/ / 9 tình huống chính khi bạn nên ngừng sử dụng điện thoại của mình

9 tình huống chính khi bạn nên ngừng sử dụng điện thoại của mình

Nghiện điện thoại lén lút; giống như các dạng nghiện khác, thật khó để biết khi nào bạn đang đi vào con đường của nó. Điều khiến nó thậm chí còn lén lút hơn là việc sử dụng điện thoại thông minh mọi lúc đã trở thành một hành vi xã hội được bình thường hóa, đến mức giờ đây chúng ta coi việc nghiện điện thoại là điều hiển nhiên.
Tuy nhiên, nó có thể cản trở cuộc sống xã hội và nghề nghiệp của bạn và khiến những người xung quanh bạn cảm thấy bị loại trừ. Để giúp đơn giản hóa mọi thứ, chúng tôi đã tạo một danh sách các tình huống mà bạn nên đặt điện thoại xuống và có mặt. Chúng tôi cũng đã thêm một số mẹo mà bạn có thể làm theo để làm cho quá trình dễ dàng hơn.1. Cất điện thoại ra xa khi đi bộ

Đi bộ là bản chất thứ hai; đó là điều không cần phải suy nghĩ nhiều để làm. Nhưng đồng thời, đi bộ có thể nguy hiểm, đặc biệt nếu bạn đang đi bộ ngoài trời.

Có những tình huống nguy hiểm rõ ràng như băng qua đường, đi bộ trên bề mặt trơn trượt hoặc băng qua địa hình cao. Nhưng một số tai nạn xảy ra với người đi bộ chỉ vì ở bên ngoài. Ví dụ, có nhiều mối nguy hiểm tự nhiên như cành cây yếu và các thế lực khác nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn.

Đi bộ bên trong tòa nhà cũng tiềm ẩn những rủi ro riêng, chẳng hạn như nguy hiểm do vấp ngã và nước tràn có thể gây ra các tai nạn nghiêm trọng trong ER.

Mặc dù một số mối nguy hiểm trong số này có thể không tránh khỏi, nhưng phần lớn trong số chúng có thể tránh được nếu bạn chú ý hơn một chút đến môi trường xung quanh. Không nhắn tin hoặc đọc trong khi đi bộ—tránh bất cứ thứ gì bạn cần để mắt tới. Nếu bạn thực sự phải sử dụng điện thoại trong khi đi bộ, hãy thử sử dụng các tính năng kích hoạt bằng giọng nói.

Nếu bạn sở hữu iPhone, hãy thiết lập và sử dụng Siri để thực hiện các tác vụ đơn giản như thực hiện cuộc gọi điện thoại hoặc lên lịch nhắc nhở. Người dùng Android nên sử dụng Google Assistant để thay thế.

2. Không sử dụng điện thoại của bạn tại một sự kiện với bạn bè và gia đình

một gia đình nâng ly chúc mừng trong bữa tối

Các sự kiện và dịp là nơi bạn có thể tạo ra những kỷ niệm mới với những người bạn yêu thương. Sẽ thật tiếc nếu bạn dành thời gian với họ để nhìn vào điện thoại của mình. Và thậm chí còn tồi tệ hơn nếu bạn dành thời gian đó để xem lại những ký ức mà người khác đã ghi lại khi có một ký ức mới đang diễn ra ngay trước mặt bạn.

Điều này không chỉ cướp đi ký ức của bạn mà còn hủy hoại trải nghiệm của những người khác xung quanh bạn bằng cách tạo cho họ ấn tượng rằng bạn không muốn ở đó hoặc họ không xứng đáng với thời gian của bạn.

Tuy nhiên, một số người có công việc ăn vào thời gian họ có với những người thân yêu của họ. Nếu bạn thuộc trường hợp đó, bạn nên thử lập kế hoạch thời gian của mình bằng ứng dụng lập kế hoạch. Có nhiều ứng dụng lập kế hoạch trong ngày miễn phí để quản lý các nhiệm vụ và mục tiêu; chúng tôi chắc chắn rằng bạn sẽ tìm thấy một người giúp bạn vạch ra ranh giới cho thời gian làm việc của mình.

3. Không Sử Dụng Điện Thoại Tại Rạp Chiếu Phim hoặc Rạp Hát

Lý do đầu tiên bạn không nên sử dụng điện thoại trong khi xem một vở kịch hoặc một bộ phim là nó lãng phí thời gian và tiền bạc. Bạn (hoặc ai đó) phải trả tiền để truy cập địa điểm và thật lãng phí nếu bỏ qua những gì bạn đã trả tiền trong khi dán mắt vào điện thoại của mình.

Nó cũng không tôn trọng các diễn viên và những người biểu diễn. Nó gửi một thông điệp rằng bạn chỉ đơn giản là không quan tâm đến công việc mà họ đã giao cho bạn. Và thậm chí còn đau lòng hơn nếu những người trong vở kịch hoặc bộ phim là bạn bè hoặc thành viên gia đình.

Thứ ba, nó khiến những người xung quanh bạn mất tập trung—đặc biệt nếu bạn đang gọi điện thoại hoặc làm bất cứ điều gì có âm thanh. Khi ở rạp chiếu phim hoặc nhà hát, bạn nên đặt điện thoại ở chế độ im lặng. iPhone có một công tắc thuận tiện mà bạn có thể sử dụng để chuyển sang chế độ im lặng, được gọi là công tắc Đổ chuông/Im lặng, nằm ở trên cùng bên trái của điện thoại.

Khi điện thoại ở chế độ im lặng, bạn sẽ ít bị phân tâm bởi chuông, thông báo hoặc bất kỳ phương tiện nào trên điện thoại.

4. Cất điện thoại đi khi hẹn hò

Một cặp đôi nhìn chằm chằm vào mặt nhau khi ngồi trên bàn

Trong khi hẹn hò, bạn ở đó để tạo ấn tượng về sự cố ý cho đối tác (hoặc đối tác tiềm năng) của bạn. Gắn bó với điện thoại thông minh của bạn là một cách khắc nghiệt để cho họ thấy những ưu tiên của bạn. Nó trở nên thô lỗ và ích kỷ; đó là một cách tuyệt vời để xua đuổi các đối tác tiềm năng hoặc gây ra vấn đề với đối tác hiện tại của bạn.

Trên thực tế, nếu bạn thấy mình liên tục nhấc điện thoại lên khi hẹn hò với người mà bạn có tình cảm sâu đậm, rất có thể bạn đang nghiện điện thoại. Bạn nên cân nhắc việc tìm một ứng dụng giúp bạn rút phích cắm và tận hưởng khoảnh khắc. Chọn một ứng dụng sẽ chặn các cuộc gọi đến, ngăn bạn sử dụng một số ứng dụng mạng xã hội nhất định và dừng hoàn toàn thông báo.

5. Không Sử Dụng Điện Thoại Khi Lái Xe hoặc Vận Hành Máy Móc

Một người đàn ông sử dụng điện thoại trong khi lái xe

Cho dù bạn nghĩ mình có thể lái xe hoặc vận hành máy móc thành thạo đến đâu, bạn cũng đừng bao giờ làm điều đó khi đang sử dụng điện thoại. Thái độ quá tự tin hoặc vô trách nhiệm này có thể cực kỳ nguy hiểm. Khi bạn lên ô tô, xe tải hoặc xe hạng nặng hoặc bạn cầm các công cụ mạnh mẽ như máy khoan điện, bạn phải để yên điện thoại của mình cho đến khi sử dụng xong.

iPhone đi kèm với cài đặt trước Tiêu điểm lái xe được thiết kế để giảm bớt sự phân tâm khi lái xe. Bạn nên tùy chỉnh chế độ Lấy nét để sau khi kết nối với Bluetooth trên ô tô, điện thoại của bạn sẽ tự động chuyển sang chế độ Lấy nét khi lái xe. Điều này sẽ nhắc bạn để yên điện thoại sau khi vào. Bạn cũng có thể sử dụng Chế độ lấy nét trên điện thoại Android.

6. Đặt điện thoại xuống khi đang ở trong lớp học hoặc cuộc họp

Mọi người ngồi trong lớp học

Vâng, một số lớp học có thể tẻ nhạt. Nhưng đó không phải là lý do để dành thời gian đó cho điện thoại của bạn. Bạn có thể bỏ lỡ những phần quan trọng trong quá trình học tập của mình đồng thời thiếu tôn trọng giáo viên của mình, có thể khiến bạn gặp một số rắc rối.

Điều tương tự cũng áp dụng cho các cuộc họp vì bạn có thể bỏ lỡ những thông tin quan trọng và tỏ ra thiếu nghiêm túc và thiếu tôn trọng đối với các bên khác. Loại hành vi này có thể khiến bạn mất đi sự nghiệp. Nếu bạn cần nghiên cứu bất cứ điều gì hoặc ghi chú, có thể tốt hơn là sử dụng máy tính bảng hoặc máy tính xách tay. Kiểm tra danh sách máy tính bảng tốt nhất của chúng tôi để ghi chú, chọn một chiếc và tắt điện thoại của bạn trong giờ học.

7. Không sử dụng điện thoại trong khi trò chuyện

Cuộc trò chuyện là khoảnh khắc hai cuộc đời hội tụ và ảnh hưởng lẫn nhau. Mọi người chia sẻ suy nghĩ, quan điểm và lo lắng của họ thông qua trò chuyện và điều đó có thể tạo nên hoặc phá vỡ mối quan hệ của bạn với một người. Lấy điện thoại ra và sử dụng khi ai đó đang cố trò chuyện với bạn là hành vi thô lỗ, ích kỷ và gây tổn thương.

Dù bạn có muốn nghĩ rằng mình là một “người làm nhiều việc cùng một lúc” giỏi hay không, thì thực tế vẫn là bạn đang không dành cho người mà bạn đang nói chuyện sự chú ý mà họ đáng được nhận. Câu trả lời của bạn rất có thể sẽ trở nên trống rỗng và mất tập trung.

Nếu bạn thực sự cần sử dụng điện thoại trong khi nói chuyện với ai đó, hãy yêu cầu họ thứ lỗi cho bạn cho đến khi bạn nói xong. Sau khi kết thúc, bạn có thể tiếp tục cuộc trò chuyện.

8. Không Sử Dụng Điện Thoại Khi Ở Nơi Thờ Cúng

Cho dù bạn có tin vào một tôn giáo hay không, một khi bạn quyết định bước vào nơi thờ cúng của ai đó, thì đó là một nơi linh thiêng đối với họ. Bạn phải tôn trọng họ bằng cách tuân thủ các quy tắc của họ và tự soạn thảo cho phù hợp.

Hầu hết các nơi thờ cúng sẽ khuyên những người tham dự tắt thiết bị của họ vì chúng có thể ồn ào và gây mất tập trung. Làm theo hướng dẫn và cố gắng không nhắn tin hoặc duyệt mạng xã hội—ngay cả khi bạn đang đeo tai nghe.

Cũng giống như những điều khác được chỉ ra ở đây, sử dụng điện thoại của bạn trong không gian thiêng liêng của ai đó là hành vi thô lỗ, coi thường và hạ thấp phẩm giá. Nếu bạn biết chắc chắn rằng bạn cần sử dụng điện thoại của mình, bạn nên rời đi để chú ý đến bất cứ điều gì cần chú ý.

9. Cất điện thoại đi khi bạn nên đi ngủ

Một người phụ nữ ngủ trên giường gần điện thoại thông minh

Giấc ngủ là một phần quan trọng đối với sức khỏe của bạn và chứng nghiện điện thoại có thể ăn sâu vào nó. Theo một nghiên cứu trên Tạp chí Nghiên cứu Tâm thần, có nhiều lý do khiến bạn không nên sử dụng điện thoại trên giường, trong số đó có lý do là nó có thể gây mỏi mắt và thậm chí góp phần gây mất ngủ.

Thay vì để nó tác động tiêu cực đến chất lượng giấc ngủ của bạn, bạn nên sử dụng điện thoại để cải thiện sức khỏe giấc ngủ của mình. Chúng tôi có một danh sách các ứng dụng bạn có thể sử dụng để chống lại chứng mất ngủ và cải thiện chất lượng giấc ngủ của mình. Xem qua danh sách và chọn các ứng dụng sẽ đưa bạn vào giấc ngủ để bạn có thể để điện thoại của mình yên.

Thả điện thoại của bạn và có mặt

Mọi thứ bạn thấy trên mạng xã hội hoặc internet đều bắt nguồn từ thế giới thực. Tại sao lại tập trung quá nhiều vào một phiên bản đã qua sử dụng đã qua lọc khi bạn có mọi thứ ngay trước mắt? Hiện diện nhiều hơn, lưu tâm hơn và để điện thoại của bạn một mình.

Làm điều này lúc đầu có thể khó khăn, nhưng với thói quen và sự chủ ý liên tục, bạn sẽ thấy chất lượng cuộc sống của mình được cải thiện rất nhiều.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *