/ / Phần mềm là gì?

Phần mềm là gì?

Phần mềm, theo nghĩa rộng, là một tập hợp các hướng dẫn (thường được gọi là “mã”) được định vị giữa bạn và phần cứng của thiết bị, cho phép bạn sử dụng nó.Phần mềm máy tính là gì?

Nhưng phần mềm máy tính thực sự là gì? Đó là một thành phần vô hình của hệ thống máy tính giúp bạn có thể tương tác với các thành phần vật lý của máy tính. Phần mềm cho phép bạn giao tiếp với điện thoại thông minh, máy tính bảng, hộp trò chơi, trình phát đa phương tiện và các thiết bị tương tự.


Điều quan trọng cần lưu ý là có sự khác biệt rõ ràng giữa phần cứng và phần mềm. Phần mềm là một nguồn tài nguyên vô hình. Bạn không thể cầm nó trên tay. Phần cứng bao gồm các tài nguyên hữu hình như chuột, bàn phím, cổng USB, CPU, bộ nhớ và máy in. Điện thoại là phần cứng. iPad, Kindles và Fire TV là phần cứng. Phần cứng và phần mềm làm việc cùng nhau để làm cho một hệ thống hoạt động.Các loại phần mềm

Mặc dù tất cả phần mềm đều là phần mềm, việc sử dụng phần mềm hàng ngày của bạn có thể xảy ra theo hai cách: một là phần mềm hệ thống và hai là dưới dạng ứng dụng.


Hệ điều hành Windows là một ví dụ về phần mềm hệ thống và được cài đặt sẵn trên máy tính Windows. Đó là thứ cho phép bạn tương tác với hệ thống máy tính vật lý. Nếu không có phần mềm này, bạn không thể bật máy tính của mình, vào Windows và truy cập Màn hình nền. Tất cả các thiết bị thông minh đều có phần mềm hệ thống, bao gồm cả thiết bị iPhone và Android. Một lần nữa, loại phần mềm này là thứ chạy thiết bị và cho phép bạn sử dụng nó.


Phần mềm ứng dụng là loại thứ hai và thiên về người dùng hơn là hệ thống. Phần mềm ứng dụng là thứ bạn sử dụng để làm việc, truy cập phương tiện hoặc chơi trò chơi. Nó thường được các nhà sản xuất máy tính cài đặt sẵn hệ điều hành và có thể bao gồm máy nghe nhạc, bộ ứng dụng văn phòng và ứng dụng chỉnh sửa ảnh. Người dùng cũng có thể cài đặt phần mềm của bên thứ ba tương thích.


Ví dụ về phần mềm ứng dụng bao gồm Microsoft Word, Adobe Reader, Google Chrome, Netflix và Spotify. Có cả phần mềm chống vi-rút, ít nhất là cho các hệ thống máy tính. Cuối cùng, ứng dụng là phần mềm. Các ứng dụng hỗ trợ Windows 8 và 10 cũng như tất cả điện thoại thông minh và máy tính bảng.Phần mềm độc lập

Nhiều loại phần mềm được coi là phần mềm độc lập, có nghĩa là phần mềm đó không phải là một phần của gói và có thể chạy riêng biệt với các chương trình khác trên thiết bị của bạn. Một số phần mềm độc lập tự chạy bằng cách sử dụng ổ đĩa flash hoặc ổ đĩa; các loại khác không yêu cầu kết nối internet và thay vào đó dựa vào đĩa của nhà sản xuất. Tuy nhiên, một số phần mềm phụ thuộc vào hệ điều hành hoặc cần quyền truy cập vào các chương trình khác trên thiết bị để chạy chính xác.Ai tạo ra phần mềm?

Định nghĩa về phần mềm ngụ ý rằng ai đó phải ngồi vào máy tính ở đâu đó và viết mã máy tính cho nó. Đúng rồi; có các chuyên gia mã hóa độc lập, các nhóm kỹ sư và các tập đoàn lớn đang tạo ra phần mềm và tranh giành sự chú ý của bạn.


Adobe tạo ra Adobe Reader và Adobe Photoshop; Microsoft tạo ra Microsoft Office Suite; McAfee làm phần mềm diệt vi rút; Mozilla tạo ra Firefox; Apple tạo ra iOS. Bên thứ ba tạo ứng dụng cho Windows, iOS, Android, v.v. Mọi người đang viết phần mềm trên toàn thế giới ngay bây giờ.Làm thế nào để có được phần mềm

Hệ điều hành đi kèm với một số phần mềm đã được cài đặt. Trong Windows 10, có trình duyệt web Microsoft Edge, và các ứng dụng như WordPad và Fresh Paint. Trong iOS, có các ứng dụng Ảnh, Thời tiết, Lịch và Đồng hồ (phần mềm). Nếu thiết bị của bạn không có tất cả phần mềm bạn cần, bạn có thể thêm phần mềm khác.


Một cách mà nhiều người thêm phần mềm là tải xuống từ các cửa hàng cụ thể. Ví dụ: trên iPhone, mọi người tải xuống ứng dụng từ App Store và trên Android, mọi người tải xuống ứng dụng từ Google Play. Ứng dụng là phần mềm, có lẽ với một cái tên thân thiện hơn.


Một cách khác để mọi người thêm phần mềm vào máy tính của họ là thông qua phương tiện vật lý như đĩa DVD.


Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *