/ / Làm điều này khi đèn Check Engine của bạn nhấp nháy

Làm điều này khi đèn Check Engine của bạn nhấp nháy

Ô tô ngày nay sử dụng nhiều công nghệ hơn so với truyền thống trước đây. Các phương tiện hiện đại có nhiều mô-đun điều khiển cũng như hệ thống điều khiển điện tử. Mặc dù ô tô có đủ hình dạng và hình thức, nhưng tất cả chúng đều phải tuân theo các quy định tiêu chuẩn và quy định về an toàn. Việc thiết lập một tiêu chuẩn giúp mọi thứ trở nên an toàn hơn và các kỹ thuật viên dễ dàng làm việc hơn.

Một trong những quy định tiêu chuẩn hóa đó là việc sử dụng chẩn đoán hệ thống OBD2, chủ yếu được sử dụng để điều chỉnh việc sử dụng ô tô. Trong khi điều chỉnh việc sử dụng ô tô, việc sử dụng máy quét OBD2 giúp chẩn đoán xe của bạn dễ dàng hơn đáng kể nếu có sự cố, mặc dù nó có thể làm được nhiều việc hơn.


Đèn Check Engine có nghĩa là gì?


Cụm thiết bị có đèn báo sự cố bật sáng

Đèn động cơ màu cam hoặc vàng sáng trên cụm đồng hồ của bạn là điều không thể bỏ qua. Đèn kiểm tra động cơ, hoặc đèn báo trục trặc, sẽ sáng khi ECU nhận ra có điều gì đó nằm ngoài các thông số khuyến nghị của nó, cho thấy có điều gì đó không ổn.

Ánh sáng này có thể được kích hoạt bởi các vấn đề về điện và cơ học nhưng chủ yếu được thiết kế để bảo vệ các bộ phận bên trong của nó và tăng tuổi thọ. Mặc dù ngay cả những thứ đơn giản nhất cũng có thể kích hoạt đèn kiểm tra động cơ, bạn nên luôn chú ý đến nó vì nó có thể là điều gì đó bất lợi.

Trong trường hợp này, đèn kiểm tra động cơ nhấp nháy đồng nhất có nghĩa là động cơ của bạn đang hoạt động sai. Đây là khi nhiên liệu, ôxy hoặc tia lửa của động cơ không hoạt động bình thường với nhau và có thể làm hỏng xe của bạn nghiêm trọng nếu không được giải quyết.

LÀM VIDEO TRONG NGÀY

Tại sao Check Engine Light lại kích hoạt?


Chẩn đoán khoang động cơ của ô tô để xem những thành phần nào đang gây ra sự cố.

Đèn báo sự cố được kích hoạt khi một bộ phận trên xe của bạn không hoạt động theo cách bình thường. Thông thường, hệ thống chẩn đoán phát hiện ra vấn đề trước khi người lái xe cảm nhận được. Đèn này được kích hoạt bởi một trong nhiều cảm biến trên xe của bạn khi có điều gì đó nằm ngoài thông số khuyến nghị của nó.

Ô tô của bạn có một loạt các cảm biến thu thập các loại thông tin khác nhau cho các thành phần khác nhau của ô tô của bạn. Các thành phần cảm biến này được liệt kê như sau:

  • Cảm biến vị trí trục cam
  • Cảm biến nhiệt độ nước làm mát
  • Cảm biến vị trí trục khuỷu
  • Cảm biến lưu lượng khí khối (Cảm biến MAF)
  • Cảm biến áp suất tuyệt đối Manifold (Cảm biến MAP)
  • Cảm biến oxy (Cảm biến O2)


Tất cả các cảm biến này đều hoạt động đồng thời để gửi các thông tin cần thiết đến ECU. Nếu ECU phát hiện ra lỗi hoặc hoạt động kém hiệu quả, đèn kiểm tra động cơ sẽ sáng.

Làm thế nào để bạn sửa chữa một đèn Check Engine?


Hình ảnh của Máy quét Autel OBD2 có dây

Đầu tiên, bạn phải xác định điều gì đang gây ra sự cố. May mắn thay, công nghệ xe hơi đã phát triển vượt bậc theo thời gian, vì vậy chúng ta không còn phải đối mặt với các giao diện cổ – cũng được phép tuân theo luật phát thải của EPA. Những chiếc ô tô hiện đại sử dụng OBD2, một hệ thống chẩn đoán đi trước người tiền nhiệm của nó, OBD1 nhiều năm ánh sáng, cho phép chúng tôi quét ECU của mình để xem khi nào có vấn đề.

Điều này là do OBD1 chỉ được thiết kế để điều chỉnh khí thải và thực hiện phun nhiên liệu, vì vậy nó không thể phát hiện ra mọi thứ có bị trục trặc hay không. Điều này kéo dài đáng kể thời gian cần thiết để chẩn đoán sự cố vì bạn phải kiểm tra từng thành phần theo cách thủ công.


Việc sử dụng OBD2 giúp người tiêu dùng dễ dàng nhận biết xe của họ có vấn đề gì. Máy quét OBD2 có thể thực hiện điều này bằng cách xác định mã mà ô tô của bạn đã kích hoạt. Những chiếc hộp này có nhiều loại thiết kế có dây và không dây, nhưng tất cả đều làm được những điều giống nhau. Máy quét OBD2 giúp bạn có thể xác định mã nào đang được kích hoạt. Sau khi xác định được mã lỗi, bạn có thể tiến hành thu hẹp khu vực vấn đề của mình.

Đặc biệt, trong trường hợp này, đèn kiểm tra động cơ nhấp nháy đồng nhất có nghĩa là có một trong các xi lanh của bạn bị cháy sai. Bạn không nên tiến hành lái xe của mình mà trước tiên hãy đánh giá vấn đề. Những thứ như dây bị sờn hoặc kết nối lỏng lẻo có thể gây ra cháy sai, tương tự như cách các bộ phận bị lỗi có thể gây ra. Nếu sự cố đủ nghiêm trọng, bạn có thể cần tìm một thiết bị thay thế. Nếu bạn cần thuê, chúng tôi đã tổng hợp các ứng dụng cho thuê xe tốt nhất để giúp bạn di chuyển.


Một phần công nghệ tiện lợi

Việc sử dụng chẩn đoán hệ thống OBD2 đã làm cho cuộc sống của mọi người trở nên dễ dàng hơn và có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền khi tự chẩn đoán các vấn đề. Nếu đèn kiểm tra động cơ của bạn bật sáng, hãy đảm bảo kiểm tra nó ngay lập tức vì nó có thể nghiêm trọng.


cổng obd-ii

Cổng OBD-II là gì và nó được sử dụng để làm gì?

Đọc tiếp


Thông tin về các Tác giả

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *