/ / Tệp MOV (Nó là gì & Cách mở một tệp)

Tệp MOV (Nó là gì & Cách mở một tệp)

Bài viết này mô tả tệp MOV là gì, cách mở tệp và cách chuyển đổi tệp sang định dạng sẽ hoạt động trên thiết bị của bạn.Tệp MOV là gì?

Tệp có phần mở rộng tệp MOV là tệp Apple QuickTime Movie được lưu trữ trong tệp vùng chứa Định dạng tệp QuickTime (QTFF).


Một tệp MOV có thể lưu trữ âm thanh, video và văn bản trong cùng một tệp thông qua các bản nhạc khác nhau hoặc các bản nhạc có thể trỏ đến dữ liệu được lưu trữ ở nơi khác trong tệp khác.


Các thiết bị của Apple như iPhone và iPad là nơi phổ biến để xem các tệp MOV vì đó là định dạng tệp mặc định mà các thiết bị đó quay video.Tệp MOV.

Các tệp QuickTime Movie của Apple thường sử dụng phần mở rộng tệp .MOV, nhưng một số tệp có thể được lưu bằng .QT. Thay vào đó, phần mở rộng .MOVIE hoặc .MOOV.


Cách mở tệp MOV

Các chương trình iTunes và QuickTime của Apple, VLC, Windows Media Player và Elmedia Player đều có thể phát các tệp MOV.


Nếu tệp Apple QuickTime Movie của bạn có phần mở rộng tệp .QT hoặc .MOVIE, bạn có thể cần sử dụng QuickTime trừ khi bạn muốn thử đổi tên phần mở rộng tệp thành .MOV.

Một cách khác để mở tệp MOV trên máy tính là sử dụng Google Drive. Phương pháp này cho phép bạn tải video lên dịch vụ lưu trữ trực tuyến đó, có nghĩa là bạn không chỉ sao lưu video trực tuyến mà còn làm cho video có thể phát trực tuyến từ bất kỳ trình duyệt hoặc thiết bị di động nào (thông qua ứng dụng Google Drive).


Nếu khi bạn bấm đúp vào tệp MOV, nó sẽ mở ra trong một chương trình khác với chương trình bạn muốn sử dụng (như WMP thay vì VLC), đây là cách thay đổi chương trình mặc định cho một phần mở rộng tệp cụ thể. Tuy nhiên, nếu tệp của bạn hoàn toàn không mở trong bất kỳ trình phát MOV nào, hãy chuyển xuống cuối trang này để được trợ giúp.


Cách chuyển đổi tệp MOV

Không phải tất cả các trình phát đa phương tiện, thiết bị, dịch vụ lưu trữ tệp trực tuyến và trang web đều hỗ trợ định dạng MOV. Trong những trường hợp đó, bạn có thể chuyển đổi tệp MOV sang một định dạng mới để có thể sử dụng được cho trường hợp cụ thể của bạn.


Cách tốt nhất để chuyển đổi tệp MOV là sử dụng trình chuyển đổi tệp miễn phí. Hầu hết chúng cho phép bạn chuyển đổi MOV sang MP4, WMV, AVI và các định dạng tệp phương tiện kỹ thuật số khác, hoặc thậm chí trực tiếp sang DVD. Một số cũng có thể trích xuất âm thanh từ tệp MOV và lưu dưới dạng MP3. Một số ứng dụng được yêu thích bao gồm Freemake Video Converter và EncodeHD.
Ngay cả chương trình VLC media player đã đề cập ở trên, có thể mở các tệp MOV, cũng có thể chuyển đổi chúng sang các định dạng như MP4. Điều này được thực hiện thông qua VLC’s Phương tiện truyền thông > Chuyển đổi / Lưu tùy chọn menu. Duyệt tìm tệp MOV và sau đó sử dụng tùy chọn đó để chọn định dạng đầu ra.


Các tệp video thường có kích thước khá lớn, vì vậy tốt nhất bạn nên sử dụng chương trình chuyển đổi video chuyên dụng. Tuy nhiên, nếu bạn có một tệp video nhỏ hoặc bạn không ngại chờ nó tải lên, bạn cũng có thể chuyển đổi tệp MOV bằng công cụ chuyển đổi trực tuyến như Zamzar hoặc FileZigZag. Zamzar là một ví dụ về trình chuyển đổi tệp MOV có thể lưu phim thành tệp GIF.
Hãy nhớ rằng chuyển đổi tệp MOV theo cách này có nghĩa là sau đó bạn phải tải tệp đã chuyển đổi trở lại máy tính của mình trước khi bạn có thể sử dụng nó.Thông tin thêm về tệp MOV

Các tệp MP4 và MOV tương tự nhau ở điểm cả hai đều là định dạng nén mất dữ liệu, có nghĩa là các phần của tệp được cắt bớt để dẫn đến kích thước tệp nhỏ hơn. Đây là lý do tại sao bạn thường thấy các tệp MP4 và MOV là định dạng được lựa chọn cho các video được phân phối trực tuyến.


Tuy nhiên, định dạng vùng chứa MP4 phổ biến hơn nhiều so với MOV và do đó được hỗ trợ bởi nhiều loại thiết bị phần mềm và phần cứng hơn.Vẫn không thể mở tệp?

Nếu tệp của bạn không mở bằng các chương trình được đề cập ở đây, có thể bạn đang đọc nhầm phần mở rộng tệp. Một số định dạng tệp sử dụng các phần mở rộng tệp trông gần như giống hệt nhau và có thể gây nhầm lẫn khi cố gắng mở một phần vì nó có thể chỉ nhìn như nó sử dụng phần mở rộng tệp .MOV khi nó thực sự không sử dụng.


Một ví dụ là phần mở rộng tệp MAV, được dành riêng cho các tệp Access View được sử dụng với Microsoft Access. Các tệp MAV không liên quan gì đến video, vì vậy, cố gắng mở một tệp trong trình phát video tương thích với MOV như VLC chẳng hạn, sẽ không hoạt động.


Một là MKV. Mặc dù MKV và MOV đều là định dạng tệp video nhưng không phải lúc nào chúng cũng hoạt động với các chương trình giống nhau. Nói cách khác, một công cụ mở MKV trên máy tính của bạn có thể không hoạt động với các tệp MOV và ngược lại.


Điều này cũng đúng với MOD, MODD, MMV và có lẽ nhiều định dạng tệp khác.


Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *