/ / Ubuntu chạy chậm? 8 mẹo để tăng tốc PC Linux của bạn

Ubuntu chạy chậm? 8 mẹo để tăng tốc PC Linux của bạn

Nếu bạn đang sử dụng Ubuntu, máy tính của bạn có thể đang chạy với tốc độ khá tốt, cho phép bạn thực hiện các công việc của mình mà không bị mất thời gian. Tuy nhiên, có một số trường hợp khi nó vẫn không đủ nhanh hoặc bạn muốn tăng hiệu suất hết mức có thể.

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi vì phải chờ đợi hệ thống gọi và muốn nâng cấp hiệu suất theo đúng nghĩa đen từ Ubuntu, thì đã đến lúc thử tám mẹo này để hệ thống Ubuntu của bạn chạy ở tốc độ cao.

1. Quản lý ứng dụng khởi động

Điều đầu tiên bạn có thể làm là hạn chế các ứng dụng khởi động ngay sau khi bạn khởi động máy tính của mình. Bước này sẽ giảm thời gian khởi động máy tính của bạn, vì nó giải phóng bộ nhớ RAM mà các ứng dụng khác sau khi khởi động có thể sử dụng.


Giao diện tùy chọn ứng dụng khởi động

Bạn cần kiểm tra hai nơi để tắt các ứng dụng cụ thể khởi chạy khi khởi động. Mở Dấu gạch ngang và nhập Khởi động. Điều này sẽ cung cấp cho bạn Ứng dụng Khởi động tiện ích để thêm / bớt / bật / tắt các mục nhập. Nếu các chương trình bạn không muốn khởi chạy khi khởi động có trong danh sách này, bạn có thể tắt chúng tại đây.

Nếu không thấy chúng, bạn sẽ cần mở từng ứng dụng và xem qua cài đặt để tìm điều khiển thích hợp. Bạn cũng có thể xem video về tiện ích Ứng dụng Khởi động trong các bản phân phối khác nhau để xem cách thêm các mục. Tuy nhiên, thật dễ dàng để xem cách vô hiệu hóa các mục.

2. Bật trình điều khiển đồ họa độc quyền

Nếu các tác vụ cụ thể liên quan đến đồ họa như hiệu ứng máy tính để bàn hoặc trò chơi chạy chậm và bạn đang sử dụng cạc đồ họa AMD hoặc Nvidia, bạn nên thử cài đặt trình điều khiển độc quyền cho các cạc đó.

Để làm như vậy, hãy mở Dấu gạch ngang, tìm kiếm Trình điều khiểnvà mở Trình điều khiển bổ sung tính thiết thực. Nó sẽ xem xét phần cứng được kết nối với máy tính của bạn và sau đó đưa ra các trình điều khiển độc quyền, tương thích để bạn cài đặt.


Phần mềm và cửa sổ cập nhật trong Ubuntu

Bạn thường sẽ thấy nhiều tùy chọn cho cả AMD và Nvidia, vì vậy bạn nên làm như sau:

  • Người dùng AMD: Chọn tùy chọn với fglrx-Updates trong ngoặc đơn ở cuối mô tả. Không giống như các tùy chọn khác, tùy chọn này sẽ tự động cập nhật khi có phiên bản mới hơn.
  • Người dùng Nvidia: Chọn tùy chọn phiên bản mới nhất vì nó sẽ là trình điều khiển mới nhất có sẵn với các tính năng tối đa và hỗ trợ tốt nhất.

Người dùng Intel không cần phải lo lắng về điều này vì trình điều khiển của Intel là mã nguồn mở; yên tâm, không có trình điều khiển nào tốt hơn để cài đặt. Điều này cũng có nghĩa là bạn có thể không gặp vấn đề với hiệu suất đồ họa chậm (trừ khi CPU của bạn yếu hoặc cũ).

3. Chuyển sang môi trường máy tính để bàn nhẹ hơn


Giao diện máy tính để bàn Xubuntu

Môi trường máy tính để bàn mặc định của Ubuntu không nằm trong phạm vi môi trường máy tính để bàn Linux. Tuy nhiên, có rất nhiều môi trường khác nhẹ hơn rất nhiều và sử dụng ít tài nguyên hệ thống hơn.

Các tùy chọn thay thế, nhẹ hơn bao gồm Xfce, LXDE, Openbox và i3. Nhiều tùy chọn thay thế khác có sẵn, nhưng đây là một trong những tùy chọn phổ biến nhất và đáng xem xét, đặc biệt nếu bạn cần ý tưởng.

4. Thay đổi thói quen

Một mẹo hay khác là giảm lượng swappiness trên hệ thống của bạn. Swappiness là một giá trị nằm trong khoảng từ 0 đến 100. Phạm vi này xác định khả năng hệ thống Ubuntu của bạn sẽ di chuyển thứ gì đó từ RAM sang phân vùng SWAP trên ổ cứng của bạn. 0 là rất khó xảy ra, trong khi 100 là rất cao.

Phân vùng SWAP là không gian bổ sung mà hệ thống có thể sử dụng nếu RAM đầy hoặc có thứ gì đó đã nằm trong RAM trong một thời gian dài nhưng không được sử dụng. Hệ thống đưa nội dung RAM vào phân vùng SWAP khi bạn cho hệ thống của mình ở chế độ ngủ đông.

Nếu bạn có SSD, sẽ tốt hơn nếu bạn không có phân vùng SWAP vì nó sẽ tạo ra nhiều thao tác đọc và ghi làm giảm tuổi thọ của SSD. Đối với người dùng có ổ cứng truyền thống, một phân vùng SWAP sẽ rất hiệu quả.

Nó giúp giảm giá trị swappiness để phân vùng SWAP không được sử dụng thường xuyên; liên tục đọc và ghi vào / từ phân vùng SWAP sẽ chặn các hoạt động còn lại của hệ thống.

Để thay đổi điều này, mở Nhà ga và chạy

sudo nano /etc/sysctl.conf

Trong màn hình soạn thảo văn bản, hãy tìm tùy chọn vm.swappiness. Thay đổi giá trị thành 1, như hình dưới đây.

vm.swappiness = 1

Cửa sổ soạn thảo văn bản trong Linux

ở cuối tệp, điều này là an toàn vì đó là dòng duy nhất trong tệp không được nhận xét. Thông thường, vm.swappiness không được xác định trong tệp và được đặt thành giá trị mặc định. Khởi động lại máy tính của bạn để thay đổi có hiệu lực.

5. Dọn dẹp rác


ubuntu_tweak_janitor

Nếu bạn thực sự muốn tăng tốc độ xử lý của Ubuntu, nó có thể giúp xóa các tệp không mong muốn khỏi máy tính của bạn. Bằng cách này, ổ cứng của bạn sẽ không mất nhiều thời gian để tìm các tệp bạn cần hoặc để tìm dung lượng trống cho các tệp mới mà bạn muốn lưu.

Bạn có thể sử dụng Ubuntu Tweak, một công cụ dọn dẹp thực tế để dọn dẹp rác khỏi Ubuntu. Công cụ vệ sinh của họ khá rộng rãi và cuối cùng sẽ không vô tình xóa các tệp bạn có thể cần.


Giao diện ứng dụng BleachBit

Ngoài ra, bạn có thể xem BleachBit, có nhiều nơi hơn để loại bỏ rác. Nhưng sẽ là tốt nhất nếu bạn chọn các tùy chọn mà bạn cần trong BleachBit; nếu không, nó có thể xóa một số thứ bạn cần sau này.

Danh sách các tệp và vị trí khá chi tiết trong ứng dụng này, vì vậy bạn có thể chọn và chọn quy trình làm sạch và tùy chỉnh nó theo nhu cầu của bạn.

6. Gỡ bỏ Hẹn giờ GRUB

GRUB là bộ nạp khởi động mặc định cho hầu hết mọi bản phân phối Linux; nói một cách đơn giản, bạn cần chỉnh sửa các tùy chọn khởi động của mình để tăng tốc quá trình khởi động. Bạn có thể sử dụng GRUB để giảm thời gian chờ đợi để thực hiện việc đặt giá thầu của hệ thống.

Theo mặc định, grub cung cấp cho bạn 10 giây giữa khởi động kép, khôi phục, v.v. Nếu bạn thấy thoải mái khi sử dụng CLI đầu cuối, bạn có thể chỉnh sửa khoảng cách thời gian này và thay đổi nó để khởi động nhanh chóng.

Mở cửa sổ dòng lệnh và nhập nội dung sau:

sudo gedit /etc/default/grub

Trong trình soạn thảo văn bản tiếp theo, hãy thay đổi giá trị của GRUB_TIMEOUT từ 10 đến 2. Thao tác này sẽ thay đổi thời gian khởi động thành 2 giây cho máy của bạn.


Cửa sổ trình chỉnh sửa Grub

Tránh đặt 0 ở đây, vì bạn sẽ mất cơ hội chuyển đổi giữa hệ điều hành và màn hình khôi phục. Khi bạn đã thực hiện thay đổi giá trị thời gian, bạn cần chạy update-grub lệnh, như sau:

sudo update-grub

7. Cải thiện phần cứng máy của bạn

Trong hầu hết các trường hợp, việc cải thiện phần cứng có thể cải thiện đáng kể tốc độ hệ thống của bạn. Về vấn đề này, bộ nhớ ảo (RAM) Ubuntu của bạn đóng một vai trò thiết yếu, vì bạn cần ít nhất 2GB để máy chạy trơn tru.

PC của bạn có sẵn một số khe cắm RAM mà bạn có thể sử dụng để tăng bộ nhớ ảo của mình. Để hiển thị dung lượng RAM có sẵn trong Ubuntu, hãy nhập lệnh này vào terminal:

free –m

Để hiển thị tốc độ RAM, hãy sử dụng lệnh sau:

sudo lshw -c memory

Giao diện đầu cuối Linux

Để phòng ngừa, hãy tránh tự ý lắp đặt các chip bộ nhớ cho đến khi và trừ khi bạn là một người đam mê DIY. Một số chuyên gia sẵn lòng làm điều này với một khoản phí nhỏ.

8. Sử dụng Tải trước để Nâng cao Nguồn cung ứng Ứng dụng

Tải trước, dưới dạng daemon, chạy ở chế độ nền và theo dõi số liệu thống kê sử dụng của một số ứng dụng được sử dụng thường xuyên nhất. Tải trước tự động tải các tệp tùy thuộc vào kết quả, do đó tìm nguồn cung cấp chúng để sử dụng.

Liên quan: Ubuntu có đặc biệt không?

Daemon này học và ghi lại các tệp nhị phân và thư viện của người dùng để các ứng dụng có thể tải nhanh hơn. Ví dụ: giả sử bạn thường xuyên mở Firefox và LibreOffice. Trong trường hợp này, Preload sẽ tự động tải các tệp khởi động vào bộ nhớ của nó tại thời điểm khởi động để cho phép bạn xử lý nhanh hơn với tư cách là người dùng cuối.

Để cài đặt Preload trên Ubuntu, bạn có thể sử dụng lệnh cài đặt cơ bản như sau:

sudo apt install preload

Giao diện đầu cuối của Ubuntu

Ưu điểm đáng kể nhất của việc sử dụng Preload là thời gian chờ đợi cho các ứng dụng thường xuyên của bạn được giảm đáng kể, vì bạn không cần phải đợi các ứng dụng của mình hoạt động kỳ diệu ngay từ đầu.

Mặt khác, Preload lấy sức mạnh của nó từ RAM của bạn, vì nó phụ thuộc vào các kiểu sử dụng bộ nhớ của bạn. Nếu bộ nhớ hệ thống của bạn ít hơn 8GB hoặc cách sử dụng của bạn thất thường, tốt nhất bạn nên bỏ qua việc sử dụng Tải trước. Điều này được khuyến khích vì các chức năng của ứng dụng ảnh hưởng trực tiếp đến bộ nhớ ảo hệ thống của bạn.

Cải thiện hiệu suất của Ubuntu

Tám mẹo trên là những cách tương đối dễ dàng để bạn có thể nâng cao hiệu suất hệ thống Ubuntu của mình. Sau khi thử tất cả chúng, bạn sẽ có thể phát hiện ra toàn bộ tiềm năng của máy tính.

Trong số tất cả các mẹo này, chúc may mắn khi bạn muốn sử dụng môi trường máy tính để bàn nào, vì bạn sẽ thấy một số cải tiến chung lớn nhất từ ​​đó. Thường xuyên dọn dẹp các tệp rác trong hệ thống của bạn và giữ cho hệ thống của bạn luôn cập nhật sẽ có tác động tốt đến tốc độ xử lý của Ubuntu.


tái sử dụng máy tính cũ
16 dự án sáng tạo độc đáo để tái sử dụng PC cũ của bạn

Bạn có một chiếc PC cũ bị hỏng và không muốn vứt nó đi? Dưới đây là một số cách tuyệt vời để tái sử dụng và tái sử dụng máy tính cũ.

Đọc tiếp


Giới thiệu về tác giả

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *