/ / Nền tảng nào tốt hơn cho người mới bắt đầu viết blog?

Nền tảng nào tốt hơn cho người mới bắt đầu viết blog?

Khi bạn bắt đầu viết blog, có thể bạn sẽ phải đợi hàng tháng hoặc hàng năm trước khi các công cụ tìm kiếm bắt đầu xếp hạng đúng trang web của bạn. Tuy nhiên, bạn không cần phải ngồi xoay ngón tay cái cho đến khi điều đó xảy ra. Phương tiện truyền thông xã hội cho phép bất kỳ ai có nội dung hấp dẫn mở rộng đối tượng của họ.


Instagram và Pinterest là hai nền tảng mà nhiều blogger mới bắt đầu sử dụng khi cố gắng phát triển sự hiện diện trực tuyến của họ. Cả hai đều có những lợi ích và hạn chế, và chọn đúng sẽ cho phép bạn dành nhiều năng lượng hơn để thu hút lưu lượng truy cập trang web. Vì vậy, hãy so sánh chúng.


Người dùng hoạt động hàng tháng

Người thích một bức ảnh trên Instagram

Khi xem xét người dùng hoạt động hàng tháng, Instagram lớn hơn nhiều so với Pinterest. Theo Statista, Instagram có khoảng 1,35 tỷ người sử dụng nền tảng này mỗi tháng. Và đến năm 2025, con số đó dự kiến ​​sẽ đạt 1,44 tỷ.

Trong khi đó, Pinterest có — theo Statista — 463 triệu người dùng hoạt động hàng tháng trong quý đầu tiên của năm 2023. Con số này giảm so với mức cao nhất vào quý 1 năm 2021 khi nền tảng này có 478 triệu. Tuy nhiên, nó vẫn không phải là một cơ sở đối tượng tồi và bạn có thể lập luận rằng việc tìm kiếm đối tượng mục tiêu của mình sẽ ít cạnh tranh hơn.

Đường cong học tập

ảnh của trang pinterest trên máy tính xách tay

Khi chọn một mạng truyền thông xã hội làm blogger, bạn cần suy nghĩ xem liệu bạn có thể tiếp tục sử dụng mạng đó khi lượng độc giả của bạn tăng lên hay không hay nó sẽ đạt đến điểm bão hòa cao nhất. Bạn cũng phải xem xét đường cong học tập là như thế nào.

Lợi ích của một đường cong học tập lớn hơn là bạn sẽ phát triển hơn trong thời gian dài. Nhưng ngược lại, bạn có thể nản lòng nếu nó quá dốc ngay từ đầu. Về khả năng sử dụng ứng dụng, Instagram được cho là dễ hiểu hơn Pinterest.

Instagram là một ứng dụng khá trực quan. Với Pinterest, bạn sẽ cần học thêm một vài điều—chẳng hạn như cách thiết kế các ghim hấp dẫn và tạo bảng. Nếu bạn đã quyết định muốn sử dụng Pinterest, hãy cân nhắc học cách thiết kế Ghim Pinterest trên Canva.

Phát triển tài khoản của bạn

Người đàn ông cầm điện thoại với Instagram trên đó

Phương tiện truyền thông xã hội có thể mang lại lợi ích cho doanh nghiệp theo nhiều cách và nếu bạn dự định kiếm tiền từ blog của mình sau này, thì việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội là rất đáng giá. Thật khó để phát triển trên hầu hết các nền tảng, nhưng một số lại dễ dàng hơn những nền tảng khác. Vậy Instagram và Pinterest so sánh như thế nào về mặt này?

Pinterest

Pinterest hoạt động giống một công cụ tìm kiếm hơn. Người dùng tìm kiếm các chủ đề mà họ quan tâm và họ có thể làm như vậy bằng cách sử dụng thanh tìm kiếm hoặc kiểm tra nguồn cấp dữ liệu trang chủ của họ. Nếu bạn xuất bản một cách nhất quán trên ứng dụng, bạn có thể tăng lượng người xem hàng tháng của mình—điều này có thể dẫn đến nhiều nhấp chuột ra bên ngoài hơn.

Thu hút người theo dõi trên Pinterest đôi khi là một thách thức, nhưng số lượng người theo dõi của bạn không thực sự quan trọng. Các số liệu thống kê như ghim đã lưu và số lần nhấp ra bên ngoài quan trọng hơn đối với các blogger.

Instagram

Để được chú ý trên Instagram khá khó khăn, đặc biệt là với người mới bắt đầu. Mặc dù bạn sẽ thấy rất nhiều lời khuyên về tần suất bạn nên đăng và loại nội dung bạn nên đăng, nhưng tốt hơn hết bạn nên xác thực và đăng khi cần. Về mặt đó, bạn có thể muốn xây dựng đối tượng blog của mình trước và để họ tự nhiên tìm thấy trang Instagram của bạn sau.

Tùy chọn đa dạng hóa nội dung

Trước khi chọn nền tảng truyền thông xã hội ưa thích của bạn với tư cách là một blogger, hiểu loại nội dung nào bạn có thể chia sẻ là một ý tưởng hay. Bạn không chỉ có thể xác định những gì bạn nên chuẩn bị trước mà còn có thể chọn một nền tảng với hình thức truyền thông mà bạn thích.

Instagram

Instagram đã phát triển từ một ứng dụng chia sẻ ảnh đơn giản. Tất nhiên, bạn có thể chia sẻ ảnh tĩnh—và bạn có lựa chọn đưa tối đa 10 ảnh vào một bài đăng băng chuyền. Tuy nhiên, kể từ khi giới thiệu Reels vào năm 2020, nội dung video đã trở nên phổ biến hơn. Nếu bạn muốn nổi bật trên Instagram, hãy cân nhắc thử tuyển chọn các ý tưởng Câu chuyện.

Trên Instagram, bạn cũng có thể chia sẻ Câu chuyện ở dạng cả ảnh và video. Bạn có thể thêm nhãn dán, đồng thời khuyến khích khán giả đặt câu hỏi, v.v.

Pinterest

Trang Pinterest của một người có ảnh

Pinterest cũng cho phép bạn chia sẻ video với khán giả của mình, nhưng đây không phải là trải nghiệm cốt lõi như trên Instagram. Bạn cũng có thể chia sẻ các bài đăng theo kiểu băng chuyền, nhưng bạn bị giới hạn ở tối đa năm hình ảnh.

Nếu bạn thích hình ảnh tĩnh hơn nội dung video, bạn có thể muốn nghĩ đến việc sử dụng Pinterest thay vì Instagram. Sau này, bạn có thể mở rộng sang Instagram nếu muốn khám phá nội dung video nhiều hơn.

Giới hạn ký tự

Bài đăng trên Instagram trên iPhone

Ngay cả khi bạn không bắt đầu viết blog trên Instagram, thì việc biết cách viết nội dung hấp dẫn cả ở đó và trên Pinterest có thể giúp bạn xây dựng đối tượng mà mình đang tìm kiếm. Nhưng trước khi làm điều này, bạn nên hiểu giới hạn ký tự trên mỗi mạng là bao nhiêu.

Khi chia sẻ bảng Pinterest, bạn chỉ có thể viết tối đa 500 ký tự. Với ý nghĩ đó, các mô tả của bạn phải ngắn gọn và cung cấp cho người dùng ý tưởng về những gì sẽ xảy ra khi họ nhấp vào liên kết của bạn.

Mặt khác, Instagram cho phép bạn nhập tối đa 2.200 ký tự. Tuy nhiên, trong khi bạn có nhiều chỗ hơn để chia sẻ chú thích của mình, bạn vẫn nên cố gắng giữ cho bài viết của mình ngắn gọn nhất có thể.

Hình ảnh của một bài đăng trên Pinterest có liên kết

Mục tiêu chính của việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội với tư cách là một blogger là hướng lưu lượng truy cập đến trang web của bạn và lý tưởng nhất là tăng số lần đăng ký bản tin của bạn. Loại bỏ càng nhiều ma sát càng tốt có thể giúp ích về mặt đó.

Instagram cho phép bạn thêm liên kết đến các bài đăng cụ thể nhưng bạn không thể sử dụng siêu liên kết. Như vậy, ai đó sẽ phải sao chép và dán liên kết vào trình duyệt web của họ. Tuy nhiên, bạn có thể thêm liên kết vào Câu chuyện và tiểu sử của mình.

Trên Pinterest, bạn có thể thêm các liên kết ngoài vào mỗi ghim. Hơn nữa, bạn có tùy chọn bao gồm một liên kết trong tiểu sử của mình và yêu cầu trang web của bạn.

Bạn sẽ chọn Instagram hay Pinterest?

Cả Instagram và Pinterest đều mang lại một số lợi ích cho người mới bắt đầu viết blog và bạn có thể mở rộng quy mô với cả hai nền tảng này khi có nhiều người khám phá tác phẩm của bạn hơn. Pinterest là một công cụ tuyệt vời để giúp người khác tìm thấy nội dung của bạn, đặc biệt nếu trang web của bạn vẫn không xếp hạng cao trong công cụ tìm kiếm.

Instagram được cho là lựa chọn tốt hơn cho những người viết blog lâu đời hơn và đáng để người xem tìm thấy tài khoản của bạn từ trang web của bạn—chứ không phải theo cách khác. Tuy nhiên, bạn có thể xây dựng mối liên hệ chặt chẽ với khán giả của mình trên Instagram và bạn có thể thấy rằng đó là một lựa chọn lý tưởng để khuyến khích đăng ký nhận bản tin.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *