THABET

/ / 7 phương pháp hay nhất để sử dụng bản đồ khái niệm

7 phương pháp hay nhất để sử dụng bản đồ khái niệm

Bản đồ khái niệm là một trong những cách tốt nhất để hình dung mối quan hệ giữa các ý tưởng và rút ra các kết nối có ý nghĩa. Có nhiều loại bản đồ khái niệm khác nhau cho các mục đích khác nhau, nhưng một số phương pháp hay nhất giữ chúng lại với nhau.

Tương tự như vậy, tất cả các bản đồ khái niệm biểu thị các ý tưởng hoặc khái niệm của chúng trong các hộp hoặc vòng tròn được gọi là nút và các đường nối các nút này được gọi là cung.

Mặc dù việc lập bản đồ khái niệm là một công việc đơn giản, nhưng bạn hoàn toàn bình thường sẽ bị choáng ngợp nếu bạn mới bắt đầu. Tuy nhiên, bạn không bao giờ có thể làm sai bản đồ khái niệm miễn là bạn có những thủ thuật này dưới tay mình.

1. Sử dụng các khái niệm ngắn


một người phụ nữ vẽ sơ đồ khái niệm

Khi bạn bắt đầu động não để tìm một bản đồ khái niệm, bạn sẽ nảy ra nhiều ý tưởng. Tuy nhiên, bạn phải sử dụng một từ để phác thảo từng ý tưởng mà bạn có. Đừng mắc sai lầm khi viết các câu đầy đủ để mô tả từng khái niệm.

Tuy nhiên, chỉ sử dụng một từ có thể trở nên quá khó hiểu để theo dõi suy nghĩ của bạn sau này. Do đó, bạn có thể sử dụng một số từ và xâu chuỗi chúng lại với nhau để có ý nghĩa. Ví dụ: nếu bạn đang tạo một bản đồ khái niệm về chiến thắng, bạn có thể bắt đầu với “Chiến thắng là gì?” để giúp bạn đi.

Trọng tâm nên tập trung vào các cụm từ đơn giản và bạn có thể xác định chủ đề cho mỗi khái niệm và chỉ cần đặt một động từ bên cạnh nó. Tiếp tục với ví dụ trước của chúng tôi, “nhu cầu chiến thắng”, “chiến thắng có” hoặc “chiến thắng dẫn đến” có thể giúp bạn phân nhánh bản đồ khái niệm của mình theo các ý tưởng khác nhau trong khi giữ cho nó ngắn gọn, súc tích và đi vào trọng tâm.

2. Tập trung vào một câu hỏi trọng tâm duy nhất


một bóng đèn biểu thị một ý tưởng

Khi bạn đang tạo một bản đồ khái niệm, bạn phải chống lại sự thôi thúc để bị lạc vào các tiếp tuyến khác nhau. Khoanh vùng vào một câu hỏi trọng tâm duy nhất để tránh nhầm lẫn cho chính bạn. Mặc dù bản đồ khái niệm nhằm giúp bạn động não tất cả các ý tưởng của mình, nhưng việc đi chệch hướng thành quá nhiều câu hỏi có thể gây bất lợi cho câu hỏi mà bạn hiện đang đưa ra.

Bạn có thể bị sa đà vào việc tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi mà bạn đã bắt đầu tìm kiếm. Do đó, tập trung vào một câu hỏi duy nhất có thể giúp bạn chuyển hướng suy nghĩ của mình theo một hướng và không bị lạc hoặc nhầm lẫn trong quá trình này.

3. Tiến hành theo một trình tự logic

Có quá nhiều bản đồ khái niệm sẵn có và nếu bạn mới bắt đầu – rất có thể bạn sẽ bị choáng ngợp. Bắt đầu với các cấu trúc cơ bản. Chọn bản đồ khái niệm như bản đồ con nhện, bản đồ phân cấp, biểu đồ luồng hoặc bản đồ hệ thống.

LIÊN QUAN: Các loại Bản đồ tư duy bạn cần biết

Tất cả những điều này đều khá đơn giản và chúng cho phép bạn hình thành và chia sẻ suy nghĩ của mình một cách có tổ chức. Viết ra câu hỏi trọng tâm hoặc chủ đề chính của bạn ở trung tâm và phân nhánh các ý tưởng phụ của bạn từ đó.

Khi bạn làm điều đó và sau đó chuyển sang các chủ đề phụ, bạn sẽ có thể theo dõi các suy nghĩ của mình và tận dụng tối đa phiên động não của mình.


một bản đồ vòng tròn

Đây là một bản hack đặc biệt hữu ích, nếu bạn chưa quen với thế giới bản đồ khái niệm. Là một người mới bắt đầu hoặc thậm chí là một chuyên gia, bạn có thể không biết bắt đầu từ đâu hoặc làm thế nào để tiếp tục. Đó là nơi xuất hiện một mẫu liên quan.

Nó sẽ cung cấp cho bạn một cấu trúc để dựa vào, và chọn các khách hàng tiềm năng từ đó. Hơn nữa, việc sử dụng một mẫu có liên quan sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian khi bắt đầu và cho phép bạn tập trung vào việc động não các ý tưởng của mình.

Khi bạn không phải tốn thời gian hoặc sức lực để tìm ra dạng hoặc hình dạng của bản đồ khái niệm, và bạn đã có một mẫu phù hợp với nhu cầu của mình, bạn có thể hoàn thành nhiều công việc hơn trong thời gian ngắn hơn.

5. Hình thành cấu trúc mệnh đề

Bản đồ khái niệm không chỉ là ghi lại các khái niệm hoặc ý tưởng mà bạn có trong đầu.

Mục đích chính là tạo ra một danh sách các ý tưởng tự do và liên kết với nhau có ý nghĩa hơn. Nói một cách dễ hiểu về mặt kỹ thuật, một bản đồ khái niệm đưa ra một số đề xuất về một ý tưởng hoặc chủ đề thảo luận.

Bây giờ, làm thế nào để bạn tạo ra một mệnh đề từ các khái niệm? Bạn lấy hai hoặc nhiều khái niệm và xâu chuỗi chúng lại với nhau bằng cách liên kết các cụm từ để tạo ra một câu hoặc mệnh đề có nghĩa.

6. Sử dụng các cụm từ liên kết

Trong khi các hộp có các khái niệm bạn phác thảo, các dòng phân nhánh từ các hộp khái niệm đó có các cụm từ liên kết. Bây giờ, bạn đã biết các cụm từ liên kết giúp bạn liên kết hai hoặc nhiều khái niệm với nhau.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng các cụm từ liên kết bạn sử dụng vẫn ngắn gọn và hoàn toàn đúng trọng tâm. Lý do chúng tôi nói như vậy là vì bạn không muốn bản đồ khái niệm của mình trở thành một danh sách vô tổ chức.

LIÊN QUAN: Các nhà tạo ý tưởng trực tuyến tốt nhất cho mọi mục đích

Do đó, hãy sử dụng các cụm từ liên kết mô tả mối quan hệ giữa hai hoặc nhiều khái niệm. Bạn có thể sử dụng các cụm từ liên kết chính xác như “bao gồm”, “nguyên nhân” hoặc “yêu cầu” để tạo thành các liên kết bạn cần.

7. Mã màu Bản đồ khái niệm của bạn


điểm đánh dấu và ghi chú dính mã màu

Mã hóa màu sắc cho các khái niệm của bạn giúp bạn phân biệt các lĩnh vực khác nhau và các quá trình suy nghĩ một cách dễ dàng. Nó không chỉ giúp bạn dễ dàng đọc bản đồ khái niệm hơn khi bạn đề cập đến nó sau này, mà còn giúp nhớ lại thông tin một cách nhanh chóng.

Mã màu làm tăng tác động trực quan của bản đồ khái niệm của bạn trong khi cho phép bạn tổ chức suy nghĩ của mình tốt hơn. Nói chung, chúng nâng cao khả năng sáng tạo và thúc đẩy quá trình nhận thức của bạn.

Khi bạn sử dụng mã màu và nhãn, bạn sẽ dễ dàng mô tả nhiều cấp độ thông tin trong cùng một bản đồ tư duy một cách có tổ chức hơn.

Bản đồ khái niệm giúp bạn lập chiến lược tốt

Mặc dù bản đồ khái niệm được thiết kế để tăng năng suất và cải thiện các phiên động não của bạn, nhưng chúng cực kỳ hữu ích trong việc giúp bạn đưa ra ý tưởng và chiến lược. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể lập chiến lược tốt khi bạn biết cách sử dụng bản đồ khái niệm.

Các phương pháp hay nhất có thể đóng vai trò là gợi ý để giúp bạn bắt đầu với thế giới bản đồ khái niệm và tận dụng chúng một cách tốt nhất.

Mẹo dành cho người khôn ngoan: Trước khi bạn bắt đầu vẽ bản đồ khái niệm của mình, hãy bắt đầu với danh sách các ý tưởng bạn muốn trình bày. Bằng cách đó, bạn sẽ không bao giờ mất tập trung.


hai người đàn ông viết chiến lược trên bảng trắng
8 loại Bản đồ tư duy bạn cần biết

Sử dụng cùng một bản đồ tư duy cho tất cả các dự án của bạn có thể không phải là chiến lược hiệu quả nhất, vì vậy hãy xem và tìm hiểu về các loại bản đồ tư duy khác nhau.

Đọc tiếp


Giới thiệu về tác giả

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *