/ / Tại sao cảnh sát không điều tra tiền điện tử bị mất hoặc bị đánh cắp của bạn

Tại sao cảnh sát không điều tra tiền điện tử bị mất hoặc bị đánh cắp của bạn

Nếu ai đó hack tài khoản ngân hàng của bạn, đánh cắp ví của bạn hoặc sử dụng thẻ thanh toán của bạn mà không được bạn cho phép, thông báo cho cảnh sát thường là thủ tục tiêu chuẩn. Nhưng nếu ai đó đánh cắp tiền điện tử của bạn, liệu cảnh sát có thể giúp đỡ không? Chính quyền có thể lấy lại số tiền bị đánh cắp của bạn hay đó là một nguyên nhân bị mất?


Cảnh sát có thể tìm thấy tiền điện tử bị đánh cắp không?

Không có gì bí mật khi cảnh sát có thể tìm thấy tài sản tiền điện tử bị đánh cắp. Trên thực tế, đã có nhiều trường hợp chính quyền thu hồi được tiền điện tử bị đánh cắp.

Vào tháng 11 năm 2022, FBI đã thu giữ hơn 50.000 Bitcoin, với số tiền đáng kinh ngạc là 3,36 tỷ đô la. Bitcoin đã bị James Zhong đánh cắp nhiều năm trước đó từ thị trường Silk Road khét tiếng. Phải mất hơn một thập kỷ để các nhà chức trách xác định và thu hồi số tiền bị đánh cắp, nhưng đây là một cuộc điều tra thành công.

Năm trước, vào năm 2021, 2,3 triệu đô la tiền điện tử đã được thu hồi, số tiền này trước đây đã được trả dưới dạng tiền chuộc trong cuộc tấn công ransomware Colonial Pipeline. Số tiền điện tử được thu hồi chiếm khoảng 85% tổng số tiền chuộc đã trả, một chiến thắng lớn cho Bộ Tư pháp Hoa Kỳ.

Như bạn có thể thấy, những trường hợp phục hồi tiền điện tử này thường liên quan đến hàng triệu hoặc hàng tỷ đô la tiền điện tử. Vậy còn những người bình thường mất vài trăm hoặc hàng nghìn đô la trong một vụ lừa đảo hoặc tấn công tiền điện tử thì sao?

Tại sao không tìm thấy tất cả tiền điện tử bị đánh cắp?

người trùm đầu sử dụng máy tính xách tay có đồ họa bitcoin và mã nhị phân ở chế độ nền
Tín dụng hình ảnh: Bybit/Flickr

Mặc dù cảnh sát khôi phục tiền điện tử bị đánh cắp trong một số tình huống nhất định, nhưng điều này chắc chắn không xảy ra trên diện rộng.

Tiền điện tử và tiền truyền thống hoạt động theo những cách rất khác nhau. Trong khi tiền truyền thống có dạng giấy, sau đó được thể hiện bằng kỹ thuật số trong các khoản thanh toán trực tuyến, thì tiền điện tử luôn hoàn toàn ảo.

Tiền điện tử ẩn danh hơn tiền truyền thống. Trên blockchain, các giao dịch không được ghi lại với tên của các cá nhân liên quan. Thay vào đó, các địa chỉ ví được hiển thị. Không có khả năng ngay lập tức phát hiện ra danh tính của người giao dịch, cảnh sát phải trải qua một quy trình bổ sung để liên kết địa chỉ ví với tên.

Nếu cảnh sát thành công, họ có cơ hội theo dõi cá nhân, điều này có thể dẫn đến việc thu hồi số tiền bị đánh cắp.

Nhưng nhiều sở cảnh sát vẫn chưa thành thạo về tội phạm tiền điện tử hoặc không có nhân sự để giải quyết chúng. Mặc dù tiền điện tử đã xuất hiện từ năm 2009, nhưng nó đã không đạt đến đỉnh cao về mức độ phổ biến cho đến năm 2021. Kể từ đây, số vụ lừa đảo liên quan đến tiền điện tử tăng vọt, với việc cơ quan thực thi pháp luật phải tranh giành để hiểu loại tài sản ảo này để có thể xử lý tội phạm một cách chính xác. được điều tra và giải quyết.

Sự thiếu thông thạo về tiền điện tử của cảnh sát được nhấn mạnh trong một câu chuyện được Wired đưa tin vào năm 2022.

Trong câu chuyện này, một cá nhân tên Chris Golas đã không thể nhờ cảnh sát giúp đỡ về số tiền điện tử bị mất của họ. Golas gặp rắc rối khi cố gắng hoán đổi tiền đã ký gửi trên một nền tảng có tên Digifox vào tháng 4 năm 2022. Ngay sau khi nhận thấy vấn đề này, Golas đã được Digifox thông báo rằng nền tảng này sẽ ngừng hoạt động, nhưng vẫn không thể rút tiền đã ký gửi của mình.

Golas cuối cùng đã bị nhóm dịch vụ khách hàng của Digifox loại bỏ, mặc dù ban đầu đã nhận được phản hồi. Khi Golas báo cáo vụ việc này với cảnh sát, anh ta được một sĩ quan nói rằng, mặc dù họ đã nghe nói về các vụ lừa đảo tài chính điển hình, nhưng lừa đảo tiền điện tử giống như một “ngoại ngữ”. Ngay cả sau khi giải thích rất chi tiết về vụ việc, Golas vẫn chưa bao giờ nhận được bất kỳ thông tin tiếp theo nào.

Câu chuyện này cho thấy khó khăn như thế nào để nhận được bất kỳ sự hỗ trợ nào khi bạn gặp phải hành vi trộm cắp tiền điện tử.

Điều này không có nghĩa là các trường hợp trộm cắp tiền điện tử nhỏ hơn hoàn toàn không bị phát hiện. Vào tháng 7 năm 2023, một cư dân Iowa đã mất 6.600 đô la trong một vụ lừa đảo ATM Bitcoin và cảnh sát đã mở một cuộc điều tra về vụ việc.

Nhiều người khác cũng đã được cảnh sát hỗ trợ trong tội phạm tiền điện tử. Điều quan trọng cần lưu ý ở đây là nhiều sở cảnh sát không có kỹ năng cao trong việc giải quyết tội phạm tiền điện tử và có thể không có thời gian hoặc tiền bạc để điều tra các loại lừa đảo mới này.

Thách thức của đồng tiền riêng tư

Trong khi Bitcoin, Ethereum và nhiều loại tiền điện tử khác là bút danh và có thể theo dõi, thì các đồng tiền riêng tư lại đi ngược lại với thực tế.

Đồng tiền riêng tư tập trung vào quyền riêng tư, bảo mật của người dùng và trên hết là tính ẩn danh. Chúng vẫn có thể được giao dịch như tiền điện tử, nhưng tiền riêng tư có các tính năng bổ sung để giữ an toàn cho bạn.

Ví dụ như Monero (XMR), sử dụng địa chỉ ẩn và chữ ký vòng để che giấu địa chỉ ví tiền điện tử và tránh bị theo dõi. ZCash, Dash, Verge và Decred là những ví dụ khác về đồng tiền riêng tư cung cấp mức độ riêng tư cao hơn so với các loại tiền điện tử thông thường.

Mặc dù nhiều người yêu thích sự riêng tư bổ sung của các đồng tiền riêng tư, nhưng chúng lại gây ra vấn đề cho cơ quan thực thi pháp luật. Nhiều tội phạm mạng hiện sử dụng tiền riêng tư để rửa tiền vì chúng rất khó theo dõi. Với các địa chỉ tiền điện tử bị che giấu, cảnh sát gặp khó khăn trong việc bắt đầu quá trình theo dõi, chứ đừng nói đến việc tìm và thu hồi các khoản tiền bị đánh cắp.

Bạn có nên báo cáo tiền điện tử bị đánh cắp cho cảnh sát?

đèn còi hoạt động trên đầu xe cảnh sát

Nếu bạn là nạn nhân của hành vi trộm cắp tiền điện tử, bạn nên báo cáo vụ việc với cảnh sát. Nó ít nhất mang lại cho bạn một số cơ hội để trường hợp của bạn được chọn và điều tra.

Nhưng không có gì đảm bảo rằng báo cáo của bạn sẽ được xem xét nghiêm túc ở đây. Hơn nữa, việc thu hồi tiền điện tử bị đánh cắp của bạn không phải là chắc chắn, ngay cả khi cảnh sát tiến hành một cuộc điều tra. Nếu bạn đang làm việc với một sở cảnh sát nhỏ hoặc có nguồn lực hạn chế, cơ hội của bạn có thể còn thấp hơn.

Do đó, bạn không nên trông cậy vào cảnh sát để tìm ra tiền điện tử bị đánh cắp của mình. Có nhiều cách khác để bạn có thể theo dõi tiền điện tử của mình, bao gồm:

  • Liên hệ trao đổi tiền điện tử của bạn.
  • Liên hệ với nhà cung cấp ví của bạn.
  • Tư vấn dịch vụ săn tiền điện tử.

Ngay cả khi bạn theo đuổi mọi con đường có sẵn, vẫn không biết liệu bạn có lấy lại được số tiền bị đánh cắp hay không. Hàng nghìn người đã trở thành nạn nhân của các vụ lừa đảo tiền điện tử, nhiều người trong số họ không bao giờ nhìn thấy tài sản của mình nữa.

Tiền điện tử bị đánh cắp của bạn có thể là nguyên nhân bị mất

Thật khó để thừa nhận, nhưng nhiều trường hợp trộm cắp tiền điện tử mãi mãi không được giải quyết, có thể là do sơ suất, thiếu nguồn lực hoặc bản chất phức tạp của tội phạm. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải kiểm tra các nền tảng tiền điện tử mà bạn muốn sử dụng và chọn ví an toàn nhất mà bạn có thể tìm thấy.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *