/ / Các cú sốc tái tạo là gì và làm thế nào chúng có thể tăng phạm vi của EV?

Các cú sốc tái tạo là gì và làm thế nào chúng có thể tăng phạm vi của EV?

Phanh tái tạo là một công nghệ thường được tìm thấy trong xe hybrid và xe điện. Nó giúp phục hồi năng lượng sẽ bị lãng phí khi nhấn phanh. Hệ thống phanh tái tạo sử dụng động cơ điện của xe làm máy phát điện để cung cấp năng lượng trở lại cho pin của EV. Hệ thống phanh tái tạo rất tuyệt vời và chúng có thể được bổ sung bằng một công nghệ mới không phổ biến: các cú sốc tái tạo.


Vậy giảm xóc tái tạo là gì và chúng hoạt động như thế nào với hệ thống phanh tái tạo để tăng phạm vi EV của bạn?


Những cú sốc tái tạo là gì?

hai giảm xóc coilover

Các cú sốc tái tạo khai thác năng lượng từ các chuyển động tuyến tính của hệ thống treo mà nếu không sẽ bị mất dưới dạng nhiệt trong các cú sốc truyền thống, chuyển đổi nó thành điện năng. Lượng điện này có thể được sử dụng để cấp nguồn cho các hệ thống phụ trợ của ô tô hoặc cung cấp năng lượng cho ắc quy nếu phương tiện được đề cập là loại chạy điện.

Một phương pháp khai thác năng lượng này, chẳng hạn như trong cú sốc tái tạo được phát triển bởi các sinh viên tại MIT, là thông qua việc sử dụng hệ thống thủy lực làm quay tua-bin. Tua bin sau đó quay một máy phát điện tạo ra điện. Theo các sinh viên, các cú sốc tái tạo có thể tạo ra một lượng điện đáng kể từ những con đường gập ghềnh, giảm bớt sự căng thẳng cho máy phát điện.

…các sinh viên phát hiện ra rằng trong một chiếc xe tải hạng nặng 6 giảm xóc, mỗi bộ giảm xóc có thể tạo ra công suất trung bình là 1 kW trên đường tiêu chuẩn — đủ năng lượng để thay thế hoàn toàn tải máy phát điện lớn trong xe tải hạng nặng và xe quân sự…

Audi cũng đã phát triển một hệ thống treo sử dụng một máy phát điện xoay chiều gắn với một van điều tiết quay, trong đó các chuyển động của hệ thống treo được sử dụng để tạo ra điện và cung cấp điện cho một pin 48-Volt. Dòng xe điện của Audi đang mở rộng nhanh chóng, vì vậy sẽ thật tuyệt vời khi thấy nhà sản xuất ô tô Đức kết hợp công nghệ mới này vào các loại xe điện thế hệ tiếp theo của mình.

Thật hoang mang khi những cú sốc tái tạo không trở thành một xu hướng lớn với các nhà sản xuất ô tô, đặc biệt là khi xe điện hướng đến hiệu quả và tối đa hóa phạm vi. Hãy tưởng tượng khai thác năng lượng từ các chuyển động bình thường của hệ thống treo do đường không hoàn hảo tạo ra và biến những chuyển động này thành năng lượng hữu ích có thể được chuyển đến pin EV.

Với các bộ phận của hệ thống treo thông thường, ngay cả những bộ phận được trang bị cho xe điện hiện đại, năng lượng được tạo ra bởi chuyển động bình thường của hệ thống treo sẽ bị lãng phí. Mặc dù những cú sốc tái tạo nghe có vẻ cực kỳ thiết thực, nhưng chúng vẫn chưa được thảo luận rộng rãi. Hầu hết mọi người, bao gồm cả chủ sở hữu EV, chưa bao giờ nghe nói về công nghệ này.

Những nhà sản xuất ô tô nào đang làm việc trên các cú sốc tái tạo?

chụp cận cảnh bánh xe và thước cặp audi

Dường như không có sự thúc đẩy lớn nào, ít nhất là công khai, từ các nhà sản xuất ô tô đang nghiên cứu những cú sốc kiểu này. Nhưng điều đó không có nghĩa là không có chỗ cho việc áp dụng công nghệ đại trà. Ví dụ, một trong những người tiên phong trong việc phát triển bộ giảm xóc tái tạo là nhóm sinh viên đã nói ở trên tại MIT.

Các sinh viên MIT tiếp tục thành lập một công ty tên là Levant Power Corp, nhằm hướng tới việc áp dụng rộng rãi và khả năng tồn tại của các cú sốc. Sản phẩm được gọi là GenShock và công ty cuối cùng đã hợp tác với ZF để đưa sản phẩm ra thị trường. Rõ ràng, điều này không bao giờ thành hiện thực vì hầu hết các tin tức liên quan đến quan hệ đối tác đều có từ năm 2013 và không có thêm thông tin cập nhật nào liên quan đến sản phẩm GenShock.

Audi cũng đi đầu trong việc phát triển giảm xóc tái tạo với hệ thống treo eRot của họ, nhưng không rõ hãng xe Đức có tiếp tục theo đuổi mục tiêu này hay không vì không có thông tin mới nào từ Audi về công nghệ này.

Xe điện hiện đại có thể hưởng lợi như thế nào từ những cú sốc tái tạo?

xe audi e-tron chạy hoàn toàn bằng điện màu xám

Xe điện, do được cung cấp bởi động cơ điện, hiệu quả hơn so với xe đốt trong. Xe điện cũng có xu hướng khí động học hơn để tối đa hóa phạm vi hoạt động của xe. Một cách khác để EV tối đa hóa hiệu quả của chúng là thông qua phanh tái tạo, giúp thu hồi năng lượng mà nếu không sẽ bị mất dưới dạng nhiệt từ phanh ma sát.

Xe điện được thiết kế có tính đến hiệu quả và việc bổ sung các cú sốc tái tạo có thể giúp xe điện lấy lại năng lượng bằng cách khai thác một thứ phổ biến như sự không hoàn hảo của đường. Công nghệ này sẽ đặc biệt hữu ích nếu được áp dụng trên những mẫu xe điện địa hình như Rivian R1T. Đường địa hình chắc chắn sẽ tạo ra nhiều chuyển động của hệ thống treo, điều này sẽ giúp phục hồi năng lượng nhiều hơn.

Những cú sốc tái tạo là những yếu tố thay đổi cuộc chơi tiềm năng

Những cú sốc tái tạo là một ý tưởng tuyệt vời và thật kỳ lạ là không có nhà sản xuất ô tô EV lớn nào thử đưa chúng ra thị trường. Nếu những cú sốc tái tạo được tung ra thị trường, thì công nghệ này có tiềm năng trở thành một cuộc cách mạng. Có lẽ Tesla sẽ lao vào và trang bị những cú sốc này trên Model 3 thế hệ tiếp theo của mình.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *