/ / 5 Lý Do Tại Sao Ubuntu Cinnamon Tốt Hơn Các Hương Vị Ubuntu Khác

5 Lý Do Tại Sao Ubuntu Cinnamon Tốt Hơn Các Hương Vị Ubuntu Khác

Ubuntu Cinnamon đã trở thành một hương vị Ubuntu chính thức vào năm 2023. Nó cung cấp cho bạn Ubuntu nhưng với môi trường máy tính để bàn Cinnamon thay vì GNOME.Cinnamon không hẳn là giao diện đột phá nhất, nhưng không phải người dùng Linux nào cũng theo đuổi thứ gì đó mới mẻ và sáng tạo. Có rất nhiều lý do để chọn Ubuntu Cinnamon thay vì các phiên bản Ubuntu khác. Dưới đây là một số trong số họ:1. Quế trông rất giống Windows

Trình khởi chạy ứng dụng và thư mục chính trong Ubuntu Cinnamon.

Cinnamon có thứ mà nhiều người coi là giao diện người dùng truyền thống. Đó là mô hình máy tính để bàn mà Windows đã sử dụng trong nhiều thập kỷ. Có một thanh tác vụ ở phía dưới, một menu ở phía dưới bên trái để khởi chạy các ứng dụng và một khay hệ thống ở phía dưới bên phải bên cạnh đồng hồ.

Bạn có thể tạo các thư mục trên màn hình nền hoặc rải các tệp khắp màn hình hoặc sử dụng khu vực để lưu trữ các biểu tượng ứng dụng. Bố cục quen thuộc đến mức người dùng máy tính không có kỹ thuật có thể không nhận ra họ đang chạy bất kỳ thứ gì khác ngoài Windows (ít nhất là cho đến khi cài đặt phần mềm). Và nhiều người hiểu biết vẫn đánh giá cao rằng họ có thể có những lợi ích của Linux mà không cần phải thay đổi hoàn toàn cách họ sử dụng máy tính.

Kubfox, một hương vị Ubuntu khác, thoạt nhìn cũng có thể giống Windows, nhưng có nhiều bộ phận chuyển động đối với màn hình nền KDE Plasma của nó.

Không giống như Windows, Plasma có thể được đúc khuôn phần lớn thành những gì bạn muốn. Khả năng cấu hình này là một cách quan trọng để KDE Plasma cho thấy máy tính có thể thú vị như thế nào và nó cho phép bạn đi rất xa so với trải nghiệm mặc định. Cinnamon có thể tùy chỉnh phần nào, nhưng nó không bao giờ có cảm giác giống như Windows.

2. Quế tối giản nhưng hiện đại

Cinnamon là một dự án nhỏ hơn so với các hương vị GNOME và KDE của Ubuntu, nhưng nó không đơn độc về mặt này. Máy tính để bàn Xfce của Xubfox và LXQt của Lubuntu cũng rất nhẹ, đây là loại bản phân phối Linux mà bạn có thể chạy trên bộ xử lý Intel Atom. Ubuntu MATE tương tự nhẹ về tài nguyên hệ thống. Tại sao lại sử dụng Quế?

Xubfox và Lubfox đều có thể trông giống như máy tính để bàn từ các thời đại đã qua. Mặc dù có các bản cập nhật ổn định, nhưng không có gì đặc biệt khác biệt so với một hoặc hai thập kỷ trước.

Tương tự như vậy, MATE là một nỗ lực bảo tồn để duy trì trải nghiệm máy tính để bàn, Gnome 2, đã bị bỏ lại sau khi phát hành Gnome 3 vào năm 2011. Do đó, một phần quan điểm của MATE là không thay đổi. Những người mới đến có thể không nhớ Gnome 2, nhưng những người lâu năm muốn mọi thứ phần lớn vẫn như cũ.

Quế không dẫn đầu về đổi mới, nhưng nó vẫn có một số khởi sắc hiện đại. Các chủ đề, biểu tượng, phần đệm và các nét thiết kế khác của nó phù hợp với một máy tính để bàn cố gắng không trông hoàn toàn lỗi thời. Ai đó nhìn qua vai bạn có thể nói rằng máy tính để bàn của bạn trông đơn giản hoặc cơ bản, nhưng họ có thể sẽ không nói rằng nó trông cổ điển.

​3. Máy tính để bàn không thay đổi thường xuyên

Nếu bạn chuyển từ Windows sang Ubuntu Cinnamon, bạn không cần phải thay đổi quy trình làm việc nhiều như vậy. Điều này cũng đúng nếu bạn chuyển từ phiên bản Cinnamon này sang phiên bản tiếp theo. Cinnamon là một giao diện máy tính để bàn tương đối bảo thủ, có nghĩa là nhiều thứ không di chuyển xung quanh hoặc thay đổi nhiều như vậy.

Nếu bạn sử dụng Cinnamon lần cuối cách đây 10 năm, mọi thứ phần lớn sẽ vẫn như bạn nhớ, ngay cả khi chủ đề có vẻ mới hơn một chút.

Điều này ít xảy ra với Ubuntu thông thường. Trong khi mô hình cốt lõi vẫn nhất quán, GNOME thường xuyên điều chỉnh hoặc cải tiến hoàn toàn một phần giao diện người dùng. Canonical cố gắng hết sức để giảm thiểu những thay đổi này và tạo trải nghiệm nhất quán và có thể dự đoán được cho người dùng Ubuntu, đó là một phần lý do khiến máy tính để bàn Ubuntu có thể cảm thấy cũ kỹ đối với những người đang tìm kiếm sự phấn khích hơn.

Nhưng chỉ có rất nhiều điều mà Canonical có thể làm. Vị trí của màn hình ảo có thể thay đổi. Các mục menu và cài đặt hệ thống thay đổi xung quanh. Chủ đề thay đổi và các tính năng đôi khi biến mất hoàn toàn.

Nếu GNOME thay đổi quá nhiều, bạn không muốn sự phức tạp của Plasma, và bạn không muốn thứ gì đó lỗi thời như Xubfox hay Lubuntu, Cinnamon có thể cung cấp nhãn hiệu nhất quán mà bạn đang tìm kiếm.

​4. Giao diện khá gắn kết

Cài đặt hệ thống trong Ubuntu Cinnamon

Ubuntu mặc định có thể giống như một bộ sưu tập các tiện ích mở rộng và đó là vì nó là như vậy. Canonical đóng góp công việc vô giá bằng cách cung cấp phần mềm an toàn và đáng tin cậy với các bản vá bảo mật và trình điều khiển được cập nhật. Nhưng những nỗ lực thiết kế của nhóm máy tính để bàn của nó chủ yếu bao gồm việc duy trì các tiện ích mở rộng, chủ đề và bộ biểu tượng sửa đổi GNOME.

Cinnamon là máy tính để bàn hoàn chỉnh của riêng nó. Mặc dù dựa trên các công nghệ GNOME cũ hơn, nó đã là một dự án độc lập trong nhiều năm. Mặc dù Cinnamon không đi kèm với bộ ứng dụng phù hợp riêng, nhưng ít nhất bạn có thể mong đợi giao diện máy tính để bàn giống như một tổng thể gắn kết.

Bạn thậm chí có thể thấy Quế trông gắn kết hơn các hương vị khác. Plasma có một nhóm thiết kế nhưng có quá nhiều bộ phận chuyển động nên rất khó để sắp xếp mọi thứ. KDE cũng có một danh mục phần mềm khổng lồ với cơ sở mã khổng lồ để hỗ trợ, vì vậy có nhiều thứ vẫn chưa nhận được bản cập nhật thiết kế hiện đại.

Xubfox và Lubuntu đều cho cảm giác rất đơn giản, giống như một bộ sưu tập các bộ phận hoạt động tốt hơn là một trải nghiệm đơn lẻ. Ubuntu Unity, với một nhóm nhỏ như vậy, có ít tài nguyên hơn Cinnamon để giữ cho mọi thứ được tích hợp.

5. Gnome không có vỏ Gnome

Các ứng dụng Gnome trên Ubuntu Cinnamon.

Nhiều người yêu thích các ứng dụng Gnome nhưng không phải là người hâm mộ giao diện Gnome mặc định. Rốt cuộc, Dash to Dock là một trong những tiện ích mở rộng Gnome phổ biến nhất. Nhưng nếu bạn không muốn loay hoay với các tiện ích mở rộng, bạn có thể muốn dùng thử Ubuntu Cinnamon để thay thế.

Ubuntu Cinnamon đi kèm với nhiều ứng dụng Gnome giống như bạn sẽ sử dụng trên phiên bản tiêu chuẩn của Ubuntu. Những thứ khác cũng dễ cài đặt trên Ubuntu Cinnamon vì cửa hàng ứng dụng giống nhau. Trải nghiệm mà một số tiện ích mở rộng Gnome nhất định mang lại cho bạn không khác mấy so với Cinnamon, vậy tại sao bạn không sử dụng giao diện yêu cầu ít tài nguyên hệ thống hơn? Nó sẽ nhanh hơn, ngay cả trên phần cứng mạnh hơn.

Ngoài chủ đề, lựa chọn ứng dụng là điểm khác biệt chính giữa Ubuntu Cinnamon và Linux Mint.

Linux Mint thì sao?

Giá trị của Ubuntu Cinnamon có thể không rõ ràng ngay lập tức. Xét cho cùng, Cinnamon là giao diện máy tính để bàn được sinh ra làm giao diện mặc định cho Linux Mint, một bản phân phối đã dựa trên Ubuntu.

Nhưng nếu bạn yêu thích sự rung cảm của Ubuntu, Ubuntu Cinnamon cung cấp chủ đề Yaru. Và nếu bạn thích các gói snap, thì chúng không phải là một phần của Linux Mint sẵn dùng, nhưng chúng được cài đặt sẵn trên Ubuntu Cinnamon, giống như trong các phiên bản Ubuntu khác.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *