/ / 6 lý do tại sao bạn không nên để PS5 chạy liên tục

6 lý do tại sao bạn không nên để PS5 chạy liên tục

Có thể dễ quên, nhưng PS5 cũng giống như bất kỳ máy tính để bàn nào. Mặc dù đó là một máy chơi game chuyên dụng, nhưng bạn vẫn nên tuân theo sự cẩn trọng và đạo đức giống như cách bạn thể hiện với máy tính để bàn của mình với PS5.


Và mặc dù có nhiều “phương pháp hay nhất”, nhưng một trong những điều hay bị lãng quên nhất là tắt PS5 khi bạn không cần. Mặc dù nó là của bạn và bạn có thể làm gì với nó tùy thích, nhưng tốt nhất hãy để nó nghỉ ngơi để kéo dài tuổi thọ. Chúng tôi đã tập hợp ở đây tất cả các lý do tại sao bạn không nên để PS5 chạy.


1. PS5 của bạn có thể quá nóng

Quá nóng thường có hai hiệu ứng. Cái đầu tiên là tạm thời và điều đó có nghĩa là PS5 của bạn sẽ tắt để điều chỉnh nhiệt độ, làm gián đoạn bất kỳ quá trình nào hiện đang diễn ra. Thứ hai là hư hỏng vĩnh viễn, không thể phục hồi đối với các bộ phận bên trong PS5 của bạn.

Mặc dù PS5 của bạn, thông thường, có thể tự điều chỉnh nhiệt độ mà không gặp vấn đề gì, nhưng việc để nó bật cùng với một trò chơi đang chạy trong nền có thể khiến nhiệt tích tụ bên trong PS5 và xung quanh môi trường trực tiếp của nó. Khả năng điều này xảy ra là thấp, nhưng không phải là hoàn toàn không thể—đặc biệt nếu PS5 của bạn ở vị trí không thông thoáng như tủ, vì vậy bạn thậm chí nên mạo hiểm.

Có những điều bạn có thể làm để ngăn PS5 quá nóng, chẳng hạn như quạt bên ngoài bổ sung. Tuy nhiên, bạn nên dành các biện pháp như vậy để sử dụng nó khi chơi trò chơi điện tử.

2. Để PS5 của bạn ở trạng thái bật sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng hơn (và tiền bạc)

một đồng hồ đo điện

Sony tuyên bố rằng PS5 Disc Edition sử dụng tối đa 350 watt trong khi Digital Edition sử dụng 340 watt. Tuy nhiên, hầu hết các trò chơi nên yêu cầu từ 150 đến 250 watt. Mặc dù điều này có vẻ nhỏ, nhưng nó có thể nhân lên trong vài ngày.

Và thậm chí còn tệ hơn nếu bạn cũng để TV của mình bật vì mức tiêu thụ trung bình cho một chiếc TV hiện đại là khoảng 175 watt. Để PS5 và TV của bạn chạy trong 24 giờ có thể khiến bạn tiêu tốn từ 6 kilowatt đến 10,8 kilowatt mỗi ngày.

Chi phí điện trung bình ở Mỹ là khoảng 12 xu cho mỗi đơn vị kilowatt. Khi làm phép tính, bạn sẽ thấy rằng nó có thể khiến bạn mất từ ​​0,72 đến 1,30 đô la mỗi ngày và khoảng 10 đô la cho cả tuần.

3. PS5 của bạn sẽ bị bẩn nhanh hơn

Chúng tôi đã nói về hiện tượng quá nhiệt trước đó, nhưng chúng tôi không đề cập đến việc bụi bẩn và mảnh vụn tích tụ là những nguyên nhân chính gây ra hiện tượng quá nhiệt như thế nào. Theo thời gian, sự tích tụ bụi bẩn này có thể làm tắc nghẽn các lỗ thông hơi của PS5 và tạo lớp trên quạt bên trong của nó, khiến nó hoạt động kém hiệu quả hơn nhiều. Trong một số trường hợp, sự tích tụ này có thể gây ra thiệt hại không thể khắc phục nếu nó ảnh hưởng đến các bộ phận nhạy cảm bên trong.

Tắt PS5 của bạn cũng sẽ tắt quạt của nó. Quạt này thường hoạt động tương tự như máy hút bụi bằng cách hút không khí từ bên ngoài vào để làm mát các bộ phận bên trong của PS5. Càng dành nhiều thời gian, nó sẽ càng hút nhiều bụi và mảnh vụn vào PS5.

Bạn nên hết sức cảnh giác với điều này nếu bạn sống ở một bang bụi bặm như Nevada hay California. Nếu bạn sống ở một nơi nhiều bụi, bạn sẽ phải nỗ lực nhiều hơn những người dùng PS5 khác để làm sạch PS5 của mình. Mở nắp bảng điều khiển của bạn, kiểm tra bụi và làm sạch PS5 của bạn. Nhưng quan trọng nhất, tắt nó đi nếu bạn không cần nó.

4. PS5 của bạn sẽ tải xuống và tự động cập nhật các trò chơi và ứng dụng không cần thiết

Cửa sổ tải xuống và cập nhật PS5

Nếu bạn giống tôi, bạn muốn các trò chơi của mình luôn được cập nhật và tải xuống đầy đủ. Vì vậy, rất có thể bạn đã bật tính năng tự động cập nhật PS5 của mình. Nhưng nếu bạn cũng giống tôi, thì việc sử dụng internet của bạn rất tốn kém. Để PS5 của bạn bật sẽ cho PS5 của bạn cơ hội tải xuống và cập nhật các trò chơi mà bạn có thể đã không chơi trong nhiều tháng, gây lãng phí mạng internet hạn chế và đắt tiền của bạn.

Bạn có thể tắt tự động cập nhật, nhưng điều đó có nghĩa là các trò chơi trực tuyến mà bạn thích chơi có thể đã lỗi thời khi bạn quyết định chơi chúng. Một thỏa hiệp tốt sẽ là nếu Sony thêm một tính năng cho phép bạn cập nhật một số trò chơi nhất định. Nhưng PS5 không có tính năng như vậy; bạn phải tự động cập nhật tất cả hoặc tự động cập nhật không.

Tắt PS5 sẽ giúp bạn kiểm soát nội dung đang tải xuống tốt hơn. Bạn nhận được thông báo về những gì PS5 đang cập nhật khi bật PS5 và bạn có thể nhanh chóng chuyển đến cửa sổ Tải xuống và dừng tải xuống mà bạn không muốn.

5. Phần cứng hao mòn nhanh hơn

PlayStations là những cỗ máy được chế tạo tốt và chúng có thể tồn tại trong nhiều năm mà vẫn chạy tốt như mới. Nhưng một chiếc PS5 đã 5 năm tuổi và một chiếc PS5 đã qua 5 năm sử dụng không giống nhau. Nếu quan tâm đến việc sử dụng PS5 trong thời gian dài, bạn nên tắt máy khi không cần dùng.

Có các thành phần cơ học trong PS5 của bạn sẽ được hưởng lợi khi nghỉ ngơi, chẳng hạn như quạt và đầu đọc đĩa (hãy loại bỏ những đĩa bạn không sử dụng). Và nếu bạn thấy rằng bạn liên tục phải mở PS5 của mình để thay thế các bộ phận hoặc mang nó đi sửa chữa, thì bạn đã có một chiếc PS5 với giá trị bán lại thấp hơn đáng kể và trải nghiệm chơi trò chơi bị suy giảm.

6. Mất điện không lường trước gây ra nguy cơ hỏng dữ liệu cao hơn

Dấu nhắc PS5 nói rằng trò chơi Hogwarts Legacy bị hỏng

Có, dữ liệu PS5 có thể bị hỏng và nó có thể khiến bạn mất trò chơi. Về mặt kỹ thuật, bạn luôn có thể tải xuống lại hoặc cài đặt lại trò chơi, nhưng bạn có thể sẽ mất tiến trình của mình trừ khi bạn đã sao lưu dữ liệu PS5 của mình.

PS5 của bạn có xu hướng bị hỏng nếu sử dụng càng lâu. Và xác suất này cao hơn rất nhiều nếu bạn bật cập nhật tự động. Có một lý do tại sao PS5 và trò chơi điện tử của bạn cảnh báo bạn không được tắt bảng điều khiển trong khi nó đang ghi dữ liệu trên ổ đĩa.

Thủ phạm chính của việc này là sự cố mất điện ngẫu nhiên, có thể xảy ra do các tình huống nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. Có thể có sửa chữa điện đang diễn ra dẫn đến việc cắt điện của bạn. Trong một số trường hợp, ai đó có thể rút phích cắm PS5 của bạn vì họ nghĩ rằng nó đã tắt. Để PS5 của bạn bật với những thứ đang tải xuống hoặc lưu trong nền là cơ hội chính để hỏng dữ liệu xảy ra nếu bạn mất điện đột ngột.

Mặc dù PS5 của bạn tải xuống các ứng dụng và trò chơi ở chế độ nghỉ, nhưng nó không lưu hoặc chạy bất kỳ trò chơi nào. Vì vậy, bạn không nên quá lo lắng về việc mất nguồn khi PS5 đang ở chế độ nghỉ ngơi.

Chế độ nghỉ ngơi của PS5 tồn tại là có lý do

Nếu bạn chắc chắn phải bật PS5, thì bạn nên tận dụng chế độ nghỉ ngơi. Miễn là bạn bật chế độ nghỉ ngơi, PS5 của bạn sẽ tự động cập nhật trò chơi và hoàn tất quá trình tải xuống. Ngoài ra, chế độ nghỉ ngơi sử dụng khoảng 1,5 watt điện và PS5 đã cắm nhưng đã tắt của bạn sử dụng khoảng 1,30 watt điện—vì vậy không có nhiều khác biệt.

Bật chế độ nghỉ ngơi khi bạn đã tải xuống và tắt PS5 khi bạn hoàn toàn không cần đến.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *