/ / 6 Độ Dài Tiêu Cự Ống Kính Tốt Nhất Cho Các Nhiếp Ảnh Gia Ngoài Trời

6 Độ Dài Tiêu Cự Ống Kính Tốt Nhất Cho Các Nhiếp Ảnh Gia Ngoài Trời

photographer capturing snow

Những năm đầu tiên của bạn với tư cách là một nhiếp ảnh gia có thể sẽ bao gồm rất nhiều thử nghiệm để xác định những gì bạn thích và không thích. Nhưng nếu bạn nhận ra rằng mình thích chụp ảnh ngoài trời, bạn nên suy nghĩ về cách cập nhật bộ công cụ để đáp ứng nhu cầu của mình.


Bất kể bạn sử dụng nhà sản xuất máy ảnh nào, bạn sẽ tìm thấy nhiều lựa chọn ống kính phù hợp với các kiểu chụp ảnh ngoài trời khác nhau. Một số tốt hơn để chụp động vật hoang dã, trong khi bạn có thể cần một giải pháp thay thế nếu việc chụp ảnh phong cảnh khiến bạn thích thú hơn.

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ đề cập đến một số độ dài tiêu cự tốt nhất cho các nhiếp ảnh gia ngoài trời. Lưu ý rằng nhà sản xuất của bạn có thể có các phạm vi khác nhau.


1. 18-55mm

Có thể cho rằng ống kính tốt nhất để chụp ảnh ngoài trời là 18-55mm. Đó cũng là thứ mà nhiều nhiếp ảnh gia bắt đầu sử dụng vì nhiều máy ảnh bao gồm nó như một ống kính kit khi bạn mua thân máy. Ống kính 18-55mm cực kỳ linh hoạt và là lựa chọn lý tưởng nếu bạn muốn cải thiện khả năng chụp ảnh sản phẩm bên ngoài—chẳng hạn như chụp lều, ba lô và ủng đi bộ đường dài.

Bạn cũng có thể sử dụng ống kính 18-55mm để chụp ảnh phong cảnh ở khoảng cách không quá xa, chẳng hạn như ghi lại những khoảnh khắc khi đi bộ qua những con đường mòn trong rừng. Ngoài ra, ống kính này rất lý tưởng nếu bạn cần thứ gì đó không tiêu tốn nhiều dung lượng. Vì vậy, bạn có thể mang nó đi phiêu lưu ngoài trời ở các quốc gia hoặc tiểu bang khác.

Nếu trước đây bạn đã bán ống kính theo bộ của mình, bạn sẽ rất vui khi biết rằng ống kính 18-55mm có giá khá phải chăng. Bạn không nên trả hơn 300 đô la trong hầu hết các trường hợp và nhiều trường hợp thậm chí còn rẻ hơn thế.

2. 50mm

Mỗi nhiếp ảnh gia nên sở hữu một ống kính 50mm, còn được cộng đồng gọi là 50 tiện lợi. Các nhiếp ảnh gia ngoài trời không khác nhau về sự tôn trọng; ống kính này là tuyệt vời cho những người thích chụp bất cứ thứ gì họ thích khi đi ra ngoài. Ống kính 50mm rất phù hợp để chụp ảnh chân dung trong bối cảnh tự nhiên tuyệt đẹp và nhiều ống kính có khẩu độ tối đa rộng—cho phép tạo ra hiệu ứng hậu cảnh mờ.

Nếu bạn đặc biệt thích chụp ảnh phong cảnh, thì ống kính 50mm là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn thấy rằng các tùy chọn kính thiên văn hơn không bao gồm đủ trong ảnh của bạn. Hãy xem các mẹo chụp ảnh phong cảnh này nếu bạn muốn cải thiện trong lĩnh vực này.

Bạn cũng có thể sử dụng ống kính 50 mm để chụp một số dạng động vật hoang dã. Và trong nhiều trường hợp, ống kính này nhỏ gọn hơn tùy chọn 18-55mm—có nghĩa là nó là người bạn đồng hành tốt hơn khi đi du lịch.

3.27mm

Ống kính 27mm còn được gọi là ống kính pancake và không khó để hiểu tại sao khi bạn mua một chiếc. Thấu kính cực nhỏ này có thể dễ dàng bỏ vừa trong túi áo khoác của bạn và là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn có một thấu kính nhỏ gọn để chụp ảnh ngoài trời.

Nếu sử dụng ống kính 27 mm cho những chuyến phiêu lưu ngoài trời, bạn sẽ thấy rằng đây là lựa chọn lý tưởng để chụp ảnh sản phẩm và con người.

Ống kính 27mm cũng là một lựa chọn chụp ảnh ngoài trời tốt nếu bạn muốn có nhiều không gian hơn trong túi để đựng thức ăn, nước uống và những vật dụng cần thiết để ngủ như lều của bạn. Máy ảnh Fujifilm sử dụng độ dài tiêu cự này, nhưng nếu bạn sử dụng máy ảnh Sony hoặc Canon, bạn có thể sử dụng 28mm để thay thế.

4. 85mm

Bạn có thể chụp một số kiểu chụp ảnh bằng ống kính 85mm và đây thường là ống kính cấp thấp dành cho những người muốn có thứ gì đó thu hút hơn. Ống kính 85mm được cho là lựa chọn tốt nhất để chụp ảnh chân dung ngoài trời và bạn sẽ thấy việc nắm bắt cảm xúc trên khuôn mặt đối tượng dễ dàng hơn nhiều. Ví dụ: nếu bạn vừa mới đi bộ đường dài, bạn có thể thể hiện cả sự mệt mỏi và phấn khích.

Ống kính 85mm cũng hoàn hảo để chụp phong cảnh khi bạn không thể đến gần hơn, chẳng hạn như các dãy núi ở phía xa. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng ống kính để tách biệt các phần của đối tượng mà bạn đang cố gắng chụp ảnh, chẳng hạn như sương mù cuộn trên một nhóm cây hoặc đỉnh núi phủ đầy tuyết.

Nhiều ống kính 85mm có khẩu độ tương đối rộng, nghĩa là bạn có thể sử dụng chúng trong các tình huống thiếu sáng—chẳng hạn như khi chụp Bắc cực quang. Tuy nhiên, một nhược điểm là một số kiểu máy dễ bị rung máy. Vì vậy, bạn nên cân nhắc đặt chúng lên giá ba chân nếu ống kính của bạn không có tính năng ổn định hình ảnh.

5. 24-105mm

Ống kính 24-105mm là một ống kính thu phóng tuyệt vời khác để chụp ảnh ngoài trời. Đó là một lựa chọn linh hoạt và bạn nên nghĩ đến tùy chọn này nếu bạn muốn chụp cả đối tượng tầm xa và tầm ngắn. Nó cũng lý tưởng nếu bạn muốn ghi lại các cảnh quay video để đi kèm với các bức ảnh về cuộc phiêu lưu ngoài trời của mình.

Nhiều ống kính 24-105mm có khẩu độ tối đa là f/4, điều này không làm cho chúng trở nên lý tưởng cho điều kiện ánh sáng yếu như ống kính 85mm. Tuy nhiên, bạn có thể giảm thiểu điều này bằng cách sử dụng giá ba chân và bật chế độ Ưu tiên khẩu độ. Vì vậy, nếu bạn sẵn sàng mang theo nhiều thiết bị hơn, đó có thể là một lựa chọn tuyệt vời.

Nếu bạn chỉ chụp ảnh ngoài trời vào ban ngày, 24-105mm là một lựa chọn tiện dụng. Mặc dù chúng thường có giá cao, nhưng bạn có thể thấy rằng—vì bạn có nhiều độ dài tiêu cự khác nhau—bạn không cần phải mua bất cứ thứ gì khác.

Đối với các nhiếp ảnh gia ngoài trời đặc biệt thích đi bộ đường dài, hãy xem xét kiểm tra các ứng dụng này để cải thiện trải nghiệm đi bộ đường dài của bạn.

6. 70-300mm

Ống kính 70-300mm là một ống kính chụp ảnh ngoài trời tuyệt vời dành cho những người đặc biệt thích chụp ảnh các đối tượng ở xa. Ví dụ: nếu bạn thích chụp ảnh động vật hoang dã, bạn có thể chụp được những hình ảnh tuyệt vời về chim, hươu và các sinh vật khác mà bạn có thể nhìn thấy nhưng không thể đến gần.

Giống như ống kính 24-105mm, bạn thường sẽ không có khẩu độ tối đa lớn với những ống kính này. Tuy nhiên, thực tế là bạn có thể đến gần hơn với các đối tượng mà thông thường bạn sẽ không thể bù đắp được nhược điểm đó.

Ngoài động vật hoang dã, bạn có thể sử dụng ống kính 70-300mm để chụp phong cảnh mà bạn không thể đến gần. Một ví dụ là nếu bạn đang đứng trên đỉnh một ngọn đồi hoặc ngọn núi cao và muốn chụp khung cảnh xung quanh.

Bạn có thể mua những ống kính này ở đâu?

Bạn có thể mua ống kính để chụp ảnh ngoài trời từ nhiều cửa hàng điện tử. Bạn cũng nên xem cửa hàng Walmart hoặc Target tại địa phương để biết các giao dịch, đặc biệt là vào khoảng Thứ Sáu Đen.

Những nơi khác để xem xét kiểm tra là Amazon và eBay. Nếu bạn đã có thiết bị máy ảnh mà không cần nữa, bạn có thể cân nhắc mua ống kính của mình từ một trong nhiều trang web nhiếp ảnh cũ và kinh doanh thiết bị cũ của mình.

Chọn Độ Dài Tiêu Cự Tốt Nhất Để Chụp Ảnh Ngoài Trời

Chụp ảnh ngoài trời là một thể loại đa dạng và việc chọn ống kính tốt nhất cho phong cách yêu thích của bạn sẽ giúp bạn chụp được những bức ảnh mong muốn dễ dàng hơn nhiều. Bạn có thể chọn trong số các ống kính một tiêu cự và ống kính zoom, mỗi loại đều có ưu và nhược điểm riêng.

Nếu bạn không chắc nên mua ống kính nào, hãy xem qua những bức ảnh cũ của bạn để xem bạn thích kiểu nào nhất.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *