/ / Sự khác biệt giữa Antivirus và Antimalware là gì?

Sự khác biệt giữa Antivirus và Antimalware là gì?

Nhiều người trong chúng ta đã cài đặt các chương trình chống vi-rút trên máy tính và điện thoại thông minh của mình, nhưng điều này có giống với phần mềm chống vi-rút không? Hai chương trình phần mềm này hoạt động như thế nào và bạn có cần một hoặc cả hai để bảo vệ thiết bị của mình không?Antivirus là gì?

Mặc dù chúng thường được đề cập cùng với nhau nhưng vi-rút và phần mềm độc hại không giống nhau. Mặc dù vi-rút là một loại phần mềm độc hại, nhưng từ “phần mềm độc hại” là thuật ngữ chung cho tất cả các chương trình độc hại—nghĩa đen là từ ghép của các từ “độc hại” và “phần mềm”—bao gồm phần mềm gián điệp, mã độc tống tiền, ngựa thành Troy và mã nguy hiểm khác.

Theo nghĩa đen, “phần mềm chống vi-rút” nghe giống như thứ gì đó chỉ chống lại vi-rút và vi-rút. Và trong lịch sử, đó là sự thật. Thực tế, các chương trình chống vi-rút đã bắt đầu với vai trò là công cụ loại bỏ vi-rút máy tính.

Nhưng phần lớn cái gọi là chương trình chống vi-rút mà bạn sẽ thấy ngày nay còn làm được nhiều hơn thế. Giờ đây, bạn có thể tìm thấy các chương trình chống vi-rút chống lại vi-rút, mã độc tống tiền và phần mềm gián điệp, cung cấp VPN miễn phí và cung cấp khả năng kiểm soát của phụ huynh. Nói tóm lại, chống vi-rút không còn chỉ là chống vi-rút.

Các chương trình chống vi-rút phổ biến hiện nay bao gồm các chương trình do McAfee, Bitdefender, Norton và Kapersky sản xuất. Bạn có thể đã cài đặt một trong những thứ này trên máy tính của mình hoặc một ứng dụng chống vi-rút khác. Nhưng đừng đổ mồ hôi. Bạn không chỉ được bảo vệ khỏi virus ở đây. Phần mềm chống vi-rút hiện đại có thể bảo vệ bạn theo vô số cách, với một số chương trình có tỷ lệ phát hiện thành công trên 99 phần trăm.

Nhưng điều này không có nghĩa là phần mềm chống phần mềm độc hại là vô ích trên diện rộng. Có những lợi ích mà loại phần mềm này có thể mang lại cho bạn mà phần mềm chống vi-rút đơn giản là không thể.

Phần mềm chống phần mềm độc hại là gì?

máy tính xách tay với biểu tượng cảnh báo màu đỏ trên màn hình

Có thể bạn chưa từng nghe đến thuật ngữ “phần mềm chống phần mềm độc hại” trước đây, vì thuật ngữ này không phổ biến lắm. Nhưng phần mềm chống phần mềm độc hại (đôi khi là “phần mềm chống phần mềm độc hại”) có thể chứng minh là vô giá đối với an ninh mạng của bạn trong một số trường hợp.

Tóm lại, các chương trình chống phần mềm độc hại hướng nhiều hơn đến việc chống lại các loại phần mềm độc hại tinh vi và tiên tiến hơn, trong khi các chương trình chống vi-rút là một công cụ toàn diện hơn để cải thiện an toàn kỹ thuật số của bạn. Các loại phần mềm độc hại mới hơn cũng có thể bị các chương trình chống phần mềm độc hại loại bỏ một cách hiệu quả.

Khi các chương trình chống vi-rút tiến sâu hơn vào lĩnh vực chống phần mềm độc hại, ranh giới giữa hai loại phần mềm tiếp tục mờ đi.

Antivirus so với Antimalware: Bạn cần cái nào?

Trên hết, điều quan trọng cần nhớ là không nên sử dụng phần mềm chống phần mềm độc hại để thay thế cho phần mềm chống vi-rút. Thay vào đó, phần mềm chống phần mềm độc hại nên bổ sung cho phần mềm chống vi-rút. Nhưng bạn có thực sự cần cả hai?

Bạn nên cài đặt một chương trình chống vi-rút làm cơ sở bảo mật của mình. Nếu bạn là một người dùng internet thông thường và không làm bất cứ điều gì sai trái hoặc mạo hiểm trên mạng, bạn nên sử dụng phần mềm chống vi-rút hiện đại.

Tuy nhiên, nếu an ninh mạng là ưu tiên hàng đầu đối với bạn, bạn có thể cân nhắc cài đặt một chương trình chống phần mềm độc hại có uy tín. Điều này sẽ cung cấp cho bạn lớp bảo vệ bổ sung bên trên phần mềm chống vi-rút của bạn, làm cho thiết bị của bạn khó bị khai thác hơn.

Một chương trình chống phần mềm độc hại cùng với bộ phần mềm chống vi-rút có thể khiến bạn phải trả một khoản tiền khá lớn. Vì vậy, nếu bạn đang muốn duy trì ngân sách eo hẹp, việc cài đặt cả hai chương trình cùng lúc có thể không phù hợp với bạn. Các chương trình chống vi-rút và phần mềm độc hại miễn phí chắc chắn tồn tại, nhưng có thể đi kèm với những nhược điểm khó chịu, chẳng hạn như quảng cáo bật lên, các tính năng mờ nhạt và thậm chí là thu thập dữ liệu trái phép. Vì vậy, bạn sẽ cần đảm bảo rằng mình đang sử dụng một sản phẩm đã được đánh giá tốt trước khi tiếp tục cài đặt.

Chống vi-rút là phải; Phần mềm chống phần mềm độc hại là một lợi thế

Điều rất quan trọng là phải cài đặt ứng dụng chống vi-rút đáng tin cậy trên thiết bị của bạn vì phần mềm này có thể phát hiện, cách ly và xóa các tệp đáng ngờ và nguy hiểm. Các chương trình chống vi-rút hiện đại cũng cung cấp nhiều tính năng bổ sung cũng có thể bảo vệ bạn, đặc biệt là khi trực tuyến.

Nếu bạn đặc biệt quan tâm đến sự an toàn kỹ thuật số của mình hoặc có xu hướng truy cập các trang web rủi ro hơn, thì việc có một chương trình chống phần mềm độc hại cùng với phần mềm chống vi-rút của bạn có thể hữu ích. Chỉ cần nhớ không thay thế cái sau cho cái trước.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *