/ / Sử dụng AAC có tốt hơn không?

Sử dụng AAC có tốt hơn không?

Nếu bạn mua các bài hát và album từ iTunes Store, thì các tệp bạn tải xuống sẽ ở định dạng Mã hóa âm thanh nâng cao (AAC). Tuy nhiên, Apple có một codec khác, Apple Lossless Audio Codec (ALAC), mà bạn có thể sử dụng khi trích xuất CD hoặc chuyển đổi từ các loại tệp khác. Bài viết này giải thích sự khác biệt giữa hai định dạng.ALAC là gì?

Pixabay

Tùy chọn định dạng ALAC trong iTunes là viết tắt của Apple Lossless Audio Codec (hoặc đơn giản là Apple Lossless) và nó không nén nhạc của bạn đến mức chất lượng âm thanh bị ảnh hưởng. Âm thanh vẫn được nén giống như AAC, nhưng điểm khác biệt lớn là chất lượng âm thanh vẫn giống với nguồn phát. Định dạng âm thanh không mất dữ liệu này tương tự như các định dạng khác mà bạn có thể đã nghe về, chẳng hạn như Bộ giải mã âm thanh không mất dữ liệu miễn phí (FLAC).


Phần mở rộng tệp được sử dụng cho ALAC là .m4a, giống như định dạng AAC mặc định. Điều này có thể gây nhầm lẫn nếu bạn thấy danh sách các bài hát trên ổ cứng máy tính của mình, tất cả đều giống nhau .m4a phần mở rộng tệp. Do đó, bạn sẽ không thể biết trực quan những cái nào đã được mã hóa bằng ALAC hoặc AAC trừ khi bạn bật Tốt bụng tùy chọn cột trong iTunes. Để bật cột Loại, hãy chọn Xem tùy chọn > Hiển thị các cột > Tốt bụng.Tại sao sử dụng Định dạng ALAC?

Lý do chính để muốn sử dụng định dạng ALAC là nếu chất lượng âm thanh quan trọng đối với bạn, nhưng sau đây là một số ưu điểm của ALAC:


  • Không giảm chất lượng khi sao chép đĩa CD: Nếu bạn muốn lưu giữ các đĩa CD âm thanh gốc của mình, trích xuất chúng bằng tùy chọn ALAC sẽ tạo ra các bản sao hoàn hảo của đĩa của bạn.
  • Chuyển đổi an toàn sang các định dạng khác: Bạn có thể biết rằng việc chuyển đổi từ định dạng bị mất dữ liệu này sang định dạng bị mất dữ liệu khác sẽ làm giảm chất lượng âm thanh. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng định dạng không mất dữ liệu như ALAC, thì bạn có thể chuyển đổi sang bất kỳ thứ gì mà không làm mất bất kỳ thông tin âm thanh nào.
  • Khôi phục đĩa CD gốc bị hỏng: Lưu trữ bộ sưu tập nhạc thực của bạn (ví dụ: CD) dưới dạng tệp ALAC cung cấp cho bạn tùy chọn để tạo lại chúng nếu bản gốc bị hỏng hoặc bị mất. Bạn có thể ghi các tệp ALAC vào một đĩa CD có thể ghi, điều này sẽ cung cấp cho bạn một bản sao giống hệt đĩa mà bạn đã sao lưu ban đầu.Nhược điểm của việc sử dụng ALAC

Có thể bạn không cần ALAC ngay cả khi nó vượt trội hơn AAC về chất lượng âm thanh. Nhược điểm của việc sử dụng ALAC bao gồm:


  • Tệp lớn hơn: Cũng giống như các codec không mất dữ liệu khác, âm thanh được mã hóa ALAC tạo ra các tệp có kích thước lớn hơn các định dạng mất dữ liệu. Do đó, bạn sẽ cần nhiều không gian lưu trữ hơn so với khi sử dụng AAC. Trừ khi chất lượng âm thanh là quan trọng, thì sự đánh đổi này có thể không xứng đáng.
  • Ít tương thích với phần cứng: So với các định dạng mất dữ liệu phổ biến như AAC, có ít hỗ trợ hơn cho ALAC. Nếu bạn chỉ sử dụng các thiết bị của Apple, đây không phải là vấn đề vì tất cả các thiết bị của Apple đều hỗ trợ ALAC. Tuy nhiên, nếu bạn cho rằng mình có thể sử dụng dữ liệu di động từ nhiều nhà sản xuất trong tương lai, ALAC có thể không phải là giải pháp tốt nhất của bạn — mặc dù, bạn có thể chuyển đổi từ ALAC sang các định dạng được hỗ trợ rộng rãi khác, như FLAC.
  • Bạn sẽ nghe thấy sự khác biệt? Nếu bạn có ý định nghe nhạc thông qua tai nghe cơ bản, bạn sẽ không nghe thấy bất kỳ sự khác biệt nào giữa AAC và ALAC. Mặc dù các định dạng mất dữ liệu như AAC loại bỏ dữ liệu âm thanh, nhưng tốc độ bit khá (256 Kbps trở lên) thường đủ tốt cho hầu hết mọi người.


Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *