/ / Mọi thứ bạn cần biết về chặn địa lý

Mọi thứ bạn cần biết về chặn địa lý

Bạn đã bao giờ cố gắng truy cập Hulu, Netflix hoặc một trang web khác, chỉ để nhận được thông báo “Nội dung này không có sẵn ở quốc gia của bạn?” Đây là chặn địa lý — hoặc giới hạn địa lý — và thường có thể là một vấn đề khó giải quyết. Tính năng chặn địa lý mang lại nhiều giá trị cho các công ty, nhưng nó cũng có thể ngăn bạn thưởng thức nội dung bạn yêu thích.

Vậy tại sao bạn lại bị chặn theo địa lý và làm thế nào để các trang web và dịch vụ kỹ thuật số biết vị trí của bạn ngay từ đầu? Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ thảo luận về tất cả những điều đó và cũng giải thích những gì bạn có thể làm với nó.

Chặn địa lý là gì?

Chặn địa lý, hoặc lọc địa lý, là hành động từ chối hoặc hạn chế quyền truy cập vào nội dung dựa trên vị trí địa lý của chúng. Tính năng chặn địa lý hoạt động trên tất cả các loại nội dung, bao gồm trang web, bài báo và dịch vụ web, nhưng đáng chú ý nhất là đối với video. Các nền tảng chia sẻ video và dịch vụ phát trực tuyến, như YouTube, Netflix và Hulu, sử dụng các giới hạn địa lý. Họ làm cho một số nội dung của họ không thể truy cập được đối với người dùng từ các khu vực cụ thể.

Liên quan: Làm thế nào để vượt qua các trang web bị chặn và các hạn chế trên Internet

Các công ty có thể áp dụng bộ lọc địa lý cho các quốc gia, thành phố, thậm chí cả các tòa nhà và văn phòng. Mức độ lọc có thể khác nhau giữa các dịch vụ. Một số dịch vụ cho phép bạn duyệt nội dung của họ nhưng hạn chế bạn xem nội dung đó. Những người khác sẽ ẩn nội dung hoàn toàn trong khu vực của bạn.

Chặn địa lý hoạt động như thế nào?


Bảo vệ tài sản trí tuệ và bỏ qua chặn địa lý

Mỗi máy tính trên internet có một số nhận dạng duy nhất được gọi là địa chỉ IP. Khi bạn truy cập một trang web, máy tính của bạn sẽ gửi địa chỉ IP của nó đến máy chủ của trang web để nó biết nơi trả lại thông tin được yêu cầu.

Bạn nhận được địa chỉ IP ngay khi đăng ký với Nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP). Với các mức độ chính xác khác nhau, địa chỉ IP này có thể xác định vị trí địa lý của thiết bị của bạn. Các dịch vụ trực tuyến sử dụng địa chỉ IP của bạn để quyết định có cho phép bạn xem nội dung của chúng hay không. Vì vậy, nếu bạn cố yêu cầu nội dung từ một IP nằm ngoài danh sách được phép, họ sẽ từ chối yêu cầu của bạn.

Chặn địa lý cũng có thể xảy ra ngay cả khi bạn trả tiền cho một dịch vụ cao cấp. Ví dụ: nếu bạn sống ở Hoa Kỳ và trả tiền cho đăng ký Netflix, bạn có thể phát trực tuyến nội dung miễn là bạn ở trong biên giới Hoa Kỳ. Nếu bạn đi nghỉ hoặc đi du lịch đến các quốc gia khác để làm việc, bạn sẽ không thể truy cập vào cùng một thư viện Netflix.

Bất kể điều đó có thể gây khó chịu như thế nào, chặn địa lý vẫn là hợp pháp. Đó là một cách để các công ty truyền thông thực thi các hợp đồng pháp lý dựa trên các hạn chế về địa lý. Đó là điều phổ biến giữa các công ty truyền thông vì quyền phát sóng các chương trình truyền hình và phim thường khác nhau giữa các quốc gia. Mặc dù điều này là tốt, nhưng các lý do khác lại cám dỗ các công ty hạn chế các dịch vụ dựa trên vị trí.

Mục đích của chặn địa lý

Người tạo nội dung và các công ty truyền thông sử dụng tính năng chặn địa lý vì nhiều lý do khác nhau. Dưới đây, chúng tôi nêu bật một vài trong số chúng.


Biểu tượng bản quyền với ổ khóa và dây xích quấn quanh nó

Lý do phổ biến nhất cho việc chặn địa lý là để bảo vệ nội dung được cấp phép hoặc có bản quyền. Thỏa thuận cấp phép cung cấp cho một bên quyền sử dụng nội dung được cấp phép cho các mục đích được xác định trong hợp đồng. Nó cung cấp cho người tạo nội dung cách kiếm tiền từ các sản phẩm của họ như phim, chương trình truyền hình, nhạc, sách, v.v. Vì vậy, các nhà cung cấp nội dung (các công ty truyền thông) áp đặt các giới hạn địa lý để đáp ứng các điều khoản cấp phép.

Phân khúc thị trường

Một số công ty toàn cầu sử dụng lọc địa lý để chia thế giới thành các phân khúc thị trường khác nhau. Điều này có thể không dẫn đến hạn chế truy cập mà chỉ có thể thay đổi nội dung trang web dựa trên vị trí của bạn.

Khối địa lý có thể cho phép các doanh nghiệp tính phí người dùng từ các khu vực khác nhau với số tiền khác nhau cho cùng một dịch vụ. Thực hành này đang tràn lan trong ngành công nghiệp truyền thông, du lịch và bán lẻ. Ví dụ: Netflix có thể tính phí cao hơn cho các dịch vụ giống nhau ở một vùng địa lý so với các dịch vụ khác.

Hạn chế nội dung bất hợp pháp

Các chính phủ có thể sử dụng tính năng chặn theo địa lý để hạn chế nội dung bất hợp pháp như khiêu dâm và cờ bạc. Các chế độ đàn áp cũng sử dụng công nghệ này như một công cụ để kiểm duyệt internet. Đảng Cộng sản Trung Quốc khét tiếng với việc kiểm duyệt quyết liệt ở Trung Quốc đại lục. Nó ngăn người dùng truy cập các trang web phổ biến như Google, Facebook, Instagram và YouTube. Các trang web này có các lựa chọn thay thế địa phương, sẵn sàng đáp ứng các ý tưởng bất chợt của chính phủ của họ hơn.

Liên quan: Giải thích các hạn chế Internet: Tắt máy, Điều chỉnh và Chặn

3 cách để vượt qua giới hạn địa lý

Người dùng tìm cách truy cập nội dung bị chặn có thể vượt qua các khối địa lý bằng nhiều công cụ và kỹ thuật khác nhau. Dưới đây, chúng tôi phác thảo một vài trong số chúng.

1. Sử dụng VPN

Địa chỉ IP của bạn là cơ sở của tất cả việc chặn địa lý, vì vậy nếu bạn muốn vượt qua các hạn chế, bạn sẽ cần phải che giấu IP thực của mình. Mạng riêng ảo (VPN) thay thế địa chỉ IP thực của bạn bằng địa chỉ IP từ vị trí bạn chọn. Sau khi kết nối với máy chủ mong muốn của bạn, lưu lượng truy cập của bạn dường như bắt nguồn từ vị trí máy chủ VPN thay vì máy chủ gia đình của bạn.

Khi sử dụng VPN, hãy đảm bảo rằng nó sử dụng các tính năng bảo mật nâng cao và giao thức mã hóa để giữ cho danh tính của bạn được ẩn danh. Nếu bạn không chắc chắn nên sử dụng VPN nào, hãy thử ExpressVPN cung cấp tốc độ kết nối tuyệt vời và mã hóa cấp quân sự.

Đọc thêm: Tại sao ExpressVPN nên là lựa chọn đầu tiên của bạn cho một VPN

2. Sử dụng máy chủ proxy

Máy chủ proxy cũng cung cấp một cách để vượt qua các giới hạn địa lý. Thay vì thay đổi địa chỉ IP của bạn, máy chủ proxy đóng vai trò trung gian giữa bạn và máy chủ lưu trữ. Nó chỉ hoạt động ở cấp ứng dụng, có nghĩa là nó chỉ định tuyến lại lưu lượng truy cập cho ứng dụng cụ thể mà bạn định cấu hình. Về mặt bảo mật và hiệu suất, máy chủ proxy không hiệu quả bằng VPN.

Đọc thêm: Proxy so với VPN: Sự khác biệt là gì và bạn nên sử dụng cái nào?

3. Sử dụng trình duyệt Tor


Ảnh chụp màn hình của trình duyệt web Tor với thông báo
Tín dụng hình ảnh: sharafmaksumov / Depositphotos

Một cách khác để tránh bị chặn địa lý là sử dụng trình duyệt Tor. Đó là một trình duyệt chuyên dụng kết nối với mạng Tor bằng cách sử dụng định tuyến ẩn danh. Trình duyệt Tor bảo vệ thông tin người dùng bằng nhiều lớp mã hóa. Tuy nhiên, quá trình mã hóa phức tạp này có thể ảnh hưởng đến tốc độ internet của bạn.

Geo-Blocking có giá trị không?

Mặc dù tính năng chặn địa lý có những mục đích sử dụng hợp pháp, nhưng nó dễ bị lạm dụng. Các chế độ đàn áp và chính quyền tham nhũng có thể sử dụng nó để phân biệt đối xử và thao túng công chúng. Tính năng chặn địa lý có thể không bao giờ lỗi thời, nhưng không phải lúc nào bạn cũng phải chấp nhận nó. Bằng cách sử dụng VPN chất lượng, bạn có thể truy cập nội dung yêu thích của mình mà không cần lo lắng về các giới hạn địa lý.


setup-vpn-android
5 VPN tốt nhất với thời gian dùng thử miễn phí

Đang cân nhắc sử dụng VPN nhưng không chắc chắn về việc đăng ký? Dưới đây là năm VPN tên tuổi, tất cả đều có bảo đảm và ưu đãi dùng thử miễn phí.

Đọc tiếp


Giới thiệu về tác giả

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published.