/ / 5 Dấu hiệu cho thấy Máy tính để bàn Ubuntu đã cũ

5 Dấu hiệu cho thấy Máy tính để bàn Ubuntu đã cũ

Ban đầu Ubuntu đã gây được sự chú ý vì là một phiên bản Linux dễ cài đặt và sử dụng thực tế. Nhưng đó không phải là tất cả. Ubuntu rất thú vị. Canonical và cộng đồng Ubuntu đã đổi mới máy tính để bàn, suy nghĩ một cách sáng tạo về những gì trải nghiệm Linux cần hoặc có thể trở thành.

Hai thập kỷ sau, Ubuntu có nhiều người dùng hơn, nhưng ngọn lửa đó dường như không cháy sáng. Dưới đây là một số lý do khiến màn hình Ubuntu hiện tại có vẻ tương đối mờ.

1. Ubuntu bây giờ phản ứng nhiều hơn chủ động


ubuntu-21-10-gnome-40

Trong nhiều năm, Canonical đã cố gắng tạo ra môi trường máy tính để bàn của riêng mình. Unity là một nỗ lực đầy tham vọng nhằm tạo ra trải nghiệm thích ứng tốt với máy tính để bàn và thiết bị di động. Đây là một công việc tốn kém và Canonical cuối cùng đã quyết định chuyển sang GNOME, vá máy tính để bàn cụ thể này để giữ lại một số khía cạnh nhất định của trải nghiệm Unity.

Theo một nghĩa nào đó, đây là sự trở lại nguồn gốc của Ubuntu. Các phiên bản đầu tiên của Ubuntu đi kèm với môi trường máy tính để bàn GNOME. Nhưng trước đây, Canonical đã tạo ra các phần mở rộng để mở rộng những gì GNOME có thể làm.

MeMenu đã hợp nhất trạng thái nhắn tin và mạng xã hội vào một vị trí trên máy tính để bàn của bạn. Thông báo NotifyOSD là một cách hấp dẫn để cung cấp các bản cập nhật thụ động. Ayatana Indicators đã dọn dẹp khay hệ thống.

Ngày nay, Canonical vá lỗi GNOME không phải để thêm chức năng mới mà để duy trì trải nghiệm hiện có. Làm cho đế luôn hiển thị và ở bên trái không phải là một cải tiến hay nâng cao về thiết kế mà chỉ là một cách tiếp cận khác. Đưa các biểu tượng máy tính để bàn trên màn hình không phải là điều gì đó mới mẻ, chỉ là một nỗ lực để duy trì chức năng mà một số người vẫn mong đợi.

Khi các phiên bản mới của GNOME trở nên táo bạo và sáng tạo hơn trong thiết kế, chẳng hạn như việc phát hành GNOME 40, nhóm máy tính để bàn của Canonical dành thời gian cố gắng kết hợp các bản cập nhật mới nhất từ ​​GNOME trong khi thay đổi trải nghiệm lấy cảm hứng từ Unity càng ít càng tốt. Nhưng vì GNOME đang thay đổi, Ubuntu chắc chắn cũng thay đổi, chỉ cần không có một tầm nhìn thống nhất.

2. Các phân phối khác không theo hướng dẫn của Ubuntu

Khi một máy tính để bàn làm điều gì đó thú vị, những người khác sẽ làm theo. Tốt hơn hay tệ hơn, hãy xem xét mức độ thiết kế phần mềm mô phỏng thiết kế của Apple sau khi phát hành Mac OS X và iOS.

Trong thế giới phần mềm miễn phí, khả năng lãnh đạo không chỉ là vấn đề truyền cảm hứng để người khác bắt chước bạn. Có sự cộng tác của lãnh đạo. Hệ điều hành cơ bản, mặc dù là một dự án tương đối nhỏ, mang lại những đổi mới cuối cùng đã xâm nhập vào GNOME và các máy tính để bàn khác, chẳng hạn như giới thiệu tiêu chuẩn chế độ tối và màu nhấn. Fedora dẫn đầu với sự phát triển của các công nghệ phụ trợ như máy chủ hiển thị Wayland và PipeWire.

Tại thời điểm này, Ubuntu đã thiết lập một danh sách dài các dự án mà các nhà phân phối Linux khác tỏ ra không mấy quan tâm. Điều này bao gồm môi trường máy tính để bàn Unity, máy chủ hiển thị Mir và định dạng gói phổ quát Snap.

Ảnh hưởng của Ubuntu đối với các máy tính để bàn Linux khác dường như chủ yếu đến như một cơ sở hạ tầng đáng tin cậy để những người khác xây dựng trên đó, giống như Debian.

Liên quan: Các bản phân phối Linux dựa trên Ubuntu tốt nhất mọi thời đại

Bạn có thể xem thêm bằng chứng về sự thay đổi này trong một số lý do mà nhiều người đưa ra để sử dụng Ubuntu. Nó thường không phải là các tính năng dành riêng cho Ubuntu, nhưng có quyền truy cập vào tất cả các phần mềm được thử nghiệm để chạy trên Ubuntu và một lượng lớn hỗ trợ có sẵn cho bản phân phối trực tuyến.

3. Những Đổi Mới Vui Vẻ Đang Xảy Ra Ở Những Nơi Khác


Pop-OS-Tiling-Windows

Các máy tính để bàn dựa trên Linux khác đã trở thành nơi để tìm ra những đổi mới và thử nghiệm táo bạo. Trớ trêu thay, một số trong số chúng lại dựa trên Ubuntu. Ví dụ: hệ điều hành cơ bản hiển thị cửa hàng ứng dụng trả tiền tùy theo nhu cầu của bạn, cung cấp phần mềm được thiết kế riêng cho một bản phân phối có thể trông như thế nào.

Pop! _OS, ít nhất là cho đến khi System76 phát triển môi trường máy tính để bàn của riêng mình, cho thấy rằng máy tính để bàn có thể đáp ứng các thay đổi của GNOME và vẫn chủ động. Pop! _OS phát huy hết chức năng của người dùng thành thạo, chẳng hạn như tạo tiện ích mở rộng trình quản lý cửa sổ xếp lớp giúp mọi người không phải hoán đổi toàn bộ môi trường máy tính để bàn cho chức năng như vậy.

Bản thân GNOME, đặc biệt là kể từ khi phát hành GNOME 40, đang có những bước tiến lớn trong thiết kế. Toàn bộ trải nghiệm được định hướng theo không gian, với việc bạn thu nhỏ không gian làm việc của mình để khởi chạy ứng dụng và quay lại để bắt đầu làm việc.

Libadwaita cung cấp cho các nhà phát triển một thư viện cung cấp cho các ứng dụng dựa trên GTK4 một giao diện nhất quán và hoàn chỉnh với các hình ảnh động và khả năng mở rộng quy mô tự động cho các thiết bị di động. GNOME cổ phiếu có sẵn trên nhiều bản phân phối, nhưng Fedora Linux được biết đến là nơi dễ dàng nhất để kiểm tra GNOME đang hoạt động.

4. Màn hình nền đang bắt đầu thiếu độ bóng


Ubuntu-Phần mềm-Được đề xuất-Ứng dụng-1

Một trong những màn hình đầu tiên bạn nhìn thấy sau khi cài đặt Ubuntu là cửa sổ bật lên trình bày một số ứng dụng bạn có thể cài đặt. Nhiều ví dụ bao gồm các ứng dụng nguồn đóng mà mọi người đã sử dụng trên Windows, macOS hoặc điện thoại thông minh của họ.

Điều đó có nghĩa là đây là những cái tên mà nhiều người đã biết, nhưng tên của một số ứng dụng thậm chí còn không được viết hoa. Trong ảnh chụp màn hình ở trên, Mã Visual Studio xuất hiện đơn giản dưới dạng “mã”. Thu phóng không xuất hiện dưới dạng “Thu phóng” mà là “máy thu phóng”.

Thư mục chính của bạn chứa các vị trí để lưu trữ tài liệu, nhạc, hình ảnh, video và các loại tệp khác của bạn. Các thư mục này được viết hoa và đi kèm với các biểu tượng cách điệu. Sau đó, có một thư mục viết thường, chung chung có nhãn “snap.” Cái gì vào đây? Xóa có an toàn không?

Người dùng kỹ thuật biết thư mục này có liên quan đến định dạng snap của Canonical, nhưng có thể sử dụng máy tính của bạn mà không cần loại kiến ​​thức kỹ thuật này ngay từ đầu đã là một phần của sự hấp dẫn của Ubuntu.

Canonical sẽ trì hoãn việc phát hành Ubuntu khi phát sinh các vấn đề quan trọng, chẳng hạn như lỗ hổng bảo mật cần được vá hoặc ISO không khởi động được trên một số hệ thống nhất định. Rằng những vấn đề cơ bản ảnh hưởng đến ấn tượng đầu tiên của mọi người về máy tính để bàn có thể khiến nó phát hành và tồn tại trong nhiều năm, khẳng định rằng máy tính để bàn không còn là vấn đề quan trọng hàng đầu nữa (điều đó và bạn cần cuộn bao xa trên Trang web Ubuntu để xem đề cập đến từ “máy tính để bàn”).

5. Phần mềm Ubuntu có xu hướng tụt hậu

Wayland đã tồn tại trong nhiều năm và nó đã được thành lập từ lâu để thay thế cho máy chủ hiển thị X.Org đã cũ. Ubuntu đã cho Wayland chạy thử vào năm 2017 nhưng sau đó bị mắc kẹt với X trong vài năm nữa. Wayland vẫn chưa sẵn sàng, nhóm máy tính để bàn cho biết.

Trong khi Fedora thể hiện sự ủng hộ của mình đối với các công nghệ mới bằng cách đón nhận chúng sớm và khiến chúng trở thành mặc định, thì Ubuntu lại thận trọng hơn nhiều.

Thật không may, điều này không chỉ giới hạn ở các thành phần phụ trợ lớn có thể phá vỡ nhiều chức năng mong đợi trên nhiều loại ứng dụng. Ubuntu 21.04 xuất xưởng GNOME 3.38, phiên bản tương tự có trong Ubuntu 20.10, mặc dù GNOME 40 đã hạ cánh. Điều này có nghĩa là người dùng Ubuntu đã bị mắc kẹt trên GNOME 3.38 trong cả năm.

Khi Ubuntu 21.10 chuyển sang GNOME 40, GNOME 41 đã có sẵn trong các bản phân phối khác. Những thay đổi nào về chức năng khiến các phiên bản GNOME mới bị phá vỡ? Các phần mở rộng và chủ đề của Canonical. Người dùng phải đợi lâu hơn để Canonical có thể điều chỉnh các tùy chỉnh của riêng mình.

Vấn đề này vượt ra ngoài môi trường máy tính để bàn. Sự ra đời của các định dạng gói phổ biến đã giúp bạn có được phiên bản ứng dụng mới nhất dễ dàng hơn, nhưng nếu bạn phụ thuộc vào kho lưu trữ truyền thống, phần mềm này thường lỗi thời, đặc biệt là trên các bản phát hành hỗ trợ dài hạn. Sự tương phản đặc biệt gây chói tai khi so sánh Ubuntu với một bản phân phối phát hành lần lượt, như Arch Linux.

Liên quan: Ubuntu so với Arch Linux: Bạn nên chọn phân phối Linux nào?

Vậy là xong, Ubuntu không làm được gì cả?

Không có gì. Ubuntu góp phần phát triển GNOME, cải thiện tốc độ của giao diện cho tất cả mọi người, không chỉ người dùng Ubuntu. Các bản phân phối nói chung có thể không tập hợp lại theo định dạng snap, nhưng những người sử dụng các bản phân phối đó vẫn có thể cài đặt ứng dụng từ cửa hàng của Canonical. Ngăn xếp hỗ trợ phần cứng của Canonical làm cho các bản phân phối Linux dựa trên Ubuntu hỗ trợ nhiều phần cứng mới nhất.

Cuối cùng, Canonical và Ubuntu vẫn là một phần vô giá của cộng đồng Linux, ngay cả khi máy tính để bàn Ubuntu đã phần nào trở thành nạn nhân của sự thành công của chính nó.


ubuntu-server-desktop
Ubuntu Desktop so với Ubuntu Server: Sự khác biệt là gì?

Bạn không chắc nên chọn Ubuntu Desktop hay Ubuntu Server? Đây là những gì bạn cần biết.

Đọc tiếp


Giới thiệu về tác giả

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published.