/ / Hướng dẫn về Chipset và Bo mạch chủ Intel Z690: 6 lý do nên nâng cấp

Hướng dẫn về Chipset và Bo mạch chủ Intel Z690: 6 lý do nên nâng cấp

Với chipset Intel Z690 mới nhất có RAM DDR5, PCIe 5.0 và kết nối không dây, máy tính đã bước sang thế hệ tiếp theo.

Thế hệ CPU thứ 12 của Intel, có tên mã là Alder Lake, là công nghệ mới nhất trong lĩnh vực điện toán. Nếu bạn khao khát tính toán hiệu suất cao hoặc sức mạnh tính toán ở cấp độ chơi game, bạn nên đảm bảo rằng giàn máy tính tiếp theo của bạn có một trong những bộ xử lý Thế hệ thứ 12 này.

Tiếp tục đọc bài viết này và tìm hiểu chi tiết về bo mạch chủ với chipset Intel Z690 dành cho CPU Alder Lake mới nhất và biết lý do tại sao bạn nên nâng cấp ngay bây giờ.

Chipset Intel Z690 và Thông số kỹ thuật của bo mạch chủ

Điều quan trọng là phải biết từ trong ra ngoài thông số kỹ thuật của bo mạch chủ dựa trên chipset Intel Z690 để hiểu liệu sản phẩm mới này có đáp ứng các yêu cầu máy tính của bạn hay không và giá trị mà nó mang lại.

Nói chung, tất cả các bo mạch chủ cho chipset Intel Z690 sẽ cung cấp:

1. Ổ cắm CPU Alder Lake


Hình ảnh trực quan về một ổ cắm CPU chung

Với các CPU Alder Lake, Intel sẽ thay thế ổ cắm LGA 1200 bằng ổ cắm LGA 1700 mới nhất. Do đó, nếu bạn muốn đặt CPU Alder Lake vào một ổ cắm Rocket Lake, nó sẽ không vừa. Bạn sẽ cần một ổ cắm có 1700 chân để tiếp xúc hoàn hảo với các tấm lót của bộ xử lý.

Vì ổ cắm mới nhất có nhiều hơn 500 chân so với thế hệ trước nên hệ thống tản nhiệt của nó cũng sẽ khác với tản nhiệt của ổ cắm LGA 1200. Do đó, bo mạch chủ Intel Z690 cũng có các lỗ gắn bộ làm mát CPU thích hợp.

Liên quan: Giải thích các loại ổ cắm CPU: Ổ cắm 5 đến BGA

2. Khe cắm RAM DDR4 / DDR5

CPU Alder Lake hỗ trợ cả RAM DDR4 và DDR5. Do đó, bạn sẽ tìm thấy bo mạch chủ chipset Intel Z690 có khe cắm RAM DDR4 hoặc RAM DDR5. Tuy nhiên, chúng không thể tồn tại cùng nhau trên cùng một bo mạch chủ vì cách bố trí của chúng hoàn toàn khác nhau.

3. Khe mở rộng


Hình ảnh của một khe cắm mở rộng PCI chung

Chipset Intel Z690 đã tiết lộ tiêu chuẩn PCI Express 5.0 mới nhất. CPU có 20 làn PCIe 5.0 và Intel đã phân phối chúng một cách chu đáo để bo mạch chủ có thể hỗ trợ nhiều thiết bị mở rộng khác nhau.

Khe cắm PCIe x16 dành cho cạc đồ họa có 16 làn PCIe 5.0 dành riêng. Một số bo mạch chủ chipset Intel Z690 có thể cung cấp hai khe cắm PCIe x16 cho cấu hình đa GPU. Về cơ bản, họ chia 16 làn đường dành riêng thành hai nửa để hỗ trợ các khe cắm mở rộng GPU kép.

Phần còn lại của bốn làn PCIe 5.0 sẽ hỗ trợ SSD PCIe 5.0 NVMe khi chúng có sẵn trong tương lai. Cho đến lúc đó, bạn vẫn có thể cắm vào ổ SSD PCIe 4.0 hoặc PCIe 3.0 NVMe hiện có của mình.

4. Kết nối I / O và Onboard

Chipset Intel mới nhất cũng giới thiệu Giao diện Bộ nhớ Trực tiếp (DMI) 4.0. DMI tạo điều kiện cho việc truyền dữ liệu giữa CPU và các đầu nối I / O khác như âm thanh, Wi-Fi, Ethernet, thiết bị lưu trữ và cổng USB.

Kết nối I / O bao gồm tối đa 14 cổng USB (3.2 và 2.0), tám cổng SATA 6.0 Gb / s cho ổ đĩa cứng, mạng LAN Intel 2.5 Gb Ethernet và không dây tích hợp Intel Wi-Fi 6E. Lưu ý rằng số lượng cổng I / O có thể khác nhau tùy thuộc vào bo mạch chủ bạn nhận được.

Liên quan: Bo mạch chủ Z690 tốt nhất cho CPU Intel thế hệ thứ 12

5. Âm thanh HD Intel

Bo mạch chủ chipset Intel Z690 chung có giải pháp âm thanh mạnh mẽ qua Intel HD Audio. Phần cứng chipset có thể hỗ trợ lên đến 16 kênh âm thanh PCM cùng với 15 kênh đầu vào / đầu ra.

Intel HD Audio cũng đi kèm với khả năng tương thích cho các codec âm thanh khác nhau, codec do nhà cung cấp xác định và codec modem.

Tuy nhiên, trong hầu hết các bo mạch chủ, bạn sẽ tìm thấy hệ thống âm thanh của bên thứ ba. Ví dụ, trong ROG Strix Z690-F, ROG SupremeFX là giải pháp âm thanh với phần cứng và phần mềm chuyên dụng. Nó vượt trội hơn Intel HD Audio trên tất cả các mặt.

Tại sao bạn nên nâng cấp lên bo mạch chủ Z690 Chipset?

Vì dù sao thì bạn cũng cần phải thay đổi toàn bộ bo mạch chủ, vậy tại sao không chứng minh cho khoản đầu tư của bạn trong tương lai? Với bo mạch chủ chipset Intel Z690 mới nhất, bạn có thể yên tâm về hiệu suất và khả năng tương thích của phụ kiện trong nhiều năm.

Bạn nên nâng cấp lên một bo mạch chủ chipset Intel Z690 cao cấp vì những lý do sau:

1. Trải nghiệm CPU mới nhất của Intel

Bạn có thể giải phóng hiệu suất chơi game chưa từng có, phát video 4K hoặc công việc thiết kế đồ họa cao cấp với CPU Alder Lake mới nhất của Intel.

Bo mạch chủ Z690 sẽ cung cấp kiến ​​trúc phù hợp để kết nối CPU và ngăn quá nhiệt bằng cách lắp đặt hệ thống tản nhiệt tương thích.

2. Hiệu suất vượt trội với RAM DDR5

CPU Intel Core thế hệ thứ 12 mới nhất sẽ hoạt động tốt hơn khi được ghép nối với RAM phù hợp. RAM DDR5 lý tưởng để đáp ứng các yêu cầu về tính toán cực nhanh và đa tác vụ với một số ứng dụng chạy nền.

Chơi game FPS cao, truyền phát nội dung đa phương tiện 4K / 8K, Wi-Fi ba băng tần lên đến tần số 6,0 GHz và nhiều phụ kiện USB 3.2 sẽ yêu cầu phương tiện bộ nhớ flash trung gian tốt hơn trước khi dữ liệu đi vào bộ nhớ cache của CPU.

RAM DDR5 cho phép truyền dữ liệu gấp bốn lần trong mỗi chu kỳ đồng hồ, trong khi RAM DDR4 chỉ hỗ trợ hai sự kiện truyền dữ liệu trong mỗi chu kỳ đồng hồ. Do đó, RAM DDR5 nhanh gấp đôi so với RAM DDR4.

Đọc thêm: RAM DDR5: Tốc độ nhanh như thế nào và giá bao nhiêu?

3. Các khe mở rộng sẵn sàng cho tương lai

Bạn nên nâng cấp lên bo mạch chủ Z690 để đảm bảo tương lai máy tính của mình cho các GPU và SSD sắp tới sẽ chạy trên PCIe 5.0.

Bạn sẽ được trải nghiệm kết xuất các dự án hoạt hình nhanh hơn, chơi game VR không có độ trễ và phát trực tuyến phương tiện 4K không có bộ đệm khi sử dụng GPU PCIe 5.0 và SSD.

Bằng cách nâng cấp ngay bây giờ, bạn đảm bảo rằng bạn không bị tụt hậu khi các thiết bị mở rộng tiên tiến này có mặt trên thị trường.

Liên quan: PCIe 3.0 so với PCIe 4.0 so với PCIe 5.0: Sự khác biệt là gì?

4. Cấu hình nhiệt mạnh mẽ

Vì bạn sẽ sử dụng bo mạch chủ chipset Intel Z690 để chơi game, tính toán hiệu năng cao, phát video UHD, nên toàn bộ hệ thống sẽ tỏa ra rất nhiều nhiệt. Do đó, bạn sẽ cần thiết bị bảo vệ nhiệt mạnh mẽ giúp tản nhiệt nhanh ra môi trường và giữ cho khung máy của bạn luôn mát mẻ.

Các bo mạch chủ Z690 tiên tiến cung cấp một hệ thống tản nhiệt phức tạp trên toàn bộ bo mạch chủ. Bạn sẽ tìm thấy các tính năng như tấm nền tản nhiệt M.2, tấm tản nhiệt M.2, tấm tản nhiệt VRM, tấm tản nhiệt độ dẫn điện cao, tấm tản nhiệt I / O, v.v.

5. Kết nối không dây và có dây tốt hơn

Hầu hết các bo mạch chủ chipset Intel Z690 đều cung cấp giải pháp kết nối hoàn toàn tích hợp. Bạn có thể nhận Wi-Fi 6e, Bluetooth và 2,5Gb Ethernet trên cùng một sản phẩm.

Thông thường, bạn gặp phải độ trễ khi sử dụng bộ điều hợp WI-Fi của bên thứ ba, USB Bluetooth hoặc thẻ LAN nội bộ với máy tính để bàn. Tuy nhiên, nếu những công nghệ này ra mắt, bạn sẽ thấy tải xuống, tải lên nhanh chóng và độ trễ bằng không trong âm thanh không dây.

6. Thiết kế hấp dẫn trực quan

Nếu bạn yêu thích một cấu trúc tương lai, bạn có thể muốn nâng cấp máy tính để bàn hiện có của mình lên bo mạch chủ chipset Intel Z690 mới nhất. Một số bo mạch chủ Z690 thể hiện các tính năng thiết kế đẹp mắt sẽ thuyết phục mọi người ngưỡng mộ thiết bị chơi game của bạn.

Ví dụ: nếu bạn thích một khung máy trong suốt để phô trương thiết bị của mình, bạn sẽ tìm thấy mọi thứ bạn đang tìm kiếm trong ASUS PRIME Z690-A. Nó trưng bày các hiệu ứng ánh sáng AURA, bảng tên bằng kim loại, thiết kế kim loại lấy cảm hứng từ tàu con thoi và vỏ PCB.

Nâng cấp lên Z690 để có hiệu suất và khả năng tương thích

Bạn sẽ cần có ổ cắm Intel LGA 1700 để chắc chắn sử dụng CPU Alder Lake. Sau khi xem qua tất cả các tính năng của bo mạch chủ dựa trên chipset Z690 ở trên, bạn có thể đã biết rằng chipset Intel mới nhất cung cấp rất nhiều cho khả năng tính toán đáng tin cậy, an toàn và hiệu suất cao.

Để phát huy hết sức mạnh của CPU Intel Core thế hệ thứ 12, bạn cũng sẽ cần một hệ thống tản nhiệt mạnh mẽ, khe cắm mở rộng bộ nhớ tốc độ cao và Wi-Fi liền mạch.


Hình ảnh chip Intel xanh
3 lý do tại sao sự thống trị CPU của Intel đang ảnh hưởng đến AMD và Apple

Intel đã là công ty hàng đầu trong một thời gian dài, nhưng bây giờ có còn như vậy không?

Đọc tiếp


Giới thiệu về tác giả

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *