/ / Cách tạo phụ đề trong Kdenlive: 2 kỹ thuật

Cách tạo phụ đề trong Kdenlive: 2 kỹ thuật

Ngày xửa ngày xưa, giống như hầu hết các khía cạnh của chỉnh sửa video, việc tạo phụ đề cho dự án của bạn yêu cầu phần mềm riêng biệt và thường đắt tiền trên trình chỉnh sửa video của bạn. Nhưng với sự phát triển của AI, việc tự động đặt phụ đề cho dự án của bạn đã trở thành tiêu chuẩn.


Những gì đã từng là một công việc lâu dài phần lớn đã trở thành một quy trình bấm và quên chỉ mất tối đa vài phút, với kết quả chính xác hơn bao giờ hết. Chúng ta sẽ xem xét quá trình đó trong trình chỉnh sửa Kdenlive miễn phí.


Sự khác biệt giữa VOSK và Thì thầm là gì?

Với việc phát hành Kdenlive 23.04, trình chỉnh sửa video nguồn mở có công cụ chuyển lời nói thành văn bản Whisper do OpenAI cung cấp. Tại thời điểm viết bài, Whisper tồn tại cùng với công cụ VOSK ban đầu và cả hai đều hoạt động giống hệt nhau cho mục đích của bài viết này.

Sự khác biệt giữa hai phần lớn liên quan đến độ chính xác, với Whisper hứa hẹn một hệ thống xử lý ngôn ngữ nghe tự nhiên hơn và có khả năng dịch ngôn ngữ sang tiếng Anh một cách nhanh chóng.

1. Cách tạo phụ đề trong Kdenlive theo cách thủ công

Mặc dù tốn thời gian, nhưng việc tạo phụ đề theo cách thủ công có lợi thế là cho phép bạn kiểm soát nhiều hơn đối với thời gian của văn bản khi nó xuất hiện. Mặc dù tính năng nhận dạng giọng nói đã trở nên tốt hơn trong những năm gần đây nhưng không phải lúc nào nó cũng hoạt động đúng. Vì vậy, có điều gì đó để nói về việc tự mình làm thay vì tìm hiểu toàn bộ dòng thời gian để tìm kiếm lỗi của AI.

Để bắt đầu tạo phụ đề, nhấp chuột phải vào clip trong dòng thời gian của bạn và chọn Clip trong thùng dự án. Thao tác này sẽ tự động tìm clip trong thùng rác của bạn và đánh dấu clip đó để công cụ nhận dạng giọng nói tìm thấy.

phụ đề kdenlive vosk vs thì thầm

 1. Trong tab nhận dạng giọng nói, hãy chọn mẫu giọng nói của bạn từ hộp thả xuống. Tùy thuộc vào mô-đun chuyển lời nói thành văn bản mà bạn đã chọn, mô-đun này sẽ trông giống như một trong các ảnh chụp màn hình ở trên.
 2. Công cụ này sẽ hoạt động trên toàn bộ clip trong Thùng dự án của bạn nếu bạn muốn xuất tài liệu văn bản chứa tất cả lời nói trong clip chẳng hạn. Hoặc, như trường hợp ở đây, nó sẽ hoạt động trên dòng thời gian hiện tại của bạn để tạo phụ đề.
 3. Để tạo phụ đề, hãy đảm bảo rằng dòng thời gian của bạn đang hoạt động.
 4. Tại thời điểm viết bài, Chỉ khu vực được chọn chuyển đổi chỉ dành cho các clip trong Thùng dự án, vì vậy chúng tôi có thể bỏ qua nó ngay bây giờ và chỉ cần nhấn nút Bắt đầu nhận dạng cái nút.
 5. Tùy thuộc vào tốc độ máy tính của bạn, thời gian chờ của bạn sẽ ngắn hoặc tương đối dài. Nhưng cuối cùng, hộp nhận dạng giọng nói sẽ bắt đầu hiển thị văn bản của bạn. Khi hoàn thành, sao chép và dán toàn bộ đầu ra vào phụ đề công cụ ở bên phải của dòng thời gian.
 6. Trong công cụ Phụ đề, nhấp vào + để tạo một bản nhạc phụ đề. Nó sẽ ngay lập tức điền vào văn bản đã dán của bạn.
 7. Xem cảnh của bạn, tạm dừng khi mỗi dòng hộp thoại bắt đầu và kết thúc. Trong công cụ Phụ đề, đặt con trỏ vào vị trí tương ứng trong văn bản của bạn và nhấn biểu tượng cái kéo để tách phụ đề tại vị trí hiện tại.
 8. Điều chỉnh phù hợp.

tách phụ đề kdenlive theo cách thủ công

2. Cách tạo phụ đề tự động trong Kdenlive

Đó là cách khó khăn để làm điều đó. Nhưng còn việc để phần mềm chăm sóc nó cho bạn thì sao?

Một số trang web, chẳng hạn như YouTube, có thể thêm phụ đề ở mặt sau, điều này có thể hữu ích nếu nền tảng đó là đối tượng mục tiêu của bạn. Nhưng như với bất kỳ phương pháp tự động nào, có một số lợi thế khi thực hiện thủ công, độ chính xác có thể là lớn nhất, nhưng cũng có thể điều chỉnh thời gian phụ đề của bạn khi bạn tiếp tục.

Tuy nhiên, trong trường hợp các cảnh nhỏ, công cụ phụ đề tự động sẽ thực hiện công việc đáng ngưỡng mộ chỉ trong bốn bước.

 1. Mở phụ đề công cụ và nhấn + để tạo bản phụ đề như bạn đã làm trước đây.
 2. Trong rãnh phụ đề được tạo, hãy xóa clip ban đầu được tạo và nhấp vào biểu tượng cây đũa thần trong menu tùy chọn của rãnh phụ đề.
 3. Trong hộp xuất hiện, chọn để chương trình tạo phụ đề cho toàn bộ dòng thời gian, một bản nhạc hoặc một clip đã chọn. Nếu sử dụng mô-đun Whisper AI, bạn cũng có thể chọn dịch văn bản sang tiếng Anh khi nó đang làm như vậy.
 4. nhấn Quá trình và đợi vài phút để chương trình thực hiện công việc của mình. Cũng giống như cách thủ công ở trên, thời gian sẽ phụ thuộc vào sức mạnh của máy tính của bạn.

phụ đề kdenlive tự động

Khi chương trình đã hoàn thành công việc của mình, hy vọng phụ đề sẽ xuất hiện ở đúng vị trí, nghĩa là bạn có thể bỏ qua các bước cuối cùng của việc tách phụ đề theo cách thủ công như bạn đã làm ở trên. Mặc dù điều này chắc chắn là nhanh hơn, nhưng nó có xu hướng hiển thị phụ đề sớm hơn một chút và có thể được điều chỉnh nếu nó làm phiền bạn. Nhưng khác với điều đó, đó là tất cả để có nó.

Dễ dàng tạo phụ đề trong Kdenlive

Trong ví dụ của chúng tôi, sự khác biệt về thời gian giữa việc tạo phụ đề theo cách thủ công và để chương trình làm việc đó cho chúng tôi là khá nhỏ. Đó là một cảnh ngắn 18 giây với tổng cộng chỉ có năm dòng hội thoại. Trong một dự án lớn hơn, hiệu quả đó rõ ràng sẽ tăng lên.

Khi bạn đạt đến điểm mà bạn đang làm việc theo thời hạn để hoàn thành dự án 30 phút, thì mỗi phút tiết kiệm được đều quý giá và do đó, không thể phóng đại giá trị của tính năng phụ đề tự động cho dù tính năng tự động hóa đó được tích hợp trong trình chỉnh sửa video của bạn hay từ một chương trình riêng biệt.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *