/ / Tính năng phát ngẫu nhiên của Spotify thực sự hoạt động như thế nào

Tính năng phát ngẫu nhiên của Spotify thực sự hoạt động như thế nào

Kể từ khi ra mắt vào năm 2006, Spotify đã là món quà trời cho dành cho những người đam mê âm nhạc. Nền tảng này đã giúp tinh chỉnh cách chúng ta thưởng thức âm nhạc bằng cách giới thiệu các tính năng hữu ích kể từ khi ra mắt.


Một tính năng như vậy là nút phát ngẫu nhiên và trải nghiệm nghe độc ​​đáo và mới mẻ mà nó hứa hẹn. Nhưng chính xác thì nút xáo trộn hoạt động như thế nào? Hãy đọc để tìm hiểu.


Giải thích về thuật toán xáo trộn Spotify

  Phần danh sách phát của ứng dụng Spotify

Tính năng xáo trộn Spotify hoạt động theo một thuật toán mà công ty đã tiết lộ và giải thích. Khi bạn chọn xáo trộn, Spotify lấy các bài hát trong danh sách phát hiện tại của bạn và tạo một danh sách phát tạm thời, khác. Sự khác biệt chính là các bài hát của bạn hiện được sắp xếp theo thứ tự “ngẫu nhiên”.

Tuy nhiên, thứ tự được tạo không thực sự ngẫu nhiên. Đây là cách nó làm việc.

Khi bạn nhấp vào xáo trộn và hãy nhấn Chơi, thuật toán sẽ lấy các bài hát từ danh sách phát đã chọn, phân loại chúng theo nghệ sĩ và đảm bảo rằng các bài hát của cùng một nghệ sĩ sẽ được trải đều. Vì vậy, sau khi nghe một bài hát của một nghệ sĩ, bạn sẽ không nghe thấy một bài hát khác của cùng một nghệ sĩ cho đến khoảng 20 đến 30 phần trăm thông qua danh sách phát được xáo trộn.

Điều làm cho thuật toán này trở nên độc đáo là nó xem xét các bài hát của cùng một nghệ sĩ. Nó xáo trộn các bài hát này với nhau trước khi lan truyền chúng trên danh sách phát mới. Hãy nhớ rằng không phải lúc nào nó cũng sắp xếp các bài hát của cùng một nghệ sĩ ở cùng một khoảng cách với nhau. Điều này là có chủ ý, vì thuật toán được thiết kế để duy trì cảm giác ngẫu nhiên.

Hơn nữa, quá trình này xảy ra mỗi khi bạn nhấp vào nút phát ngẫu nhiên. Kết quả thường sẽ tạo ra trải nghiệm nghe độc ​​đáo mỗi lần. Ngoài ra, học cách sử dụng tính năng phát ngẫu nhiên chỉ là một trong nhiều mẹo hữu ích liên quan đến danh sách phát Spotify.

Thuật toán này là một phiên bản đơn giản hóa của thuật toán được đề xuất trong Nghệ thuật trộn nhạc của Martin Fiedler. Tuy nhiên, nó được tối ưu hóa tốt hơn để hoạt động gần như ngay lập tức và hoàn thành công việc. Cuối cùng, cũng như cơ chế trộn bài hiện tại, tính ngẫu nhiên nên được đặt câu hỏi.

Xáo trộn chủ động so với Thuật toán Spotify

Một DJ đang làm việc với bàn xoay

Một cách tốt để quan sát tính ngẫu nhiên hợp lý là xem xét thuật toán xáo trộn cũ, hoạt động trên Fisher-Yates shuffle, đây là một thuật toán để xáo trộn bất kỳ chuỗi nào.

Khi thuật toán này hoạt động, mỗi bài hát sau bài hát đầu tiên đều có cơ hội phát tiếp theo như nhau. Bạn thấy đấy, với phương pháp xáo trộn như vậy, bài hát tiếp theo được chọn sau khi bài hát hiện tại đã phát xong. Đây là lý do tại sao nó được gọi là trộn chủ động—bởi vì nó chủ động xảy ra ngay sau khi bạn nghe xong một bài hát.

Thuật toán Fisher-Yates đang hoạt động theo nghĩa là mỗi bài hát sau bài đầu tiên đều có cơ hội được phát như nhau. Tuy nhiên, có một nhược điểm. Mặc dù Fisher-Yates shuffle tạo ra cảm giác phiêu lưu với mỗi lần nghe, nhưng nó thật tệ khi bạn liên tục bắt gặp các bản nhạc của cùng một nghệ sĩ.

Thuật toán của Spotify so với đối thủ cạnh tranh

Trang chủ của YouTube Âm nhạc

Ngược lại, YouTube Music có thuật toán phát ngẫu nhiên tích cực hơn. Thuật toán YouTube chọn ngẫu nhiên một bài hát làm tiêu đề khi bạn chọn phát ngẫu nhiên trước khi bắt đầu danh sách phát. Từ đó, các bài hát được chọn để theo dõi dựa trên một số yếu tố.

Khi chọn bài hát, thuật toán YouTube Music sẽ chọn từ các bài hát còn lại trong danh sách phát và tính đến hoạt động và lịch sử thích gần đây của bạn. Đáng buồn thay, trong khi phương pháp xáo trộn này đang hoạt động, nó có thể dẫn đến trải nghiệm nghe lặp đi lặp lại vì thứ tự xáo trộn bao gồm các bài hát mà bạn đã thích gần đây.

Sự khác biệt về tính ngẫu nhiên này là yếu tố chính mà bạn nên cân nhắc khi quyết định giữa Spotify và YouTube Music.

Giờ đây, mặc dù thuật toán của Spotify không nhất thiết phải ngẫu nhiên như nó có thể, nhưng nó nhanh chóng, tối ưu và hiệu quả. Quan trọng nhất, nó là một sản phẩm thử và sai và là minh chứng cho việc Spotify sẵn sàng cung cấp những gì tốt nhất cho người dùng của mình.

Góc nhìn mới mẻ về các bài hát yêu thích của bạn

Mặc dù Spotify shuffle có thể không phức tạp như bạn tưởng tượng, nhưng không thể phủ nhận rằng nó hoạt động. Tính năng phát ngẫu nhiên cho phép người thưởng thức âm nhạc khám phá những cách mới để nghe các bản nhạc yêu thích của họ và tính năng này sẽ thực hiện điều đó một cách tối ưu và ngay lập tức.

Ngoài ra, hiểu rõ hơn về thuật toán sẽ giúp bạn tạo ra trải nghiệm nghe độc ​​đáo cho chính mình. Tất cả những gì bạn cần làm là chọn trộn bài và nhấn play.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *