/ / Cách AI đã tích hợp với ngôi nhà thông minh của bạn

Cách AI đã tích hợp với ngôi nhà thông minh của bạn

Đến bây giờ, chắc hẳn bạn đã nghe nói về trí tuệ nhân tạo hay còn gọi là AI. Nhưng bạn có biết công nghệ AI được sử dụng trong ngôi nhà thông minh của bạn? Chúng tôi sẽ đề cập đến những kiến ​​thức cơ bản về AI và một số ví dụ về cách bạn có thể đã sử dụng nó.


Trí tuệ nhân tạo là gì?

AI xuất hiện khi công nghệ cố gắng suy nghĩ giống con người. Nó cố gắng cảm nhận, suy luận và học hỏi tương tự như cách tâm trí con người thực hiện những điều đó.

AI có thể viết, tạo nhạc và thậm chí cố gắng hiểu cảm xúc của chúng ta.

Nhưng làm thế nào nó làm điều này? AI được gọi là “nhân tạo” vì nhiều lý do. Nó có thể không ấn tượng như âm thanh của nó. Nó không chỉ làm nôn ra những thứ mà con người đã tạo ra.

AI có quyền truy cập vào một lượng dữ liệu đáng kinh ngạc về cách con người đã sử dụng điện thoại thông minh, thiết bị thông minh, máy tính, v.v. AI có thể phân tích dữ liệu này một cách nhanh chóng và hiệu quả để dự đoán cách mọi người muốn sử dụng các thiết bị đó. Ví dụ: nó có thể suy nghĩ về sở thích tiêu chuẩn của con người trong việc hút bụi trên sàn nhà và làm cho robot hút bụi hoạt động thông minh hơn.

Một cách tiêu chuẩn áp dụng cho nhà thông minh là khi bạn sử dụng các thói quen. Khi hệ thống nhà thông minh của bạn tắt hoặc bật đèn vào những thời điểm nhất định trong ngày hoặc đêm, AI có thể lấy thông tin từ thói quen đó và thông tin từ hàng triệu thói quen của những người dùng tương tự và xác định các mẫu. Nó có thể sử dụng các mẫu đó để dự đoán cách những người dùng khác có thể sử dụng thói quen của họ, từ đó cố gắng suy nghĩ xem con người làm như thế nào.

Cách AI tích hợp ngay bây giờ vào ngôi nhà thông minh của bạn

Vậy còn cách nào khác để AI tích hợp vào ngôi nhà thông minh của bạn? Dưới đây là một số ví dụ.

Trợ lý giọng nói AI

Một cánh tay robot và bàn tay con người nâng cốc rượu

Khi bạn nói chuyện với Amazon Alexa hoặc một trợ lý ảo khác, bạn thường yêu cầu nó làm điều gì đó mà bạn có thể đã tự làm trước thời đại công nghệ nhà thông minh. Ví dụ: bạn có thể yêu cầu Alexa thêm một mục lịch. Bạn có thể yêu cầu Alexa bật đèn thay vì đi ngang qua phòng và tự bật chúng.

Cách bạn giao tiếp với Alexa liên quan đến AI. AI giúp Alexa tương tác với bạn nhiều hơn. Là một trợ lý AI, Alexa sẽ dễ sử dụng hơn khi bạn không cảm thấy như đang nói chuyện với máy tính.

Alexa có thể sẽ phản hồi theo cách của con người. Ví dụ, bằng cách nói, “Ok.”

Robot hút bụi và lau nhà

EcoVacs Deebot X1 Omni - Camera trước

Bạn có biết rằng AI đã là một phần của nhiều máy hút bụi thông minh, như Ecovacs Deebot X1 Omni? Đảm bảo đọc bài đánh giá đầy đủ của chúng tôi về chân không

Máy hút bụi có một camera và nó sử dụng AI để đưa ra quyết định về cách thức, địa điểm, tần suất và thời điểm vệ sinh cho bạn.

Một cách cụ thể mà máy hút bụi này sử dụng AI là thông qua điều hướng. Nó có thể cố gắng tìm ra cách hiệu quả nhất để di chuyển quanh nhà bạn trong khi dọn dẹp. Nó thậm chí có thể tạo ra một bản đồ về ngôi nhà của bạn, giúp bạn biết chính xác nơi bạn muốn dọn dẹp.

Bạn có thể điều khiển chân không thông qua các lệnh bằng ngôn ngữ tự nhiên, nói chuyện với trợ lý giọng nói tích hợp sẵn của nó, Yiko. Điều này làm cho việc tương tác với chân không trở nên dễ dàng hơn so với cài đặt tùy chọn trong ứng dụng điện thoại thông minh.

Theo dõi các thiết bị gia dụng và mức tiêu thụ năng lượng

Các thiết bị có thể tham gia mạng gia đình của bạn để liên lạc thông tin, chẳng hạn như khi chúng sắp hết nguồn cung cấp. Ví dụ: một máy in được hưởng lợi từ AI có thể tự động sắp xếp lại nguồn cung cấp khi sắp hết mực. Bạn có thể sử dụng tính năng in bằng Alexa, được hưởng lợi từ công nghệ AI để giúp bạn quản lý quy trình vận chuyển mực của mình.

Và ngày càng nhiều, ngôi nhà thông minh của bạn có thể sử dụng AI để theo dõi mức tiêu thụ năng lượng. Ví dụ: Alexa có thể giám sát việc sử dụng năng lượng của nhà bạn.

AI cũng có thể nhận ra khi bạn không sử dụng thiết bị hoặc không có khả năng sử dụng thiết bị đó (chẳng hạn như khi bạn đang đi du lịch) và tắt thiết bị đó đi. Điều đó giúp giảm mức tiêu thụ năng lượng của nó.

Cải thiện an ninh

AI có thể giúp các hệ thống bảo mật nhận dạng khuôn mặt. Bạn có biết rằng bạn có thể đặt Alexa cảnh báo cho bạn khi một người lạ bước vào nhà bạn không? Hãy nghĩ về ý nghĩa bảo mật tích cực đi kèm với điều đó. Đã qua rồi cái thời bạn nhận được cảnh báo phát hiện chuyển động vô ích mỗi khi con chó của bạn đi đến chậu nước khi bạn đang làm việc.

Ngôi nhà thông minh nhân tạo của bạn

Hỗ trợ, dọn dẹp, giám sát năng lượng và bảo vệ chỉ là một số cách AI tích hợp với ngôi nhà thông minh của bạn.

AI có thể không hoàn hảo ngay bây giờ, nhưng sẽ ngày càng tốt hơn. Trước đây, bạn có thể đã nghe câu nói rằng Internet đang ở giai đoạn sơ khai. Internet hiện đã trưởng thành, nhưng con đẻ của nó là AI mới chỉ bắt đầu. Sẽ rất thú vị khi xem cách AI ngày càng đảm nhận các nhiệm vụ trong nhà thông minh và (hy vọng) sẽ cải thiện cuộc sống của chúng ta.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *