/ / Cách ngăn các trang web truy cập máy ảnh, micrô, vị trí của bạn, v.v.

Cách ngăn các trang web truy cập máy ảnh, micrô, vị trí của bạn, v.v.

Cookie không phải là thứ duy nhất mà một trang web có thể cố gắng truy cập khi bạn ghé thăm chúng. Họ cũng có thể yêu cầu quyền truy cập webcam, micrô và tất cả các loại chức năng hoặc dữ liệu khác trên thiết bị của bạn.
May mắn thay, hầu hết các trình duyệt web đều cho phép bạn kiểm soát những trang web nào có thể truy cập từ thiết bị của bạn. Bài viết này chỉ cho bạn cách bạn có thể kiểm soát những trang web này có thể truy cập.Trang web nào có thể cố gắng truy cập từ thiết bị của bạn?

Khi chức năng của các trang web và ứng dụng web phát triển, chúng cần quyền truy cập vào ngày càng nhiều chức năng của thiết bị để hoạt động. Một số chức năng phổ biến nhất mà các trang web và ứng dụng có thể cố gắng truy cập bao gồm:

  • Máy ảnh
  • Cái mic cờ rô
  • Trưng bày
  • Dữ liệu vị trí
  • Hình ảnh và tập tin phương tiện
  • Liên lạc
  • Hoạt động của thiết bị

Các trang web và ứng dụng cũng có thể yêu cầu quyền truy cập để gửi cho bạn thông báo đẩy, tự động phát các tệp phương tiện và nhiều mục đích khác. Hầu hết các trình duyệt đều yêu cầu các trang web yêu cầu quyền truy cập vào các chức năng của thiết bị, sử dụng hệ thống nhắc nhở.

Lời nhắc trong Firefox yêu cầu người dùng cấp quyền truy cập micrô trên thiết bị của họ

Điều này có nghĩa là bạn có thể cho phép hoặc chặn quyền truy cập theo từng trường hợp, mỗi khi một trang web hoặc ứng dụng web yêu cầu quyền. Tuy nhiên, bạn cũng có thể quản lý cài đặt quyền mặc định trong trình duyệt của mình và thay đổi cài đặt cho từng trang web.

Hãy xem cách bạn có thể thực hiện việc này trong Chrome, Safari, Firefox và Edge.

Cách quản lý cài đặt trang web trong Chrome

Để quản lý các quyền của trang web trong Chrome, hãy nhấp vào Cài đặt > Quyền riêng tư và bảo mật > Cài đặt trang web. Trong tab Quyền, bạn sẽ thấy một danh sách ngắn các quyền mà trang web và ứng dụng web có thể yêu cầu.

Để xem danh sách đầy đủ, bấm vào quyền bổ sung chuyển hướng.

cài đặt quyền trang web trong Google Chrome

Điều này tiết lộ danh sách đầy đủ các cài đặt quyền của trang web mà bạn có thể kiểm soát trong Chrome.

danh sách đầy đủ các cài đặt quyền của trang web trong Google Chrome

Từ đây, bạn có thể quản lý cách các trang web truy cập vào các chức năng và dữ liệu của thiết bị bằng cách thay đổi cài đặt quyền.

Ví dụ, bấm vào Máy ảnh trong danh sách quyền và bạn có thể đặt hành vi mặc định thành Các trang web có thể yêu cầu sử dụng máy ảnh của bạn hoặc Không cho phép các trang web sử dụng máy ảnh của bạn.

cài đặt hành vi mặc định có sẵn cho quyền đối với trang web trong Chrome

Cho phép các trang web yêu cầu quyền có nghĩa là bạn sẽ nhận được lời nhắc trong trình duyệt mỗi khi một trang web yêu cầu quyền truy cập. Bằng cách này, bạn có thể chấp nhận hoặc chặn quyền truy cập theo từng yêu cầu. Ngoài ra, bạn có thể đặt hành vi mặc định thành Không cho phép các trang web sử dụng máy ảnh của bạnvà điều này sẽ chặn tất cả các trang web yêu cầu quyền truy cập.

Trên cùng một trang, bạn cũng có thể xem danh sách các trang web được cấp quyền truy cập và bị chặn đối với từng quyền.

các trang web được phép và không được cấp quyền truy cập vào máy ảnh của thiết bị trong Chrome

Điều này cho phép bạn xem lại cài đặt quyền và xóa các trang web cụ thể bất cứ lúc nào. Để phân tích chi tiết hơn về cài đặt trang web Chrome, chúng tôi cũng có một bài viết liệt kê 23 quyền trang web cần thay đổi trong Chrome để duyệt web tốt hơn.

Cách thay đổi cài đặt truy cập trang web trong Safari

Để thay đổi quyền của trang web trong Safari, hãy nhấp vào Cài đặt > Trang web để xem danh sách kiểm soát quyền ở bên trái.

cài đặt và quyền trang web trong Safari

Ở bên phải, bạn sẽ thấy danh sách các trang web hiện đang mở trong Safari và cài đặt quyền của chúng. Bạn có thể đặt các quyền này thành Hỏi, Từ chốihoặc Cho phép và đặt chúng làm cài đặt mặc định cho tất cả các trang web bằng cách sử dụng Khi truy cập các trang web khác cài đặt ở dưới cùng bên phải của bảng điều khiển.

Cách đặt quyền truy cập trang web trong Firefox

Chúng tôi có một bài viết chuyên sâu chỉ ra cách đặt quyền truy cập trang web trong Firefox, nhưng đây là một bài viết nhanh.

Để thay đổi cài đặt của bạn, hãy nhấp vào Tùy chọn > Quyền riêng tư & Bảo mật và cuộn xuống phần Quyền.

cài đặt quyền trong Firefox

Từ đây, bạn có thể nhấp vào bất kỳ quyền nào để quản lý cài đặt. Giả sử bạn muốn kiểm soát trang web nào có thể gửi thông báo đẩy cho bạn. Bấm vào Cài đặt bên cạnh các thông báo nhãn và xem hộp sau:

cài đặt quyền thông báo trong Firefox

Bạn có thể xem danh sách các trang web được phép gửi thông báo đẩy cho bạn. Để chặn bất kỳ trang web nào gửi thông báo, chỉ cần nhấp vào tab bên dưới Trạng thái và thay đổi nó thành Khối. Ngoài ra, bạn có thể xóa trang web khỏi danh sách, điều này có nghĩa là trang web sẽ gửi yêu cầu khác khi cần truy cập trong tương lai.

Bạn cũng có thể ngăn bất kỳ trang web nào không có trong danh sách quyền của mình yêu cầu quyền truy cập bằng cách chọn hộp kiểm có nhãn Chặn các yêu cầu mới yêu cầu cho phép thông báo. Khi bạn đã hoàn tất, hãy chắc chắn rằng bạn nhấp vào Lưu thay đổi để áp dụng cài đặt của bạn.

Cách quản lý quyền truy cập trang web trong Edge

Quản lý quyền truy cập trang web trong Edge gần giống với Chrome. Đầu tiên, bấm vào Cài đặt > Cookies và Quyền trang web để xem danh sách đầy đủ các tùy chọn quyền có sẵn.

quyền của trang web trong Edge

Bạn có thể xem và quản lý quyền cho các trang web riêng lẻ bằng cách nhấp vào Tất cả các trang web tab và chọn một trong hai Hỏi (Mặc định), Cho phéphoặc Khối.

cài đặt quyền cho các trang web trong Edge

Ngoài ra, bạn có thể quản lý cài đặt cho từng quyền từ quyền của trang web trang. Chỉ cần nhấp vào quyền mà bạn muốn quản lý và bạn sẽ thấy hai danh sách–một danh sách dành cho các trang bị chặn và danh sách còn lại dành cho các trang được cấp quyền truy cập.

cài đặt quyền của máy ảnh trong Edge

Bạn có thể bỏ chặn các trang web bằng cách xóa chúng khỏi danh sách chặn của mình, đồng thời xóa mọi trang web không mong muốn khỏi danh sách cho phép của bạn. Bạn cũng sẽ thấy một công tắc bật tắt cho Hỏi trước khi truy cập cài đặt.

Khi tính năng này được bật, bạn sẽ nhận được lời nhắc mỗi khi một trang web yêu cầu quyền truy cập vào thiết bị của bạn. Tắt tính năng này và Edge sẽ tự động chặn quyền truy cập vào các trang web đối với quyền này, nghĩa là bạn sẽ không còn nhận được bất kỳ lời nhắc nào nữa.

Tại sao điều quan trọng là phải theo dõi cài đặt trang web

Nhiều trang web và ứng dụng có lý do chính đáng để truy cập một số chức năng của thiết bị. Ví dụ: ứng dụng gọi điện video cần truy cập máy ảnh và micrô của thiết bị vì những lý do rõ ràng.

Tuy nhiên, không phải tất cả các yêu cầu đều cần thiết. Giả sử bạn thỉnh thoảng duyệt các trang mạng xã hội trên máy tính để bàn, nhưng bạn chỉ đăng từ điện thoại di động của mình. Trong trường hợp này, bạn có thể không muốn ứng dụng web truy cập vào hình ảnh và tệp phương tiện hoặc máy ảnh của máy tính để bàn của bạn.

Quan trọng hơn, các trang web độc hại cũng có thể cố truy cập vào các chức năng và dữ liệu trên thiết bị của bạn. Vì vậy, điều quan trọng là phải theo dõi cài đặt trang web trong (các) trình duyệt của bạn và thường xuyên quản lý danh sách các trang web có quyền truy cập vào thiết bị của bạn. Khi tội phạm mạng phát triển các phương pháp ngày càng tinh vi, bạn nên thực hiện thêm các bước để đảm bảo trình duyệt của mình an toàn và bảo mật.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *