/ / 10 mẹo sử dụng trang chỉnh sửa trong DaVinci Resolve

10 mẹo sử dụng trang chỉnh sửa trong DaVinci Resolve

Trang Chỉnh sửa của DaVinci Resolve là nơi nhiều người chỉnh sửa video dành phần lớn thời gian của họ. Có thể mất hàng giờ để cắt dòng thời gian, chọn clip phù hợp để sử dụng và đảm bảo phần chuyển tiếp phù hợp với nhịp điệu của âm nhạc.


Mặc dù chỉnh sửa video có thể là một quá trình tốn thời gian, nhưng có nhiều cách giúp người chỉnh sửa video không bị quá tải. Dưới đây là một số mẹo dành cho trang Chỉnh sửa của DaVinci Resolve để sử dụng vào lần tiếp theo bạn chỉnh sửa video.


1. Sử dụng thay đổi độ phân giải dòng thời gian

Nếu bạn đã bắt đầu chỉnh sửa video của mình và nhận ra rằng mình đã quên thay đổi độ phân giải của dòng thời gian, đừng lo lắng. Đây là một sửa chữa dễ dàng có thể được thực hiện trong trang Chỉnh sửa.

Nhấp chuột phải vào clip dòng thời gian bên dưới Nhóm phương tiện và chọn Mốc thời gian > Cài đặt dòng thời gian. Đảm bảo đã tắt Sử dụng cài đặt dự án để có thể thực hiện thay đổi.

Cửa sổ cài đặt thay đổi độ phân giải DaVinci Resolve Timeline Mở

Từ đây, bạn sẽ có thể thay đổi độ phân giải dòng thời gian của mình. Nếu bạn muốn thay đổi kích thước độ phân giải từ chế độ xem ngang sang chế độ xem dọc, hãy chọn hộp bên cạnh Sử dụng Độ phân giải Dọc Để làm việc đó. Bạn cũng có thể thay đổi tốc độ khung hình của cảnh quay trong Resolve nếu cần.

2. Tạo cài đặt trước chuyển tiếp

Chuyển tiếp là các hiệu ứng được sử dụng để giúp video di chuyển dễ dàng từ cảnh này sang cảnh khác. DaVinci Resolve đã có sẵn một số hiệu ứng chuyển tiếp mà người dựng phim có thể đưa vào video của họ—tuy nhiên, còn những hiệu ứng chuyển tiếp đã được sửa đổi thì sao? Những thứ đó có thể được cứu không?

Sau khi bạn có một quá trình chuyển đổi tại chỗ trên dòng thời gian và đã thực hiện bất kỳ sửa đổi cần thiết nào trong thanh tra tab, đã đến lúc lưu nó làm giá trị đặt sẵn cho quá trình chuyển đổi. Nhấp chuột phải vào quá trình chuyển đổi, chọn Tạo cài đặt trước chuyển tiếpđặt tên cho giá trị đặt sẵn của bạn và nhấp vào ĐƯỢC RỒI.

DaVinci Resolve Transition Preset Window Mở

bên trong Các hiệu ứng tab dưới chuyển tiếp videocuộn xuống cho đến khi bạn thấy Người dùng phần. Quá trình chuyển đổi mới tạo của bạn sẽ ở đó để kéo và thả vào dòng thời gian bất cứ khi nào bạn cần.

3. Sao chép mọi thứ trên Timeline

Đôi khi bạn có thể cần cùng một clip nhiều lần. Vì vậy, thay vì sao chép và dán nó, chỉ cần sử dụng phím tắt.

DaVinci Resolve Nhân bản một Clip

Khi bạn nhấn nút Thay thế/Tùy chọn phím, bạn có thể chọn bất kỳ clip nào và kéo nó để sao chép nó. Thật tuyệt khi có các phím tắt nhanh theo ý của bạn bất cứ khi nào bạn chỉnh sửa video.

Điều quan trọng là phải luôn ngăn nắp khi chỉnh sửa video của bạn và DaVinci Resolve có ba loại thùng khác nhau có thể giúp bạn thực hiện điều đó: thùng, thùng điệnThùng rác thông minh.

Thùng là các thùng sẽ xuất hiện trong Nhóm phương tiện dưới Bậc thầy và được sử dụng để sắp xếp các clip cho một dự án mà bạn đang thực hiện. Để tạo thùng, nhấp chuột phải vào bên dưới Bậc thầy và chọn Tạo thùng.

Tùy chọn mở DaVinci Resolve Power Bins và Smart Bins

Power Bins hoạt động giống như Bins thông thường, nhưng chúng có thể được chia sẻ trong tất cả các dự án. Sử dụng Smart Bins trong DaVinci Resolve có thể sắp xếp phương tiện của bạn dựa trên loại clip của phương tiện. Để sử dụng Power Bins và Smart Bins, hãy đảm bảo rằng chúng được chọn bằng cách đi tới biểu tượng ba dấu chấm và đánh dấu chọn các thùng bạn muốn sử dụng.

5. Hạ nhanh bản âm thanh

Nếu bạn muốn bản âm thanh của mình được hạ xuống ở một tốc độ cụ thể, bạn có thể vào phần thanh tra tab và sử dụng các khung hình chính. Tuy nhiên, nếu bạn không cầu kỳ và không muốn thực hiện công việc tốn thời gian như vậy, thì có một giải pháp nhanh hơn nhiều để hạ thấp bản âm thanh và khiến nó có âm thanh tự nhiên.

DaVinci Resolve Lower Audio Track với Cross Fade 0db

Chỉ cần cắt đoạn âm thanh ở nơi bạn muốn âm thanh mềm hơn và giảm âm thanh của đoạn thứ hai. đi vào Các hiệu ứng tab, mở Chuyển đổi âm thanhvà kéo và thả Làm mờ chéo 0 dB đến đường cắt giữa các clip âm thanh của bạn. Phát video của bạn và nhận thấy sự liền mạch khi hạ thấp đoạn âm thanh của bạn.

Ngoài ra, quy trình này cũng có thể được sử dụng để sao lưu âm thanh của bạn.

6. Thêm các hiệu ứng thường dùng vào thư mục yêu thích

Giống như nhiều trình chỉnh sửa video, một số hiệu ứng được tải trong Các hiệu ứng tab được sử dụng thường xuyên hơn các tab khác. Thay vì mở hết tab này đến tab khác để truy xuất hiệu ứng mỗi lần, tại sao không thêm nó vào danh sách yêu thích?

DaVinci Resolve Dip to Color Dissovlve được thêm vào mục Yêu thích

Bên cạnh bất kỳ hiệu ứng nào trong tab Hiệu ứng, sẽ có một ngôi sao không được đánh dấu ở bên phải. Nhấp vào ngôi sao đó để đánh dấu nó và hiệu ứng sẽ hiển thị trên thanh công cụ bên trái bên dưới yêu thích. Từ đó, bạn có thể kéo và thả các hiệu ứng được sử dụng nhiều nhất vào dòng thời gian mà không cần phải tìm kiếm chúng quá lâu.

7. Tận dụng các điểm đánh dấu dòng thời gian

Timeline Markers là một cách tuyệt vời để đánh dấu các phần nhất định trong video của bạn. Một cách mà các biên tập viên sử dụng chúng là đánh dấu nhịp điệu của âm nhạc để căn chỉnh video clip của bạn cho phù hợp.

Cửa sổ DaVinci Resolve Markers đang mở

Nếu bạn muốn đánh dấu một vị trí trong video clip của mình, hãy đảm bảo rằng clip được đánh dấu và nhấp vào Đánh dấu biểu tượng bên dưới Cửa sổ xem trước. Nếu bạn muốn đánh dấu một vị trí trong dòng thời gian, hãy đảm bảo con trỏ màu đỏ của bạn ở đúng vị trí và nhấp vào Đánh dấu biểu tượng.

Để thêm ghi chú vào điểm đánh dấu của bạn, thay đổi màu sắc và đặt tên cho chúng, chỉ cần nhấp vào điểm đánh dấu và một hộp sẽ xuất hiện với tất cả các tùy chọn tùy chỉnh có sẵn.

8. Tận dụng tùy chọn Clip màu

Nếu bạn có nhiều phần trong video, bạn nên tách chúng ra bằng cách mã hóa màu cho chúng. Nó không ảnh hưởng đến dòng chảy của video—nó chỉ cho phép bạn có một trợ giúp trực quan về vị trí bắt đầu và kết thúc các phần của bạn trong toàn bộ video.

Các tùy chọn DaVinci Resolve Color Clip mở ra và màu của clip là màu cam

Để sử dụng tùy chọn clip màu, nhấp vào một hoặc nhiều clip, nhấp chuột phải, chọn Clip màu, và chọn màu của bạn. Toàn bộ clip của bạn sẽ thay đổi và bạn sẽ có thể nhìn thấy màu sắc cho dù bạn thu nhỏ bao nhiêu.

9. Sử dụng Kiểm soát thời gian trả lại

Retime Controls giúp đáp ứng mọi nhu cầu về tốc độ của bạn. Nhấp chuột phải vào clip bạn cần chỉnh sửa, chọn Kiểm soát thời gian làm lạivà tùy chọn Thay đổi tốc độ sẽ xuất hiện trên clip của bạn.

DaVinci Resolve Retime Control mở bảng điều khiển

Từ đây, bạn có thể thêm điểm tốc độ, đảo ngược clip, thay đổi tốc độ, tua lại và thậm chí thêm đoạn đường tốc độ. Chắc chắn sẽ dễ dàng hơn khi có tất cả các tùy chọn tốc độ của bạn ở một nơi trên đầu clip.

10. Sử dụng các tùy chọn xem khác nhau

bên dưới Cửa sổ xem trước ở bên trái, có một biểu tượng cho Tùy chọn xem dòng thời gian. Nếu bạn bấm vào đây, một cửa sổ sẽ mở ra. Có một số tùy chọn khác nhau ở đây cho Tùy chọn Chế độ xem Dòng thời gian, Video và Âm thanh cùng với Chiều cao của Bản nhạc.

Mở cửa sổ DaVinci Resolve Timeline View Options

Trong Tùy chọn xem video, bạn có thể xem hình ảnh của clip hoặc xóa hoàn toàn. Tùy chọn Chế độ xem Âm thanh cho phép bạn xem các bước sóng theo nhiều cách khác nhau. Chơi xung quanh với các biểu tượng cho đến khi bạn hài lòng với giao diện của dòng thời gian. Điều quan trọng là phải đặt dòng thời gian và clip của bạn trong màn hình mà bạn cảm thấy phù hợp nhất với mình.

Chỉnh sửa video dễ dàng hơn trong DaVinci Resolve

Đây chỉ là một số tính năng mà trang Chỉnh sửa có để giúp bạn chỉnh sửa video dễ dàng hơn. Tuy nhiên, cho dù bạn là người mới bắt đầu chỉnh sửa hay bạn đã dành thời gian trước chương trình, thì đây là những mẹo hữu ích cần biết.

Đảm bảo tận dụng các tính năng trên các trang khác của DaVinci Resolve để thực sự trau dồi kỹ năng chỉnh sửa video của bạn trên phần mềm.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *