/ / 1080p có nghĩa là gì?

1080p có nghĩa là gì?

Khi mua một chiếc TV mới hoặc thành phần rạp hát gia đình, bạn có thể bị choáng ngợp bởi những biệt ngữ và thuật ngữ phức tạp có thể gây nhầm lẫn. Một khái niệm khó hiểu là độ phân giải video. Một thuật ngữ độ phân giải video quan trọng cần hiểu là 1080p, nhưng nó có nghĩa là gì?


smartreviewaz / Maddy Price


1080p có nghĩa là gì?

Màn hình kỹ thuật số bao gồm các pixel, được sắp xếp thành hàng hoặc dòng. 1080p đề cập đến màn hình có 1.920 pixel được xếp theo chiều ngang và 1.080 pixel được xếp theo chiều dọc.


Nói một cách khác, 1.920 pixel trên màn hình HD được sắp xếp theo hàng dọc cắt ngang màn hình từ trái sang phải. 1.080 pixel được sắp xếp thành hàng hoặc dòng đi từ trên xuống dưới. 1.080 (được gọi là độ phân giải ngang) là nơi bắt nguồn của phần 1080 của thuật ngữ 1080p.Tổng số điểm ảnh trong 1080p

Với 1.920 pixel hiển thị trên toàn màn hình và 1.080 pixel chạy từ trên xuống dưới, bạn sẽ có rất nhiều pixel. Khi bạn nhân số lượng pixel trên (1920) và xuống (1080), tổng số là 2.073.600. Được gọi là mật độ điểm ảnh, đây là tổng số điểm ảnh hiển thị trên màn hình. Theo thuật ngữ máy ảnh kỹ thuật số và nhiếp ảnh, nó khoảng 2 megapixel.


Tuy nhiên, trong khi số lượng pixel không đổi bất kể kích thước màn hình, số lượng pixel trên mỗi inch thay đổi khi kích thước màn hình thay đổi.1080p phù hợp ở đâu

1080p được coi là độ phân giải video chất lượng để sử dụng trong TV và máy chiếu video (4K hiện tại cao hơn — tương đương 8,3 megapixel). Tuy nhiên, cả hai đều không đạt đến độ phân giải megapixel của nhiều máy ảnh tĩnh kỹ thuật số rẻ tiền. Điều này là do cần nhiều băng thông và sức mạnh xử lý hơn để tạo ra hình ảnh chuyển động hơn là hình ảnh tĩnh.


Hiện tại, độ phân giải video tối đa có thể sử dụng công nghệ hiện tại là 8K, đạt độ phân giải máy ảnh kỹ thuật số là 33,2 megapixel. Tuy nhiên, sẽ phải mất vài năm trước khi công nghệ 8K trở thành xu hướng chủ đạo.Đây là chữ “p”

Bây giờ bạn đã hiểu phần pixel của 1080p, còn p? Trong ngắn hạn, p là viết tắt của lũy tiến. Điều này đề cập đến cách các hàng pixel (hoặc dòng) hiển thị trên TV hoặc màn hình chiếu video.


Khi một hình ảnh được hiển thị dần dần, các hàng pixel hiển thị trên màn hình một cách tuần tự (nối tiếp nhau theo thứ tự số).1080p liên quan như thế nào đến TV

1080p là một phần của tiêu chuẩn video độ nét cao (HD). HDTV, đặc biệt là những loại có kích thước từ 40 inch trở lên, có độ phân giải màn hình (hoặc pixel) ít nhất là 1080p. Tuy nhiên, số lượng ngày càng tăng hiện nay là TV 4K Ultra HD.


Điều này có nghĩa là nếu bạn nhập tín hiệu vào TV 1080p có độ phân giải dưới 1080p, TV sẽ xử lý tín hiệu đó để hiển thị hình ảnh trên toàn bộ bề mặt màn hình. Quá trình này được gọi là nâng cấp.


Điều này cũng có nghĩa là tín hiệu đầu vào có độ phân giải thấp hơn 1080p trông không tốt bằng tín hiệu video có độ phân giải 1080p thực sự vì TV phải điền vào những gì nó cho là còn thiếu. Với hình ảnh chuyển động, điều này có thể dẫn đến các hiện tượng không mong muốn như các cạnh răng cưa, chảy máu màu, macroblocking và pixelation (trường hợp này xảy ra khi phát các băng VHS cũ đó). TV đoán càng chính xác thì hình ảnh càng đẹp.


TV sẽ không gặp khó khăn với tín hiệu đầu vào 1080p, chẳng hạn như tín hiệu từ Blu-ray Disc và từ các dịch vụ truyền trực tuyến, cáp hoặc vệ tinh có thể cung cấp các kênh ở 1080p.


Tín hiệu truyền hình là một vấn đề khác. Mặc dù 1080p được coi là Full HD, nó không chính thức là một phần của cấu trúc mà các đài truyền hình sử dụng khi phát tín hiệu video độ nét cao qua không gian. Các tín hiệu đó là 1080i (CBS, NBC và CW), 720p (ABC) hoặc 480i tùy thuộc vào độ phân giải mà đài hoặc mạng liên kết của nó đã áp dụng. Ngoài ra, chương trình phát sóng TV 4K cũng đang được triển khai.


Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *