/ / Việc sử dụng AI trong an ninh mạng có làm cho thế giới an toàn hơn không?

Việc sử dụng AI trong an ninh mạng có làm cho thế giới an toàn hơn không?

Khi trí tuệ nhân tạo ngày càng trở nên phổ biến hơn trong xã hội của chúng ta, thì nó cũng đang có chỗ đứng trong lĩnh vực an ninh mạng—cả tốt lẫn xấu. Khi chúng ta tận dụng các công cụ mới nhất do AI cung cấp để tăng cường an ninh mạng, tội phạm mạng cũng đang sử dụng các công nghệ tương tự để thực hiện các cuộc tấn công tinh vi hơn và phá vỡ hệ thống phòng thủ của chúng ta.


Vì vậy, chúng ta đang tự hỏi liệu AI có đang làm cho thế giới trở nên an toàn hơn hay không và ai là người được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​nó, người tốt hay kẻ xấu.


Trí tuệ nhân tạo là gì?

Robot dạy toán trước bảng đen.

Trí tuệ nhân tạo là một lĩnh vực của khoa học máy tính tập trung vào việc tạo ra phần mềm có thể bắt chước hoặc cải thiện khả năng của trí óc con người để giải quyết những thách thức phức tạp. Một số trong số này bao gồm khả năng suy nghĩ hợp lý, tìm hiểu thông tin mới, xác định và giải quyết vấn đề cũng như học hỏi từ kinh nghiệm trong quá khứ.

Ba công nghệ quan trọng đối với AI là học máy (khả năng học và cải thiện hiệu suất của máy), học sâu (một tập hợp con của học máy liên quan đến mô phỏng trí óc con người) và xử lý ngôn ngữ tự nhiên (khả năng của máy để hiểu ngôn ngữ và lời nói của con người).

Phần mềm và hệ thống do AI cung cấp có thể tự phân tích dữ liệu và thực hiện hành động mà không cần bất kỳ sự can thiệp nào của con người. Một số ví dụ hàng ngày về các ứng dụng dựa trên AI bao gồm công cụ tìm kiếm nâng cao, thuật toán đề xuất, trợ lý kỹ thuật số, chatbot, tự động sửa lỗi và thậm chí cả trình tạo tác phẩm nghệ thuật AI—nếu yêu thích nghệ thuật kỹ thuật số, bạn có thể cân nhắc việc tạo tác phẩm nghệ thuật do máy tính tạo ra bằng AI.

AI đóng vai trò gì trong an ninh mạng?

AI gần đây đã trở thành tâm điểm chú ý của ngành an ninh mạng. Nó bắt đầu như một tác nhân thông minh tìm kiếm phần mềm độc hại và các điểm bất thường khác trong hệ thống bảo mật nhưng sau đó đã mở rộng kho vũ khí của mình để giải quyết các thách thức bảo mật phức tạp hơn.

AI có thể xác định các dòng phần mềm độc hại mới, phát hiện các liên kết yếu ẩn trong vô số dòng mã và dự đoán tội phạm mạng trước khi chúng thực hiện (thậm chí có thể là các cuộc tấn công mạng trong không gian).

Đây là những vai trò quan trọng nhất của AI trong việc tăng cường an ninh mạng.

Khám phá tài sản tự động

Mọi người đi bộ qua một thư viện khái niệm mở với nhiều tầng.

Vì tài sản CNTT là mục tiêu hàng đầu của tội phạm mạng nên điều quan trọng là phải có thông tin cập nhật về tất cả phần cứng, phần mềm và tài sản dựa trên đám mây chẳng hạn như dữ liệu.

Khi mọi thứ liên tục thay đổi trên mạng của một tổ chức, chẳng hạn như các thiết bị mới luôn được thêm và xóa, việc khám phá nội dung có thể trở thành một thách thức nghiêm trọng đối với các nhà quản lý CNTT. Đây là nơi AI phát huy tác dụng. Bằng cách tự động khám phá tài sản, AI làm cho toàn bộ quy trình hiệu quả hơn và ít xảy ra lỗi do con người hơn. Ngoài ra, AI củng cố an ninh mạng của tổ chức bằng cách tìm kiếm các lỗ hổng trong cả cơ sở hạ tầng và hệ thống, chẳng hạn như phần mềm lỗi thời, rò rỉ dữ liệu và ứng dụng dễ bị tấn công.

Giám sát và quản lý mạng

Mục đích của giám sát mạng là cung cấp thông tin thời gian thực có liên quan (chẳng hạn như lưu lượng truy cập, sử dụng băng thông và thời gian hoạt động) để thông báo cho quản trị viên mạng xem mạng có đang chạy tối ưu hay không. Được hỗ trợ bởi AI, một hệ thống giám sát mạng có thể được hưởng lợi từ việc tự động hóa, điều này sẽ đơn giản hóa và tăng tốc quá trình giám sát và bảo trì.

AI có thể giám sát mạng mà không dừng và cảnh báo kịp thời cho quản trị viên về bất kỳ vấn đề nghiêm trọng nào cần được giải quyết đồng thời tránh cảnh báo sai (mặc dù một số AI dễ bị báo động sai). Ngoài ra, AI có thể ưu tiên các vấn đề, vì vậy quản trị viên biết vấn đề nào cần chú ý ngay lập tức.

Dự đoán và ngăn chặn các cuộc tấn công mạng

Cảnh sát đang xem xét bắt giữ một con ếch do âm mưu của tội phạm mạng

Bằng cách sử dụng AI dự đoán, quản trị viên có thể nhận được cảnh báo về các lỗ hổng zero-day trong phần mềm của tổ chức trước khi một cuộc tấn công mạng thành công xảy ra và thiệt hại không thể khắc phục được. Nếu không có nó, tội phạm mạng có thể nhắm mục tiêu vào những điểm yếu này bằng cách tung ra cái gọi là cuộc tấn công zero-day bằng cách sử dụng các khai thác zero-day mà ngay cả chính các nhà cung cấp phần mềm cũng không biết.

Ngoài ra, AI có thể được sử dụng để phát hiện các mối đe dọa trên mạng và các hoạt động trên mạng đáng ngờ. Các hệ thống bảo mật tiêu chuẩn không thể theo kịp phần mềm độc hại mới, tinh vi hơn xuất hiện với tốc độ chưa từng thấy. Tuy nhiên, với sự trợ giúp của AI và các thuật toán tinh vi của nó, nó có thể nhận dạng các mẫu, khám phá phần mềm độc hại và phát hiện ngay cả những dấu hiệu nhỏ nhất của các cuộc tấn công phần mềm độc hại hoặc ransomware trước khi chúng xâm nhập vào hệ thống CNTT.

Nếu bạn đang nghĩ rằng doanh nghiệp của mình quá nhỏ để đối mặt với các mối đe dọa mạng nghiêm trọng, hãy nghĩ lại. Có những cuộc tấn công mạng mà các doanh nghiệp thường phải đối mặt bất kể quy mô.

Ứng phó sự cố

Lính bão Lego khiêng một lính bão bị thương trên cáng.

Được tự động hóa bởi AI, phản ứng bảo mật đối với các mối đe dọa trên mạng cần ít thời gian hơn và giảm nguy cơ mắc lỗi của con người. AI giúp nhân viên an ninh quản lý các cảnh báo bảo mật ở quy mô lớn, xác định các mối đe dọa cụ thể, ưu tiên rủi ro và tìm nguồn lực phù hợp để ứng phó với các mối đe dọa có rủi ro cao.

Điều này có thể đặc biệt hữu ích trong tình huống khi nhân viên an ninh không chắc chắn về cách phản ứng với một sự cố ít được biết đến. Trong trường hợp như vậy, một giải pháp bảo mật do AI cung cấp có thể kiểm soát, tự động tắt các hệ thống bị xâm nhập và hành động để giảm thiệt hại do một cuộc tấn công mạng gây ra.

Loại bỏ lỗi của con người

Được rồi, chúng ta không thể mong đợi AI loại bỏ hoàn toàn yếu tố lỗi của con người, ít nhất là trong thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, AI có thể hạn chế tối đa sai sót của con người bằng cách đảm nhận các tác vụ thủ công và bán thủ công đôi khi gặp phải phương pháp thử và sai.

Rốt cuộc, phần lớn các vi phạm an ninh mạng có thể được theo dõi do lỗi của con người, xác nhận một thực tế đáng tiếc rằng chúng ta là mắt xích yếu nhất trong chuỗi an ninh mạng. Nếu xem xét các vụ vi phạm dữ liệu lớn nhất năm 2022, chúng ta sẽ nhận thấy một điểm chung: lỗi của con người lẽ ra có thể tránh được.

Ưu điểm của việc sử dụng AI trong an ninh mạng

Cảnh sát Lego vây quanh một người Lego đang ngồi ở bàn làm việc.

Các giải pháp do AI cung cấp có khả năng phát hiện, phân tích và chống lại các mối đe dọa mạng nhanh hơn so với phần mềm bảo mật truyền thống, khiến chúng trở thành một công cụ mạnh mẽ trong cuộc chiến chống tội phạm mạng. Một số lợi thế chính của việc sử dụng AI trong an ninh mạng bao gồm:

  • AI có thể hoạt động suốt ngày đêm: AI không cần tìm sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân, nghỉ giải lao và chống lại sự trì hoãn. AI có thể hoạt động 24/7/365 mà không cần nghỉ ngơi.
  • AI trở nên thông minh hơn khi thời gian trôi qua: AI tận dụng khả năng học máy và học sâu, vì vậy công nghệ đằng sau nó cũng trở nên tiên tiến hơn.
  • AI có thể phân tích dữ liệu nhanh hơn bất cứ thứ gì: Ngay cả khi chúng ta đang nói về một doanh nghiệp đang bùng nổ với khối dữ liệu lớn, AI có thể xem qua nó trong thời gian rất ngắn và tìm thấy bất kỳ mối đe dọa nào tiềm ẩn trong lưu lượng.
  • AI có thể xác định các mối đe dọa chưa biết: Mặc dù con người có thể không xác định được các mối đe dọa mà họ chưa biết, nhưng AI chủ động hơn nhiều—đôi khi thậm chí dễ bị nhầm—khi xác định các mối đe dọa mạng mới.

Nhược điểm của việc sử dụng AI trong an ninh mạng

Một người đàn ông cố gắng giữ thăng bằng ở độ cao lớn

Giống như hầu hết mọi thứ trong cuộc sống, AI cũng có mặt tối và nó liên quan nhiều đến việc nó cũng có thể bị tội phạm mạng sử dụng. Vì vậy, đây là một số nhược điểm của việc sử dụng Ai trong an ninh mạng.

  • AI cũng có thể bị lợi dụng bởi kẻ xấu: Thật không may, AI không có la bàn đạo đức, điều đó có nghĩa là tội phạm mạng có thể sử dụng công nghệ của AI để tạo ra các cuộc tấn công mạng tự động, tinh vi hơn. Chẳng hạn, AI có thể được sử dụng để tìm kiếm các điểm yếu trong hệ thống bảo mật cho phép tội phạm mạng khai thác chúng.
  • AI không thể suy nghĩ bên ngoài hộp: Mặc dù AI có khả năng tích lũy và phân tích thông tin, nhưng nó không sáng tạo trong cách tiếp cận học tập. Nếu không có sự can thiệp của con người, nó có thể không hiệu quả trong các tình huống đòi hỏi sự sáng tạo, chẳng hạn như các cuộc tấn công của đối thủ.
  • AI không tránh khỏi những sai lầm: Mặc dù con người dễ mắc lỗi hơn nhưng AI cũng có thể bị lừa. Chẳng hạn, các cuộc tấn công đối nghịch được tạo ra để đánh lừa thuật toán máy học, khiến AI hiểu sai dữ liệu được thiết kế độc hại và bắt đầu mắc lỗi làm tổn hại đến bảo mật tổng thể.

Ai được lợi nhiều hơn từ vai trò của AI trong an ninh mạng: Người tốt hay kẻ xấu?

Mặc dù cả hai bên đều được hưởng lợi từ vai trò của AI trong an ninh mạng, nhưng không thể phủ nhận rằng AI có tiềm năng to lớn giúp thế giới trực tuyến trở nên an toàn hơn.

Trí tuệ nhân tạo có thể giúp chúng tôi khám phá và ưu tiên các rủi ro, chỉ đạo ứng phó sự cố và phát hiện các mối đe dọa trên mạng trước khi thiệt hại xảy ra. Mặc dù AI có những hạn chế, nhưng phần mềm như vậy đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng cường an ninh mạng. Nhưng vai trò của chúng tôi là đảm bảo rằng sự phát triển của AI không vượt khỏi tầm kiểm soát.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *