/ / Không có âm thanh trên Windows 11? Đây là cách khắc phục

Không có âm thanh trên Windows 11? Đây là cách khắc phục

Sự cố âm thanh trong Windows thường không phải do sự cố vật lý với card âm thanh hoặc thiết bị âm thanh. Mặc dù trường hợp đó có thể xảy ra với bạn, nhưng các vấn đề liên quan đến âm thanh thường xảy ra hơn với phần mềm trên máy tính của bạn.Tại sao máy tính của tôi đột nhiên không có âm thanh?

Có một số nơi để xảy ra sự cố âm thanh. Đó có thể là loa của bạn hoặc tai nghe của bạn, phần mềm âm thanh của bạn hoặc hệ điều hành, card âm thanh hoặc trình điều khiển của nó.


May mắn thay, rất nhiều sự cố âm thanh của Windows là do cấu hình sai, điều này có thể khiến giải pháp dễ dàng hơn như tăng âm lượng hoặc chọn thiết bị âm thanh chính xác từ phần mềm bạn đang sử dụng.


Việc xác định nếu bạn không có âm thanh trong Windows khá đơn giản, nhưng cũng có thể là trường hợp âm thanh chỉ hoạt động đôi khi hoặc chỉ với một số thiết bị nhất định hoặc trong một chương trình cụ thể.Làm cách nào để lấy lại âm thanh của tôi trên Windows 11?

Có thể khó chẩn đoán không có âm thanh trong Windows 11 nếu bạn thường xuyên chuyển đổi giữa sử dụng loa và tai nghe, vì vậy hãy làm theo các bước sau để hiểu rõ hơn về vấn đề có thể là gì và bạn có thể làm gì với vấn đề này.


 1. Kiểm tra mức âm lượng. Đây là lý do đơn giản nhất giải thích tại sao máy tính của bạn không có âm thanh và mặc dù đây có vẻ như là một bước hiển nhiên, nhưng bạn vẫn nên kiểm tra trước khi chuyển sang các đề xuất khác bên dưới.

  Bật âm lượng lớn nhất có thể trên loa hoặc tai nghe của bạn và cũng kiểm tra để đảm bảo rằng Windows 11 không bị tắt tiếng. Xuống đồng hồ, chọn biểu tượng âm thanh và đảm bảo rằng mức âm lượng được đặt ở mức cao.

  Ngoài ra, nhấp chuột phải vào biểu tượng đó và đi tới Mở cài đặt Âm thanh để đảm bảo thiết bị đầu ra cụ thể bạn đang sử dụng không bị tắt tiếng.

 2. Kiểm tra kỹ loa / tai nghe đã được bật và kết nối đúng cách với máy tính chưa. Âm thanh có thể hoạt động tốt và âm lượng máy tính của bạn ở mức tối đa, nhưng bạn sẽ không biết điều đó nếu loa chỉ tắt hoặc ngắt kết nối.

  Một số thiết bị kết nối qua Bluetooth và những thiết bị khác sử dụng dây, vì vậy cách bạn kiểm tra điều này tùy thuộc vào thiết lập của bạn:

  • Kiểm tra chỉ báo nguồn trên loa hoặc tai nghe
  • Tìm cáp lỏng lẻo
  • Các thiết bị Bluetooth phải được ghép nối với PC
  • Đảm bảo rằng thiết bị có dây được cắm vào đúng cổng (thường được gọi là ‘LINE OUT’)


 3. Đặt thiết bị âm thanh làm mặc định. Nếu bạn đã cắm nhiều thiết bị âm thanh, chẳng hạn như tai nghe và loa, thì chỉ một thiết bị sẽ phát âm thanh tại bất kỳ thời điểm nào. Bạn có thể chuyển một trong số chúng thành thiết bị mặc định để bắt đầu phát âm thanh ở đó.

  Nhấp chuột phải vào biểu tượng âm thanh từ thanh tác vụ và chọn Âm thanh. Từ Phát lại tab, chọn một thiết bị và chọn Đặt mặc định.

 4. Xác nhận rằng phần mềm bạn đang sử dụng được định cấu hình để chuyển tiếp âm thanh đến thiết bị của bạn.

  Ví dụ: nếu bạn không thể nghe thấy bất kỳ điều gì trong một ứng dụng như Zoom hoặc Skype, hãy vào cài đặt của chương trình để xác minh rằng ứng dụng được thiết lập để sử dụng tai nghe hoặc loa của bạn. Các trình duyệt web như Chrome và Edge cho phép bạn tắt tiếng một tab cụ thể thông qua menu chuột phải.

 5. Khởi động lại máy tính của bạn. Nếu tất cả những điều trên xuất hiện bình thường, có thể có các bản cập nhật đang chờ xử lý cần hoàn tất. Đây cũng có thể là sự cố không tương thích tạm thời sẽ được giải quyết sau khi khởi động lại.

  Nhấp chuột phải vào nút Bắt đầu và đi tới Tắt hoặc đăng xuất > Khởi động lại.


 6. Gắn thiết bị âm thanh vào một máy tính khác hoặc hoán đổi thiết bị này để thay thế mà bạn biết là hoạt động. Ý tưởng ở đây là xem vấn đề là do PC của bạn hay do chính phần cứng.

  Ví dụ: nếu loa của bạn không hoạt động không tí nào máy tính bạn dùng thử, rất có thể đó là loa bị hỏng. Nếu tai nghe của bạn hoạt động với mọi người khác nhưng không hoạt động trên máy tính Windows 11 của bạn, thì sự cố âm thanh có thể liên quan đến hệ điều hành hoặc một số phần mềm được cài đặt khác.

  Nếu bạn chỉ có một máy tính, hãy dành thời gian này để thử các cổng thay thế. Ví dụ: nếu bạn đang sử dụng giắc cắm tai nghe trên loa của mình, hãy sử dụng giắc cắm trên máy tính của bạn thay thế hoặc thử tai nghe USB hoặc Bluetooth để giúp khắc phục sự cố. Hoặc, nếu bạn đã quen sử dụng hệ thống loa, hãy rút phích cắm và gắn tai nghe trực tiếp vào cổng ra âm thanh để xác nhận rằng loa không gây ra sự cố âm thanh. 7. Hoàn tác mọi thay đổi hệ thống gần đây mà bạn cho rằng có thể khiến Windows 11 đột nhiên không có âm thanh. Nếu bạn biết âm thanh đã ngừng hoạt động gần đây và bạn có thể xác định điều gì đã thay đổi, thì bạn có cơ hội tốt để khôi phục âm thanh.

  Tùy thuộc vào tình huống của bạn, điều này có thể bao gồm:


  Nếu nâng cấp lên Windows 11 là nguyên nhân gây ra sự cố không có âm thanh (tức là nó hoạt động trước khi nâng cấp), về cơ bản có 100% khả năng là cái đó là để đổ lỗi. Sửa trình điều khiển (bước 9) là giải pháp khả thi.

 8. Cập nhật Windows 11 với các bản sửa lỗi và tính năng mới nhất. Có thể có một bản cập nhật giải quyết vấn đề âm thanh.

  Mở Cài đặt và đi tới Cập nhật & Bảo mật để kiểm tra và cài đặt các bản cập nhật Windows. Khi hoàn tất, hãy nhớ khởi động lại.

 9. Cập nhật trình điều khiển thiết bị PC của bạn. Trình điều khiển card âm thanh bị hỏng hoặc bị thiếu có thể cản trở âm thanh thích hợp ngay cả khi các thiết bị ngoại vi của bạn, như loa hoặc tai nghe, đang hoạt động bình thường.

  Cài đặt trình điều khiển thực sự dễ dàng với một công cụ cập nhật trình điều khiển miễn phí.


 10. Chạy trình khắc phục sự cố âm thanh tích hợp sẵn để tìm và khắc phục các sự cố có thể gây ra sự cố.

  Có hai trình gỡ rối bạn có thể truy cập:

  • Nhấp chuột phải vào biểu tượng âm thanh trên thanh tác vụ và chọn Khắc phục sự cố âm thanh. Trả lời các câu hỏi trên màn hình.
  • Từ Cài đặt, đi tới Cập nhật & Bảo mật > Khắc phục sự cố > Trình gỡ rối bổ sung > Phát âm thanh. Lựa chọn Chạy trình gỡ rối và làm theo các bước trên màn hình.

 11. Khởi động lại các dịch vụ âm thanh. Trình khắc phục sự cố ở trên có thể đã thực hiện việc này, nhưng bạn không cần phải thực hiện lại theo cách thủ công, đặc biệt là trước khi đến bước cuối cùng, mang tính hủy diệt bên dưới.

  Tìm kiếm Windows cho Dịch vụ và sau đó tìm từng cái này từ danh sách. Bấm chuột phải vào chúng, từng cái một và chọn Khởi động lại cho mỗi.

  • Âm thanh Windows
  • Trình tạo điểm cuối âm thanh của Windows
  • Cuộc gọi thủ tục từ xa (RPC)

 12. Đặt lại Windows 11 để đưa nó về trạng thái mặc định. Tại thời điểm này, sau khi xác nhận rằng phần cứng và phần mềm bạn đang sử dụng đang hoạt động và được thiết lập chính xác, xóa tất cả các tùy chỉnh của bạn và cài đặt lại Windows là lựa chọn cuối cùng để khắc phục sự cố âm thanh.

  Để thực hiện việc này, hãy mở Cài đặt và đi tới Cập nhật & Bảo mật > Hồi phục > Đặt lại PC.


Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *