/ / 9 ứng dụng viết không bị phân tâm tốt nhất dành cho Linux để giúp bạn tập trung

9 ứng dụng viết không bị phân tâm tốt nhất dành cho Linux để giúp bạn tập trung

Viết là một nỗ lực sáng tạo. Cho dù bạn đang viết cho blog của mình hay đang làm tài liệu cho một dự án, nó đòi hỏi sự tập trung về mặt động não và tổ chức suy nghĩ.

Bạn có thể tìm thấy rất nhiều trình soạn thảo văn bản cho Linux cung cấp các tính năng tuyệt vời để viết. Một danh mục trong số các ứng dụng này chuyên cung cấp cho bạn môi trường giúp tăng cường sự tập trung.

Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một trình soạn thảo văn bản tối thiểu giúp loại bỏ sự gián đoạn và mất tập trung để tăng năng suất viết, đây là một số ứng dụng chất lượng dành cho thiết bị Linux của bạn.

1. Typora


giao diện typora

Typora là một trình soạn thảo văn bản đa nền tảng khá nổi tiếng có sẵn cho Linux, Windows và macOS. Nó cung cấp một giao diện gọn gàng và tối giản cho phép bạn viết hiệu quả mà không bị phân tâm và quá nhiều cài đặt hoặc tùy chọn.

Typora sẽ cho bạn cảm giác như đang viết một thứ gì đó trên một tờ giấy trắng vì không có tiêu đề ở trên cùng. Ứng dụng loại bỏ các yếu tố chuyển hướng sự chú ý như công cụ đánh dấu cú pháp và cửa sổ xem trước để giúp bạn tập trung.

Typora thậm chí còn có chế độ lấy nét và chế độ máy đánh chữ để phù hợp hơn với yêu cầu của bạn. Nó cũng chứa các chủ đề tùy chỉnh để cá nhân hóa ứng dụng. Bản thân ứng dụng này miễn phí và có sẵn cho nhiều bản phân phối Linux khác nhau.

Tải xuống: Typora (Miễn phí, có phiên bản Premium)

2. Còn lại


Giao diện viết chính của ứng dụng bên trái

Còn lại là một trình soạn thảo văn bản đa nền tảng khác cho phép bạn viết mà không bị phân tâm. Nó là một trình soạn thảo văn bản thuần túy đơn giản với một số tính năng tiện dụng. Giao diện của ứng dụng giúp bạn điều hướng dễ dàng hơn giữa các phần của tài liệu một cách nhanh chóng.

Sử dụng thanh bên của nó, bạn có thể dễ dàng chuyển đổi giữa nhiều tài liệu. Ứng dụng này cũng cung cấp tính năng tự động thụt lề, chế độ đọc, tự động hoàn thành, ghi số liệu thống kê và các tính năng hữu ích khác.

Left là mã nguồn mở và miễn phí cho tất cả mọi người. Nó có sẵn cho các bản phân phối Linux khác nhau bao gồm Ubuntu, Fedora và Arch Linux.

Tải xuống: Còn lại (Miễn phí)

3. ghostwriter


Giao diện viết chính của ứng dụng Ghostwriter

ghostwriter là một sự lựa chọn tuyệt vời cho một trình soạn thảo văn bản tối thiểu. Ứng dụng này có sẵn cho cả Linux và Windows. Giao diện của nó giúp bạn tập trung vào bài viết của mình bằng cách hạn chế sự phân tâm.

Bạn cũng có thể sử dụng ứng dụng này để làm việc trên các tài liệu Markdown. Nó có tùy chọn để xem trước HTML trực tiếp cho tài liệu Markdown của bạn.

ghostwriter có chế độ lấy nét chỉ làm nổi bật văn bản hiện tại xung quanh con trỏ và làm mờ tài liệu còn lại. Nó cũng cung cấp các tính năng hữu ích khác như autosave, mathjax, cheat sheet và nhiều định dạng.

ghostwriter là một ứng dụng mã nguồn mở miễn phí cho mọi người tải xuống và sử dụng. Bạn có thể cài đặt nó trên máy Linux của mình bằng cách làm theo hướng dẫn trên trang GitHub.

Tải xuống: ghostwriter (Miễn phí)

4. FocusWriter


Giao diện viết chính của ứng dụng FocusWriter

FocusWriter là một trình soạn thảo văn bản không gây mất tập trung cho các thiết bị Linux và Windows. Nó tự động ẩn các cạnh của giao diện để giảm thiểu sự phiền nhiễu, mang lại cho nó một giao diện giống như một tờ giấy sạch. Nó hỗ trợ ba định dạng tệp: TXT, RTF cơ bản và ODT.

Bạn có thể tùy chỉnh ứng dụng bằng cách áp dụng các chủ đề, màu sắc và hình nền khác nhau. Nó cũng cung cấp các tính năng nhỏ tiện lợi khác như tự động lưu, kiểm tra chính tả, đếm từ và âm thanh gõ.

FocusWriter là một ứng dụng sử dụng miễn phí. Bạn có thể tải xuống nó cho bản phân phối Linux hiện tại của mình từ trang web chính thức.

Tải xuống: FocusWriter (Miễn phí)

5. Dấu nháy đơn


Giao diện chính của Apostrophe

Apostrophe là một trình soạn thảo văn bản Linux tập trung vào giao diện người dùng tối thiểu để viết thoải mái. Ứng dụng có một chế độ không bị phân tâm riêng biệt để giúp bạn tập trung vào công việc đang làm. Apostrophe cũng miễn phí giống như các ứng dụng khác trong danh sách này.

Apostrophe chứa tất cả các tính năng chỉnh sửa văn bản tiêu chuẩn như trình kiểm tra chính tả, bộ đếm từ, thống kê tài liệu, v.v. Nó cũng cho phép bạn xuất tài liệu ở nhiều định dạng, bao gồm cả HTML. Hơn nữa, nó hiển thị cho bạn bản xem trước trực tiếp của tài liệu của bạn trong thời gian thực.

Tải xuống: Apostrophe (Miễn phí)

6. Quilter


Giao diện soạn thảo văn bản chính của ứng dụng Quilter

Quilter là một trình soạn thảo văn bản cung cấp giao diện người dùng sạch sẽ giúp bạn tập trung vào bài viết của mình. Ứng dụng cho phép bạn lưu tài liệu trong tài liệu và có các tính năng chế độ lấy nét đặc biệt và chế độ tối.

Với thanh bên tiện dụng, bạn có thể truy cập nhiều tệp một cách nhanh chóng. Ứng dụng này cũng cho phép bạn chia tỷ lệ tài liệu ra toàn màn hình. Và bạn có thể thực hiện tìm kiếm nhanh chóng với chức năng tìm kiếm tích hợp của nó.

Tải xuống: Quilter (Miễn phí)

7. Đánh dấu văn bản


Giao diện soạn thảo văn bản chính của ứng dụng Mark Text

Mark Text là một ứng dụng đa nền tảng khác trong danh sách này. Nó hoàn toàn miễn phí và là một ứng dụng soạn thảo văn bản tiên tiến nhưng hiệu quả. Ứng dụng này lý tưởng cho các nhà văn chuyên nghiệp.

Mark Text hỗ trợ bảng, sơ đồ, công thức và khối mã, cùng với sự hỗ trợ cho cú pháp Common Mark và GitHub Flavored Markdown Spec. Bạn có thể chọn giữa các chủ đề sáng và tối khác nhau để tùy chỉnh trải nghiệm của mình.

Tải xuống: Đánh dấu văn bản (Miễn phí)

8. Laverna


Giao diện trình soạn thảo văn bản chính của ứng dụng Laverna

Laverna là một ứng dụng soạn thảo văn bản mã nguồn mở tập trung vào quyền riêng tư. Nó đa nền tảng và có sẵn cho các nền tảng khác nhau bao gồm Windows và Linux. Ứng dụng giữ cho công việc của bạn an toàn với các chính sách bảo mật dữ liệu nghiêm ngặt. Các tính năng không bị phân tâm của nó cho phép bạn viết mà không có các yếu tố chuyển hướng sự chú ý.

Khi chuyển sang chế độ không bị phân tâm của ứng dụng, bạn có thể tập trung hoàn toàn vào việc viết ghi chú của mình. Nó cũng cho phép bạn lập danh sách việc cần làm và bạn có thể dễ dàng nhập và xuất tệp của mình bất cứ lúc nào.

Laverna là một ứng dụng mã nguồn mở và miễn phí. Nếu bạn chú trọng đến quyền riêng tư, bạn có thể tin tưởng vào ứng dụng này.

Tải xuống: Laverna (Miễn phí)

9. Abricotine


Giao diện chỉnh sửa văn bản chính của ứng dụng Abricotine

Abricotine là một trình soạn thảo Markdown đa nền tảng. Nó giúp bạn viết trong một môi trường không bị phân tâm với giao diện sạch sẽ. Ứng dụng này cũng có chế độ toàn màn hình để cho phép bạn viết liền mạch.

Abricotine cho phép bạn xem trước văn bản bên trong tài liệu một cách tự động. Nó có một bảng điều khiển bên cho phép bạn điều hướng nội dung của tài liệu. Ứng dụng cũng cung cấp tính năng kiểm tra chính tả tiện dụng. Và bạn nhận được tất cả các tính năng này miễn phí, vì đây là một ứng dụng mã nguồn mở.

Tải xuống: Abricotine (Miễn phí)

Tập trung vào bài viết của bạn với các ứng dụng này

Như đã thảo luận ở trên, việc viết lách cần một môi trường tập trung và không bị gián đoạn. Các ứng dụng trong danh sách này tạo ra môi trường tốt nhất có thể cho các nhà văn và nhà tư tưởng tập trung vào việc sáng tạo mà không bị phân tâm.

Mỗi ứng dụng này có một số tính năng độc đáo như thiết kế, công cụ hoặc hiệu quả. Nhưng tất cả đều hướng đến một mục tiêu giống nhau, đó là cải thiện sự tập trung. Những ứng dụng này sẽ tăng năng suất của bạn với tư cách là một nhà văn và giúp bạn viết nhiều nội dung chất lượng hơn.

Nếu bạn không tìm kiếm một trình soạn thảo văn bản không bị phân tâm, bạn có thể xem các trình soạn thảo văn bản thông thường dành cho Linux.


gedit-thay thế
7 trình soạn thảo văn bản Linux tốt nhất và các giải pháp thay thế Gedit

Bạn lo lắng rằng Gedit đã bị nhà phát triển bỏ rơi? Mặc dù chúng ta không biết tương lai sẽ ra sao, nhưng một trong bảy trình soạn thảo văn bản Linux này sẽ thay thế thích hợp.

Đọc tiếp


Giới thiệu về tác giả

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *