/ / QLED so với OLED

QLED so với OLED

Mua sắm một chiếc TV có thể trở nên khó hiểu. Hai loại bạn sẽ gặp là QLED (LED chấm lượng tử – TV LCD có đèn nền LED và lớp chấm lượng tử) và OLED (LED hữu cơ hoặc phát quang điện hữu cơ – Không sử dụng màn hình LCD).


TV QLED và OLED có nhiều điểm chung. Nói chung, các yếu tố như độ phân giải màn hình (1080p, 4K, 8K), khả năng tương thích với định dạng HDR cụ thể, công nghệ TV thông minh và các yếu tố hình thức (ví dụ: màn hình phẳng hoặc cong) khác nhau tùy theo nhà sản xuất và kiểu máy, bất kể công nghệ LED được sử dụng để hiển thị hình ảnh.


QLED là nhãn tiếp thị mà Samsung, TCL và các hãng khác sử dụng để xây dựng thương hiệu cho TV chấm lượng tử. Các nhãn khác bao gồm Color IQ, QD, QDT, Quantum (Vizio) và tương tự.

Ở đây, chúng ta cùng xem xét sự khác biệt của hai công nghệ về những cách có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm xem TV của bạn.Kết quả tổng thể

QLED

 • Tốt nhất cho các game thủ và những người chủ yếu xem tin tức và chương trình truyền hình.

 • Hoạt động tốt trong ánh sáng rực rỡ.

 • Có sẵn trong màn hình nhỏ hơn.

OLED

 • Tốt nhất cho những người đam mê điện ảnh và những người đánh giá cao màu đen đậm, sâu sắc.

 • Rất phù hợp với môi trường xem thiếu sáng hoặc được kiểm soát ánh sáng.

 • Mỏng hơn và nhẹ hơn, nhưng có kích thước màn hình lớn hơn.


Lựa chọn tốt nhất của bạn về một chiếc TV phụ thuộc phần lớn vào thói quen xem của bạn. Nếu bạn sử dụng TV để chơi game và xem TV và tin tức — nội dung không yêu cầu màu đen thực sự mà các tác phẩm nghệ thuật hơn như phim có thể yêu cầu — thì QLED sẽ hoạt động tốt cho bạn. Nếu bạn xem TV trong điều kiện ánh sáng yếu, OLED sẽ tạo ra chất lượng hình ảnh và độ sâu mà bạn sẽ đánh giá cao.Under the Hood: Cách chúng hoạt động

QLED

 • Đèn LED ở mặt sau hoặc đèn viền cung cấp nguồn sáng đi qua các chip LCD để tạo ra hình ảnh (TV LED / LCD).

 • Một lớp (tấm) bao gồm các chấm lượng tử (đó là nơi bắt nguồn của Q) được đặt giữa đèn nền và lớp LCD.

OLED

 • Điốt sử dụng các hợp chất hữu cơ được tạo thành các pixel và được đặt trên một lớp bảng điều khiển để tạo ra hình ảnh.

 • Điốt tạo ra ánh sáng khi tích điện. Họ không cần thêm một nguồn sáng (đèn nền) để tạo ra hình ảnh.

 • Màn hình TV OLED mỏng hơn so với màn hình LCD, LED / LCD và plasma truyền thống.


Công nghệ cơ bản mang lại hình ảnh chân thực qua màn hình của bạn khác biệt đáng kể đối với QLED và OLED.


TV QLED

Chấm lượng tử là các tinh thể nano nhân tạo giúp tăng cường độ sáng và hiệu suất màu sắc. Khi một nguồn sáng chạm vào các điểm, mỗi điểm sẽ phát ra một màu của dải thông được xác định bởi kích thước của nó. Các chấm lớn phát ra ánh sáng đỏ, và các chấm nhỏ dần dần nghiêng về màu xanh lục. Các tinh thể nano thường được đặt trên một lớp được gọi là QDEF (Phim tăng cường chấm lượng tử), như được minh họa bên dưới.


Nano

TV OLED

Công nghệ OLED tạo ra hình ảnh từ các pixel được tạo ra bởi các hợp chất hữu cơ mà không cần thêm đèn nền, như minh họa bên dưới.


Màn hình LG


Chất lượng hình ảnh: Thấy là tin

QLED

 • Gam màu rộng hơn, bão hòa hơn (phạm vi) so với các công nghệ khác.

 • Có độ sáng cao mà không làm mất độ bão hòa.

 • Không thể tạo ra màu đen tuyệt đối vì không thể tắt và bật chip LCD, chỉ có thể làm mờ. Luôn luôn có một số rò rỉ ánh sáng xung quanh các pixel LCD, ngay cả trong các cảnh tối.

 • Màu sắc bị phai và thay đổi ở góc nhìn rộng.

OLED

 • Phù hợp hơn với môi trường ánh sáng yếu hoặc ánh sáng được kiểm soát vì công suất ánh sáng thấp hơn.

 • Các điểm ảnh có thể được bật và tắt riêng lẻ, cho phép OLED tạo ra màu đen tuyệt đối và có độ đồng nhất trên màn hình gần như hoàn hảo.

 • Giảm thiểu sự phai màu và thay đổi màu ở góc nhìn rộng.

 • Dễ bị cháy màn hình nếu hiển thị hình ảnh tĩnh quá lâu.


Cả hai công nghệ đều tạo ra hình ảnh sắc nét, chân thực, nhưng chúng hoạt động khác nhau về màu sắc và ánh sáng. QLED mang lại dải màu rộng hơn so với OLED và giữ được độ sâu màu ngay cả khi bạn làm sáng màn hình. Tuy nhiên, nó không thể tạo ra một màu đen thực sự.


OLED tạo ra màu đen sâu, tối, trung thực với màu sắc đồng đều, ngay cả khi nhìn ở một góc nghiêng. Tuy nhiên, sự chung thủy đó phải trả giá đắt. OLED dễ bị cháy sáng nếu hiển thị cùng một hình ảnh trong thời gian dài.Giá cả: Bạn sẽ phải trả bao nhiêu?

QLED

 • Ít tốn kém hơn.

 • Phạm vi từ 800 đô la (43 inch) đến 6.500 đô la (82 inch) cho bộ 4K và 5.000 đô la (65 inch) đến 15.000 đô la (85 inch) cho bộ 8K.

OLED

 • Đắt hơn.

 • Phạm vi từ $ 1,600 (55 inch) đến $ 13,000 (77 inch) cho bộ 4K; vẫn chưa có giá cho bộ 88 inch 8K hoặc TV OLED cuộn lên 4K sắp ra mắt của LG.


Nói chung, bạn sẽ trả nhiều tiền hơn cho một chiếc TV OLED, nhưng giá cả khác nhau tùy thuộc vào thời điểm trong năm, chương trình khuyến mại và gói đi kèm. Như với hầu hết các công nghệ, bạn thường có thể mong đợi giá sẽ giảm khi các mẫu, kích thước màn hình và công nghệ mới xuất hiện trên thị trường.


Samsung là nhà sản xuất TV QLED chính, tiếp theo là Vizio cho thị trường Mỹ. TCL cung cấp TV QLED tại một số thị trường châu Á và quốc tế. LG là nhà sản xuất TV OLED chính ở Mỹ, tiếp theo là Sony. Panasonic, Philips, Loewe và Bang & Olufsen bán bộ OLED ở châu Âu và các thị trường chọn lọc khác. Hisense, Skyworth và Changhong chủ yếu bán ở thị trường Trung Quốc.
Tất cả các nhà sản xuất TV OLED đều sử dụng tấm nền màn hình do LG Display Company sản xuất.


Yếu tố hình thức: Tính thẩm mỹ của bộ

QLED

 • Kích thước màn hình từ 43 đến 85 inch.

OLED

 • Kích thước màn hình từ 55 đến 88 inch.

 • Mỏng hơn TV QLED — mỏng đến mức chúng có thể cuộn lại, giống như mẫu 65 inch sắp ra mắt của LG.


Cả hai loại TV đều có nhiều kích cỡ khác nhau. TV OLED mỏng hơn và nhẹ hơn so với các đối tác QLED của chúng, tạo ra những đổi mới thú vị như TV màn hình cuộn sắp ra mắt của LG.Phán quyết cuối cùng: Tất cả đều phụ thuộc

TV QLED và OLED có sự phân chia đồng đều khi nói đến ưu điểm và nhược điểm.


Điểm đánh dấu hiệu suất QLED OLED
Mức độ đen NS
Đồng nhất màn hình NS
độ sáng NS
Độ chính xác màu NS NS
Thời gian phản hồi (pixel của TV phản hồi nhanh như thế nào đối với các thay đổi nội dung hình ảnh) NS
Độ trễ đầu vào (TV phản hồi nhanh như thế nào với các lệnh của bộ điều khiển trò chơi) NS NS
Góc nhìn NS
Chống cháy màn hình NS
Tuổi thọ NS
Kích thước màn hình có sẵn NS
Sự tiêu thụ năng lượng NS
Giá NS


Không tính đến sự khác biệt về chi phí, TV QLED sẽ tốt hơn nếu bạn xem chủ yếu là tin tức và các chương trình truyền hình hoặc nếu bạn là một game thủ xem nhiều hình ảnh tĩnh như mã tin tức, logo đài, điểm số và hộp trạng thái. QLED cũng là một lựa chọn tốt nếu bạn xem trong phòng có ánh sáng rực rỡ và thích kích thước màn hình dưới 55 inch.


OLED là lựa chọn tốt nhất nếu bạn chủ yếu xem phim và nội dung phát trực tuyến, kén chọn màu đen sâu nhất, xem trong phòng thiếu ánh sáng hoặc có thể điều khiển ánh sáng và có ý thức về năng lượng.


Kiểm tra cả TV QLED và OLED từ các nhà sản xuất khác nhau trước khi quyết định mua loại nào.


Phụ lục: Nhìn về tương lai

TV QLED và OLED có trở nên phổ biến như TV LED / LCD truyền thống hay không phụ thuộc vào khả năng của các nhà sản xuất trong việc hạ giá thành sản phẩm, tạo ra kích thước màn hình mà người tiêu dùng ưa thích và không ngừng cải thiện hiệu suất.


Các công nghệ mới nổi cũng có thể ảnh hưởng đến sự phổ biến. Ví dụ, Samsung và các nhà phát triển khác đang làm việc trên một giải pháp kết hợp các chấm lượng tử với OLED (được gọi là QD-OLED) để có hiệu suất màu sắc và độ sáng tốt hơn mà không có nhược điểm của TV QLED và OLED hiện tại. Một giải pháp khác từ Samsung là TV microLED cho phép người mua hàng tạo kích thước và độ phân giải màn hình tùy chỉnh bằng cách lắp ráp các mô-đun hiển thị.


Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *