/ / 10 giải pháp bảo mật dữ liệu hiệu quả nhất và cách triển khai chúng

10 giải pháp bảo mật dữ liệu hiệu quả nhất và cách triển khai chúng

Bạn có nhận ra dữ liệu của mình có giá trị như thế nào không? Nếu bạn không, hãy hỏi các nhà môi giới dữ liệu. Họ kiếm sống bằng cách thu thập và bán dữ liệu của bạn.

Dữ liệu của bạn là một mỏ vàng. Nếu bạn không bảo mật nó, những kẻ xấu trên internet sẽ rất vui khi có được nó.

Bảo mật dữ liệu là một chủ đề nóng hiện nay. Và đó là bởi vì nhiều người nhận thức được sự cần thiết phải bảo mật thông tin cá nhân của họ.

Bạn không phải đổ mồ hôi khi bảo mật dữ liệu của mình. Với các giải pháp bảo mật dữ liệu hiệu quả, bạn có thể bảo vệ thông tin nhạy cảm của mình trước những kẻ xâm nhập và tấn công.

Bảo mật dữ liệu là gì?


Khóa bảo mật

Bảo mật dữ liệu là thực hành bảo vệ thông tin kỹ thuật số nhạy cảm như cơ sở dữ liệu bí mật, tệp, máy tính, mạng và tài khoản khỏi bị truy cập trái phép.

Bảo mật dữ liệu được triển khai hiệu quả thông qua một tập hợp các kỹ thuật phù hợp với tập dữ liệu và áp dụng các biện pháp bảo mật phù hợp nhất trong suốt thời gian tồn tại của nó.

10 giải pháp bảo mật dữ liệu hiệu quả và cách triển khai chúng


Đa phương tiện

Chúng ta đang sống trong một thế giới mà dữ liệu được tạo ra với tốc độ ánh sáng. Ngày nay có nhiều dữ liệu hơn so với một thập kỷ trước. Và đó là bởi vì ngày càng có nhiều người trực tuyến, để lại dấu ấn kỹ thuật số với các tương tác của họ.

Số lượng dữ liệu ngày càng tăng mang lại cho tội phạm mạng nhiều cơ hội hơn để thực hiện các cuộc tấn công. Việc triển khai các giải pháp bảo mật dữ liệu phù hợp là điều cần thiết trong việc bảo mật mạng của bạn.

Hãy xem xét một số tùy chọn trên thị trường mà bạn có thể chọn.

1. Khám phá và phân loại dữ liệu

Khám phá dữ liệu là tất cả về việc quét cơ sở dữ liệu hoặc mạng của bạn để xác định nơi dữ liệu nhạy cảm, có cấu trúc và phi cấu trúc có thể cư trú.

Mặt khác, phân loại dữ liệu là hoạt động theo dõi khám phá dữ liệu nhằm xác định nguồn dữ liệu được phát hiện thông qua các biểu mẫu hoặc quy tắc được xác định trước. Và đồng thời, gán nhãn biên mục cho dữ liệu được phát hiện.

Cả khám phá dữ liệu và phân loại dữ liệu đều hoạt động cùng nhau. Bạn có thể sử dụng cả hai kỹ thuật để xác định vị trí dữ liệu của mình nhằm bảo vệ dễ dàng. Họ cũng hỗ trợ thiết lập chính sách cho dữ liệu nhạy cảm này.

2. Quản lý quyền truy cập danh tính

Quản lý truy cập danh tính (IAM hoặc IdAM), còn được gọi là Quản lý danh tính (IdM), đề cập đến một khuôn khổ công nghệ đảm bảo người dùng hoặc cá nhân phù hợp trong tổ chức có quyền truy cập vào các công cụ phù hợp vào thời điểm thích hợp.

Với các công cụ IAM hiệu quả, thiết lập doanh nghiệp có thể được tổ chức tốt hơn bằng cách quản lý nhiều nhân viên, phần cứng, phần mềm và mọi máy kỹ thuật số.

Vì mật khẩu và vi phạm tài khoản là những điểm thất bại phổ biến đối với nhiều người dùng internet, IAM giúp tìm kiếm mật khẩu yếu hoặc chi tiết đăng nhập dễ bị tấn công. Nó cũng nâng cao năng suất giữa các nhân viên.

3. Mặt nạ dữ liệu


Máy quét mắt

Tạo mặt nạ dữ liệu là quá trình sửa đổi hoặc làm xáo trộn một tập dữ liệu nhạy cảm, do đó, nó không thể nhận ra đối với người dùng chưa được phê duyệt.

Quy trình bảo mật dữ liệu này ngăn chặn việc lộ thông tin có giá trị hoặc thông tin dễ nhận dạng từ người ngoài khi vẫn đang sử dụng thiết bị hoặc phần mềm. Việc che giấu dữ liệu làm cho dữ liệu hợp lý trở nên vô dụng đối với các tin tặc tiềm năng, do đó làm giảm khả năng bị tấn công.

Một khó khăn đáng kể của việc tạo mặt nạ dữ liệu là tập dữ liệu được sửa đổi phải có các tính năng của tập dữ liệu gốc đòi hỏi quá trình xử lý chính xác. Đồng thời, khiến người ngoài khó xác định chính xác bản sao. May mắn thay, có phần mềm để làm cho quá trình này dễ dàng hơn.

4. Ngăn chặn mất dữ liệu (DLP)

Cũng như thuật ngữ này ngụ ý, đây là một tập hợp các công cụ hoặc phần mềm theo dõi và cảm nhận dữ liệu có khả năng bị vi phạm, sử dụng sai, mất mát hoặc khai thác bởi người dùng không chính thức. Nó cũng hoạt động để ngăn chặn và chặn dữ liệu bị vi phạm khi đang sử dụng, ở trạng thái nghỉ, điểm cuối và khi đang chuyển động.

Ngăn mất dữ liệu cũng có thể được định cấu hình để tuân thủ chính sách của công ty có liên quan, bảo vệ thông tin hoặc tài sản trí tuệ của tổ chức và bảo mật dữ liệu trên các hệ thống đám mây ở xa.

Bạn cũng có thể áp dụng chính sách DLP trong các cuộc trò chuyện nhóm của công ty, hệ điều hành, tài khoản email và các phương tiện liên lạc khác của công ty.

5. Vệ sinh mật khẩu


Giao diện đăng nhập

Vệ sinh mật khẩu là quá trình ngăn chặn thói quen sử dụng mật khẩu kém, bao gồm đảm bảo rằng mật khẩu của bạn là mạnh, duy nhất, khó bẻ khóa, suy luận và không lặp lại.

Như Google đã nêu, phần lớn người dùng Internet vẫn đang gặp khó khăn trong việc tạo mật khẩu mạnh. Vì phá vỡ mật khẩu là bước đầu tiên đối với nhiều tội phạm mạng thông qua việc sử dụng vũ lực, kỹ thuật xã hội và vi phạm dữ liệu, điều cần thiết là phải thực hành vệ sinh mật khẩu hiệu quả.

Một số phương pháp vệ sinh mật khẩu để ngăn ngừa mất mật khẩu bao gồm sử dụng cụm mật khẩu thay cho mật khẩu, tránh tái chế mật khẩu, mã hóa mật khẩu thành trình quản lý mật khẩu để dễ dàng truy cập và sử dụng xác thực hai yếu tố (2FA).

6. Quản trị, Rủi ro và Tuân thủ (GRC)

Quản trị, rủi ro và tuân thủ (GRC) là một tập hợp các quy trình kỷ luật nhằm thực hiện các hoạt động kinh doanh tốt trong một tổ chức để đạt được mục đích, mục đích và thậm chí cả sự không rõ ràng một cách liêm chính.

GRC được triển khai tốt sẽ cải thiện tính bảo mật, tuân thủ và hiệu quả kiểm soát tiến bộ cũng như giảm rủi ro trong tổ chức.

Với việc sử dụng phần mềm GRC đúng cách, giá trị chiến lược và hiệu suất của tổ chức có thể được nâng cao. Các công việc và theo dõi thường xuyên có thể được tự động hóa để giảm bớt thời gian làm việc thêm hoặc tải.

7. Kiểm tra bảo mật dữ liệu

Đánh giá bảo mật dữ liệu là đánh giá có hệ thống về cách thức bảo mật thông tin của tổ chức thích ứng với một loạt các nguyên tắc bị loại trừ.

Các tổ chức thực hiện kiểm toán bảo mật dữ liệu nhằm xác định các cơ chế bảo mật phù hợp và kiểm tra chéo xem chúng có tuân thủ quy định thích hợp hay không.

Kiểm toán bảo mật dữ liệu giúp dễ dàng xác định các điểm mạnh và lỗi bảo mật thông tin chính của cơ quan.

8. Xác thực và Ủy quyền

Xác thực là quá trình xác minh danh tính thực của người dùng, trong khi ủy quyền xác minh các tệp, ứng dụng và dữ liệu chính xác mà người dùng có quyền truy cập.

Mặc dù xác thực và ủy quyền được sử dụng thay thế cho nhau nhưng chúng khác nhau. Trong mọi quy trình bảo mật dữ liệu, xác thực phải đến trước khi ủy quyền.

Quan trọng nhất, bất kể vị trí của họ là gì, họ đóng một vai trò quan trọng trong các biện pháp bảo mật trực tuyến bằng cách xác định người dùng là ai và ngăn chặn người dùng không được công nhận vào mạng hoặc thiết bị.

9. Mã hóa dữ liệu


Quyền riêng tư được ghi trên bàn phím

Khi dữ liệu được mã hóa, nó được gọi là bản mã, trong khi dữ liệu không được mã hóa là bản rõ.

Mã hóa dữ liệu là một quá trình theo đó dữ liệu được chuyển thành mã (ciphertext), trong đó chỉ người dùng có đúng khóa được mã hóa mới có thể đánh giá dữ liệu được mã hóa.

Với việc sử dụng mã hóa dữ liệu để lưu trữ dữ liệu hoặc thông tin của bạn, sẽ có mức độ bảo trì, bền bỉ và bảo vệ dữ liệu cao.

10. Nền tảng bảo vệ điểm cuối (EPP)

Nền tảng bảo vệ điểm cuối (EPP) là một công nghệ bảo mật toàn diện được cài đặt trên các thiết bị điểm cuối như điện thoại di động, máy tính xách tay, máy chủ, máy in hoặc máy trạm để bảo vệ chúng khỏi các mối đe dọa hoặc cuộc tấn công tiềm ẩn. EPP phù hợp để chống vi-rút, ngăn chặn xâm nhập, mã hóa dữ liệu và ngăn mất dữ liệu.

Mặc dù không thể bỏ qua tầm quan trọng của công nghệ EPP, nhưng điều quan trọng là phải chọn công nghệ phù hợp cho thiết bị của bạn. Một số thiết bị đi kèm với phần mềm EPP đã lỗi thời. Tốt nhất bạn nên nâng cấp trước khi cài đặt khác để tránh sơ hở cho các cuộc tấn công.

Tận dụng các giải pháp bảo mật dữ liệu

Việc triển khai bảo mật dữ liệu trong mạng của bạn không nên là một hoạt động diễn ra một lần mà là một hoạt động liên tục vì những kẻ tấn công đang ở trên đường cao nhất của chúng.

Nhờ công nghệ tiên tiến, bạn không cần phải là một chuyên gia bảo mật dữ liệu để sử dụng các biện pháp bảo mật được liệt kê ở trên. Bạn có thể cho tội phạm mạng chạy trốn để kiếm tiền của chúng một khi bạn sẵn sàng và sẵn sàng làm như vậy. Nó không còn kinh doanh như bình thường nữa.


VPN trên điện thoại di động
7 Tính năng chính của Giải pháp Bảo mật Dữ liệu Hiệu quả

Bảo mật dữ liệu là rất quan trọng, nhưng không phải tất cả các giải pháp đều được tạo ra như nhau. Đây là những gì bạn nên tìm kiếm.

Đọc tiếp


Giới thiệu về tác giả

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *