/ / 6 loại tiền điện tử bạn có thể khai thác tại nhà vào năm 2022

6 loại tiền điện tử bạn có thể khai thác tại nhà vào năm 2022

phu-kien

Khai thác tiền điện tử cực kỳ tốn kém. Nó đòi hỏi bạn phải chi hàng nghìn đô để mua GPU (hoặc ASIC) đắt tiền, sắp xếp chúng lại với nhau và chi nhiều hơn để mua nguồn điện và các thành phần máy tính khác. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại tiền điện tử đều yêu cầu nhiều sức mạnh băm này.

Về cốt lõi, khai thác là để giải quyết các vấn đề toán học phức tạp. Đối với mỗi phương trình phức tạp được giải quyết, các thợ đào nhận được một khoản “phí” nhỏ cho những nỗ lực của họ. Khai thác rất quan trọng vì nó giúp xác minh các giao dịch trên blockchain. Tuy nhiên, khái niệm lợi nhuận cận biên giảm dần có nghĩa là thợ đào ngày càng được trả ít hơn theo thời gian. Tuy nhiên, nếu bạn có một GPU bán khá trở lên, bạn cũng có thể khai thác!

Vì vậy, đây là sáu loại tiền điện tử tốt nhất mà bạn có thể khai thác tại nhà vào năm 2022.

1. Monero (XMR)


Ảnh chụp màn hình trang chủ của Monero

Monero (XMR) là một trong những loại tiền điện tử dễ khai thác nhất bằng máy tính tại nhà. Monero dựa trên giao thức CryptoNote và sử dụng hàm băm RandomX để tạo ra các phương trình toán học ngày càng phức tạp. Bạn có thể khai thác một mình hoặc tham gia nhóm khai thác, nơi tài nguyên máy tính của bạn sẽ được sử dụng song song với những người khác trong nhóm để khai thác XMR.

Điều này có nghĩa là các khoản thanh toán thường xuyên, mặc dù bạn sẽ phải trả một khoản phí để tham gia nhóm. Tất nhiên, bạn cũng có thể khai thác một mình, nhưng hashrate của bạn cần phải cao để tìm được khối. Trong một số trường hợp, điều đó có thể mất hàng tháng. Monero có thể được khai thác bằng cả CPU hoặc GPU, mặc dù GPU rõ ràng là hiệu quả hơn và nhanh hơn. Để khai thác bằng CPU, bạn cần phần mềm chuyên dụng như XMRig hoặc CSminer.

Điều tốt về Monero là nó có khả năng chống ASIC, vì vậy tất cả các thợ đào chỉ sử dụng phần cứng cấp người tiêu dùng để khai thác nó. Điều này làm cho cạnh tranh khai thác cũng trở nên công bằng hơn một chút.

Liên quan: Monero là gì và nó bảo vệ quyền riêng tư của bạn như thế nào?

2. Litecoin (LTC)


Hình ảnh hiển thị một phiên bản Lite vật lý

Litecoin là một trong những loại tiền điện tử lâu đời nhất trên thị trường, với nhiều người coi nó là một lựa chọn thứ cấp khả thi cho Bitcoin. Đó là một loại tiền kỹ thuật số P2P mã nguồn mở. Tại thời điểm viết bài, mỗi người khai thác nhận được 12,5 Litecoin mỗi khối (giảm một nửa sau mỗi bốn năm).

Khai thác LTC là một ý tưởng tuyệt vời vì nó được chấp nhận rộng rãi và vì nó dựa trên giao thức Scrypt, điều này phủ nhận sự cần thiết phải đầu tư vào chip ASIC. Vì nó tốn nhiều bộ nhớ, nên khai thác bằng GPU rất được khuyến khích. Lý do tại sao LTC là một lựa chọn tuyệt vời để khai thác đơn giản là vì nó ít biến động hơn so với nhiều loại altcoin khác.

Nó cũng dễ dàng được chấp nhận trên tất cả các sàn giao dịch lớn và có phí giao dịch tương đối thấp. Bạn không phải lo lắng về việc giá tăng qua đêm với cái này (mặc dù rõ ràng, bất cứ điều gì có thể xảy ra trong tiền điện tử!).

Liên quan: Tiền điện tử với phí giao dịch gần như bằng không

3. Ethereum Classic (ETC)


Ảnh chụp màn hình trang chủ của Ethereum Classic

Ethereum Classic được xây dựng trên chuỗi khối Ethereum và là phiên bản phân nhánh của Ethereum, ban đầu được hình thành dưới dạng một cuộc tấn công mạng vào năm 2016. Ethereum đã trở thành phiên bản mới hơn, với Ethereum Classic là phiên bản gốc.

ETC là một loại tiền điện tử mã nguồn mở mà bạn có thể khai thác dễ dàng tại nhà. Nó sử dụng một thuật toán khai thác được sửa đổi một chút so với Ethereum, được gọi là EtcHash. Nó hỗ trợ các hợp đồng thông minh và các ứng dụng phi tập trung, vì vậy nó có rất nhiều ứng dụng thực tế.

Liên quan: Ethereum so với Ethereum Classic: Sự khác biệt chính

Bạn sẽ cần đăng ký một ví để khai thác tiền điện tử này và nó yêu cầu một GPU mạnh mẽ. Phần thưởng khối được đặt ở mức 3,2 ETC, vì vậy đây là một loại tiền điện tử tốt để bắt đầu khai thác.

4. Dogecoin (DOGE)


Dogecoin vàng trên tờ năm mươi đô la

Những gì bắt đầu là “đồng xu meme” đầu tiên hiện có vốn hóa thị trường vượt quá 20 tỷ đô la. Dogecoin đã nhận được rất nhiều sự chú ý từ những người như Elon Musk và Mark Cuban, những người trực tiếp góp phần vào sự trỗi dậy gần như siêu tốc trong thế giới tiền điện tử.

Không giống như hầu hết các loại tiền điện tử khác với nguồn cung hữu hạn, Dogecoin là vô hạn, vì vậy đừng nghĩ nó như một hàng rào khả thi chống lại lạm phát thời hiện đại. Giống như Litecoin, DOGE cũng sử dụng giao thức Scrypt để khai thác. Điều này làm cho bối cảnh khai thác trở nên cạnh tranh và công bằng hơn một chút. Rõ ràng, điều đó không có nghĩa là bạn có thể khai thác nó trên một máy tính xách tay chơi game!

Bạn có thể khai thác Dogecoin bằng phần mềm như GUIminer hoặc CudaMiner và ghép nối GPU và CPU mạnh mẽ.

5. Zcash (ZEC)


Ảnh chụp màn hình trang chủ của Zcash

Zcash được thiết kế rõ ràng với tính năng kháng ASIC, giúp cho những người sử dụng phần cứng thông thường dễ dàng khai thác hơn nhiều. ZEC là một loại tiền điện tử phổ biến khác mà bạn có thể sử dụng để gửi và nhận tiền một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Đối với các thợ mỏ, đây là một sự lựa chọn tuyệt vời để bắt đầu. Bạn có thể dễ dàng tham gia các nhóm khai thác để nhận được khoản thanh toán ổn định và các thợ đào cũng có tùy chọn bảo vệ ZEC của họ khỏi việc tạo ra nó bằng cách sử dụng cơ sở tiền xu được bảo vệ. Điều này không chỉ tăng cường quyền riêng tư mà còn có nghĩa là các thợ đào có thể nhận được phần thưởng khai thác của họ được chuyển ngay lập tức đến một địa chỉ ví có liên quan.

Tất nhiên, bạn có thể khai thác ZEC solo bằng phần mềm như EWBF Zcash Miner. Tuy nhiên, để nhanh chóng tạo ra một số phần thưởng hữu hình, bạn nên bắt đầu với một nhóm khai thác trước.

6. Bitcoin vàng (BTG)


trang chủ bitcoingold

Bitcoin Gold có các nguyên tắc cơ bản tương tự như Bitcoin, về cơ bản có nghĩa là nó là một phần phụ của tiền điện tử phổ biến nhất thế giới. Bitcoin được khai thác bằng thiết bị khai thác chuyên dụng, trong khi Bitcoin Gold được thiết kế đặc biệt để khai thác bằng phần cứng thông thường.

Bitcoin Gold khá phổ biến và bạn có thể dễ dàng mua nó từ bất kỳ sàn giao dịch lớn nào. Đối với các thợ đào, Bitcoin Gold là một lựa chọn tuyệt vời vì nó sử dụng thuật toán Equihash, có khả năng chống lại ASIC nhưng yêu cầu một GPU tốt để bắt đầu khai thác. Ngoài ra, có một loạt các nhóm khai thác Bitcoin Gold khác nhau mà bạn có thể tham gia để phân phối khối lượng công việc và nhận phần thưởng khai thác một cách nhanh chóng.

Bạn không nhất thiết phải cần một giàn khai thác hạng nặng để bắt đầu khai thác BTG; mọi người cũng đang khai thác nó bằng Nvidia GTX 970!

Liên quan: ASIC là gì và nó có sử dụng ngoài khai thác không?

Bạn không cần ASIC để khai thác tiền điện tử

Các loại tiền điện tử trong danh sách này cho thấy rằng bạn vẫn có thể khai thác tiền điện tử tại nhà mà không phải trả tiền cho các công cụ khai thác ASIC đắt tiền hoặc đầu tư tiền tiết kiệm của bạn vào một giàn khai thác GPU. Những loại tiền điện tử này cũng là phần nổi của tảng băng chìm. Bạn sẽ tìm thấy rất nhiều loại tiền điện tử khác mà bạn có thể khai thác tại nhà nếu bạn tìm kiếm xung quanh.


đồ họa đám mây tiền điện tử
5 trang web khai thác tiền điện tử trên nền tảng đám mây tốt nhất hiện nay

Bạn muốn tham gia khai thác tiền điện tử trên đám mây? Đây là những trang bạn cần kiểm tra đầu tiên.

Đọc tiếp


Giới thiệu về tác giả

phu-kien

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published.