/ / Tệp ISO là gì? (Và làm thế nào để mở hoặc sử dụng một)

Tệp ISO là gì? (Và làm thế nào để mở hoặc sử dụng một)

Những gì để biết

  • Tệp ISO là một tệp ảnh đĩa.
  • Mở một công cụ bằng 7-Zip, PeaZip hoặc một công cụ mở kho lưu trữ khác.

Bài viết này giải thích tệp ISO là gì và hiển thị ví dụ về các cách khác nhau mà bạn có thể sử dụng chúng.Tệp ISO là gì?

Tệp ISO, thường được gọi là ISO hình ảnh, là một tệp duy nhất đại diện hoàn hảo cho toàn bộ CD, DVD hoặc BD. Toàn bộ nội dung của đĩa có thể được sao chép chính xác trong một tệp ISO duy nhất.


Hãy nghĩ về một tệp ISO giống như một chiếc hộp chứa tất cả các bộ phận của một thứ gì đó cần được chế tạo — giống như đồ chơi của một đứa trẻ mà bạn có thể mua cần phải lắp ráp. Chiếc hộp mà các mảnh đồ chơi đi vào không tốt như một món đồ chơi thực sự nhưng những thứ bên trong nó, sau khi được lấy ra và ghép lại với nhau, sẽ trở thành thứ mà bạn thực sự muốn sử dụng.


Tệp ISO hoạt động theo cùng một cách. Bản thân tệp không tốt trừ khi nó có thể được mở, lắp ráp và sử dụng.


Phần mở rộng tệp .ISO được sử dụng bởi các hình ảnh ISO cũng được sử dụng cho các tệp Tài liệu Arbortext IsoDraw, là các bản vẽ CAD được sử dụng bởi các sản phẩm PTC Arbortext; chúng không liên quan gì đến định dạng ISO được giải thích trên trang này. Các định dạng này cũng không liên quan đến tệp SO mặc dù có phần mở rộng tương tự.


Nơi bạn sẽ thấy các tệp ISO được sử dụng

Ảnh ISO thường được sử dụng để phân phối các chương trình lớn qua internet, do thực tế là tất cả các tệp của chương trình có thể được chứa gọn gàng dưới dạng một tệp duy nhất.


Có thể thấy một ví dụ trong công cụ khôi phục mật khẩu Ophcrack miễn phí (chứa toàn bộ hệ điều hành và một số phần mềm). Mọi thứ tạo nên chương trình được gói gọn trong một tệp.


Ophcrack chắc chắn không phải là chương trình duy nhất sử dụng tệp ISO — nhiều loại chương trình được phân phối theo cách này. Ví dụ: hầu hết các chương trình chống vi-rút có khả năng khởi động đều sử dụng ISO, như bitdefender-Rescue-cd.iso tệp được sử dụng bởi Bitdefender Rescue CD.


Trong tất cả các ví dụ đó và hàng nghìn ví dụ khác, mọi tệp tin cần thiết cho bất kỳ công cụ nào để chạy đều được bao gồm trong một ảnh ISO duy nhất. Như đã đề cập ở trên, điều đó làm cho công cụ này thực sự dễ dàng tải xuống, nhưng nó cũng giúp bạn siêu dễ dàng ghi ra đĩa hoặc thiết bị khác.


Ngay cả Windows 10, và trước đó là Windows 8 và Windows 7, có thể được Microsoft mua trực tiếp ở định dạng ISO, sẵn sàng được trích xuất vào thiết bị hoặc được gắn vào máy ảo.Cách ghi các tập tin ISO

Cách phổ biến nhất để sử dụng tệp ISO là ghi nó vào đĩa CD, DVD hoặc BD. Đây là một quá trình khác với quá trình ghi nhạc hoặc tệp tài liệu vào đĩa vì phần mềm ghi CD / DVD / BD của bạn phải “tập hợp” nội dung của tệp ISO vào đĩa.


Windows 10, 8 và 7 đều có thể ghi ảnh ISO vào đĩa mà không cần sử dụng bất kỳ phần mềm của bên thứ ba nào — chỉ cần nhấn đúp hoặc nhấp đúp vào tệp ISO rồi làm theo trình hướng dẫn xuất hiện.


Nếu bạn muốn sử dụng Windows để mở tệp ISO nhưng nó đã được liên kết với một chương trình khác (tức là Windows không mở tệp ISO khi bạn nhấp đúp hoặc nhấn đúp vào tệp đó), hãy mở thuộc tính của tệp và thay đổi chương trình điều đó sẽ mở các tệp ISO để isoburn.exe (nó được lưu trữ trong C: Windows system32 thư mục).

Logic tương tự cũng áp dụng khi ghi tệp ISO vào thiết bị USB, điều phổ biến hơn nhiều khi ổ đĩa quang ngày càng trở nên ít phổ biến hơn.


Ghi hình ảnh ISO không chỉ là một tùy chọn cho một số chương trình mà nó còn bắt buộc phải có. Ví dụ, nhiều công cụ chẩn đoán ổ cứng chỉ có thể sử dụng được ngoài hệ điều hành. Điều này có nghĩa là bạn sẽ phải ghi ISO vào một số dạng phương tiện di động (như đĩa hoặc ổ đĩa flash) để máy tính của bạn có thể khởi động.


Mặc dù ít phổ biến hơn, một số chương trình được phân phối ở định dạng ISO nhưng không được thiết kế để khởi động từ đó. Ví dụ: Microsoft Office thường được tạo sẵn dưới dạng tệp ISO và được thiết kế để ghi hoặc gắn kết, nhưng vì nó không cần phải chạy từ bên ngoài Windows, nên không cần khởi động từ nó (thậm chí sẽ không làm bất cứ điều gì nếu bạn đã cố gắng).Cách giải nén tệp tin ISO

Nếu bạn không muốn thực sự ghi tệp ISO vào đĩa hoặc thiết bị lưu trữ USB, hầu hết các chương trình phần mềm nén / giải nén, như chương trình 7-Zip và PeaZip miễn phí, sẽ trích xuất nội dung của tệp ISO vào một thư mục.


Giải nén tệp ISO sao chép trực tiếp tất cả các tệp từ hình ảnh vào một thư mục mà bạn có thể duyệt qua giống như bất kỳ thư mục nào bạn tìm thấy trên máy tính của mình. Mặc dù không thể ghi trực tiếp thư mục mới tạo vào một thiết bị như đã thảo luận trong phần trên, nhưng biết rằng điều này có thể thực hiện được có thể rất hữu ích.


Ví dụ: giả sử bạn đã tải xuống Microsoft Office dưới dạng tệp ISO. Thay vì ghi ảnh ISO ra đĩa, bạn có thể trích xuất các tệp cài đặt từ ISO và sau đó cài đặt chương trình như bạn thường làm với bất kỳ chương trình nào khác.MS Office 2003 Mở trong 7-Zip.

Mỗi chương trình giải nén đều yêu cầu một loạt các bước khác nhau, nhưng đây là cách bạn có thể nhanh chóng trích xuất ảnh ISO bằng 7-Zip: Nhấp chuột phải vào tệp, chọn 7-Zip, và sau đó chọn Giải nén ra “” Lựa chọn.


Nếu các bước này không hiệu quả với bạn, hãy kiểm tra kỹ phần mở rộng tệp để đảm bảo rằng bạn không nhầm lẫn tệp khác với tệp ở định dạng ISO. ISZ là một ví dụ về tệp có thể dễ bị nhầm lẫn với ISO.


Cách tạo tệp ISO

Một số chương trình, trong đó có nhiều chương trình miễn phí, cho phép bạn tạo tệp ISO của riêng mình từ đĩa hoặc bộ sưu tập tệp bạn đã chọn.


Lý do phổ biến nhất để xây dựng hình ảnh ISO là nếu bạn quan tâm đến việc sao lưu đĩa cài đặt phần mềm hoặc thậm chí là phim DVD hoặc Blu-ray.Cách gắn tệp tin ISO

Việc gắn tệp ISO mà bạn đã tạo hoặc tải xuống từ internet giống như đánh lừa máy tính của bạn nghĩ rằng tệp ISO là một đĩa thực. Bằng cách này, bạn có thể “sử dụng” tệp ISO giống như trên đĩa CD hoặc DVD thực, chỉ là bạn không phải tốn công ghi đĩa hay mất thời gian ghi đĩa.


Một tình huống phổ biến khi gắn tệp ISO rất hữu ích là khi bạn đang chơi trò chơi điện tử yêu cầu lắp đĩa gốc. Thay vì thực sự gắn đĩa vào ổ đĩa quang, bạn chỉ có thể gắn ảnh ISO của đĩa trò chơi đó mà bạn đã tạo trước đó.


Việc gắn tệp ISO thường đơn giản như mở tệp bằng một thứ gọi là “trình giả lập đĩa” và sau đó chọn ký tự ổ đĩa mà tệp ISO sẽ đại diện. Mặc dù ký tự ổ đĩa này là một lái xe mô phỏng, Windows coi nó như một cái thật và bạn cũng có thể sử dụng nó như vậy.


Một trong những chương trình miễn phí yêu thích của chúng tôi để gắn hình ảnh ISO là WinCDEmu vì nó dễ sử dụng (ngoài ra nó còn có trong phiên bản di động này). Một cái khác là Gói kiểm tra núi tệp Pismo.


Nếu bạn đang sử dụng Windows 10 hoặc Windows 8, bạn đủ may mắn khi được cài sẵn ISO vào hệ điều hành của mình! Chỉ cần chạm và giữ hoặc nhấp chuột phải vào tệp ISO và chọn Gắn kết. Windows sẽ tự động tạo ổ đĩa ảo cho bạn — không cần phần mềm bổ sung.Gắn tùy chọn ISO trong Windows 10.

Mặc dù việc gắn tệp ISO rất hữu ích trong một số trường hợp, xin lưu ý rằng ổ đĩa ảo sẽ không thể truy cập được bất cứ lúc nào hệ điều hành không chạy. Điều này có nghĩa là hoàn toàn vô nghĩa khi gắn tệp ISO mà bạn muốn sử dụng bên ngoài Windows (như những gì được yêu cầu với một số công cụ chẩn đoán ổ cứng và chương trình kiểm tra bộ nhớ).


Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *