/ / Super-AMOLED (S-AMOLED) là gì?

Super-AMOLED (S-AMOLED) là gì?

S-AMOLED (đi-ốt phát sáng hữu cơ siêu hoạt động) là một thuật ngữ tiếp thị dùng để chỉ công nghệ màn hình được sử dụng trong nhiều loại thiết bị điện tử. “Siêu” trong tên gọi của nó giúp phân biệt nó với các phiên bản cũ hơn, kém tiên tiến hơn (OLED và AMOLED).


S-AMOLED cũng có thể có tên điốt phát quang hữu cơ siêu vô định hình, hoặc OLED siêu vô định hình vì nó sử dụng công nghệ silicon vô định hình.

Phim màu trung thực / Hình ảnh Getty


A Quick Primer trên OLED và AMOLED

Màn hình sử dụng điốt phát sáng hữu cơ (OLED) kết hợp các vật liệu hữu cơ phát sáng khi tiếp xúc với điện. Khía cạnh ma trận hoạt động của AMOLED làm cho nó khác biệt với OLED. Khi đó, AMOLED là một loại công nghệ màn hình không chỉ bao gồm cách hiển thị ánh sáng mà còn là phương pháp phát hiện cảm ứng (phần “ma trận hoạt động”). Mặc dù đúng là phương pháp này cũng là một phần của màn hình AMOLED, nhưng super-AMOLED hơi khác một chút.


Dưới đây là tóm tắt nhanh về một số ưu và nhược điểm của màn hình AMOLED.


Ưu điểm

 • Góc nhìn rộng

 • Hỗ trợ nhiều màu sắc

 • Màn hình đen tuyệt vời

 • Thời lượng pin dài nếu sử dụng màu tối hơn

Nhược điểm

 • Hình ảnh quá bão hòa

 • Thời lượng pin bị rút ngắn khi hiển thị màu sắc rực rỡ


Màn hình AMOLED được biết đến với khả năng hiển thị màu đen sâu khi cần thiết, một điểm cộng lớn trên bất kỳ màn hình nào và bạn sẽ nhận thấy ngay điều này khi so sánh với màn hình LCD IPS (chuyển đổi trong mặt phẳng) tiêu chuẩn (màn hình tinh thể lỏng). Lợi ích là rõ ràng khi xem phim hoặc xem ảnh được cho là có màu đen ‘thực sự’.


Công nghệ AMOLED bao gồm một lớp phía sau tấm nền OLED cung cấp ánh sáng đến từng điểm ảnh thay vì sử dụng đèn nền như màn hình LCD. Bởi vì mỗi pixel có thể được tô màu theo yêu cầu, các pixel có thể được làm mờ hoặc tắt để tạo ra màu đen thực sự thay vì các pixel bị chặn nhận ánh sáng (như với màn hình LCD).


Điều này cũng có nghĩa là màn hình AMOLED rất tuyệt để hiển thị một dải màu lớn; sự tương phản so với người da trắng là vô hạn (vì người da đen là màu đen tuyệt đối). Mặt khác, khả năng tuyệt vời này dễ khiến hình ảnh trở nên quá rực rỡ hoặc quá bão hòa.Super-AMOLED so với AMOLED

AMOLED tương tự như Super-AMOLED không chỉ về tên gọi mà còn về chức năng. Trên thực tế, Super-AMOLED giống hệt AMOLED về mọi mặt, chỉ trừ một, nhưng chính một cách mới tạo nên sự khác biệt.


Hai công nghệ này giống nhau ở chỗ các thiết bị sử dụng chúng có thể kết hợp cảm biến ánh sáng và cảm ứng để có thể đọc và thao tác trên màn hình. Tuy nhiên, lớp phát hiện cảm ứng (được gọi là bộ số hóa hoặc lớp màn hình cảm ứng điện dung) được nhúng trực tiếp vào màn hình trong màn hình Super-AMOLED, trong khi đó là một lớp hoàn toàn riêng biệt trên hàng đầu của màn hình trong màn hình AMOLED.


Đây có vẻ không phải là một sự khác biệt lớn, nhưng màn hình Super-AMOLED mang lại nhiều lợi ích hơn màn hình AMOLED do cách các lớp này được thiết kế:


 • Thiết bị có thể mỏng hơn vì công nghệ hiển thị và cảm ứng nằm trên cùng một lớp.
 • Độ tương phản cao hơn, cộng với việc không có khe hở không khí giữa bộ số hóa và màn hình thực tế, mang lại màn hình sắc nét hơn, sống động hơn.
 • Màn hình Super-AMOLED cần cung cấp ít năng lượng hơn vì nó không tạo ra nhiều nhiệt như các công nghệ màn hình cũ. Điều này một phần là do các pixel thực sự bị tắt và do đó không phát ra ánh sáng / sử dụng năng lượng khi hiển thị màu đen.
 • Màn hình nhạy hơn khi cảm ứng.
 • Giảm phản xạ ánh sáng vì không có nhiều lớp, điều này làm cho việc đọc ngoài trời trong ánh sáng chói dễ dàng hơn.
 • Tốc độ làm mới cao hơn giúp tăng tốc thời gian phản hồi.


Tuy nhiên, việc sản xuất công nghệ đằng sau màn hình Super-AMOLED đắt hơn. Giống như hầu hết các công nghệ, điều này có thể sẽ thay đổi khi nhiều nhà sản xuất kết hợp AMOLED vào TV, điện thoại thông minh và các thiết bị khác của họ.


Dưới đây là một số nhược điểm khác của công nghệ AMOLED:


 • Các vật liệu hữu cơ cuối cùng cũng chết, vì vậy màn hình AMOLED phân hủy nhanh hơn so với LED và LCD. Thậm chí tệ hơn, các vật liệu được sử dụng để tạo ra các màu riêng lẻ có tuổi thọ khác nhau, gây ra sự khác biệt đáng chú ý về tính đồng nhất tổng thể khi màu sắc mờ dần (ví dụ: màng OLED màu xanh lam không tồn tại lâu bằng màu đỏ hoặc xanh lá cây).
 • Hiện tượng cháy màn hình là một rủi ro với AMOLED vì việc sử dụng các pixel không đồng đều. Hiệu ứng này được kết hợp khi các màu xanh lam mất đi và để lại các màu đỏ và xanh lá cây bắt đầu chùng xuống, để lại dấu ấn theo thời gian. Điều đó nói rằng, vấn đề này không ảnh hưởng đến các màn hình có số lượng pixel cao trên mỗi inch.Các loại màn hình Super-AMOLED

Một số nhà sản xuất có các điều khoản bổ sung cho màn hình Super-AMOLED được trang bị các tính năng cụ thể trong thiết bị của họ.


Ví dụ: HD Super-AMOLED là mô tả của Samsung về màn hình Super-AMOLED với độ phân giải độ nét cao 1280×720 trở lên. Một loại khác là Super-AMOLED Advanced của Motorola, dùng để chỉ màn hình sáng hơn và có độ phân giải cao hơn màn hình Super-AMOLED. Những màn hình này sử dụng một công nghệ gọi là PenTile để làm sắc nét các điểm ảnh. Các loại khác bao gồm Super-AMOLED Plus, HD Super-AMOLED Plus, Full HD Super-AMOLED và Quad HD Super-AMOLED.


Câu hỏi thường gặp

 • Sự khác biệt giữa màn hình Super-AMOLED và Dynamic-AMOLED là gì?

  Màn hình Dynamic-AMOLED là màn hình Super-AMOLED cũng hỗ trợ HDR10 +, mang lại màu sắc và độ tương phản chất lượng như rạp chiếu phim. Màn hình Dynamic-AMOLED cũng được chứng nhận về sự thoải mái cho mắt bởi TUV Rheinland, vì vậy chúng phát ra ít ánh sáng xanh hơn so với màn hình OLED.

 • Sự khác biệt giữa màn hình Super-AMOLED và màn hình retina là gì?

  Không giống như màn hình Super-AMOLED sử dụng đèn LED, màn hình retina sử dụng LCD. Điều này cho phép video có độ phân giải cao hơn so với màn hình AMOLED truyền thống, nhưng màn hình AMOLED cung cấp độ tương phản vượt trội.

 • Sự khác biệt giữa Gorilla Glass và Super-AMOLED là gì?

  Gorilla Glass là một loại lớp phủ trong suốt dành cho màn hình AMOLED. Gorilla Glass không hiển thị hình ảnh. Chức năng của nó hoàn toàn là bảo vệ.

 • Cái nào tốt hơn, Super LCD hay Super-AMOLED?
Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *