó làm ảnh hưởng đến lợi tức chi tiêu quảng cáo (ROAS) của bạn. Ưu tiên tỷ lệ chuyển đổi hơn khối lượng quảng cáo. Thay vì tung ra nhiều quảng cáo không hiệu quả, hãy tập trung vào các chiến dịch được nhắm mục tiêu.

Bạn nên thuê các chuyên gia cho các công việc sáng tạo, ví dụ: viết chú thích, nghiên cứu thị trường và thiết kế đồ họa. Chỉ tự động hóa các tác vụ quản trị thông thường.

 • Nội dung lịch trình: Các công cụ như Hootsuite cho phép bạn lên lịch tải lên mạng xã hội trước thời hạn.
 • Quản lý dự án nhóm: Nếu bạn điều hành một nhóm tiếp thị truyền thông xã hội, hãy theo dõi các nhiệm vụ trên một công cụ quản lý dự án.
 • Phân tích hiệu suất đa nền tảng: Sử dụng các công cụ lắng nghe mạng xã hội do AI điều khiển như Cortex và Emplifi để thu thập các phân tích kịp thời, phù hợp.

3. Nhà thiết kế đồ họa

Tạo hình ảnh con chó bằng công cụ tạo nghệ thuật

Các nghệ sĩ không bao giờ nên xuất bản nghệ thuật AI. Vì các trình tạo văn bản thành nghệ thuật lấy các thành phần từ nội dung có sẵn nên không ai có thể yêu cầu quyền sở hữu đối với đầu ra của chúng. Theo báo cáo từ Văn phòng Bản quyền Hoa Kỳ, luật bản quyền thậm chí không bảo vệ nghệ thuật AI.

Khi chơi với các trình tạo nghệ thuật, hãy coi chúng là tài sản của bên thứ ba. Nhiều nhất bạn có thể làm là ngưỡng mộ họ.

 • Lấy cảm hứng cho nghệ thuật: Bạn có thể duyệt qua nghệ thuật AI và sử dụng chúng làm nguồn cảm hứng—chỉ cần không xuất bản hoặc chỉnh sửa chúng.
 • Khơi nguồn sáng tạo: Nếu bạn cảm thấy bế tắc, hãy sử dụng các công cụ chuyển văn bản thành hình ảnh để hình dung những ý tưởng mơ hồ, không rõ ràng.

4. Luật sư

Một số nhà phát triển tuyên bố họ có thể đào tạo AI để đưa ra lời khuyên pháp lý. Mặc dù các mô hình ngôn ngữ nhanh chóng hấp thụ các nguồn pháp lý rộng lớn, nhưng chúng không thể tư vấn hoặc hướng dẫn khách hàng. Hãy nhớ rằng: thành kiến ​​ảnh hưởng đến độ tin cậy đầu ra. Ngay cả sự không nhất quán nhỏ của dữ liệu cũng có thể khiến các mô hình ngôn ngữ cung cấp thông tin có hại.

Các công ty không bao giờ nên sử dụng AI để tư vấn. Nếu bạn làm việc trong ngành luật, hãy tìm kiếm các công cụ giúp trợ lý luật sư của bạn thực hiện các công việc lặp đi lặp lại thường xuyên.

 • Xem xét các trường hợp pháp lý: Đào tạo AI để quét và tóm tắt hàng chục trường hợp trong vòng vài phút.
 • Sắp xếp khách hàng: Sắp xếp khách hàng và khách hàng tiềm năng của bạn trên các công cụ quản lý dựa trên AI. Họ nên có các tính năng đặt chỗ và nhắn tin trong nền tảng.

5. Nhân viên bán hàng và tiếp thị

Hai người đàn ông thảo luận và trò chuyện trước máy tính xách tay

Gần đây, các công ty định hướng bán hàng đã thử nghiệm với AI. Họ sẽ tiết kiệm được hàng triệu đô la nếu họ tự động hóa toàn bộ quy trình bán hàng, từ tìm kiếm khách hàng tiềm năng đến đóng cửa.

Ý tưởng nghe có vẻ thú vị, nhưng nó không thực tế. AI chỉ đơn giản là thực hiện các mẫu. Ngay cả các mô hình ngôn ngữ nâng cao cũng tạo phản hồi mẫu từ bộ dữ liệu của chúng. Máy móc sẽ không thể thay thế nhân viên bán hàng. Các thương hiệu chỉ có thể đào tạo AI để hỗ trợ các nhiệm vụ quản trị quan trọng nhưng tốn thời gian.

 • Triển vọng sắp xếp: Sử dụng các nền tảng CRM do AI điều khiển để tách các khách hàng tiềm năng nóng và lạnh.
 • Phân tích thị trường kéo: Trực quan hóa các phân tích thị trường để bạn không phải sàng lọc hàng nghìn tờ.
 • Hiểu triển vọng: Thực hiện các bài tập nhập vai với chatbot. Yêu cầu họ bắt chước nhiều kiểu người khác nhau, ví dụ: khách hàng khó chịu, khách hàng tiềm năng không quan tâm và khách hàng trả tiền. Thực hành các cuộc trò chuyện giúp bạn phát triển các chiến lược khách hàng tốt hơn.

6. Doanh nhân thương mại điện tử

Chuyên gia thương mại điện tử giả mạo bị ám ảnh bởi các công cụ AI. Họ sử dụng chúng để viết mã trang web cơ bản, tạo chú thích, nghiên cứu xu hướng thị trường và tạo lời nhắc chuyển văn bản thành hình ảnh. Một số thậm chí còn cho rằng các cửa hàng do AI tạo ra của họ kiếm được hàng nghìn đô la.

Về mặt kỹ thuật, AI có thể xây dựng các cửa hàng từ đầu, nhưng nó không đảm bảo doanh số bán hàng. Ra mắt trang web của bạn chỉ là bước đầu tiên. Bạn phải phân tích những hiểu biết sâu sắc về thị trường, chạy các chiến dịch tiếp thị và quản lý các yêu cầu của khách hàng để thành công trong Thương mại điện tử. Sử dụng các công cụ AI một cách có trách nhiệm. Chỉ giảm tải các quy trình thông thường và tác vụ quản trị, không làm việc sâu.

 • Soạn tin nhắn khách hàng: Các plugin chatbot thương mại điện tử tương tác với khách truy cập trang web trong thời gian thực. Bạn có thể huấn luyện họ trả lời các câu hỏi đơn giản, nhưng hãy đảm bảo rằng bạn biên dịch các yêu cầu hoặc khiếu nại phức tạp.
 • Thiết kế trang web: Tạo các thiết kế trang web tùy chỉnh với trình tạo trang web không cần mã.
 • Quản lý tồn kho: Sử dụng các công cụ quản lý hàng tồn kho dựa trên AI. Họ sẽ giúp bạn duy trì lượng hàng dự trữ dồi dào mà không vượt quá ngân sách.

7. Lập trình viên và Lập trình viên

Một số dòng mã trên màn hình đen

Internet cung cấp rất nhiều khóa học lập trình miễn phí. Họ sẽ trang bị cho bạn các kỹ năng viết mã ứng dụng, trang web và chương trình phần mềm. Tất nhiên, bạn sẽ không thành thạo lập trình chỉ sau một đêm. Dần dần đầu tư vào các bài giảng chuyên ngành khi kỹ năng của bạn được cải thiện.

Tự học cách viết mã có thể truy cập được và giá cả phải chăng, nhưng nó cũng không bền vững. Tự giáo dục có giới hạn. Bạn sẽ cần các bài giảng tùy chỉnh và các ví dụ thực tế để hiểu các phân đoạn viết mã phức tạp hơn.

Nhiều người gặp khó khăn khi học lập trình. Nếu bạn cảm thấy kiệt sức, hãy sử dụng AI để rèn luyện khả năng sáng tạo và tư duy phản biện của mình.

 • Viết đoạn mã: ChatGPT và Bing AI có thể viết các đoạn mã mẫu cho các ứng dụng khác nhau.
 • Xây dựng trang web: Tìm hiểu khía cạnh sáng tạo của phát triển web với các nhà xây dựng trang web. Họ sử dụng trình chỉnh sửa kéo và thả. Dành thời gian viết mã sang một bên—tập trung vào việc xây dựng một trang web dễ điều hướng, có tính thẩm mỹ.
 • Thực hành mã hóa: OpenAI Codex có thể giúp tự động hoàn thành tài liệu và trích xuất mã thông báo nhúng, trong khi OpenAI Playground trình diễn các mô hình máy học.

Nắm bắt AI thay vì sợ hãi nó. Bất chấp những gì mà những người hoài nghi tin tưởng, các công nghệ tự động hóa không thể thay thế hoàn toàn sức lao động của con người. Máy móc chỉ nhận ra các mẫu và thói quen. Chúng vẫn cần nỗ lực của con người để phân tích các vấn đề phức tạp, loại bỏ lỗi và thực hiện các nhiệm vụ gồm nhiều bước.

Nhưng nếu bạn vẫn lo lắng về việc AI sẽ chiếm mất công việc của mình, hãy tập trung vào việc nâng cao kỹ năng. Học các kỹ năng kỹ thuật mà máy móc không thể tự động hóa. AI đã đi một chặng đường dài, nhưng nó không thể tự động thực hiện các dự án quy mô đầy đủ liên quan đến tư duy phản biện.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *