/ / Tại sao EU buộc phải thay thế pin và nó sẽ ảnh hưởng đến thiết kế điện thoại thông minh như thế nào

Tại sao EU buộc phải thay thế pin và nó sẽ ảnh hưởng đến thiết kế điện thoại thông minh như thế nào

person fixing smartphone battery with eu flag overlay feature

Liên minh châu Âu chuẩn bị đưa ra các quy định mới yêu cầu mọi điện thoại thông minh phải cung cấp pin có thể thay thế dễ dàng, trái ngược hoàn toàn với các thông lệ thiết kế điện thoại thông minh hiện tại.


Hội đồng Châu Âu đã đồng ý thực hiện quy định này vào năm 2027, quy định này sẽ có ý nghĩa quan trọng đối với các nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn như Apple, Google và Samsung.


Tại sao EU thực thi pin điện thoại thông minh có thể thay thế dễ dàng?

Hiện tại, phần lớn các mẫu điện thoại thông minh cao cấp đều có pin tích hợp, thường không thể thay thế. Nó hữu ích cho việc chống thấm thiết bị và giúp thiết bị bền hơn.

Một mặt, điều này rất tốt cho những người tiêu dùng không muốn thiết bị của họ dễ bị hỏng, đặc biệt là sau khi nó vô tình lao xuống.

Tuy nhiên, pin tích hợp sẽ trở thành vấn đề nếu pin phát sinh vấn đề. Việc tiếp cận và tháo pin điện thoại thông minh có thể gây hư hỏng cho điện thoại thông minh, yêu cầu các công cụ chuyên dụng để tiếp cận và tháo pin và thường yêu cầu phải đến cửa hàng sửa chữa điện thoại địa phương. Sửa chữa “trái phép” có thể làm mất hiệu lực bảo hành của bạn và trong một số trường hợp, như với xác thực phần cứng của Apple, khóa bạn khỏi điện thoại sau khi sửa chữa.

“Nền kinh tế tuần hoàn” được đề xuất của EU đối với pin là gì?

Theo blog của Hội đồng Châu Âu, luật về pin điện thoại thông minh của EU nhằm mục đích thực hiện “nền kinh tế tuần hoàn bằng cách điều chỉnh pin trong suốt vòng đời của chúng” để giúp giảm rác thải điện tử.

Quy định sẽ thiết lập các quy tắc cơ bản quản lý pin điện thoại thông minh (và các loại pin khác) để thu hồi vật liệu, thu gom rác thải, nội dung tái chế, v.v. tốt hơn.

  • Thu gom chất thải: Các nhà sản xuất phải thu gom 63% chất thải pin di động vào cuối năm 2027, tăng lên 73% vào năm 2030
  • Thu hồi liti: Các nhà sản xuất phải thu hồi 50% lithium từ pin thải vào cuối năm 2027, tăng lên 80% vào cuối năm 2031
  • Hiệu quả tái chế: Mục tiêu cho pin niken-cadmium là 80% vào cuối năm 2025 và 50% cho các loại pin thải khác
  • Nội dung tái chế tối thiểu: Pin di động phải bao gồm tối thiểu vật liệu tái chế, được đặt ở mức 16% đối với coban, 85% đối với chì, 6% đối với lithium và 6% đối với niken

Các mục tiêu kinh tế tuần hoàn cho pin di động này bổ sung cho quy định rằng đến năm 2027, tất cả “pin di động được tích hợp vào các thiết bị phải được người dùng cuối tháo rời và thay thế.”

Quy định về pin có thể thay thế sẽ ảnh hưởng đến các nhà sản xuất điện thoại thông minh như thế nào?

Việc thực thi pin có thể thay thế trong điện thoại thông minh sẽ chứng kiến ​​những thay đổi mạnh mẽ trong thiết kế điện thoại thông minh. Hầu hết điện thoại thông minh không có pin rời vì chúng tôi muốn điện thoại thông minh mỏng hơn, nhẹ hơn, bền hơn và được bảo vệ tốt hơn trước các tác nhân.

Ngày 2027 đã được thiết lập để cho phép các nhà sản xuất điều chỉnh thiết kế để thích ứng với những thay đổi và tạo ra các thiết kế mới. Mặc dù các phán quyết của EU chỉ có thẩm quyền ở Liên minh châu Âu, nhưng có vẻ như các nhà sản xuất điện thoại thông minh và nhà thiết kế của các thiết bị khác sẽ không tạo ra phần cứng duy nhất chỉ dành cho EU. Trước đây, EU đã ban hành các luật khác tập trung vào người tiêu dùng, dựa trên quyền được sửa chữa và điều đó thường có nghĩa là phần còn lại của thế giới phải tuân theo—chứ không phải ngược lại.

Tuy nhiên, phán quyết của EU có thể chấm dứt kỷ nguyên tấm kính giống như gương của điện thoại thông minh, vì pin tích hợp đầy đủ, mỏng như chúng ta biết là trung tâm của những thiết kế này. Hơn nữa, những thay đổi sẽ có tác động đáng kể đến khả năng chống nước của điện thoại thông minh. Khi pin điện thoại thông minh được tích hợp vào thiết kế của điện thoại, các nhà sản xuất có thể sử dụng miếng đệm và keo chắc chắn để bịt kín thiết bị, bảo vệ chống lại sự xâm nhập của nước. Nhưng nếu phán quyết của EU buộc pin có thể thay thế dễ dàng, những chiếc smartphone bền bỉ và chống nước sẽ phải thay đổi.

Pin điện thoại thông minh có thể thay thế dễ dàng sắp ra mắt

Những ngày dễ dàng thay pin điện thoại để thay thế đã qua rất lâu với chúng ta (một số người sẽ tranh luận về thời kỳ bình thường!). Rõ ràng, EU đang cố gắng giảm khối lượng đáng kinh ngạc của chất thải điện tử được tạo ra ở EU và trên toàn thế giới. Tiến bộ trong việc giảm thiểu chất thải điện tử là rất quan trọng và sự phụ thuộc toàn cầu vào pin di động thúc đẩy các vấn đề sinh thái trên nhiều lĩnh vực.

Rất may, các nhà thiết kế điện thoại thông minh có thời gian gia hạn để phản ứng với những thay đổi và cập nhật thiết kế. Bất chấp những bằng chứng xác thực rõ ràng về sáng kiến ​​này, hầu hết mọi người không muốn quay lại với những thiết kế to hơn, ngay cả khi nó giúp việc sửa chữa dễ dàng hơn.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *