/ / 5 tùy chọn tốt nhất để truy cập Raspberry Pi của bạn từ xa

5 tùy chọn tốt nhất để truy cập Raspberry Pi của bạn từ xa

Raspberry Pi là một thiết bị nhỏ tuyệt vời cho phép bạn làm được khá nhiều việc. Bạn có thể sử dụng nó để tìm hiểu về mã hóa, chế tạo rô-bốt, phát trực tuyến phim và thậm chí là chơi trò chơi. Nhưng nếu bạn cần truy cập Raspberry Pi từ xa từ một máy tính hoặc thiết bị khác thì sao? Chúng ta hãy xem những cách tốt nhất để kiểm soát Raspberry Pi của bạn mà không cần truy cập vật lý.
Lợi ích của việc truy cập Raspberry Pi của bạn từ xa

Lego minifig và Raspberry Pi

Một số lợi ích tiềm năng của việc điều khiển Raspberry Pi của bạn từ xa bao gồm:

  1. Giảm tiêu thụ điện năng: Truy cập từ xa Raspberry Pi của bạn giúp giảm nhu cầu năng lượng cho thiết lập của bạn vì nó loại bỏ nhu cầu về bàn phím, chuột và màn hình riêng cho Raspberry Pi. Kiểu thiết lập này được gọi là kết nối không đầu và đây là một trong những cách để giảm mức tiêu thụ điện năng cho thiết lập Raspberry Pi của bạn.
  2. Sự tiện lợi: Truy cập từ xa cho phép bạn điều khiển Raspberry Pi của mình từ mọi nơi trên thế giới, miễn là nó được kết nối với Internet. Ví dụ: bạn có thể kết nối máy in 3D của mình với Raspberry Pi và theo dõi/điều khiển máy in qua Octoprint khi đi nghỉ. Truy cập từ xa cũng giúp thiết lập Raspberry Pi của bạn ở một vị trí mới dễ dàng hơn.
  3. Dễ cài đặt và tính di động: Với tính năng truy cập từ xa được bật, bạn không cần phải mang theo màn hình, bàn phím và chuột riêng khi di chuyển xung quanh với Raspberry Pi. Bạn chỉ cần kết nối PC hoặc điện thoại di động với Pi để điều khiển nó từ xa.

1. Truy cập từ xa qua SSH

kích hoạt SSH trong Raspberry Pi Imager

Secure Shell, hay SSH, là một giao thức mạng cung cấp cách thức an toàn để hai máy tính giao tiếp và chia sẻ dữ liệu qua một mạng không an toàn. Một ưu điểm chính của SSH là nó cung cấp khả năng mã hóa dữ liệu mạnh mẽ để đảm bảo rằng dữ liệu nhạy cảm được gửi an toàn qua mạng.

SSH hoạt động trên hầu hết các nền tảng máy tính. Bạn chỉ cần cài đặt một ứng dụng khách trên máy tính mà bạn đang điều khiển và cài đặt một máy chủ trên máy tính khác mà bạn sẽ SSH vào.

Hầu hết các nền tảng như Windows, Linux và macOS đều có ứng dụng khách SSH được cài đặt sẵn trong thiết bị đầu cuối/dòng lệnh. Các bản phân phối Linux như Raspberry Pi OS có tính năng triển khai OpenSSH tiêu chuẩn, giúp thiết lập máy chủ SSH dễ dàng hơn. Tất cả những gì bạn cần làm là kích hoạt SSH trên Raspberry Pi và kết nối từ một thiết bị khác.

2. Truy cập từ xa qua VNC

bật vnc để thiết lập octodash

Điện toán mạng ảo (VNC) là một giải pháp chia sẻ máy tính để bàn từ xa có giao diện người dùng đồ họa để điều khiển phiên bản từ xa của một máy tính khác. Nó sử dụng giao thức Bộ đệm khung từ xa (RFB) nguồn mở và do đó tương thích với nhiều hệ điều hành, chẳng hạn như Windows, macOS và Linux.

Sự khác biệt cơ bản giữa VNC và SSH là VNC cung cấp giao diện người dùng đồ họa trực tiếp trong khi SSH chủ yếu được sử dụng thông qua dòng lệnh. Mặt khác, SSH an toàn hơn, nhanh hơn nhiều và ít tốn tài nguyên hơn.

Việc thiết lập VNC trên Raspberry Pi khá dễ dàng vì VNC Server đã được cài đặt sẵn trên các bản phát hành gần đây của Hệ điều hành Raspberry Pi. Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng phiên bản Raspberry Pi OS cũ hơn Raspbian Jessie, bạn phải cài đặt VNC Server theo cách thủ công.

Bạn cần cài đặt VNC Viewer trên máy khách của mình, một PC khác hoặc một thiết bị di động. May mắn thay, có các phiên bản VNC Viewer cho cả Android và iOS.

3. Truy cập từ xa qua RDP

Ứng dụng Kết nối máy tính từ xa

Giao thức Máy tính Từ xa, hay RDP, là giải pháp phần mềm độc quyền của Microsoft để điều khiển một máy tính khác từ xa qua kết nối mạng. RDP sử dụng sắp xếp máy khách-máy chủ trong đó máy tính chính của bạn lưu trữ máy khách trong khi máy tính từ xa lưu trữ máy chủ. Ưu điểm chính của RDP là nó cho phép chuyển hướng âm thanh và video, cho phép bạn phát nhạc và xem video trên máy tính cục bộ của mình. Nó cũng cho phép chia sẻ clipboard giữa máy tính từ xa và máy tính cục bộ.

Để truy cập từ xa Raspberry Pi của bạn thông qua RDP, bạn sẽ cần cài đặt Xrdp, triển khai mã nguồn mở của máy chủ RDP hoạt động trên các hệ điều hành dựa trên Linux.

Bạn cũng có thể sử dụng RDP để thiết lập kết nối máy tính từ xa từ Raspberry Pi để truy cập PC Windows của mình.

4. Truy cập từ xa qua VPN

VPN (mạng riêng ảo) hoạt động như một đường hầm cung cấp kết nối an toàn. Mặc dù được sử dụng phổ biến hơn cho mục đích bảo mật, nhưng VPN cũng có thể cung cấp quyền truy cập từ xa vào mạng gia đình của bạn.

Định cấu hình VPN để truy cập từ xa tương đối đơn giản. Bạn có thể thiết lập máy chủ VPN của riêng mình trên Raspberry Pi bằng PiVPN và WIreGuard. Từ đó, tất cả những gì bạn cần là một khách hàng có thông tin đăng nhập phù hợp. Không giống như RDP, VPN yêu cầu kết nối băng thông cao để hoạt động tốt. Vì vậy, nếu mạng của bạn có băng thông tải lên thấp, VPN có thể không phải là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Tuy nhiên, VPN cung cấp bảo mật và mã hóa cao hơn nhiều so với RDP.

Hơn nữa, VPN không phải là giải pháp truy cập từ xa dễ dàng nhất để thiết lập, nhưng nó đáng giá nếu bạn cần quyền riêng tư và bảo mật rộng rãi.

5. Truy cập từ xa thông qua phần mềm truy cập từ xa của bên thứ ba

chrome-rem-máy tính để bàn

Một số ứng dụng khác cho phép bạn điều khiển Raspberry Pi từ xa. Bao gồm các:

  • TeamViewer: Phần mềm máy tính từ xa phổ biến này cho phép người dùng truy cập và điều khiển máy tính hoặc thiết bị từ xa. Nó đa nền tảng và cho phép người dùng kết nối với các hệ điều hành khác nhau như Windows, macOS, Linux, iOS và Android. Tuy nhiên, nó kém an toàn hơn hầu hết các tùy chọn được liệt kê ở trên, thay vào đó ưu tiên tính dễ sử dụng. TeamViewer là phần mềm độc quyền, với gói rẻ nhất có giá khoảng 12 đô la mỗi tháng và được lập hóa đơn hàng năm.
  • AnyDesk: Phần mềm máy tính từ xa này cung cấp cho người dùng khả năng kết nối và điều khiển máy tính từ xa. Nó nhấn mạnh hiệu suất nhanh và mượt mà, ngay cả trên các kết nối băng thông thấp. Nó hỗ trợ nhiều nền tảng và rẻ hơn một chút so với TeamViewer, khoảng 11 đô la mỗi tháng.
  • Máy tính từ xa Chrome: Tính năng này cho phép người dùng truy cập và điều khiển từ xa máy tính của họ bằng Chrome hoặc bất kỳ trình duyệt dựa trên Chromium nào khác. Người dùng có thể thiết lập quyền truy cập từ xa bằng cách cài đặt ứng dụng Chrome Remote Desktop trên máy tính của họ, sau đó truy cập ứng dụng này từ bất kỳ thiết bị nào khác chạy trình duyệt Chrome.

Điều khiển Raspberry Pi của bạn từ xa thật dễ dàng

Các tùy chọn hầu như vô hạn khi điều khiển Raspberry Pi của bạn từ xa. Để chọn phương pháp phù hợp nhất với mình, bạn cần xem xét các yếu tố như liệu bạn có cần giao diện đồ họa hay không, vấn đề bảo mật, ngân sách của bạn (đối với phương pháp trả phí), nền tảng bạn sẽ truy cập và mức độ phức tạp về kỹ thuật có liên quan. Sẽ dễ dàng hơn nhiều để chọn giao diện truy cập từ xa tốt nhất cho bạn sau khi xem xét tất cả các yếu tố này.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *