/ / Người Mù Xem Phim Như Thế Nào?

Người Mù Xem Phim Như Thế Nào?

Hầu hết mọi người liên tưởng việc xem phim với bất cứ thứ gì họ nhìn thấy trên màn hình lớn—hiệu ứng hình ảnh, trải nghiệm 3D, nét mặt cảm xúc và chuỗi hành động.


Nhưng còn những người khiếm thị thì sao? Họ cũng xem phim để theo dõi câu chuyện theo cách hấp dẫn không kém.

Họ làm nó như thế nào? Vâng, chúng ta hãy tìm hiểu.


Làm thế nào để người mù xem phim trong rạp chiếu phim?

người đàn ông đeo kính đen ngồi cạnh một người phụ nữ

Người mù thích xem phim tại rạp chiếu phim giống như những người khác. Nhưng vì họ bị khiếm thị nên họ chủ yếu dựa vào các mô tả bằng âm thanh để hiểu những chi tiết quan trọng mà họ không thể nhìn thấy trên màn hình lớn. Chẳng hạn, người kể chuyện thường mô tả nét mặt, bối cảnh, các chuỗi hành động, thay đổi cảnh và quần áo của nhân vật giữa các cuộc đối thoại.

Về cơ bản, phần mô tả bằng âm thanh thuật lại những gì đang diễn ra trên màn hình, vì vậy những người khiếm thị có thể ghép nối cốt truyện phim bằng trí tưởng tượng của họ. Nó tương tự như nghe sách nói hoặc podcast tường thuật, nhưng điểm khác biệt là họ có thể nghe thấy hiệu ứng âm thanh nền và lời thoại trong phim.

Nếu bạn đang đưa một người mù đi xem phim, họ có thể yêu cầu một thiết bị mô tả âm thanh tại cửa sổ bán vé. Tại Mỹ, theo luật, các rạp chiếu phim phải cung cấp tai nghe và âm thanh mô tả cho người mù.

Tuy nhiên, ngay cả khi không có mô tả bằng âm thanh, người mù vẫn có thể biết chuyện gì đang xảy ra chỉ bằng cách nghe âm thanh nền và hộp thoại. Ví dụ: người khiếm thị có thể xem những bộ phim chủ yếu dựa vào lời thoại, như 12 Angry Men, The Man from Earth hoặc My Dinner with Andre, mà không có mô tả bằng âm thanh và họ vẫn hiểu được cốt truyện. Mặc dù vậy, sử dụng người kể chuyện để mô tả hình ảnh luôn tốt hơn.

Ngoài ra, hầu hết các rạp chiếu phim đều có hệ thống âm thanh vòm Dolby Atmos với âm thanh 3D giúp phim trở nên đắm chìm hơn và có cảm giác như bạn đang ở trong cùng một căn phòng với các nhân vật. Sau đây là mọi thứ bạn cần biết về cách thức hoạt động của Dolby Atmos.

Hầu hết các rạp chiếu phim hiện nay đều được trang bị ghế tựa mông và loa siêu trầm gây rung động đồng bộ với các pha hành động trong phim. Ví dụ: nếu một vụ nổ xuất hiện trên màn hình, bạn có thể cảm thấy những rung động nhẹ khiến trải nghiệm đắm chìm hơn. Nếu bạn bị khiếm thị, điều này làm cho việc xem phim trong rạp chiếu phim có mô tả bằng âm thanh trở thành một trải nghiệm thú vị hơn.

Người Mù Xem Phim Tại Nhà Như Thế Nào?

người mù ngồi trên đi văng cầm gậy đi bộ

Người mù có thể xem phim tại nhà bằng cách sử dụng mô tả âm thanh, giống như họ xem trong rạp chiếu phim. Tuy nhiên, sẽ thuận tiện hơn nếu họ sử dụng TV thông minh có hướng dẫn bằng giọng nói để đọc hướng dẫn chương trình và menu khi điều hướng trên màn hình. May mắn thay, hầu hết các TV thông minh và Android đều có hướng dẫn bằng giọng nói mà bạn có thể kích hoạt trong phần cài đặt.

Ngoài ra, người khiếm thị có thể sử dụng điều khiển từ xa của TV với các tính năng ra lệnh bằng giọng nói. Chẳng hạn, bạn có thể sử dụng điều khiển từ xa bằng giọng nói Alexa hoặc điều khiển từ xa bằng giọng nói Roku để hướng dẫn bạn. Một tùy chọn khác là khởi chạy các dịch vụ phát trực tuyến phim trên TV thông minh của bạn bằng Amazon Alexa và Google Home. Đây là mọi thứ bạn cần biết về ứng dụng Google Home.

Nhưng để người mù có trải nghiệm xem phim sống động hơn tại nhà, họ cần thiết lập hệ thống âm thanh vòm 5.1 hoặc 7.1. Đây là mọi thứ bạn cần biết để hiểu hệ thống âm thanh vòm nếu bạn là người mới bắt đầu.

Dịch vụ phát trực tuyến nào có mô tả âm thanh cho người mù?

Hầu hết các ứng dụng phát trực tuyến phim phổ biến như Netflix, Hulu, Amazon Prime Video, Disney+, Apple TV+ và HBO Max đều có mô tả bằng âm thanh trên hầu hết các tiêu đề của chúng. Tuy nhiên, một số phim và chương trình truyền hình nước ngoài trên các nền tảng phát trực tuyến phổ biến không có mô tả âm thanh.

Ngoài ra, hầu hết các đĩa DVD Blu-ray cũng có mô tả âm thanh giúp người khiếm thị xem phim.

Người Khiếm Thị Thích Xem Phim

Thưởng thức phim không chỉ là về hình ảnh bạn nhìn thấy trên màn hình. Chúng cũng bao gồm các mô tả âm thanh, hội thoại bằng các giọng nói khác nhau và công nghệ âm thanh sống động để kể một câu chuyện có thể hấp dẫn ngay cả khi bạn bị mù. Nếu bạn muốn hiểu trải nghiệm này, bạn có thể nhắm mắt lại và nghe mô tả âm thanh, hội thoại và âm thanh nền để đánh giá nó ngoài hình ảnh.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *