/ / Phải làm gì khi Windows 11 không thể kết nối với mạng

Phải làm gì khi Windows 11 không thể kết nối với mạng

Rất ít thứ gây khó chịu như một chiếc máy tính không kết nối được với internet. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn một số cách khắc phục khi PC Windows 11 của bạn không kết nối mạng.Tại sao tôi không thể kết nối với mạng?

Mạng không dây rất phức tạp vì có một số điểm cho sự thất bại. Từ việc chuyển đổi Wi-Fi đến xung đột phần mềm, sự cố bộ định tuyến và sự cố ISP, hãy tìm hiểu ở đâu lỗi mạng có thể khó khăn.


Các lý do phổ biến giải thích tại sao Windows không kết nối với mạng là các cài đặt được định cấu hình sai và khoảng cách vật lý với nguồn mạng. Nhưng cũng có một số nguyên nhân khác có thể xảy ra: Wi-Fi bị tắt, một phần mềm bị hỏng kết nối, mạng yêu cầu xác thực duy nhất hoặc mạng quá đông.Làm cách nào để khắc phục sự cố kết nối mạng?

Với tất cả các lý do có thể gây ra sự cố mạng trong Windows 11, hãy xem qua các mẹo này theo thứ tự, kiểm tra sau mỗi mẹo để xem sự cố đã được giải quyết hay chưa.


 1. Kiểm tra kỹ xem đó có thực sự là sự cố của Windows 11 không. Không có lý do gì để khắc phục sự cố đó là sự cố máy tính khi nó cũng ảnh hưởng đến các thiết bị khác trên mạng.

  Ví dụ: nếu điện thoại, loa thông minh, máy tính khác, v.v. của bạn đều có thể kết nối Internet bình thường, bạn có thể yên tâm cho rằng vấn đề nằm ở PC chạy Windows 11 của mình và bạn có thể tiếp tục các bước này. Nhưng nếu không có gì khác đang hoạt động, hãy xem lại các mẹo chung này để biết khi bạn không thể kết nối Internet; bạn có thể cần liên hệ với ISP của mình (hoặc chờ đợi).

  Đây cũng là thời điểm tốt để xác minh xem sự cố thực sự chỉ là sự cố với một trang web hay với toàn bộ máy tính của bạn. Ví dụ: nếu bạn có thể truy cập Google, YouTube hoặc Twitter từ PC chạy Windows 11, nhưng trang web ngân hàng của bạn không tải, thì vấn đề nằm ở một trang web đó, không phải với máy tính hoặc mạng của bạn. Liên hệ với trang web đó hoặc chờ đợi là những lựa chọn thực sự duy nhất của bạn. Xem Cách nhận biết nếu một trang web ngừng hoạt động đối với mọi người hoặc chỉ bạn để biết thêm.

 2. Khởi động lại máy tính của bạn. Khởi động lại là bước khắc phục sự cố phổ biến đối với hầu hết các thiết bị điện tử và có thể là tất cả những gì cần thiết để khắc phục sự cố mạng Windows 11.

  Cách nhanh nhất để khởi động lại từ màn hình là nhấp chuột phải vào nút Bắt đầu và đi tới Tắt hoặc đăng xuất > Khởi động lại.


 3. Xác minh rằng Wi-Fi đã được bật hoặc cáp Ethernet được gắn chắc chắn vào máy tính và modem / bộ định tuyến. Điều này là hoàn toàn cần thiết và sẽ không có kết nối internet nếu không được giải quyết.

  Một số máy tính xách tay có một công tắc vật lý phải được bật để bật Wi-Fi. Những người khác sử dụng tổ hợp phím, chẳng hạn như FN + F5 hoặc FN + F2. Một nút chuyển đổi Wi-Fi cũng có sẵn trong Cài đặt: Mạng & Internet > Wifi.


 4. Quên mạng Wi-Fi rồi thêm lại. Tương tự như khởi động lại PC của bạn, thao tác này sẽ bắt đầu kết nối từ một phương tiện chặn sạch. Có thể có sự cố với cách lưu chi tiết Wi-Fi lần đầu tiên hoặc một cái gì đó trên máy tính của bạn làm hỏng thông tin. Điều này cũng tạo cơ hội để nhập lại SSID và mật khẩu mà có thể đã được gửi không chính xác trong lần đầu tiên.

  Sau khi xóa kết nối, hãy quay lại Cài đặt và đi tới Mạng & Internet > Wifi > Quản lý các mạng đã biết > Thêm một mạng mới để thiết lập lại.


 5. Di chuyển đến gần thiết bị cung cấp kết nối mạng hơn, nếu bạn đang sử dụng Wi-Fi. Một mạng chỉ có thể tiếp cận xa và một số thiết bị không thể bắt tín hiệu từ khoảng cách xa.

  Tiến gần hơn đến điểm truy cập hoặc di chuyển nó đến gần bạn hơn nếu có thể, là cách dễ nhất để loại bỏ khoảng cách là lý do khiến bạn không thể kết nối mạng.

  Nếu bạn đã xác nhận đây là sự cố nhưng không thể di chuyển lại máy tính hoặc bộ định tuyến, hãy xem xét nâng cấp lên bộ định tuyến có thể phát tín hiệu xa hơn hoặc kết nối bộ điều hợp mạng không dây bên ngoài với máy tính của bạn.

 6. Chọn mạng không dây theo cách thủ công. Bạn có thể ở đủ gần và mọi thứ có thể được thiết lập chính xác, nhưng nếu Windows 11 không được yêu cầu kết nối tự động, thì có thể đó là sự cố mạng.

  Đi đến Mạng & Internet > Wifi > Hiển thị các mạng có sẵn để tìm mạng Wi-Fi. Chọn nó và chọn Kết nối tự động, và sau đó Liên kết.


 7. Mở trình duyệt web và làm theo các bước để kết nối với mạng. Điều này là bắt buộc trong hầu hết các trường hợp sau khi chọn mạng Wi-Fi công cộng. Bạn sẽ không thấy điều này trên những mạng khác như mạng gia đình của bạn.

  Bạn có thể cần xác nhận thông tin của mình trên trang đó, thường là địa chỉ email và tên của bạn, nhưng đôi khi các chi tiết khác như số phòng nếu bạn đang ở khách sạn. Trong một số trường hợp, chẳng hạn như trên máy bay, bạn có thể cần phải trả tiền để truy cập.


 8. Tạm thời tắt các công cụ liên quan đến mạng khác có thể cản trở khả năng sử dụng mạng của Windows.

  Dưới đây là một số ví dụ:


 9. Kiểm tra trình điều khiển mạng. Nó có thể cần được cập nhật hoặc hoàn nguyên về trình điều khiển trước đó nếu một bản cập nhật gần đây đã phá vỡ nó.

  Cách dễ nhất để cập nhật trình điều khiển là tải xuống trình điều khiển từ máy tính có kết nối Internet đang hoạt động, sau đó sao chép vào PC Windows 11 của bạn. Có thể hoàn tác bản cập nhật gần đây bằng cách quay trở lại trình điều khiển.

  Một số công cụ cập nhật trình điều khiển cho phép bạn quét máy tính để tìm các trình điều khiển bị thiếu hoặc lỗi thời, sau đó dễ dàng tải chúng xuống từ PC có kết nối mạng hợp lệ. Nó làm cho việc xác định trình điều khiển chính xác thực sự dễ dàng.

 10. Kiểm tra các bản cập nhật Windows. Nếu bản cập nhật trình điều khiển không khắc phục được hoặc không cần cập nhật, có thể có bản sửa lỗi liên quan đến mạng từ Windows Update.

 11. Sử dụng trình khắc phục sự cố mạng Windows tích hợp sẵn để xác định và khắc phục các sự cố liên quan đến mạng. Đến đó thông qua Cài đặt > Mạng & Internet > Trình gỡ rối mạng.

 12. Đặt lại cài đặt mạng bằng cách đi tới Cài đặt > Mạng & Internet > Đặt lại mạng > Đặt lại ngay bây giờ. Thao tác này sẽ cài đặt lại bộ điều hợp mạng và đặt lại các thành phần mạng lõi về trạng thái mặc định của chúng.


Có thể không có gì bạn có thể làm

Bước 1 đã chạm vào điều này. Trong nhiều trường hợp, thiết bị không thể kết nối với mạng Wi-Fi chỉ là một phần của vấn đề lớn hơn ngoài tầm kiểm soát của bạn.


Ví dụ: nếu bạn đang sử dụng một mạng công cộng, chẳng hạn như trong quán cà phê hoặc sân bay, có thể có quá nhiều người trực tuyến cùng một lúc. Băng thông không giới hạn, vì vậy tại một số thời điểm, số lượng thiết bị tối đa sẽ đạt đến và tùy thuộc vào những gì chúng đang làm (ví dụ: tải xuống hoặc phát trực tuyến), nó có thể đạt tối đa sớm hơn bạn mong đợi. Trong tình huống này, bạn thực sự không thể làm gì từ máy tính của mình để sửa chữa nó.


Một số vấn đề liên quan đến ISP của bạn hoặc thiết bị mạng bạn đang sử dụng. Ví dụ: nếu toàn bộ thị trấn của bạn không có internet, thì rõ ràng là thực hiện các bước trên sẽ không giúp bạn trực tuyến.


Tương tự, và điều này dễ nhận ra hơn nếu bạn có nhiều thiết bị đang cố gắng kết nối, thì bộ định tuyến của bạn có thể đã lỗi thời hoặc đang hoạt động sai. Nếu vậy, cập nhật bộ định tuyến, nâng cấp lên bộ định tuyến mới hơn hoặc đặt lại bộ định tuyến là một số cách bạn có thể thử.
Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *